Khám bệnh thần kinh ở đâu tốt?

Tổng hợp các cách lựa chọn phòng khám, phương pháp để khám bệnh thần kinh tốt nhất và một số lưu ý trong quá trình đi khám.

BookingCare là nền tảng đặt lịch khám bệnh đem đến giải pháp giúp cho việc khám bệnh trở nên thuận tiện, dễ dàng, chính xác, hiệu quả (với hơn 70 bệnh viện, hơn 400 bác sĩ chuyên khoa giỏi).
Khám bệnh thần kinh ở đâu tốt được nhiều người quan tâm
Bạn có thể đặt lịch khám ở cuối bài viết (đặt lịch miễn phí)

Khi nào nên đi khám thần kinh?

Hệ thần kinh là một hệ cơ quan phân hóa cao nhất trong cơ thể người, ở dưới dạng ống và mạng lưới đi khắp cơ thể. Chức năng của hệ thần kinh là điều hòa, điều khiển và phối hợp mọi hoạt động của các cơ quan trong cơ thể thành một khối thống nhất, đảm bảo cho cơ thể thích nghi với những thay đổi của môi trường ngoài. Khi hệ thần kinh có tổn thương chúng sẽ không thực hiện được chức năng của mình từ đó làm ảnh hưởng đến hoạt động của cơ thể người.

Khi có các biểu hiện, triệu chứng như: Đau đầu kéo dài, Suy nhược thần kinh, đau nửa đầu, đau thắt lưng cùng, đau thần kinh do zona, rối loạn trí nhớ, cơn động kinh, cơn co giật, cơn mất ý thức, vận động chậm chạp, run, tai biến mạch máu não, chóng mặt, choáng, tê liệt một bên cơ thể, tê liệt một bên mặt, sa sút trí tuệ,... bệnh nhân nên đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa Thần kinh.

3 Điều kiện cần cho cơ sở y tế khám chữa bệnh thần kinh hiệu quả

Với mỗi cơ sở ý tế bệnh nhân nên xem xét các yếu tố dưới đây trước khi quyết định đi khám:

1. Có uy tín, bề dày trong khám và điều trị các bệnh lý thần kinh.

Mỗi cơ sở y tế có thế mạnh riêng về Nội thần kinh (khám và điều trị bằng thuốc), Ngoại thần kinh (can thiệp phẫu thuật). Đã từng thăm khám và chữa trị thành công cho rất nhiều trường hợp.

2. Có đội ngũ chuyên gia giỏi về bệnh thần kinh

Bác sĩ thăm khám lâm sàng, chỉ định chụp chiếu xét nghiệm, chẩn đoán bệnh và đưa ra phương án điều trị cho bệnh nhân quyết định hiệu quả điều trị bệnh. Vì vậy, cần đi khám với bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm để được tư vấn, chẩn đoán và điều trị chính xác. Bác sĩ chẩn đoán đúng mức độ bệnh thì phương án điều trị sẽ hiệu quả cao.

3. Có hệ thống trang thiết bị hiện đại hỗ trợ chẩn đoán bệnh lý thần kinh. 

Các thiết bị quan trọng để hỗ trợ chẩn đoán bệnh lý thần kinh chính xác là máy chụp cộng hưởng từ (MRI), máy chụp cắt lớp vi tính đa dãy (CT-Scan), máy điện não, máy chụp mạch, máy xét nghiệm máu để chẩn đoán, điều trị hiệu quả hơn. Nếu không có các kết quả chụp chiếu, xét nghiệm thì bác sĩ không thể chẩn đoán bệnh chính xác. Từ đó sẽ không có phương án điều trị phù hợp. 

Nên đi khám bệnh thần kinh ở đâu

Cách 1: Khám tại Bệnh viện Đa khoa tuyến huyện

Khi gặp các biểu hiện, triệu chứng bệnh thần kinh, bệnh nhân có thể khám tại bệnh viện đa khoa huyện. 

Bác sĩ ở Khoa khám bệnh sẽ tiến hành thăm khám và chẩn đoán bệnh cho bệnh nhân. Ở các bệnh viện tuyến huyện, chuyên khoa thần kinh thường trực thuộc khoa Nội tổng hợp.

