Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não ở đâu tốt tại Hà Nội

Sản phẩm của BookingCare
Nhóm tác giả: Thảo Hoàng,
Product Manager (Quản lý Sản phầm) tại BookingCare Hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y tế
Phương Nguyễn,
Content Writer (Sáng tạo nội dung) Hơn 5 năm kinh nghiệm biên tập nội dung về Y tế, Chăm sóc sức khỏe
Dung Phan
Content Writer Hơn 2 năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung trong lĩnh vực y tế
Xuất bản: 14/11/2017, Cập nhật lần cuối: 26/12/2021
Người kiểm duyệt: Chương Nguyễn
Thành viên sáng lập BookingCare 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y tế sức khoẻ
Cố vấn y khoa: Pgs.Ts. Nguyễn Mai Hồng,
Nguyên Trưởng khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai Gần 40 năm kinh nghiệm về Chuyên khoa Nội, Nội Cơ xương khớp
Bác sĩ Nguyễn Dương Nhật Thi,
Hiện là Bác sĩ chuyên khoa Chấn thương, chỉnh hình, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức Hơn 5 năm kinh nghiệm khám và điều trị Ngoại khoa
Ts.Bs. Vũ Thái Hà
Trưởng khoa Khoa nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc - BV Da liễu Trung ương Gần 20 năm kinh nghiệm khám và điều trị

Tập phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau tai biến mạch máu não là phương pháp giúp bệnh nhân phục hồi tốt nhất, hạn chế tối đa di chứng và biến chứng.

BookingCare là Nền tảng Y tế chăm sóc sức khỏe toàn diện hàng đầu Việt Nam kết nối người dùng với trên 150 bệnh viện - phòng khám uy tín, hơn 1,000 bác sĩ chuyên khoa giỏi và hàng nghìn dịch vụ, sản phẩm y tế chất lượng cao.
Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não
Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não (Ảnh minh họa: Doctor home)

Vài nét về tai biến mạch máu não 

Tai biến mạch máu não gồm những biểu hiện bệnh lý đột ngột, cấp tính có tính chất khu trú của hệ thần kinh trung ương do giảm cung cấp máu tới não. Chẳng hạn như: liệt nửa người và mặt cùng bên, tê bì hay rối loạn cảm giác nửa thân, nói khó, hoặc nhìn khó; có thể kèm theo hôn mê hoặc rối loạn tri giác.

Bệnh thường xảy ra đột ngột, có hoặc không có dấu hiệu báo trước như đau đầu, buồn nôn… Trong vài phút hoặc vài giờ, người bệnh có thể bị liệt hoàn toàn nửa người (gồm cả mặt, tay và chân cùng bên). Liệt nửa người là dấu hiệu thường gặp nhất; ngoài ra có thể gặp các dấu hiệu khác như nói ngọng, tê bì nửa người, lẫn lộn, đại tiểu tiện không tự chủ...

Sau khi xảy ra các cơn tai biến, người bệnh nên tập phục hồi chức năng càng sớm càng tốt, việc tập luyện phục hồi chức năng sẽ được tiến hành theo từng giai đoạn. Mục tiêu chung là nhằm giúp người bệnh phục hồi chức năng vận động có thể di chuyển được, phục hồi chức năng ngôn ngữ như nghe, nói, hiểu được, sớm hòa nhập với cuộc sống.

Tập phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau tai biến mạch máu não là phương pháp giúp bệnh nhân phục hồi tốt nhất, hạn chế tối đa di chứng và biến chứng.

