Gợi ý chế độ ăn uống cho người bệnh suy tim
Gợi ý chế độ ăn uống cho người mắc bệnh suy tim
Gợi ý chế độ ăn uống cho người mắc bệnh suy tim - Ảnh: BookingCare

Gợi ý chế độ ăn uống cho người bệnh suy tim

Tác giả: - Xuất bản: 16/10/2023 - Cập nhật lần cuối: 30/10/2023
Chế độ ăn uống là một trong những chìa khóa quan trọng để kiểm soát bệnh suy tim. Tham khảo các thực phẩm người bệnh suy tim nên ăn, không nên ăn và những lời khuyên khi ăn uống cho người bệnh suy tim trong bài viết dưới đây.

Chế độ ăn uống cho người bệnh suy tim cũng tuân theo nguyên tắc dinh dưỡng lành mạnh cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, ở người bệnh suy tim, có hiện tượng trữ nước tại một số bộ phận, cơ quan trong cơ thể, vì vậy, cần phải đặc biệt lưu ý đến việc hàm lượng chất lỏng nạp mỗi ngày và hạn chế một số thực phẩm có khả năng giữ nước.

Thực phẩm người bệnh suy tim nên ăn

Các loại thực phẩm mà người mắc bệnh suy tim nên bổ sung bao gồm:

  • Trái cây và rau củ: Trái cây và rau quả cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất, cũng như chất xơ, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và béo phì.
  • Ngũ cốc nguyên hạt: Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch, lúa mạch, ngô, lúa mạch đen, kiều mạch và các sản phẩm chế biến từ chúng như bánh mì mì ống có chứa vitamin, khoáng chất và chất xơ có thể giúp rèn luyện sức khỏe trái tim và giảm nồng độ cholesterol trong cơ thể
  • Các loại đậu, quả hạch và hạt: Nhiều loại quả hạch và hạt chứa chất béo không bão hòa lành mạnh, chất xơ, vitamin E, các chất chống oxy hóa và hợp chất chống viêm khác có thể giúp kiểm soát cholesterol và huyết áp
  • Protein nạc: Cá béo và thịt nạc t gia cầm là nguồn cung cấp protein nạc, ít chất béo bão hòa. Cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá hồi, ức gà bỏ da và thịt gà trắng đều là những lựa chọn tốt.
  • Trứng: Một lựa chọn bữa sáng tuyệt vời, trứng có nhiều protein cũng như các chất dinh dưỡng khác như selen, choline, sắt, lutein, folate và vitamin A, D, E và B12. Một nghiên cứu gần đây cũng chứng minh rằng khi ăn trứng với hàm lượng hợp lý, không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim
  • Dầu thực vật: Dầu thực vật như ô liu, bơ và dầu hạt cải có nhiều chất béo không bão hòa lành mạnh hơn và có thể được đưa vào thay thế dầu, mỡ động vật khi chế biến món ăn cho bệnh nhân mắc bệnh tim mạch
  • Các loại thảo mộc và gia vị: Thay vì sử dụng muối, hãy chọn nhiều loại thảo mộc và gia vị để tăng thêm hương vị cho bữa ăn của bạn

Thực phẩm người bệnh suy tim nên hạn chế

Nếu bạn được chẩn đoán mắc suy tim hoặc có nguy cơ mắc bệnh lý này, đây là một số thực phẩm bạn nên hạn chế sử dụng:

  • Thịt đỏ và thịt chế biến sẵn: Thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có nhiều chất béo bão hòa hơn, gây nguy hại cho sức khỏe tim mạch
  • Đường bổ sung: Đường bổ sung, chẳng hạn như đường có trong món tráng miệng, đồ nướng, mứt, kẹo, đồ uống có đường, v.v., bổ sung thêm calo với rất ít giá trị dinh dưỡng. Đồng thời, nạp nhiều loại đường này còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, một trong các nguyên nhân gây ra bệnh lý tim mạch. Tốt nhất bạn nên hạn chế lượng đường bổ sung mà bạn tiêu thụ hàng ngày.
  • Muối và thực phẩm giàu natri: Muối và natri là một trong những yếu tố chính trong chế độ ăn uống làm tăng huyết áp. Vì vậy, nên chọn các loại thực phẩm có hàm lượng natri thấp hoặc không thêm muối
  • Thực phẩm giàu chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa: Các thực phẩm như bơ, dầu cọ và dầu dừa, mỡ, bơ thực vật dạng thanh và thực phẩm chế biến sẵn thường đóng góp một lượng đáng kể chất béo bão hòa và/hoặc chất béo chuyển hóa vào chế độ ăn uống, làm tăng nồng độ cholesterol trong máu và tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch
  • Lượng chất lỏng lớn: Đối với người bệnh suy tim, thường xuyên có hiện tượng trữ dịch trong cơ thể, do đó, cần kiểm soát lượng chất lỏng bạn nạp vào cơ thể. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc nạp bao nhiêu chất lỏng vào cơ thể là phù hợp

Một số lời khuyên khi ăn uống cho người bệnh suy tim

Nếu bạn nấu và ăn tại gia:

Khi bạn chuẩn bị đồ và nấu nướng tại nhà cần lưu ý một số điều sau:

  • Ưu tiên các món luộc, hấp hơn là các món chiên xào. 
  • Trong trường hợp bạn cần phải xào thức ăn, hãy sử dụng dầu oliu thay vì bơ hay mỡ động vật
  • Cũng ưu tiên việc nướng thức ăn trên vỉ nướng hoặc nồi chiên không dầu thay vì chiên ngập dầu
  • Chia đều các bữa ăn trong ngày, không nên ăn quá nhiều trong một lần

Nếu bạn ăn ở ngoài

  • Hãy yêu cầu phục vụ nêm nếm ít muối cho món ăn của bạn
  • Ưu tiên chọn các món ăn phụ nhiều rau và tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như rau hấp thay vì khoai tây nghiền, hoặc salad ăn kèm thay vì khoai tây chiên
  • Nếu bạn không rõ món ăn mà bạn chọn gồm những nguyên liệu gì, hãy hỏi phục vụ trước khi gọi món để tránh món ăn chứa nhiều chất béo và muối
  • Hạn chế uống kèm soda hoặc đồ uống có gas khi đi ăn ở ngoài

Nếu bạn mua thực phẩm tại cửa hàng tạp hóa

  • Hãy tìm các loại thực phẩm đóng hộp và đóng gói sẵn có dán nhãn “giảm natri”, “natri thấp” hoặc “không thêm muối”
  • Đọc và so sánh nhãn thực phẩm, xem lượng natri và chất béo bão hòa có trong các sản phẩm. Chọn các lựa chọn có lượng natri và chất béo bão hòa thấp nhất.
  • Hãy chọn thịt gia cầm, cá và thịt nạc tươi thay vì các loại thịt đã qua xử lý, ướp muối, hun khói và các loại thịt đã qua chế biến khác.

Với những lời khuyên về chế độ ăn uống cho người bệnh suy tim được đề cập trong bài viết, hy vọng đã giúp người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân lên thực đơn mỗi ngày một cách dễ dàng hơn, nhằm cải thiện sức khỏe tim mạch.

Tài liệu tham khảo
Lưu ý khi sử dụng
Góp ý về bài viết