Ưu điểm:

 • Ngay gần nhà, đi lại nhanh chóng thuận tiện, ít tốn kém.
 • Phù hợp với bệnh nhân thăm khám ban đầu, điều trị nội khoa, vật lý trị liệu, tái khám thuận tiện
 • Với bệnh nhân nặng được xử lý kịp thời trước khi chuyển lên tuyến trên.
 • Với bệnh nhân có bảo hiểm đúng tuyến điều trị ban đầu.

Nhược điểm:

 • Bệnh viện tuyến huyện thường thiếu bác sĩ chuyên khoa thần kinh
 • Thiếu trang thiết bị, nhất là các thiết bị kỹ thuật cao như cắt lớp vi tính hay cộng hưởng từ
 • Các phương pháp điều trị đơn giản, phẫu thuật hay điều trị công nghệ cao chưa được cập nhật

Cách 2: Khám tại bệnh viện tuyến tỉnh

Ở bệnh viện đa khoa tỉnh, chuyên khoa Thần kinh hiện nay đã có thể tiến hành thăm khám, điều trị và phẫu thuật nhiều bệnh lý khó về Thần kinh. Bệnh nhân có thể đi khám ở khoa Khám bệnh, sau đó nếu cần điều trị nội trú hay phẫu thuật chuyên sâu ở khoa Thần kinh.

Ưu điểm:

 • Thăm khám, điều trị nội khoa hay phẫu thuật hầu hết các bệnh lý thần kinh như: thần kinh ngoại biên, động kinh, viêm nhiễm thần kinh, u thần kinh, thoái hóa thần kinh
 • Có thiết bị cơ bản và hiện đại như điện não, chụp cắt lớp, cộng hưởng từ. Nhiều bệnh viện tỉnh cũng có máy chụp mạch não.

Nhược điểm:

 • Các bệnh lý khó về thần kinh bệnh nhân vẫn cần chuyển lên tuyến trên như Bệnh viện Bạch mai, Bệnh viện Việt Đức

Cách 3: Khám các bệnh viện chuyên sâu về thần kinh ở Hà Nội

Bệnh nhân ở Hà Nội hoặc các vùng lân cận như Bắc Ninh, Hòa Bình, Hưng Yên, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bắc Giang, Phú Thọ... có thể lựa chọn khám bệnh tại các bệnh có chuyên khoa thần kinh uy tín tại Hà Nội.

Các bệnh nhân ở xa hơn như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên,... cũng nên xét xét đưa bệnh nhân tới khám ở Hà Nội, nếu việc đi lại hay chi phí không phải là trở ngại lớn.

Như vậy, người bệnh được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc và điều trị tốt hơn tuyến dưới.

Ưu điểm:

 • Chất lượng khám chữa bệnh tốt hơn và các kỹ thuật cập nhật thường xuyên
 • Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi và các phương pháp điều trị đa dạng phù hợp với từng đối tượng bệnh nhân.
 • Có đủ trang thiết bị chuyên sâu bị hỗ trợ chẩn đoán và điều trị.
 • Đáp ứng yêu cầu thăm khám, điều trị cho mọi đối tượng bệnh nhân bệnh thần kinh

Nhược điểm:

 • Bệnh nhân đông, thường xuyên quá tải, chờ đợi xếp hàng
 • Bệnh nhân nhẹ hoặc thăm khám ban đầu nên lựa chọn khám tuyến dưới.
 • Bệnh nhân ở xa Hà Nội thì đi lại khó khăn vất vả, tốn kém chỗ ăn ngủ, tàu xe.
 • Chi phí khám, điều trị cao hơn. Bệnh nhân bảo hiểm cần chuyển đúng tuyến.

Cách 4: “Đặt lịch khám trực tuyến” 

Với các thông tin trên đây, hy vọng bệnh nhân có thể lựa chọn cho mình cách đi khám bệnh hiệu quả. 

