Bác sĩ khám từ xa qua Video sẽ là bác sĩ gia đình thế hệ mới

Bác sĩ gia đình thế hệ mới sẽ là bác sĩ từ xa thông qua Video, ứng dụng công nghệ đưa bác sĩ từ xa đến ngôi nhà của người bệnh.

BookingCare là Nền tảng Y tế Chăm sóc sức khỏe toàn diện kết nối người dùng đến với dịch vụ y tế - chăm sóc sức khỏe chất lượng, hiệu quả, tin cậy với trên 100 bệnh viện, phòng khám uy tín, hơn 600 bác sĩ chuyên khoa giỏi và hàng nghìn dịch vụ y tế.
Bác sĩ tư vấn từ xa qua Video là bác sĩ gia đình thế hệ mới
Bác sĩ tư vấn từ xa thông qua Video - Ảnh: BookingCare

Bác sĩ gia đình và hệ thống phòng khám bác sĩ gia đình rất phổ biến ở nhiều nước có hệ thống y tế phát triển trên thế giới. Bác sĩ gia đình không phải là một bác sĩ chuyên khoa về một nhóm bệnh cụ thể như Nội tiết, Tim mạch, Hô hấp, Tiêu hóa, Thần kinh, Da liễu...

Bác sĩ gia đình là những người chăm sóc bệnh nhân ban đầu một cách toàn diện. Họ là những bác sĩ chuyên khoa trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ cho cá nhân và gia đình.

Mô hình bác sĩ gia đình truyền thống

Trong thời gian gần đây, ở nước ta coi trọng đầu tư phát triển hệ thống bác sĩ gia đình, nhằm nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân và giảm tải cho cơ sở y tế tuyến trên. 

Tháng 3/2013 Bộ Y tế đã xây dựng đề án “Xây dựng và phát triển mô hình phòng khám Bác sĩ Gia đình tại Việt Nam giai đoạn 2013 - 2020”. Đến tháng 6/2016, cả nước đã thành lập được 332 phòng khám Bác sĩ Gia đình tại 8 tỉnh, thành phố. 

Hệ thống phòng khám bác sĩ gia đình được nhà nước và tư nhân đầu tư hiện đã có mặt ở một số tuyến xã, phường, khu vực dân cư tại các khu đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM. 

Phòng khám bác sĩ gia đình hiện đã được triển khai tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Medlatec, Trung tâm bác sĩ gia đình Hà Nội, Khám bệnh tại nhà - Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh, Hội Y khoa - Trung tâm bác sĩ Gia đình TP.HCM, Phòng khám bác sĩ gia đình - Bệnh viện Quận 10, TP.HCM...

bác sĩ gia đình
Bác sĩ gia đình khám tại nhà

Các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực y tế chăm sóc sức khỏe, ứng dụng công nghệ xây dựng các mô hình bác sĩ gia đình như bác sĩ khám tại nhà, xét nghiệm tại nhà, bác sĩ tư vấn từ xa, hỏi đáp với bác sĩ, telehealth, telemedicine...

Các mô hình bác sĩ gia đình, bác sĩ chăm sóc ban đầu được triển khai thông qua các ứng dụng công nghệ như JioHealth, eDoctor, VieVie, Med24/7, HelloDoctors.

Trong số đó, mô hình bác sĩ khám chữa bệnh từ xa qua Video là mô hình có tính chất đột phá, sẽ tạo nên cuộc cách mạng trong lĩnh vực y tế chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam. 

Đây chính là mô hình hứa hẹn là bác sĩ gia đình thế hệ mới, bác sĩ tư vấn thăm khám sức khỏe từ xa qua Video, ứng dụng công nghệ đưa bác sĩ giỏi từ xa đến ngôi nhà của người bệnh, bất kỳ lúc nào.

Khám chữa bệnh từ xa sẽ là bác sĩ gia đình thế hệ mới

Trên thế giới, các mô hình khám bệnh từ xa Telehealth, Telemedicine, Video Call kết nối bác sĩ và bệnh nhân thông qua cuộc gọi Video đã được ứng dụng tương đối rộng rãi.

Mô hình kết nối bác sĩ và bệnh nhân thông qua cuộc gọi Video nổi tiếng tại Mỹ là DoctorOnDemand, TelaDoc. Đặc biệt là ZocDoc, một nền tảng đặt khám lớn nhất tại Mỹ, gần đây cũng ra mắt dịch vụ bác sĩ từ xa thông qua cuộc gọi Video Call ngay trong đại dịch Covid-19.

Tại Việt Nam, vài năm gần đây thì mô hình kết nối bác sĩ và bệnh nhân thông qua cuộc gọi Video đã bắt đầu được triển khai bởi các công ty khởi nghiệp công nghệ y tế.

Chẳng hạn như DoctorAnyWhere, một công ty khởi nghiệp đến từ Singapore ra mắt tại Việt Nam. WellCare - bác sĩ từ xa do một công ty khởi nghiệp tại Tp.HCM xây dựng. Gần đây, BookingCare - nền tảng đặt khám đã ra mắt VideoCare - bác sĩ từ xa tư vấn khám chữa bệnh qua Video

Bác sĩ tư vấn từ xa qua Video
Bác sĩ tư vấn từ xa thông qua Video - Ảnh: BookingCare

Tuy nhiên, ngành y tế và người dân nhìn chung vẫn chưa đón nhận nhiều do mô hình còn mới và vẫn còn một số hạn chế chưa khắc phục được. Người bệnh chưa có thói quen thăm khám với bác sĩ gia đình và chưa có thói quen chăm sóc sức khỏe chủ động. 