Phục hồi chức năng sau tai biến mạch mãu não ở đâu tốt

Dưới đây là danh sách 5 địa chỉ phục hồi chức năng sau tai biến uy tín tại Hà Nội. Tại các bệnh viện, trung tâm này có thể cải thiện tình trạng cho người bệnh cả về chức năng vận động, nói chuyện, đi lại…

1. Khoa Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

 • Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Khoa đã triển khai và ứng dụng có hiệu quả nhiều kỹ thuật điều trị tiên tiến đối với di chứng sau tai biến mạch máu não:

 • Các kỹ thuật điều trị điện để giảm đau, chống viêm, nhiễm trùng, liệt các dây thần kinh ngoại biên, thoát vị đĩa đệm, phục hồi chức năng thần kinh và vận động sau tai biến mạch máu não…
 • Các kỹ thuật điều trị vận động và tập luyện phục hồi chức năng: Các bài tập thể dục, tập theo tầm vận động khớp, tập đề kháng tăng tiến, bài tập di chuyển và chỉnh dáng đi, tập thăng bằng và lượng giá rối loạn thăng bằng vận động, tập trên hệ thống Robot và máy tập luyện chức năng tích hợp HUR…
 • Các kỹ thuật điều trị nước: Tắm tia nước áp lực, tắm điện một chiều tứ chi, tắm ngâm toàn thân bằng tia nước xoáy, xông toàn thân bằng hơi nước nóng, khí nóng…

2. Khoa Phục hồi chức năng - Bệnh viện Lão khoa Trung ương

 • Địa chỉ: tầng 2, Nhà 3 tầng (Nhà A) - số 1A Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội

Bệnh viện Lão khoa Trung ương là bệnh viện chuyên khoa tuyến Trung ương, đầu ngành trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Việt Nam, có địa chỉ tại số 1A Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội, gần các bệnh viện lớn như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Pháp, Bệnh viện Da liễu Trung ương. 

Khoa nhận khám và điều trị và phục hồi chức năng cho các bệnh nhân có nhu cầu phục hồi chức năng, giáo dục sức khỏe cho người bệnh. Các bệnh nhân được điều trị và phục hồi chức năng tại khoa chủ yếu mắc các bệnh:

 • Nhóm bệnh tổn thưởng thần kinh trung ương: tai biến mạch não, Parkinson, sa sút trí tuệ, xơ cứng rải rác, chấn thương sọ não (sau mổ tụ máu mạn tính dưới màng cứng),liệt tủy, sa sút trí tuệ…
 • Bệnh lý thần kinh ngoại biên: liệt VII ngoại biên, viêm đa rễ và dây thần kinh, viêm nhiều dây thần kinh.
 • Các bệnh lý cơ xương khớp: đau khớp do thoái hóa, các bệnh lý mô mềm: viêm quanh khớp vai, viêm gân khác, hội chứng ống cổ tay…đau vùng thắt lưng, đau vai gáy, đau thần kinh tọa, loãng xương.
 • Sau mổ chấn thương chỉnh hình: sau mổ kết hợp xương do gẫy cố xương đùi, thay khớp háng, thay khớp gối, sau mổ nối chuyển gân…
Điều trị phục hồi khả năng vận động sau tai biến (Ảnh minh họa)

3. Khoa Phục Hồi Chức Năng - Bệnh viện Vinmec

 • Địa chỉ: Số 458 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Khoa Phục hồi chức năng của bệnh viện có đội ngũ bác sĩ, chuyên gia giỏi và nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Khoa cũng được trang bị hệ thống máy móc hiện đại ngang tầm khu vực. Hiện nay, khoa đang tiến hành phụ hồi hiệu quả cho bệnh nhân sau tai biến:

 • Hệ thống dụng cụ cho các bài tập phục hồi vận động, tập khớp vai, tập lên xuống cầu thang, tập thăng bằng, tập với chùy, bóng, gậy, tạ tay, phục hồi chức năng tay và bàn tay.
 • Máy tập phục hồi chức năng vận động toàn thân.
 • Nhiệt trị liệu, điện trị liệu, hệ thống máy tập riêng cho từng khớp và toàn thân.

