Những ai nên đi khám Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương?

Đối tượng nào thì nên đi khám tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương? Hãy cùng BookingCare chỉ ra trong bài viết này.

BookingCare là nền tảng đặt lịch khám bệnh đem đến giải pháp giúp cho việc khám bệnh trở nên thuận tiện, dễ dàng, chính xác, hiệu quả (với hơn 70 bệnh viện, hơn 400 bác sĩ chuyên khoa giỏi).
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương
Bạn có thể đặt lịch khám ở cuối bài viết (đặt lịch miễn phí)

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là bệnh viện lớn với hàng nghìn lượt bệnh nhân thăm khám mỗi ngày. Bệnh viện chủ yếu khám và điều trị bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới. Nhưng cụ thể, ai nên đi khám bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương?

Trong bài viết này, BookingCare sẽ chỉ ra nhóm người bệnh nào nên đi khám tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Những ai nên đi khám tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 

1. Người mắc bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới

Bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới là những căn bệnh do vi rút, vi khuẩn hay kí sinh trùng gây ra. Nhóm bệnh này có thể lây lan qua nhiều đường khác nhau: từ người sang người, vật sang người, miễn là có mầm bệnh từ vật chủ để lây lan. Bệnh xảy ra nhiều ở nước khí hậu nhiệt đới như nước ta. 

Bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm vì độ lây lan nhanh chóng của nó, thậm chí có thể tạo thành những vụ dịch với quy mô toàn cầu.

Đặc điểm thường thấy nhất ở những người mắc bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới là sốt. Có thể là sốt kéo dài, sốt miên man, đổ mồ hôi hột và sử dụng kháng sinh ít có tác dụng với những trường hợp mầm bệnh đã phát triển mạnh.

Tại Việt Nam, một số bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới phổ biến gồm có:

 • Viêm đường hô hấp cấp, nhiễm trùng đường hô hấp
 • Cúm A H1N1, H5N1 (đã từng gây đại dịch toàn cầu)
 • Bệnh HIV/AIDS – Hội chứng Suy giảm Miễn dịch mắc phải ở người
 • Bệnh tay chân miệng (phổ biến ở trẻ em Việt Nam vào mùa hè ở miền Bắc và mùa mưa ở miền Nam)
 • Sốt xuất huyết, sốt rét
 • Bệnh thủy đậu, zona, herpet
 • Bệnh đau mắt hột
 • Bệnh kiết lị, chứng ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn gây ra, không lây lan
 • Bệnh bại liệt
 • Bệnh dại
 • Bệnh quai bị (rất nguy hiểm khi xảy ra ở nam giới vì có thể gây vô sinh)
 • Bệnh dịch hạch, bạch hầu... 

Và một số những chứng bệnh truyền nhiễm khác có trong Danh sách của Cục Y tế Dự phòng.

Người mắc các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới, bệnh do vi rút gân ra nên đến khám tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vì bệnh viện có những chuyên khoa chuyên điều trị nhóm bệnh này. Khi tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân có thể đăng ký tại khoa Khám bệnh của bệnh viện để làm các thủ tục thăm khám cần thiết.

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi những năm gần đây tại Việt Nam - Ảnh: kenh14.vn

2. Người mắc bệnh viêm gan

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới khám và điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh viêm gan. Có nhiều kiểu viêm gan khác nhau, điển hình là:

 • Viêm gan virut: đó là các bệnh viêm gan A, viêm B, viêm C,…
 • Viêm gan do uống nhiều rượu, đồ uống có cồn
 • Viêm gan tự miễn, thường xảy ra ở nữ giới trẻ tuổi

Các bệnh viêm gan khá là nguy hiểm và có thể gây ra nhiều các biến chứng có hại cho các bộ phận bên trong cơ thể và sức khỏe của người bệnh.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chia ra và điều trị riêng biệt nhóm bệnh nhân mắc bệnh viêm gan do vi rút và không do vi rút. Như vậy, bệnh nhân sẽ được khám và điều trị chuyên sâu hơn, được biết rõ nguyên nhân bệnh viêm gan mà mình mắc phải và có phương án điều trị thích hợp cho từng loại viêm gan.

