4 Địa chỉ khám chữa dị tật bàn chân bẹt ở trẻ tại Hà Nội

Sản phẩm của BookingCare
Nhóm tác giả: Thảo Hoàng,
Thảo Hoàng
Product Manager (Quản lý Sản phẩm) tại BookingCare Hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y tế
Phương Nguyễn,
Phương Nguyễn
Content Writer (Sáng tạo nội dung) Hơn 5 năm kinh nghiệm biên tập nội dung về Y tế, Chăm sóc sức khỏe
Dung Phan
Dung Phan
Content Writer Hơn 2 năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung trong lĩnh vực y tế
Người kiểm duyệt: Chương Nguyễn
Chương Nguyễn
Thành viên sáng lập BookingCare 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y tế sức khoẻ
Cố vấn y khoa: Pgs.Ts. Nguyễn Mai Hồng,
Pgs.Ts. Nguyễn Mai Hồng
Nguyên Trưởng khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai Gần 40 năm kinh nghiệm về Chuyên khoa Nội, Nội Cơ xương khớp
Bác sĩ Nguyễn Dương Nhật Thi,
Bác sĩ Nguyễn Dương Nhật Thi
Hiện là Bác sĩ chuyên khoa Chấn thương, chỉnh hình, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức Hơn 5 năm kinh nghiệm khám và điều trị Ngoại khoa
Ts.Bs. Vũ Thái Hà
Ts.Bs. Vũ Thái Hà
Trưởng khoa Khoa nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc - BV Da liễu Trung ương Gần 20 năm kinh nghiệm khám và điều trị
Xuất bản: 13/11/2017, Cập nhật lần cuối: 04/07/2022

Phát hiện dị tật bàn chân bẹt càng sớm thì hiệu quả điều trị đạt được càng cao, đặc biệt khi trẻ đang trong độ tuổi phát triển mạnh từ 2-8 tuổi

BookingCare là Nền tảng Y tế chăm sóc sức khỏe toàn diện hàng đầu Việt Nam kết nối người dùng với trên 200 bệnh viện - phòng khám uy tín, hơn 1,500 bác sĩ chuyên khoa giỏi và hàng nghìn dịch vụ, sản phẩm y tế chất lượng cao.
Địa chỉ khám chữa dị tật bàn chân bẹt ở trẻ
Địa chỉ khám chữa dị tật bàn chân bẹt ở trẻ - (Ảnh minh họa)

Bàn chân bẹt, gan chân phẳng lì là một dạng dị tật phổ biến trên thế giới, thường gặp ở trẻ nhỏ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thần kinh cột sống và sự phát triển sau này của trẻ.

Thế nào được gọi là bàn chân bẹt 

Bàn chân cân bằng khi có cấu tạo 3 vòng giúp toàn bộ cơ thể giữ thăng bằng khi đứng hay đi. Khi mắc hội chứng bàn chân bẹt sẽ không có vòm cong, toàn bộ lòng bàn chân sẽ chạm sàn khi đi hoặc đứng.

Để lấy lại cân bằng cho cơ thể, cổ chân, đầu gối, khớp háng và hệ cột sống phía trên sẽ phải xoay lệch, chính điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cấu trúc xương khớp của cơ thể.

Dấu hiệu nhận biết trẻ mắc Hội chứng bàn chân bẹt 

Thông thường, khi bàn chân bẹt, trẻ sẽ có những biểu hiện điển hình sau:

 • Trẻ có bàn chân bẹt khi đi lại, phần cạnh trong của bàn chân (phần vòm) có khuynh hướng áp xuống đất, khiến bàn chân có thể bị biến dạng về lâu dài.
 • Mỗi khi chạy nhảy dễ bị ngã vì bàn chân không đủ linh động khi chạm đất, cùng lúc gót vẹo ra ngoài, chân đổ vào trong khiến khớp cổ chân, khớp gối cũng bị ảnh hưởng, tác động không nhỏ tới khả năng chạy nhảy.
 • Chứng bàn chân bẹt cũng khiến các xương ở cẳng chân xoay khi đi lại, chạy nhảy, khiến các khớp đầu gối cũng xoay lệch, từ đó dẫn đến đau, viêm hoặc thậm chí thoái hóa khớp gối. Sự lệch trục cũng có thể ảnh hưởng lên tới lưng, cổ, gây ra các rắc rối ở đó.

Bàn chân bẹt có chữa được không

Phát hiện bàn chân bẹt càng sớm thì hiệu quả điều trị đạt được càng cao, đặc biệt khi trẻ đang trong độ tuổi phát triển mạnh từ 2 - 8 tuổi.

Chỉnh hình bàn chân bẹt không cần phẫu thuật 

Ngày nay, với sự phát triển của y học, nếu phát hiện bàn chân bẹt sớm thì có thể khắc phục hội chứng này dễ dàng và không cần phẫu thuật. Đó là phương pháp sử dụng đế giày chỉnh hình y khoa, một miếng lót giày được thiết kế đặc biệt, đo trên ni chân của từng người, giúp tạo vòm và nâng đỡ bàn chân, hỗ trợ để xương khớp trở về đúng trục, từ đó có thể giảm thiểu hàng loạt rắc rối có thể nảy sinh.

Phương pháp này mang lại hiệu quả cao đặc biệt với trẻ từ 2-8 tuổi. Từ sau giai đoạn này cho tới 12 tuổi, việc tạo vòm mang lại hiệu quả thấp hơn và thời gian mang đế chỉnh hình cũng kéo dài hơn. Ở người trưởng thành, đế chỉnh hình có tác dụng ngăn ngừa đau khớp, thoái hóa khớp... nhưng không thể tạo vòm nữa và họ cần mang đế suốt đời.

