Tìm hiểu ngay: Thực phẩm người bệnh viêm cầu thận nên ăn và nên kiêng
Tìm hiểu ngay: Thực phẩm người bệnh viêm cầu thận nên ăn và nên kiêng - Ảnh: BookingCare
Tìm hiểu ngay: Thực phẩm người bệnh viêm cầu thận nên ăn và nên kiêng - Ảnh: BookingCare

Tìm hiểu ngay: Thực phẩm người bệnh viêm cầu thận nên ăn và nên kiêng

Tác giả: - Xuất bản: 02/01/2024 - Cập nhật lần cuối: 15/01/2024
Người bệnh viêm cầu thận cần tuân thủ chế độ ăn uống khoa học để giúp giảm thiểu tác động của bệnh và hỗ trợ quá trình điều trị. Việc lựa chọn các thực phẩm phù hợp và tránh những thực phẩm có ảnh hưởng xấu đến thận giúp cải thiện sức khỏe và hỗ trợ quá trình điều trị bệnh.

Viêm cầu thận là một trong những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Việc điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp có vai trò quan trọng trong quá trình điều trị và quản lý bệnh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về những thực phẩm người bệnh viêm cầu thận nên ăn và nên kiêng

Top các thực phẩm người bệnh viêm cầu thận nên ăn

  • Protein động vật: Các loại thực phẩm giàu protein có ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình lọc máu của cầu thận. Do đó, hãy đảm bảo nguồn protein nạp vào là nguồn protein lành mạnh, tốt cho sức khỏe như thịt nạc của các loại gia cầm, cá, trứng, hải sản...
  • Các loại đậu: Ngoài protein từ thịt thì protein có nguồn gốc thực vật cũng rất cần thiết trong chế độ ăn uống của người bệnh viêm cầu thận. Trong đó, các loại đậu và các sản phẩm từ đậu như đậu xanh, đậu nành, đậu phụ,... được khuyến khích sử dụng
  • Rau và trái cây: Rau diếp, cà chua, khoai tây, táo, dưa hấu, lê là những loại rau và trái cây giàu chất xơ và chất chống oxy hóa, tốt cho sức khỏe của thận
  • Vitamin: Các loại vitamin người bệnh viêm cầu thận nên bổ sung như nhóm vitamin B, vitamin C, Vitamin D hay Calcium. Tuy nhiên, việc bổ sung vitamin và khoáng chất cần được thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ
  • Ngũ cốc nguyên hạt: Lúa mạch, yến mạch, gạo lứt là những nguồn chất xơ và vitamin B tốt cho người bệnh viêm cầu thận

Top các thực phẩm người bệnh viêm cầu thận nên kiêng

Bên cạnh các loại thực phẩm người bệnh viêm cầu thận nên ưu tiên bổ sung, vẫn có các loại thức ăn người bệnh nên hạn chế nạp vào cơ thể, bao gồm:

  • Hạn chế sử dung muối natri trong chế biến thức ăn: Muối ăn hay sử dụng có thành phần Natri clorua làm tăng nguy cơ phù thũng và tăng huyết áp. Do đó, người bệnh viêm cầu thận, đặc biệt ở những bênh nhân phù thũng và tăng huyết áp nên dùng bữa ăn ít muối; không muối hoặc ít natri theo quy ước sau đây:
    • Muối cung bình thường: 6g/ngày
    • Ăn uống ít muối: < 3g/ngày
    • Ăn uống không muối: < 1g/ngày
    • Ăn uống ít natri: < 500mg natri/ngày
  • Thực phẩm giàu kali: Các loại thực phẩm giàu kali như: chuối, cam, khoai tây, cà chua và tương cà chua,... có thể làm gián đoạn nhịp tim, chức năng cơ và thần kinh
  • Thức ăn chế biến sẵn: Hạn chế sử dụng thức ăn đóng hộp, chế biến sẵn vì chúng thường chứa nhiều muối và chất bảo quản
  • Chú ý đến lượng nước nạp vào cơ thể: Khi thận bị viêm, chức năng lọc và loại bỏ chất thải khỏi cơ thể bị suy giảm. Uống quá nhiều nước sẽ tạo ra lượng nước thừa cần được lọc và loại bỏ, gây áp lực và tăng tải công việc cho thận. Do đó, cần kiểm soát lượng nước nạp vào và ra khỏi cơ thể đến tránh các biến chứng liên quan đến thận.

Việc điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp có thể giúp người bệnh kiểm soát tình trạng sức khỏe của mình. Qua bài viết này, hy vọng bạn đã có thêm thông tin hữu ích về những thực phẩm người bệnh viêm cầu thận nên ăn và nên kiêng. Người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có chế độ ăn uống phù hợp nhất.

Tài liệu tham khảo
Lưu ý khi sử dụng
Góp ý về bài viết