Thực trạng và những số liệu thống kê về bệnh tăng huyết áp tại Việt Nam
Thực trạng và những số liệu thống kê về bệnh tăng huyết áp tại Việt Nam
Thực trạng và những số liệu thống kê về bệnh tăng huyết áp tại Việt Nam
Thực trạng và những số liệu thống kê về bệnh tăng huyết áp tại Việt Nam - Ảnh: BookingCare

Thực trạng và những số liệu thống kê về bệnh tăng huyết áp tại Việt Nam

Sản phẩm của: BookingCare
Xuất bản: 28/08/2023 | Cập nhật lần cuối: 03/10/2023
Huyết áp cao là một trong những căn bệnh nguy hiểm gây ra tỉ lệ tử vong cao nhất thế giới. Cùng tìm hiểu những số liệu thống kê cụ thể thông qua các cuộc nghiên cứu về bệnh tăng huyết áp trong bài viết dưới đây. 

Tăng huyết áp và các biến chứng bệnh liên quan đến thận, tim mạch, thần kinh,... là vấn đề y tế được quan tâm hàng đầu tại Việt Nam trong suốt nhiều thập kỷ. Bài viết dưới đây cung cấp cho bạn đọc những thống kê, số liệu về bệnh cao huyết áp ở Việt Nam. 

Thực trạng bệnh tăng huyết áp tại Việt Nam

Tại Việt Nam, năm 2000 có khoảng 16,3% người lớn bị tăng huyết áp, đến năm 2009 tỷ lệ tăng huyết áp ở người lớn là 25,4% và năm 2016 tỷ lệ người lớn mắc bệnh ở mức báo động là 48%. 

Cho đến thời điểm hiện tại, số lượng người bị huyết áp cao vẫn đang tăng lên và có dấu hiệu giảm dần về độ tuổi người mắc bệnh. Tỷ lệ tăng huyết áp ở Việt Nam ngày càng gia tăng, Bộ Y tế đã đưa bệnh tăng huyết áp vào chương trình phòng chống các bệnh không lây nhiễm (giai đoạn 2015-2025).

Những số liệu thống kê cụ thể về bệnh cao huyết áp tại Việt Nam

Một cuộc khảo sát dịch tễ học quốc gia (2001–2008) bao gồm 9832 người ở độ tuổi ≥25 cho thấy rằng: 25,1% người được khảo sát bị tăng huyết áp. Một nửa trong số đó biết về bệnh của mình nhưng chỉ có 61,1% người bệnh chủ động điều trị bệnh. Trong đó 24,8% bệnh nhân tăng huyết áp chưa được kiểm soát tình trạng bệnh.

Một thống kê gần đây hơn vào năm 2017 của chiến dịch MMM Việt Nam (May Measurement Month) - tháng 5 tháng  đo huyết áp, cho thấy có tới 28,7% số người được khảo sát bị huyết áp cao và 37,7% bệnh nhân dùng thuốc hạ huyết áp có huyết áp không kiểm soát được. 

Các chiến dịch MMM tiếp theo vào năm 2018 và 2019 cho thấy tỷ lệ bệnh nhân tăng huyết áp trong số người khảo sát lần lượt là 30,3% và 33,8% và tỷ lệ bệnh nhân có huyết áp không kiểm soát được mặc dù có dùng thuốc hạ huyết áp tăng lần lượt là 46,6% và 48,8%.

Thống kê của Viện Thần kinh Quốc gia Việt Nam năm 2003 cho thấy hơn một phần ba tổng số ca tai biến mạch máu não được ghi nhận có liên quan đến huyết áp cao. Huyết áp cao làm tăng nguy cơ dẫn đến nhiều biến chứng bệnh nguy hiểm thậm chí là tử vong.

Năm 2005, 46% bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp điều trị tại Viện Tim mạch Trung ương có liên quan trực tiếp đến tăng huyết áp

Tăng huyết áp và nguy cơ tử vong do đột quỵ

Theo Bộ Y tế, tỷ lệ tử vong do bệnh không lây nhiễm chiếm tới 74% các ca tử vong nói chung, đây là một con số rất lớn trong điều kiện kinh tế xã hội và khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển. 

Các bệnh không lây nhiễm chính có 4 nhóm gồm: các bệnh về tim mạch (trong đó có đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp), các bệnh về ung thư, bệnh hô hấp mạn tính và đái tháo đường.

Một điều đáng lưu ý là: tăng huyết áp làm tăng nguy cơ dẫn tới hầu hết các bệnh về tim mạch, đột quỵ, ung thư, tiểu đường,....

Tăng huyết áp là một trong những căn bệnh nguy hiểm tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người bệnh chủ quan và không điều trị kịp thời dẫn đến nhiều những hợp đáng tiếc. Người bệnh huyết áp cao cần theo dõi sức khỏe thường xuyên, đi khám định kì và xây dựng lối sống lành mạnh để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

Tài liệu tham khảo
Lưu ý khi sử dụng
Góp ý về bài viết