Những triệu chứng thường gặp của bệnh u não
Những triệu chứng thường gặp của bệnh u não
Dấu hiệu bệnh u não
Dấu hiệu bệnh u não - Ảnh: BookingCare

Những triệu chứng thường gặp của bệnh u não

Sản phẩm của: BookingCare
Xuất bản: 22/09/2023 | Cập nhật lần cuối: 03/10/2023
Các triệu chứng thường gặp của bệnh u não tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, ví dụ như: độ tuổi người bệnh, vị trí u, tính chất u, kích thước,.. Cùng tìm hiểu những triệu chứng cụ thể của u não trong bài viết dưới đây

Một số triệu chứng của bệnh u não có biểu hiện rất giống với các loại bệnh thông thường. Nhiều người dễ nhầm lẫn dẫn tới trường hợp bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời.

người bệnh nên tới bệnh viện để được thăm khám và chẩn đoán chính xác bởi bác sĩ chuyên khoa.

Dưới đây là các triệu chứng thường gặp nhất của bệnh u não

Đau đầu

Đau đầu trầm trọng là triệu chứng phổ biến, có thể bắt gặp ở hơn 50% bệnh nhân u não. Người bệnh thường đau nhiều lúc  nửa đêm về sáng hay vào buổi sáng sớm sau khi thức dậy, đau dai dẳng, không đáp ứng với thuốc giảm đau thông thường..

Mức độ đau từng cơn dần tăng lên về cả cường độ lẫn thời gian. Ở trẻ nhỏ, đau  đầu có thể biểu hiện bằng bỏ ăn, quấy khóc, ngủ ít, vật vã.

Nôn, buồn nôn

Người bệnh có khối u não thường có biểu hiện nôn, buồn nôn đi kèm với triệu chứng đau đầu, thường nôn vào buổi sáng, sau mỗi lần nôn, cảm giác mệt mỏi càng nặng hơn, nhưng  mức độ đau đầu có thể giảm. Bệnh nhân nôn nhiều có thể dẫn đến suy kiệt, mất nước, rối loạn điện giải.

Thời gian đầu, dấu hiệu chưa rõ ràng, một số người bệnh được chẩn đoán là triệu chứng nôn đơn thuần có thể nghi ngờ do vấn đề bệnh lý tiêu hóa, đến khi thực hiện các xét nghiệm, chụp chiếu cho kết quả rõ ràng hơn mới phát hiện ra là có u não.

Thị lực suy giảm

U não có thể chèn ép lên dây thần kinh thị giác khiến giảm thị lực ở một hoặc cả hai mắt, trong thời gian  dài có thể dẫn đến mù lòa. Dưới đây là một số vấn đề thường gặp ở mắt:

  • Phù gai thị: Đây là dấu hiệu nặng thường gặp trong tăng áp lực nội sọ. Khi nghi ngờ có tăng áp lực nội sọ, bệnh nhân  cần được soi đáy mắt, qua giai đoạn phù gai thị sẽ chuyển sang teo gai thị có thể dẫn đến mù.
  • Bán manh: Gặp trong trường hợp u chèn vào một phần của  thần kinh thị giác, tia thị hay  dải thị .
  • Liệt vận nhãn: Với bệnh nhân liệt dây thần kinh VI thì thường có biểu hiện  lé trong, liệt dây thần kinh III biểu hiện  lé ngoài. Hội chứng  Parinaud (bệnh nhân mất khả năng liếc dọc) thường gặp khi u ở vùng cầu não chèn ép não giữa, hoặc ít gặp hơn, khối u hoặc nhồi máu não giữa.
  • Rung giật nhãn cầu: Thường gặp ở bệnh nhân u hố sau.

Kích thước đầu tăng bất thường 

Ở các trẻ nhỏ, nhất là trẻ em dưới 2 tuổi, các triệu chứng đau đầu, nôn, phù gai thường ít biểu hiện hoặc biểu hiện không rõ ràng mà thay bằng bằng kích thước vòng đầu tăng lên bất thường (nhanh hơn so với số đo chuẩn).

Khớp sọ giãn rộng, thóp phồng, da đầu căng, giãn các tĩnh  mạch dưới da đầu, có thể thấy mắt của bệnh nhân ở vị trí nhìn xuống. Ngoài ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể có biểu hiện tăng động và rối loạn hành vi nên cha mẹ cần hết sức lưu ý đến biểu hiện của trẻ. 

Mất kiểm soát hành vi

Biểu hiện này khiến cho người bệnh đi lại loạng choạng, hay bị ngã, rối loạn thăng bằng, liệt các dây thần kinh sọ não.

Căng thẳng kéo dài, thậm chí là trầm cảm

Người bệnh dễ cáu gắt, mệt mỏi, căng thẳng, dễ kích động, kém tập trung. Ngủ nhiều hoặc luôn ở trạng thái buồn ngủ cũng là một trong những biểu hiện cần chú ý. Trong thời gian dài có thể dẫn đến bệnh trầm cảm

Cơ thể yếu, liệt hoặc tê bì

Cảm giác yếu, tê bị hoặc liệt thường xảy ra ở một bên thân người. Một số người bệnh giảm hoặc mất cảm giác nửa người, yếu hoặc liệt vận động nửa người, rối loạn nói (có thể hiểu lời nói nhưng bệnh nhân không nói được hoặc nói được nhưng không hiểu lời nói), rối loạn nhìn, rối loạn ý thức, giảm sự tập trung, rối loạn giấc ngủ.

Động kinh

khối u có thể  chèn ép các tế bào thần kinh não, tác động và làm biến đổi các tín hiệu  dẫn truyền trong não, có thể gây ra các cơn động kinh. Cơn động kinh đôi khi là dấu hiệu đầu tiên của một khối u não, nó cũng có thể gặp ở bất kỳ giai đoạn nào của  bệnh.

Khoảng 50% người bệnh bị u não trải qua ít nhất một lần có cơn động kinh. Tuy nhiên động kinh không phải lúc nào cũng vì sự xuất hiện của một khối u não. Các nguyên nhân gây co giật khác bao gồm: dị dạng mạch máu não, sau đột quỵ não, sau chấn thương não, viêm nhiễm ký sinh trùng trong não…

Thông thường, u não thường khó phát hiện nếu người bệnh không được thăm khám và chỉ định thực hiện một số xét nghiệm về hình ảnh học sọ não. . Bệnh u nào tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm đe dọa tới tính mạng. Nếu người bệnh nhận thấy những dấu hiệu bất thường, cần đi khám sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Tài liệu tham khảo
Lưu ý khi sử dụng
Góp ý về bài viết