Top các loại thực phẩm người bệnh thiếu máu cơ tim nên ăn và nên kiêng

Tác giả: - Xuất bản: 14/10/2023 - Cập nhật lần cuối: 06/11/2023
Bị thiếu máu cơ tim: Nên ăn gì và kiêng gì - Ảnh: BookingCare
Bị thiếu máu cơ tim: Nên ăn gì và kiêng gì - Ảnh: BookingCare
Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh thiếu máu cơ tim. Cùng tìm hiểu các loại thực phẩm người bệnh thiếu máu cơ tim nên và không nên ăn trong bài viết dưới đây của BookingCare.

Một chìa khóa quan trọng trong việc điều trị bệnh thiếu máu cơ tim đó chinh là thay đổi lối sống với một chế độ ăn uống lành mạnh, ưu tiên các loại thực phẩm tốt cho tim mạch và hạn chế thực phẩm gây hại. Tìm hiểu các loại thực phẩm ở mỗi nhóm trong bài viết sau đây.

Các loại thực phẩm người bệnh thiếu máu cơ tim nên ăn

Trái cây và rau củ

Trái cây và rau quả là nguồn cung cấp chất xơ tốt, rất cần thiết cho sức khỏe tim mạch. Các chuyên gia khuyến cáo mỗi người nên ăn từ 500 - 600 gram rau củ và trái cây mỗi ngày. 

Hãy ưu tiên các loại rau củ không chứa tinh bột và hạn chế ăn các các loại củ quả nhiều tinh bột, chẳng hạn như khoai tây hoặc bí. Bạn nên ăn các loại rau củ với đầy đủ màu sắc, trong đó, bao gồm:

  • Các loại rau lá xanh: bông cải xanh, rau bina, súp lơ, rau cải, xà lách,...
  • Ớt chuông
  • Cà chua
  • Cà rốt
  • Trái cây: cam, táo, nho, việt quất,...

Cá béo

Trong cá chứa axit béo omega-3, có đặc tính chống viêm và tốt cho tim

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) cũng khuyến nghị những người bệnh suy tim nên ăn ít nhất 2 bữa chứa thành phần cá béo mỗi tuần. Các loại cá có nhiều axit béo omega-3 mà bạn nên bổ sung:

  • Cá hồi
  • Cá tuyết đen
  • Cá thu
  • Cá trích
  • Cá mòi
  • Cá ngừ vây xanh

Ngũ cốc nguyên hạt

Hạn chế ngũ cốc tinh chế và thay vào đó chọn ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ để giúp làm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một số sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt có thể kể đến như:

  • Bánh mì nguyên hạt 
  • Mì ống nguyên hạt
  • Bột mì nguyên cám 
  • Yến mạch
  • Gạo lứt
  • Kiều mạch

Các loại hạt và đậu

Những người mắc bệnh thiếu máu cơ tim nói riêng và mắc các vấn đề tim mạch nói chung thường nên bổ sung các loại đậu và hạt, cụ thể gồm:

  • Các loại hạt: phộng, quả óc chó, hạnh nhân, quả hạch Brazil, quả phỉ, quả hồ đào và hạt điều.
  • Ngoài ra, các loại hạt giống như hạt hướng dương, hạt bí ngô, hạt lanh, hạt cây gai dầu và hạt chia cũng nên được bổ sung vào chế độ ăn uống
  • Các loại đậu: bao gồm đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ và tempeh, đậu xanh, đậu lăng, đậu đen, đậu tây, đậu azuki và đậu fava

Các sản phẩm từ sữa ít béo

Có nhiều ý kiến cho rằng các chất béo bão hòa được tìm thấy trong sữa nguyên chất có khả năng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, người bệnh thiếu máu cơ tim cũng vẫn có thể lựa chọn các sản phẩm từ sữa tách béo chẳng hạn như: sữa gầy, sữa chua không béo hoặc ít béo, phô mai không béo hoặc ít béo,...

Thịt nạc

Các loại thịt nạc chưa qua chế biến được khuyến khích đưa vào chế độ ăn của những người mắc các vấn đề liên quan đến tim. Các loại thịt này bao gồm: thịt gia cầm đã loại bỏ da, thịt thăn heo, thịt bò 95% nạc

Các loại thực phẩm người bệnh thiếu máu cơ tim nên kiêng

Thịt đỏ 

Thịt đỏ chứa rất nhiều béo bão hòa, gây nguy hiểm cho sức khỏe tim mạch. Thay vào đó, hãy bổ sung bằng các loại protein có nguồn gốc thực vật như: đậu, ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ đậu nành.

Thực phẩm hoặc đồ uống chứa nhiều đường

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo trung bình lượng calo từ đường bổ sung không nên quá 10% mỗi ngày. Chẳng hạn, một người cần nạp 2000 calo từ chế độ ăn thì phần đường bổ sung chỉ nên đóng góp 200 calo, tương ứng với 12 muỗng cà phê đường mỗi ngày.

Hạn chế nạp đường vào cơ thể giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc tim mạch.

Thực phẩm được chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa danh sách dài các thành phần, trong đó có nhiều thành phần không có lợi cho một trái tim khỏe mạnh. Ví dụ, nhiều thực phẩm chế biến có chứa: lượng đường cao, lượng muối cao, chất béo chuyển hóa bão hòa, phụ gia và màu thực phẩm,..

Vì vậy, nếu có thể, hãy cố gắng tự nấu các bữa ăn sử dụng các thực phẩm nguyên chất, tươi sạch và nêm nếm sao cho phù hợp với thể trạng từng người.

Carb tinh chế

Carbohydrate tinh chế thiếu chất xơ và có thể khiến bạn nhanh chóng cảm thấy đói trở lại. Một số các loại carb tinh chế cần hạn chế như:

  • Bánh mì trắng, mì ống và cơm
  • Bánh ngọt, bánh quy, ngũ cốc ăn sáng đóng gói
  • Bánh pizza
  • Các loại kẹo ngọt

Rượu bia

Chế độ ăn tốt cho tim mạch được khuyến cáo nên tiêu thụ ít hoặc không uống rượu. Cụ thể, không nên uống quá một ly mỗi ngày đối phụ nữ và không quá hai ly mỗi ngày đối với nam.

Nhiều người cho rằng uống một lượng vừa phải rượu vang mỗi ngày sẽ tốt cho tim mạch bởi trong thành phần rượu vang có chứa chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, chưa có đủ bằng chứng để khẳng định điều này.

Muối

Hạn chế ăn muối có thể làm giảm huyết áp và cũng có thể gây nguy hại đến sức khỏe tim mạch. 

Nhiều thực phẩm chế biến sẵn có chứa thêm muối, vì vậy hãy theo dõi lượng muối nạp vào cơ thể bằng cách đọc nhãn thực phẩm trước khi tiêu thụ. Ưu tiên các loại thực phẩm nấu ở nhà với lượng muối hạn chế hoặc không có muối, thay vì đồ ăn ở nhà hàng hoặc đồ ăn mang đi, cũng có thể giúp giảm lượng muối ăn vào.

Với những thông tin trong bài, hy vọng đã đem đến nhiều thông tin hữu ích cho người bệnh để xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, đẩy lùi ảnh hưởng của bệnh. Theo dõi BookingCare thường xuyên để cập nhật các thông tin sống khỏe bổ ích.

Tài liệu tham khảo
Lưu ý khi sử dụng
Góp ý về bài viết