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng có thể lựa chọn dễ dàng hơn bằng việc chọn bác sĩ và đặt lịch khám bệnh trực tuyến. Danh sách các bác sĩ thần kinh giỏi uy tín đầu ngành được giới thiệu để bệnh nhân lựa chọn bằng qui trình rất thuận tiện. Qua đó, bệnh nhân vừa chọn được bác sĩ chuyên khoa phù hợp, đơn vị khám uy tín và chủ động kế hoạch đi khám.

Qui trình đặt lịch khám trực tuyến như sau:

 • Bước 1: Tìm kiếm hệ thống đặt lịch khám trực tuyến
 • Bước 2: Chọn bác sĩ chuyên khoa Thần kinh
 • Bước 3: Đặt lịch khám trực tuyến
 • Bước 4: Đi khám bệnh

Lưu ý: Phân biệt giữa bệnh lý Thần kinh và Tâm thần

Một thực tế hiện nay, bệnh nhân rất khó khăn trong việc phân biệt giữa các triệu chứng bệnh thần kinh hay tâm thần để đi khám đúng bác sĩ.

Đây là hai loại bệnh lý có liên hệ với nhau nhưng thuộc 2 chuyên khoa khác nhau và phương án điều trị khác nhau.

Nếu chọn không đúng bác sĩ khám và điều trị thì hiệu quả không cao, bệnh không khỏi mà tốn kém thời gian, tiền bạc, đi lại vất vả. Thậm chí nhiều bệnh nhân chán nản, buông xuôi giảm chất lượng cuộc sống.

Chúng tôi xin trích dẫn một đoạn trong bài Phân biệt bệnh thần kinh và bệnh tâm thần. Hy vọng góp phần giúp bệnh nhân nhận biết vấn đề của mình để đi khám đúng bác sĩ Thần kinh hay bác sĩ Tâm thần.

Kết luận

Có 4 cách để bệnh nhân lựa chọn cách khám tốt nhất, dù sử dụng cách nào thì bệnh nhân nên thực hiện theo các bước sau để đạt hiệu quả cao nhất.

1. Hiểu về triệu chứng, biểu hiện bệnh thần kinh

Bệnh nhân cần hiểu vấn đề của mình để lựa chọn đúng bác sĩ khám Thần kinh hay Tâm thần. Nến chưa rõ bạn có thể tham vấn thêm chuyên gia y tế trước khi đi khám.

2. Đi khám bác sĩ chuyên khoa để được khám và tư vấn kỹ càng

 • Không nên tự ý chẩn đoán và điều trị tại nhà.
 • Không nên tự mua thuốc theo quảng cáo khi chưa có ý kiến bác sĩ (kể cả thuốc đông y, nam dược).

3. Tiến hành chụp chiếu, xét nghiệm cần thiết theo chỉ định của bác sĩ

Sau khi thăm khám lâm sàng, bác sĩ chỉ định xét nghiệm chụp chiếu để chẩn đoán mức độ bệnh. Với những thiết bị y tế hiện đại như chụp Cắt lớp vi tính, Chụp cộng hưởng từ sẽ đánh giá chính xác mức độ bệnh.

4. Nghe bác sĩ tư vấn kỹ càng đề hiểu chính xác thực trạng bệnh của mình

Sau khi có kết quả chụp chiếu xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán đánh giá tình trạng bệnh lý thần kinh của bệnh nhân. Bác sĩ tư vấn để bệnh nhân lựa chọn phương án điều trị phù hợp. Tùy mức độ có thể điều trị nội khoa (uống thuốc) hay phẫu thuật.

5. Lựa chọn cơ sở y tế uy tín để tiến hành điều trị 

Bệnh lý thần kinh rất quan trọng đối với sức khỏe mỗi người. Vì vậy bệnh nhân nên tìm hiểu thấu đáo cơ sở y tế chuyên môn cao để được điều trị hiệu quả.

Đặt lịch khám bệnh dễ dàng cùng BookingCare

Sau đây là một số bác sĩ giỏi (hoặc đơn vị uy tín) chuyên Khám bệnh chuyên khoa thần kinh. Bệnh nhân có thể đặt lịch trước tại đây để đi khám và điều trị hiệu quả.

đang tải ...

Mục lục
Nội dung chính