Vai trò quan trọng của cha mẹ trong hành trình giúp con thoát khỏi tự kỷ

Với trẻ tự kỷ, cần phối hợp giữa chăm sóc sức khỏe và giáo dục, thay đổi hành vi, trị liệu ngôn ngữ, tập luyện thể thao, tác động bằng âm nhạc…

BookingCare là nền tảng đặt lịch khám bệnh đem đến giải pháp giúp cho việc khám bệnh trở nên thuận tiện, dễ dàng, chính xác, hiệu quả (với hơn 70 bệnh viện, hơn 400 bác sĩ chuyên khoa giỏi).

Nhịp sống hiện đại khiến nhiều bố mẹ đang dành quá ít thời gian cho con cái. Có người từng nói rằng, mỗi ngày chỉ dành 30 phút cho con, thậm chí, có ngày khi bố về muộn còn không kịp thấy mặt con. Sự quan tâm, chăm sóc, yêu thương của cha mẹ với con cái là rất quan trọng, bố mẹ là chỗ dựa cho con, ngay cả ông bà cũng không thể thay thế.

Câu chuyện thực tế 

Nhiều gia đình, phó mặc việc trông con cho ông bà. Tuy nhiên, ông bà thì tuổi cao, sức khỏe chắc chắn không còn dẻo dai, không thể chơi với trẻ suốt ngày được. Do vậy, sẽ thấy tình trạng khi trẻ khóc, ông bà mở TV, Ipad cho trẻ, vô tình đẩy trẻ rơi vào quá trình giao tiếp một chiều với các thiết bị công nghệ. Vì không có giao tiếp với mọi người, nên quá trình phát triển ngôn ngữ, nhận thức của trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Anh hàng xóm sát vách nhà tôi là dân công trường, nay Bắc mai vào Nam, chị vợ thì tối mặt vào buôn bán, đứa con trai chủ yếu do bà nội trông nom. Đến nay, thằng bé đã được 5 tuổi nhưng mỗi khi chào hỏi, tôi chỉ nhận lại được một tràng la hét, nó cũng thường chơi những trò chơi, những vật dụng nguy hiểm mà không hề ý thức được. Bác sĩ kết luận thằng bé mắc chứng tự kỷ.

Bố mẹ quá bận rộn, thằng bé ở nhà với bà nhưng bà lại “quá sạch sẽ” nên hầu như khóa kín cửa không cho cháu ra ngoài chơi vì sợ cháu nghịch bẩn. Bà dọn dẹp nhà cửa, cháu ôm quả bóng và xem điện thoại là câu chuyện thường ngày diễn ra. Đáng nói là bọn trẻ con trong xóm cũng không dám vào chơi, vì “bày bừa đồ chơi ra sẽ bị bà mắng”. Trong khi bạn bè trang lứa kéo nhau chơi đá bóng, dạy nhau tập xe đạp, chơi trò đuổi bắt và cười nói vui vẻ, thì tôi thấy thằng bé đó vẫn đứng đó ôm quả bóng “như mấy năm vẫn vậy” khuôn mặt không cảm xúc.

Gần đây tôi không còn phải nghe thằng bé la hét mỗi khi chào hỏi nó nữa, có vẻ như chị vợ đã tạm dùng việc buôn bán để tập trung chăm sóc con và đưa con đi điều trị. Mọi chuyện dần ổn hơn, thật đáng mừng!

Trẻ nam dễ mắc chứng tự kỷ hơn trẻ nữ 

Hội chứng tự kỷ là gì 

Tự kỷ, hay được gọi là rối loạn tự kỷ, là một dạng rối loạn phát triển, xuất hiện ngay từ những năm đầu đời, thường là trước 3 tuổi. Người mắc chứng tự kỷ không có giao tiếp, tương tác xã hội với những người khác, và do vậy, sự phát triển mọi mặt về tâm lý và xã hội đều hạn chế.

Không có những triệu chứng/biểu hiện giống nhau giữa các trẻ có tình trạng này, ví dụ như có bé thì rất thông minh nhưng rất kém trong các hoạt động bình thường, có bé thì bị chậm phát triển ngôn ngữ hay vận động, có bé rất hiếu động nhưng cũng có bé rất thụ động, có bé rất nhạy cảm với nhiều thứ và cũng có bé gần như không có cảm giác gì với nhiều thứ…

Và do đó, chương trình can thiệp với trẻ tự kỷ cần phải được gọt dũa cho phù hợp với từng trẻ một, không ai giống ai. Nên nếu con của bạn không có phản ứng tốt với một cách can thiệp này, thì vẫn còn rất nhiều giải pháp khác đang chờ bạn thử đấy! Đừng vội bỏ cuộc nhé!

Hãy là động lực và chỗ dựa vững chắc của con

Dù có bị sốc thì chúng ta cũng phải chấp nhận và trang bị kiến thức để cứu con. Đừng nghĩ rằng, con mình bị như vậy là do trước đây mình ăn ở “thiếu đạo đức”. Cũng đừng xấu hổ, cũng đừng bận tâm đến lời ra tiếng vào xung quanh, mà điều cần làm là đưa con đi chữa trị sớm. Bởi can thiệp muộn là bỏ qua rất nhiều cơ hội hòa nhập với cộng đồng của con.

Tự kỷ không phải hết cách chữa. Từ trước đến nay, nhiều gia đình khi xác định con mắc tự kỷ đã phó mặc cho các trung tâm, cơ sở điều trị mà không biết rằng cha mẹ chính là người cứu con mình ra khỏi tự kỷ tốt nhất. Trẻ tự kỷ chơi 1 giờ với bố mẹ tốt hơn 5 giờ với chuyên gia!

Chương trình can thiệp với trẻ tự kỷ phù hợp với từng trẻ một, không ai giống ai

Hành trình giúp con thoát khỏi tự kỷ 

Với trẻ tự kỷ, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa chăm sóc sức khỏe và giáo dục, từ điều trị, giáo dục hướng dẫn thay đổi hành vi, đến trị liệu ngôn ngữ, tập luyện thể thao, tác động bằng âm nhạc… để giúp trẻ hòa nhập cộng đồng.

Bên cạnh sự hỗ trợ của các chuyên gia tự kỷ, cần có sự vào cuộc của cha mẹ. Bởi hơn bất cứ bác sĩ hay thầy cô giáo nào, cha mẹ là những người quyết định sự thành công vì họ có thể gần gũi, tác động tích cực thường xuyên, giúp trẻ tiến bộ.

Cùng với sự kiên trì, tuân thủ kỷ luật, thay đổi giáo án liên tục cho phù hợp với con, bố mẹ có thể dạy con biết kiểm soát hơi thở khi phát âm, thổi, biết nhìn vào mắt người khác khi trò chuyện, dạy con chữ, số...

Bố mẹ cần phải kiên trì trong suốt quá trình giúp trẻ thoát khỏi chứng tự kỷ 

Tình trạng của bé tiến triển tới đâu còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố: mức độ bệnh tật, phương pháp trị liệu... Nhưng quan trọng nhất là sự tích cực, tận tụy, bền bỉ và năng động của gia đình, môi trường xung quanh. Nếu các điều kiện thuận lợi, cơ may bé có được cuộc sống tự lập rất cao. 

Con bạn nếu phát hiện bệnh sớm thì quá trình điều trị càng dễ và nhanh. Tuy nhiên, để cuộc sống gia đình đỡ căng thẳng, lo âu, để giúp bé đỡ khổ sở, tương lai bé đỡ mờ mịt thì không có tuổi nào là quá muộn.

Mục lục
Nội dung chính
×