Phân biệt viêm gan B cấp tính và mạn tính

Đặc trưng để phân biệt 2 dạng này này thời gian: viêm gan B cấp (nhất thời, thoáng qua),viêm gan B mạn (kéo dài trên 6 tháng).

BookingCare là nền tảng đặt lịch khám bệnh đem đến giải pháp giúp cho việc khám bệnh trở nên thuận tiện, dễ dàng, chính xác, hiệu quả (với hơn 100 bệnh viện, hơn 600 bác sĩ chuyên khoa giỏi).
Phân biệt viêm gan B cấp tính và mạn tính
Triệu chứng cảnh báo bạn có thể nhiễm viêm gan B (Ảnh minh họa)
Bạn có thể đặt lịch khám ở cuối bài viết (đặt lịch miễn phí)

Việt Nam là nước có tỷ lệ hiện mắc viêm gan B cao; ước tính có khoảng 8,6 triệu người nhiễm virus viêm gan B. Tỷ lệ nhiễm viêm gan B mạn tính được ước tính khoảng 8,8% ở phụ nữ và 12,3% ở nam giới. Căn bệnh này nguyên nhân chính gây bệnh gan nguy hiểm như xơ gan và ung thư gan.

Viêm gan B là bệnh gì 

Viêm gan B là một căn bệnh tấn công lá gan. Căn bệnh này do siêu vi viêm gan B (hepatitis B hoặc viết tắt là HBV) gây ra. Đối với một số người, bệnh viêm gan B lây nhiễm trở thành mãn tính, dẫn đến suy gan, ung thư gan, hoặc xơ gan - một tình trạng gây ra sẹo vĩnh viễn ở gan.

Có 2 loại viêm gan: cấp tính và mạn tính. Viêm gan B có thể diễn biến cấp tính, trong đó hơn 90% số trường hợp khỏi hoàn toàn, gần 10% chuyển sang viêm gan mạn tính và hậu quả cuối cùng là xơ gan hoặc ung thư gan.

Nếu bạn vẫn chưa có đủ thông tin để phân biệt liệu mình đang mắc phải viêm gan B cấp tính hay viêm gan B mạn tính, thì có thể tham khảo nội dung dưới đây. Hy vọng với những thông tin này, có thể phần nào giúp bạn hiểu thêm để biết cách phòng tránh và điều trị.

Phân biệt viêm gan B cấp tính và mạn tính 

Viêm gan B dù cấp tính hay mạn tính đều có cơ chế lây nhiễm là như nhau: qua đường máu, đường tình dục không an toàn, lây từ mẹ sang con. Viêm gan B KHÔNG thể lây nhiễm qua tiếp xúc thông thường, ví dụ: bạn không thể nhiễm bệnh khi ôm hoặc bắt tay với người bệnh.

Bệnh viêm gan B dù cấp hay mạn đều có rất ít triệu chứng, đặc biệt viêm gan B giai đoạn đầu triệu chứng rất mơ hồ, dễ nhầm với bệnh khác, người bệnh thường tình cờ phát hiện ra khi kiểm tra sức khỏe hoặc đi hiến máu.

Ở thể lành mang virus hoặc thể ngủ yên thường không có triệu chứng. Vì thế, việc nhận biết các dấu hiệu của bệnh là rất quan trọng để tránh bỏ qua giai đoạn vàng điều trị và quan trọng hơn không để bệnh chuyển sang giai đoạn nặng.

Đặc trưng để phân biệt 2 dạng này này thời gian: viêm gan B cấp (nhất thời, thoáng qua),viêm gan B mạn (kéo dài trên 6 tháng). 

 Viêm gan B cấp Viêm gan B mạn 
Bản chất

Là giai đoạn đầu của viêm gan B.

Phát sinh đột ngột, thời gian lâm bệnh ngắn

Gây ra tổn thương viêm và hoại tử tế bào gan.

Có hoặc không kèm theo xơ hóa, diễn ra trong thời gian trên 6 tháng.

Triệu chứng

Có khoảng 40% bệnh nhân có các triệu chứng như:

+ Mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, có khi nôn - sốt - cảm

+ Đau nhức tứ chi và thấy khó chịu ở vùng hạ sườn bên phải

+ Có thể xuất hiện vàng da, vàng mắt….

+ Cơ thể mệt mỏi. Mệt mỏi không rõ nguyên nhân, nhiều người mệt như hết cả hơi sức ... Đây là triệu chứng khá thường gặp

+ Sốt nhẹ. Là do khi virus tấn công làm tổn thương gan, khiến gan không thải hết được chất độc và chất độc bên trong dồn vào máu làm cơ thể bị sốt.

+ Rối loạn tiêu hóa như đầy bụng, buồn nôn, táo bón, một số người thấy bụng trướng.

+ Vàng da triệu chứng báo hiệu viêm gan B. Tuy nhiên khi bị vàng da tức là bệnh gan đã ở m nếu bạn thấy vàức nghiêm trọng, cần đi khám ngay. 