4. Bệnh viện Phục hồi chức năng

 • Địa chỉ: 35 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội

Bệnh viện Phục hồi chức năng là cơ sở y tế công lập, chuyên khoa trực thuộc Sở Y tế, có quy mô 200 giường bệnh. Hiện nay bệnh nhân có thể tập phục hồi chức năng theo cả 2 hình thức nội trú hoặc ngoại trú. Đội ngũ bác sĩ là các Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ, Điều dưỡng, Kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề từ Trường Đại học Y Hà Nội.

Bệnh viện luôn đầu tư nâng cấp trang thiết bị hiện đại nhằm áp dụng kỹ thuật mới trong khám, chữa bệnh và phục hồi chức năng các di chứng liệt nửa người do tai biến mạch máu não. Bệnh viện có nhiệm vụ khám, chữa bệnh phục hồi chức năng cho người bệnh nội trú, ngoại trú cả thể chất và tinh thần cho bệnh nhân tai biến, theo các phương thức:

 • Vận động trị liệu
 • Hoạt động trị liệu
 • Ngôn ngữ trị liệu
 • Tâm lý trị liệu
 • Dụng cụ trợ giúp.

5. Trung tâm Phục hồi chức năng - Bệnh viện Bạch Mai

 • Địa chỉ: Nhà tròn - số 78 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội

Là cơ sở y tế tuyến cao nhất cả nước về lĩnh vực phục hồi chức năng. Đây cũng là cơ sở phục hồi chức năng duy nhất của Việt Nam hoạt động chuyên môn theo nhóm kỹ thuật Phục hồi với đầy đủ các thành viên:

 • Bác sĩ chuyên khoa Phục hồi chức năng, điều dưỡng Phục hồi chức năng
 • Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu
 • Kỹ thuật viên Hoạt động trị liệu
 • Kỹ thuật viên Chỉnh hình - chân tay giả
 • Kỹ thuật viên Âm ngữ trị liệu

Các đơn vị chuyên khoa sâu được hình thành và phát triển:

 • Đơn vị phục hồi chức năng tổn thương tuỷ sống
 • Đơn vị phục hồi chức năng tai biến mạch não - chấn thương sọ não
 • Đơn vị phục hồi chức năng cơ xương khớp - cột sống
 • Đơn vị phục hồi chức năng ban ngày.

Đặt lịch khám với bác sĩ chuyên khoa Phục hồi chức năng giỏi

Đối với bệnh nhân có di chứng sau tai biến mạch máu não, hiện nay Bookingcare hỗ trợ bệnh nhân thăm khám và điều trị với các bác sĩ có lịch ở phòng khám tư tại Hà Nội.

 
 

Đặt khám dễ dàng cùng BookingCare

Sau đây là một số bác sĩ giỏi (hoặc đơn vị uy tín) chuyên Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não. Bệnh nhân có thể đặt lịch trước tại đây để đi khám và điều trị hiệu quả.

Tài liệu tham khảo
1.http://suckhoedoisong.vn/benh-nhan-sau-tai-bien-phuc-hoi-chuc-nang-nhu-the-nao-n132785.html
2. http://www.vnha.org.vn/100answer.asp?id=132
3. http://benhvien108.vn/TrangTin/109/Khoa-Vat-ly-tri-lieu-phuc-hoi-chuc-nang
4.http://bachmai.gov.vn/index.php/vi/gioi-thieu-ve-benh-vien-menuleft-27/trung-tam-truc-thuoc-menuleft-80/trung-tam-phuc-hoi-chuc-nang-menuleft-84
5. Tài liệu: Hướng dẫn phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não - Bộ Y tế
Lưu ý khi sử dụng

Nội dung trong bài chỉ mang tính tham khảo, bệnh nhân không nên tự ý điều trị mà cần phải tham khảo thêm lời khuyên của bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trong các bài viết gây ra.

Đội ngũ BookingCare
Góp ý về bài viết

Chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của bạn đọc và các nhà chuyên môn về nội dung bài viết này.

Nội dung chính
© 2022 BookingCare.
Facebook/Youtube/