Hiểu biết về can thiệp phẫu thuật tầng sinh môn sau sinh thường
Hiểu biết về can thiệp phẫu thuật tầng sinh môn sau sinh thường
Can thiệp phẫu thuật tầng sinh môn sau sinh thường
Hiểu biết về can thiệp phẫu thuật tầng sinh môn sau sinh thường - Ảnh: BookingCare

Hiểu biết về can thiệp phẫu thuật tầng sinh môn sau sinh thường

Sản phẩm của: BookingCare
Xuất bản: 05/12/2023 | Cập nhật lần cuối: 05/12/2023
Sau sinh nở, tầng sinh môn và âm đạo có thể bị giãn quá rộng không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ vùng kín mà còn suy giảm chất lượng tình dục. Tìm hiểu về can thiệp phẫu thuật tầng sinh môn trong bài viết dưới đây.

Tầng sinh môn là phần mô nằm giữa hậu môn và âm đạo có vai trò quan trọng trong quá trình sinh đẻ ở phụ nữ. Bộ phận này có thể kéo giãn giúp thai được sinh ra trong quá trình chuyển dạ. Sinh thường qua đường âm đạo có thể dẫn đến việc âm đạo bị mở rộng do kéo căng các mô và tách các cơ lân cận.

Cắt tầng sinh môn, bao gồm rạch phẫu thuật để tăng đường kính của âm đạo nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sinh thường, là một trong những thủ thuật sản khoa phổ biến và được sử dụng gần như thường quy ở Việt Nam.

Can thiệp phẫu thuật tầng sinh môn sau sinh thường

Sản phụ có cơ địa tốt, sau khi bị kéo căng, tầng sinh môn sẽ tự động co lại theo thời gian, tuy nhiên nhiều trường hợp sau sinh thường, âm đạo có thể bị giãn quá rộng, cơ vòng ống âm đạo bị đứt, rách, chấn thương tầng sinh môn. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ vùng kín mà còn gây suy giảm chất lượng tình dục.

Những trường hợp này cần được tư vấn để loại bỏ những yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống hôn nhân và tạo hình tầng sinh môn là một phẫu thuật sửa chữa nhằm thắt chặt tầng sinh môn và các cơ quan bên ngoài của âm đạo, vùng giữa hậu môn và âm đạo nhằm phục hồi lại chức năng cho cơ quan sinh dục cũng như khắc phục những ảnh hưởng do việc sinh con quá nhiều lần, giảm cân quá nhanh hay chấn thương đường sinh dục.

Hiện nay, ranh giới giữa thẩm mỹ và các phẫu thuật được chỉ định về mặt y tế không rõ ràng. Ngày càng có nhiều hoạt động được thực hiện cho cả hai mục đích.

Sau khi phẫu thuật có thể đánh giá lại bằng chỉ số chức năng tình dục nữ để đánh giá độ hài lòng sau khi can thiệp và cần hướng dẫn cho bệnh nhân tập luyện cơ thắt sàn chậu và cơ bụng. Một số bài tập cho cơ sàn chậu thường được giới thiệu như bài tập Kegel, bài tập Squat, bài tập cây cầu.

Ngoài ra cần tư vấn cụ thể trước khi can thiệp tránh phải làm đi làm lại nhiều lần do độ hài lòng sau can thiệp thấp. Đặc biệt là những trường hợp luôn bị ám ảnh và xấu hổ về khả năng tình dục, việc tư vấn trước can thiệp cũng như giải quyết vấn đề tâm lý sẽ quan trọng hơn việc thực hiện phẫu thuật.

Mục đích của tạo hình tầng sinh môn 

 • Phục hồi chức năng vùng đáy chậu, thỏa mãn khi quan hệ tình dục hoặc giúp tăng cảm giác thẩm mỹ bản thân.
 • Việc thực hiện thu hẹp tầng sinh môn giúp tái tạo phục hồi sự liên tục cơ thắt hậu môn, tạo ra một thể đáy chậu dày và vách ngăn trực tràng âm đạo đáp ứng sự hài lòng của với biến chứng thấp nhất.

Mục tiêu cần đạt được sau can thiệp phẫu thuật tầng sinh môn:

 • Làm cho âm đạo tăng độ đàn hồi, tăng khoái cảm tình dục.
 • Làm se khít, thu nhỏ âm đạo từ trong ra ngoài.
 • Phục hồi chức năng sinh lý, hạn chế vi khuẩn tấn công.
 • Loại bỏ tình trạng âm đạo giãn rộng, lỏng lẻo, mất đàn hồi.
 • Làm tăng khả năng co thắt, giúp lấy lại cảm giác khi gần gũi.
 • Loại bỏ tình trạng môi thừa âm đạo, nhăn nheo, thâm đen.
 • Phục hồi nhanh, không mất thời gian nghỉ dưỡng, tiết kiệm thời gian

Đánh giá hài lòng sau phẫu thuật

 • Hẹn bệnh nhân tái khám sau 1 tuần, 2 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng và các lần tiếp theo bất kỳ khi bệnh nhân cần.
 • Đánh giá kết quả và sự hài lòng của bệnh nhân qua các công cụ sau trước khi điều trị cũng như tại các mốc thời gian hậu phẫu 3 và 6 tháng:
  • Đánh giá chỉ số chức năng tình dục nữ (FSFI) là một bảng đánh giá gồm 19 câu hỏi được tổng hợp nhằm khảo sát mức độ thỏa mãn tình dục để từ đó tính điểm và phân loại
  • Bảng điểm đánh giá chức năng tình dục nữ và mức độ thỏa mãn sau phẫu thuật tầng sinh môn
  • Sử dụng Bảng câu hỏi tư vấn quốc tế về tiểu không kiểm soát dạng ngắn (ICIQ-UI SF)
Lưu ý khi sử dụng
Góp ý về bài viết
Trợ lý AI BookingCare