+ Xuất huyết dưới da. Khi thấy có triệu chứng da xuất hiện ban xuất huyết hoặc chấm ứ máu hoặc mũi xuất huyết cần đi khám ngay, bởi đây là một trong những triệu chứng biểu hiện mắc viêm gan B nặng.

Tiến triểnCó thể điều trị khỏi, dứt điểm bệnhKhông chữa khỏi hoàn toàn, nhưng nếu được điều trị tốt bạn có thể tránh được biến chứng nguy hiểm 
Nguy hiểm

Phần lớn người bệnh phục hồi sau khoảng 1 - 2 tháng điều trị.

Tuy nhiên, có trường hợp kéo dài hàng tháng, thậm chí hàng năm hoặc tiến triển thành viêm gan B mạn, suy gan…

Bệnh diễn biến âm thầm theo thời gian, virus gây tổn thương gan dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như xơ gan hoặc ung thư gan.
Điều trị Cơ thể có thể tự chống lại virus, nghĩa là bạn không cần điều trị. Mà bác sĩ sẽ kiểm soát triệu chứng và theo dõi bệnh trạng để tiêu diệt virus.

Bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa Truyền nhiễm (nếu đã có biến chứng, bác sĩ Tiêu hóa - Gan mật có thể giúp bạn).

Hiện nay đã có phác đồ điều trị viêm gan B mạn tính, gồm thuốc kháng/chống virus.  

Khi nào viêm gan B cấp tính có thể tiến triển thành mạn tính

Khả năng để nhiễm virus viêm gan B trở thành mãn tính phụ thuộc vào độ tuổi lúc bị nhiễm bệnh.

Nhiễm virus ở trẻ dưới 6 tuổi rất dễ trở thành mãn tính: 80-90% trẻ sơ sinh bị nhiễm virus viêm gan B sẽ trở thành mạn tính, 30-50% trẻ bị nhiễm virus viêm gan B trước 6 tuổi sẽ trở thành mạn tính.

Đối với người lớn khỏe mạnh, nếu phát hiện bệnh sớm thì khả năng khỏi bệnh, không tiến triển thành mạn tính là rất cao. Người bệnh nên đi khám với bác sĩ chuyên khoa gan mật ngay khi có triệu chứng, tránh ủ bệnh lâu ngày sẽ khó khăn trong điều trị. 

Tình trạng nhiễm viêm gan B ở Việt Nam

Việt Nam là nước có tỷ lệ hiện mắc viêm gan B cao; ước tính có khoảng 8,6 triệu người nhiễm virus viêm gan B. Tỷ lệ nhiễm viêm gan B mạn tính được ước tính khoảng 8,8% ở phụ nữ và 12,3% ở nam giới. Căn bệnh này nguyên nhân chính gây bệnh gan nguy hiểm như xơ gan và ung thư gan.

 
 

Đặt khám dễ dàng cùng BookingCare

Sau đây là một số bác sĩ giỏi (hoặc đơn vị uy tín) chuyên Khám và điều trị viêm gan B. Bệnh nhân có thể đặt lịch trước tại đây để đi khám và điều trị hiệu quả.

đang tải ...

Về nhóm tác giả cẩm nang

Đội ngũ xây dựng và phát triển nội dung Cẩm Nang

Thảo Hoàng

Phát triển Sản phẩm - 6 năm kinh nghiệm

Phương Nguyễn

Biên tập viên - 3 năm kinh nghiệm

Dung Phan

Sáng tạo nội dung - 1 năm kinh nghiệm

Chương Nguyễn

Sáng tạo nội dung - 5 năm kinh nghiệm

Bài viết nội dung trên Cẩm Nang được tạo ra như thế nào

  • Bài viết đảm bảo 3 yếu tố cốt lõi thực tế - tin cậycó xác thực
  • Đi thực tế lấy trải nghiệm và tư liệu
  • Trao đổi tham vấn với Bác sĩ, bệnh viện, phòng khám
  • Tham khảo các nguồn tin cậy
  • Một bài viết là một tác phẩm của tập thể
Tìm hiểu thêm
Tài liệu tham khảo
1. http://benhnhietdoi.vn/tin-tuc/Viem-gan/benh-vien-gan-b-la-gi-_8352.html
2. http://www.ungthu.org/cacbenhungthu/ut_gan/viemganB.asp
3. https://yhoccongdong.com/thongtin/viem-gan-b/
4. http://www.wpro.who.int/vietnam/topics/hepatitis/factsheet/vi/
5. http://vietnamnet.vn/vn/doi-song/cach-phat-hien-som-viem-gan-b-cap-tinh-224628.html
Lưu ý khi sử dụng

Nội dung trong bài chỉ mang tính tham khảo, bệnh nhân không nên tự ý điều trị mà cần phải tham khảo thêm lời khuyên của bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trong các bài viết gây ra.

Đội ngũ BookingCare
Góp ý về bài viết

Chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của bạn đọc và các nhà chuyên môn về nội dung bài viết này.

Xuất bản: 27/11/2017, Cập nhật lần cuối: 10/07/2020

Mục lục
Đặt khám
Nội dung chính
© 2020 BookingCare. Phiên bản thử nghiệm.
Facebook/Youtube/pinterest/twitter/