Giải đáp: Ngâm chân trị suy giãn tĩnh mạch có tốt không?
Giải đáp: Ngâm chân trị suy giãn tĩnh mạch có tốt không?
ngâm chân chữa trị suy giãn tĩnh mạch
Ngâm chân chữa trị suy giãn tĩnh mạch - Ảnh: BookingCare

Giải đáp: Ngâm chân trị suy giãn tĩnh mạch có tốt không?

Sản phẩm của: BookingCare
Xuất bản: 20/11/2023 | Cập nhật lần cuối: 20/11/2023
Bài viết giải đáp chi tiết thông tin ngâm chân trị suy giãn tĩnh mạch có tốt không và hướng dẫn người bệnh cách ngâm chân mang lại hiệu quả cao. 

Ngâm chân trị suy giãn tĩnh mạch được đánh giá là một phương pháp giúp người bệnh giảm đau đớn và khó chịu. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ mang lại hiệu quả khi người bệnh thực hiện đúng cách. 

Có nên ngâm chân trị suy giãn tĩnh mạch?

Có nên ngâm chân trị suy giãn tĩnh mạch là một trong những thắc mắc được nhiều người quan tâm. Thực tế, ngâm chân tốt cho người bị suy giãn tĩnh mạch chi dưới bởi: 

  • Nhiệt độ lạnh khiến các mạch máu và tĩnh mạch co lại, có thể làm giảm sưng tấy. 
  • Ngâm chân sẽ giúp làm tăng độ đàn hồi của tĩnh mạch, thúc đẩy tuần hoàn máu hiệu quả. 
  • Máu ở tĩnh mạch được lưu thông tốt hơn khi người bệnh thực hiện ngâm chân đúng cách.

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả ngâm chân tốt, người bệnh chú ý chỉ nên sử dụng nước lạnh và cần kết hợp với phương pháp massage. Quá trình ngâm chân bằng nước lạnh kết hợp với massage sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị và cải thiện triệu chứng bệnh. 

Nếu ngâm chân bằng nước nóng sẽ dẫn đến phương pháp điều trị phản tác dụng, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của tĩnh mạch. Nhiệt độ nước lạnh ngâm chân tốt nhất ở khoảng từ 5-15 độ C. Để tăng hiệu quả, người bệnh có thể sử dụng thêm các loại dầu có tác dụng chống viêm để massage. 

Cách ngâm chân trị suy giãn tĩnh mạch hiệu quả

Dưới đây là 4 bước ngâm chân chữa suy giãn tĩnh mạch hiệu quả, dễ thực hiện tại nhà:

  • Bước 1: Vệ sinh chân sạch sẽ trước khi thực hiện ngâm chân. 
  • Bước 2: Chuẩn bị chậu nước lạnh ở nhiệt độ khoảng từ 5 độ C đến 15 độ C để ngâm chân. 
  • Bước 3: Thực hiện ngâm chân trong chậu nước lạnh trong khoảng 15 phút, nên thực hiện trước khi đi ngủ. Kết hợp massage nhẹ nhàng để đạt được hiệu quả tốt nhất. Lưu ý chỉ nên ngâm chân trong nước lạnh 15-20 phút để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, quá trình ngâm cần thư giãn để đạt được hiệu quả tốt. 
  • Bước 4: Lau sạch chân và thư giãn, sau đó đi ngủ.

Bài viết giải đáp thông tin về hiệu quả của phương pháp ngâm chân trị suy giãn tĩnh mạch. Người bệnh lưu ý đây chỉ là phương pháp hỗ trợ giảm triệu chứng bệnh, không có tác dụng điều trị bệnh. Chính vì vậy, để được tư vấn về phương pháp điều trị phù hợp, bạn cần thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên sâu. 

Tài liệu tham khảo
Lưu ý khi sử dụng
Góp ý về bài viết