Chụp CT-Scan

Tổng quan và kinh nghiệm đi chụp cắt lớp vi tính.
Chụp CT ít xâm lấn hơn so với nội soi đại tràng vì quá trình thực hiện không cần đưa ống soi vào hết đại tràng. CT đại tràng đôi khi được gọi là nội soi đại tràng ảo.
Chụp CT scan có ưu và nhược điểm riêng, tùy vào tình trạng bệnh nhân có nguy hiểm hay không mà bác sĩ đưa ra chỉ định chụp CT hay một phương pháp chẩn đoán khác
Chụp cắt lớp vi tính tầng trên ổ bụng là quá trình thăm khám các tạng của tầng trên ổ bụng bao gồm: gan-mật, tụy, lách, dạ dày, tá tràng
Chụp cắt lớp vi tính hốc mắt chỉ định thăm khám các bệnh lý vùng hàm hốc mắt trong chấn thương, viêm, nhiễm trùng, tổn thương u.
Tạo ảnh cột sống thắt lưng với máy chụp cắt lớp vi tính đánh giá các tổn thương của xương, đĩa đệm, ống sống và các thành phần lân cận.
Tạo ảnh cột sống cổ với máy chụp cắt lớp vi tính đánh giá các tổn thương của xương, đĩa đệm, ống sống và các thành phần lân cận.
Là kỹ thuật thu ảnh nhu mô phổi với độ phân giải cao bằng máy chụp cắt lớp vi tính, chẩn đoán bệnh lý phế quản và phổi kẽ.
Chụp cắt lớp vi tính khớp thường quy không tiêm thuốc đối quang i-ốt được thực hiện bởi các lớp cắt theo hướng cắt ngang (axial) bao phủ vùng toàn bộ khớp và đầu các xương cấu tạo nên khớp.
Chụp cắt lớp vi tính vùng hàm mặt để thăm khám các bệnh lý vùng hàm mặt, vùng mũi xoang, họng; bổ sung cho các kỹ thuật X quang thông thường.
Chụp cắt lớp vi tính động mạch vành là sử dụng máy chụp cắt lớp vi tính đa dãy có tiêm thuốc đối quang i-ốt để làm hiện hình hệ thống động mạch vành, cấu trúc buồng tim và van tim trên hình ảnh cắt lớp.