Cùng với đó, hệ thống cơ sở hạ tầng viễn thông, internet chưa đồng bộ ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Hình thức thanh toán trực tuyến chưa thật sự tiện lợi và  chưa phổ biến ở các vùng nông thôn cũng như đô thị nước ta.

Ngoài ra, quy định pháp luật về khám chữa bệnh chưa áp dụng với khám chữa bệnh từ xa qua Video nên cũng chưa khuyến khích khám bệnh từ xa qua Video phát triển và ứng dụng rộng rãi.

Đại dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp trên khắp thế giới và sự cách ly xã hội, hạn chế đi lại trên toàn cầu và sự quá tải của hệ thống y tế do dịch bệnh là cơ hội đột phá cho mô hình bác sĩ khám chữa bệnh từ xa thông qua Video

Tại nhiều nước trên thế giới, ngay tại Mỹ hay tại Việt Nam chúng ta, trong thời gian dịch bệnh diễn ra, người bệnh đã tìm đến dịch vụ tư vấn khám chữa bệnh từ xa qua Video tăng đột biến. Người bệnh không cần đến cơ sở y tế mà được bác sĩ từ xa thăm khám ngay tại nhà thông qua cuộc gọi trực tuyến bằng hình ảnh thông qua Video. 

Thông qua đó, người dân nhận được sự chăm sóc y tế ngay tại nhà mình như một người bác sĩ gia đình đến khám tại nhà. Giảm thời gian chờ và chi phí đi lại, giảm thiểu rủi ro lây nhiễm khi đi khám bệnh mà vẫn được tư vấn thăm khám đầy đủ. 

Bác sĩ khám chữa bệnh từ xa thông qua Video sẽ là người bác sĩ gia đình thế hệ mới được sinh ra và lớn mạnh ngay trong đại dịch Covid-19. Thế hệ bác sĩ gia đình mới từ xa thông qua cuộc gọi Video tại Việt nam chúng ta góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người dân.

Lợi ích của bác sĩ gia đình thế hệ mới 

Bác sĩ gia đình thế hệ mới sẽ là các ứng dụng bác sĩ tư vấn khám chữa bệnh từ xa thông qua Video, đưa bác sĩ từ xa đến tận nhà hoặc bất cứ nơi nào mà người bệnh cần đến.

Chỉ cần một điện thoại có kết nối internet và vài thao tác cơ bản, người bệnh có thể gặp bác sĩ từ xa thông qua cuộc gọi Video Call. Với nhiều chuyên khoa, nhóm bệnh, triệu chứng thông thường, không có tính chất cấp cứu đều có thể tiếp cận dịch vụ y tế tiện ích này. 

Bác sĩ khám chữa bệnh từ xa thông qua Video thực sự hữu ích cho nhóm bệnh nhân ở các vùng xa xôi, khó khăn trong tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao.

Những bệnh nhân cần tái khám với bác sĩ hoặc những người bệnh cần tư vấn phương án điều trị phù hợp sau khi đã đi khám.

Bác sĩ khám chữa bệnh từ xa phù hợp với nhóm bệnh hoặc triệu chứng sau

Bác sĩ từ xa tư vấn tư vấn, giải thích, đánh giá kết quả xét nghiệm

 • Xét nghiệm công thức máu
 • Xét nghiệm sinh hóa máu
 • Xét nghiệm miễn dịch
 • Xét nghiệm nước tiểu

Bác sĩ từ xa tư vấn, giải thích, đánh giá kết quả chụp chiếu cận lâm sàng

 • Chụp cộng hưởng từ (MRI)
 • Chụp CT-Scan
 • Nội Soi Tiêu Hóa
 • Chụp PET CT
 • Chụp X. Quang
 • Siêu âm tổng quát và chuyên sâu
 • Điện tim, thăm dò chức năng.
 
 

Về nhóm tác giả cẩm nang

Đội ngũ xây dựng và phát triển nội dung Cẩm Nang

Thảo Hoàng

Phát triển Sản phẩm - 7 năm kinh nghiệm

Phương Nguyễn

Biên tập viên - 4 năm kinh nghiệm

Dung Phan

Sáng tạo nội dung - 2 năm kinh nghiệm

Chương Nguyễn

Sáng tạo nội dung - 6 năm kinh nghiệm

Ban cố vấn chuyên môn Y Khoa

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mai Hồng

Bác sĩ Chuyên khoa II Chuyên ngành Nội

Bác sĩ Nguyễn Dương Nhật Thi

Bác sĩ chuyên khoa Ngoại Chấn thương, chỉnh hình

Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Thái Hà

Bác sĩ Chuyên khoa Da liễu

Bài viết nội dung trên Cẩm Nang được tạo ra như thế nào

 • Bài viết đảm bảo 3 yếu tố cốt lõi thực tế - tin cậycó xác thực
 • Đi thực tế lấy trải nghiệm và tư liệu
 • Trao đổi tham vấn với Bác sĩ, bệnh viện, phòng khám
 • Tham khảo các nguồn tin cậy
 • Một bài viết là một tác phẩm của tập thể
Tìm hiểu thêm
Lưu ý khi sử dụng

Nội dung trong bài chỉ mang tính tham khảo, bệnh nhân không nên tự ý điều trị mà cần phải tham khảo thêm lời khuyên của bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trong các bài viết gây ra.

Đội ngũ BookingCare
Góp ý về bài viết

Chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của bạn đọc và các nhà chuyên môn về nội dung bài viết này.

Xuất bản: 06/04/2020, Cập nhật lần cuối: 10/12/2020

Nội dung chính
© 2021 BookingCare.
Facebook/Youtube/pinterest/twitter/