Biến chứng của zona thần kinh
Biến chứng của zona thần kinh
Biến chứng của zona thần kinh
Biến chứng của bệnh Zona thần kinh - Ảnh: BookingCare

Biến chứng của zona thần kinh

Sản phẩm của: BookingCare
Xuất bản: 22/09/2023 | Cập nhật lần cuối: 28/12/2023
Zona thần kinh là bệnh lý thần kinh khá nguy hiểm nếu như không được khám chữa kịp thời. Zona thần kinh dễ nhầm lẫn với bệnh khác. Nếu điều trị muộn hoặc điều trị sai cách dễ để lại biến chứng.

Zona thần kinh có thể để lại những biến chứng nguy hiểm. Bệnh nhân cần nhanh chóng đi khám với các bác sĩ Thần kinh hoặc Da liễu để kịp thời điều trị.

Zona thần kinh là gì?

Zona thần kinh là một bệnh nhiễm trùng do virus gây phát ban đau đớn. Bệnh thường gặp khi người bệnh bị suy giảm miễn dịch, giảm sức đề kháng.

Bệnh zona thần kinh xuất hiện thành một dải mụn nước mọc ở những đầu mút của các dây thần kinh bên trái hoặc bên phải của thân mình. Tuy nhiên, trong rất nhiều trường hợp zona thần kinh cũng xuất hiện ở mắt, môi, tay, chân, cổ…

Bệnh zona thần kinh rất nhiều người có nhầm lẫn với bệnh giời leo, bởi cả hai bệnh này đều làm tổn thương trên da và có xuất hiện những mụn nước.

Nhưng nếu để ý kỹ người bệnh sẽ thấy giời leo xuất hiện bất cứ ở một vị trí nào trên cơ thể, còn zona chỉ xuất hiện trên đường đi của 1 dây thần kinh.

Triệu chứng điển hình của zona thần kinh thường là sốt, đau rát tại vị trí xuất hiện mụn nước, người mệt mỏi. Bệnh zona thần kinh nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Biến chứng của zona thần kinh

Biến chứng của bệnh zona hay gặp nhất là nhiễm khuẩn vùng da bị zona. Lúc này, người bệnh có thể bị sốt lại và sốt cao hơn, vùng da bị zona sẽ bị mưng mủ và có thể làm lây lan ra nhiều vùng da khác.

Nếu bị zona ở mắt, phải hết sức thận trọng vì có nguy cơ lan vào vùng củng mạc, giác mạc gây viêm loét giác mạc, hậu quả để lại là sẹo giác mạc ảnh hưởng lớn đến tầm nhìn và có thể gây mù lòa.

Biến chứng đáng lo ngại nhất của bệnh zona là đau thần kinh sau zona. Biến chứng này gặp khá nhiều ở người cao tuổi do sức đề kháng suy giảm và tỷ lệ người cao tuổi mắc bệnh zona có biến chứng zona thần kinh chiếm tỷ lệ khá cao (khoảng 1/3).

Điển hình của zona thần kinh là đau nhức vùng da sau khi bị zona hàng tuần, hàng tháng, có khi kéo dài cả năm mặc dù vùng da bị zona đó đã khỏi hoàn toàn. Chính vì đau nhức nhiều làm người mệt mỏi, ăn kém, lo lắng và gây rối loạn giấc ngủ kéo dài dẫn đến suy sụp cơ thể.

Điều trị zona thần kinh bằng cách nào

Hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị bệnh zona. Bệnh chủ yếu được điều trị theo triệu chứng hay nguyên nhân gây bệnh.

Thông thường, các loại thuốc dùng để điều trị bệnh chỉ là: thuốc giảm đau, thuốc chống phù nề, thuốc chống viêm, thuốc kháng virus hay thuốc bôi tại chỗ.

Với zona thần kinh, trong những trường hợp đau nhiều, kéo dài và gây mất ngủ cần được dùng thuốc an thần, giảm đau mạnh.

Lưu ý khi điều trị zona thần kinh

  • Các loại thuốc này bắt buộc phải có chỉ định của bác sĩ, người bệnh không tự động mua để dùng.
  • Trong quá trình điều trị zona thần kinh, người bệnh cần vệ sinh tại chỗ nổi mụn nước sạch sẽ, mặc quần áo sạch sẽ, thoáng mát tránh bội nhiễm.
  • Hạn chế gãi vì gãi làm tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn và để lại sẹo.
  • Người bệnh cần chú ý chế độ ăn đủ dinh dưỡng, đặc biệt là các loại thực phẩm giàu vitamin để nâng cao thể trạng và sức đề kháng chống lại tác nhân gây bệnh.
  • Khi bị zona thần kinh không nên quá lo lắng, cần có quyết tâm và kiên trì điều trị để bệnh chóng khỏi.

Khám và điều trị với bác sĩ chuyên khoa

Zona tuy là bệnh không nguy hiểm nhưng biến chứng của chúng gây không ít phiền toái cho người bệnh, đặc biệt là gây nên zona thần kinh hoặc loét giác mạc mắt gây mù lòa.

Vì vậy, khi nghi bị bệnh zona (xuất hiện đau rát và mụn nước trên da) cần đi khám bệnh ngay không nên chủ quan, xem thường. Cần khám càng sớm càng tốt, điều trị sớm có lợi cho người bệnh vì sẽ làm giảm thời gian mắc bệnh và đặc biệt làm giảm các cơn đau.

Khi có những dấu hiệu của zona thần kinh, người bệnh có thể khám và điều trị tại các bệnh viện, phòng khám uy tín về Thần kinh hoặc Da liễu.

Trên đây là những chia sẻ của BookingCare về biến chứng zona thần kinh. Đây là bệnh lý khá nguy hiểm nên bệnh nhân cần lưu ý, không được coi thường.

Tài liệu tham khảo
Lưu ý khi sử dụng
Góp ý về bài viết
ĐẶT KHÁM
KHÁM TỪ XA