Qúa trình gan bị viêm do vi rút gây nên 

Vậy, 2 nhóm đối tượng bệnh nhân chính nêu trên là những người nên đến khám tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Kinh nghiệm đi khám tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Dưới đây là thông tin kinh nghiệm đi khám tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương:

1. Quy trình đi khám

Với những đối tượng bệnh nhân trên, việc thăm khám tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới là đúng đắn và cần thiết. Mặt khác, người bệnh cũng có thể tham khảo quy trình đi khám tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới dưới đây:

 • Người bệnh và thân nhân đến đăng ký khám tại khoa Khám bệnh của Bệnh viện, vào Phòng tiếp đón để được nhập thông tin cá nhân.
 • Đến phòng khám được chỉ định, ngồi chờ đến khi được nhân viên y tế gọi vào phòng khám với bác sĩ.
 • Bác sĩ khám bệnh và đưa ra các chỉ định cận lâm sàng như xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, chụp MRI, siêu âm,…
 • Nếu bệnh nhân có BHYT thì đến Phòng giám định BHYT ở tầng 1 khoa Khám bệnh để làm thủ tục cho bệnh nhân BHYT và thanh toán phí tại Phòng Kế toán. Bệnh nhân không có BHYT thì đến thẳng Phòng Kế toán để nộp tiền.
 • Bệnh nhân đi thực hiện các chỉ định cận lâm sàng và đợi lấy kết quả. Các phòng thực hiện chỉ định cận lâm sàng đều nằm ở tầng 1.
 • Bệnh nhân mang kết quả thực hiện xét nghiệm đến cho bác sĩ và nhận chẩn đoán. Tùy theo mức độ bệnh tình mà người bệnh sẽ được kê đơn thuốc uống (điều trị nội khoa), nhập viện, chuyển viện (nếu không bị mắc bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới, viêm gan hay những bệnh do vi rút, vi khuẩn, kí sinh trùng gây ra).
Bệnh nhân đến khoa Khám bệnh theo yêu cầu để đăng ký khám tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - Ảnh: BookingCare

2. Lưu ý khi đi khám

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là bệnh viện lớn trực thuộc Bộ Y tế nên lượt bệnh nhân đến và đăng ký khám hằng ngày rất đông, thời gian chờ đợi khá lâu. Do đó, khi đi khám, mỗi bệnh nhân nên tự chủ động để tiết kiệm thời gian, và đôi khi là cả chi phí. Có một vài lưu ý khi đi khám tại đây như sau:

 • Nếu có kết quả xét nghiệm, chụp chiếu, siêu âm,… trong vòng 3 – 6 tháng trở lại thì người bệnh nên cầm theo khi tới khám vì có thể giúp ích cho quá trình chẩn đoán của bác sĩ.
 • Nên chuẩn bị trước trong trường hợp buộc phải làm các chỉ định như siêu âm, nội soi,… Một số quy tắc đơn giản như dừng uống nước trước 2 tiếng, không ăn sau 8h tối mà mọi người có thể tham khảo thêm.
 • Nếu có thể, người bệnh nên tranh thủ đến sớm để lấy số thứ tự khám để không phải chen chúc đông.
 • Người bệnh có thể gửi xe ở Bệnh viện Bạch Mai (cả 2 cổng) và đi bộ vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vì 2 bệnh viện này nằm cạnh nhau.

Như vậy, BookingCare đã chỉ ra những đối tượng bệnh nhân nào nên đi khám tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cùng một số lưu ý quan trọng khi đi khám tại đây. Đúng thầy đúng thuốc thì bệnh tình sẽ được điều trị nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Đặt lịch khám bệnh dễ dàng cùng BookingCare

Sau đây là lịch khám tại Khoa khám theo yêu cầu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Bệnh nhân có thể đặt lịch trước tại đây để đi khám và điều trị hiệu quả.

đang tải ...

Mục lục
Nội dung chính