Chỉnh hình bàn chân bẹt bằng phẫu thuật 

Với những trường hợp bàn chân bẹt gây những đau đớn và gây ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển của cơ thể, các bác sĩ có thể sẽ đưa ra chỉ định phẫu thuật chỉnh hình. Nói cách khác, phẫu thuật chỉnh hình không cần thiết với trẻ dưới 8 tuổi và dị tật ít nghiêm trọng.

Một số trường hợp cần phải can thiệp phẫu thuật với trẻ trên 8 tuổi, khi trẻ bước vào giai đoạn phát triển chiều cao nhanh và hình thành gân gót chân ngắn hơn bình thường.

4 Địa chỉ khám chữa dị tật bàn chân bẹt trẻ em tại Hà Nội 

Giải pháp 1: Đối với phương pháp sử dụng đế giày chỉnh hình y khoa, hiện nay tại Hà Nội chưa có nhiều đơn vị áp dụng phương pháp này. Phụ huynh có thể đưa trẻ đến Phòng khám Chuyên Khoa Trị liệu Thần kinh - Cột sống Hoa Kỳ (ACC) hoặc Phòng khám Prochiro.

Phòng khám Trị liệu Thần kinh - Cột sống Hoa Kỳ (ACC)

 • Địa chỉ: số 44 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Phòng khám ACC hiện đang áp dụng hệ thống vật lý trị liệu chất lượng cao của Mỹ, kết hợp với phương pháp nắn khớp xương, do vậy đạt được hiệu quả điều trị tốt. Phòng khám có đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, nhiều kinh nghiệm đến từ các nước: Mỹ, Canada, Pháp, NewZealand, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trong quá trình khám và điều trị, các bác sĩ, chuyên gia chỉnh hình bàn chân của Phòng khám ACC đã không ngừng nghiên cứu để tạo ra giày và xăng đan nhằm hỗ trợ chỉnh hình chân cho trẻ hiệu quả.

Đế chỉnh hình có thể điều trị những chứng đau nào?

 • Đau bàn chân
 • Đau đầu gối
 • Đau gót chân
 • Bàn chân bẹt ở trẻ em và người lớn
 • Viêm cơ mạc bàn chân
 • Chứng viêm bao hoạt dịch ngón cái
 • Bong gân mắt cá
 • Ngón chân đầu búa
 • Đau bàn chân ở người bị đái tháo đường
 • Chứng đau gân cơ bắp chân
 • Đau bướu thần kinh Morton

Phòng khám Prochiro 

 • Địa chỉ: số 198B Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội 

Phòng khám quy tụ đội ngũ bác sĩ, chuyên gia về thần kinh cột sống đến từ Hoa Kỳ, các bác sĩ Xương khớp từ nước ta. Phòng khám Prochiro cũng được trang bị các thiết bị, máy móc hiện đại hàng đầu hiện nay. 

Đối với bệnh nhân bàn chân bẹt, phòng khám điều trị bằng: nắn chỉnh kết hợp với đi đé giày chỉnh hình. Tùy theo độ tuổi với những mức độ ảnh hưởng do bàn chân bẹt gây ra, các bác sĩ, chuyên gia sẽ tư vấn và kết hợp các phương pháp để điều trị đạt được hiệu quả cao.

Giải pháp 2: Khi nghi ngờ trẻ có thể mắc chứng bàn chân bẹt, phụ huynh nên đưa trẻ đi kiểm tra tại bệnh viện chuyên về Nhi khoa có chuyên khoa Cơ xương khớp để được chẩn đoán. Ngoài ra, với trường hợp bàn chân bẹt ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển cơ thể của trẻ, thì đây cũng là 2 đơn vị mà phụ huynh nên đưa trẻ đến để các bác sĩ chuyên khoa xem xét và tư vấn có nên phẫu thuật chỉnh hình hay không.

Bệnh viện Nhi Trung ương

 • Địa chỉ: 18/879 La Thành, Đống Đa, Hà Nội 

Bệnh viện Nhi Trung ương là bệnh viện chuyên sâu về các bệnh lý ở trẻ nhỏ (dưới 16 tuổi) tại khu vực miền bắc. Bệnh viện có uy tín và được phụ huynh tin tưởng.

Có thể đưa trẻ đến khám tại Khoa Khám bệnh của bệnh viện. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ thăm khám, chẩn đoán, tư vấn và có hướng điều trị theo từng trường hợp. Trong trường hợp nặng cần phẫu thuật chỉnh hình, trẻ sẽ được chuyển về khoa Chỉnh hình Nhi để được điều trị.

Khoa Chỉnh hình Nhi được thành lập từ năm 2004, chuyên điều trị phẫu thuật các bệnh lý bẩm sinh cũng như mắc phải của cơ quan vận động - cơ, xương, khớp, thần kinh ở trẻ em như:

 • Trật khớp háng, khớp gối
 • Bệnh về cơ: xơ hóa vùng đùi, cánh tay, ức đòn chũm
 • Khớp giả xương chày, xương mác; thiểu sản xương cẳng chân
 • Bàn chân khoèo, bàn chân lồi, bàn chân bẹt
 • Dị tật bẩm sinh bàn tay: dính ngón, thừa ngón, tách ngón, co gấp ngón tay
 • Cứng dính khớp quay trụ, khuyết xương quay bẩm sinh
 • Xương bả vai cao bẩm sinh
 • Bại não, bại liệt, teo cơ, xơ hóa cơ, viêm xương khớp cấp và mãn tính
 • Liệt đám rối thần kinh cánh tay
 • Gãy xương các loại, các tổn thương thần kinh gân cơ và phần mềm
 • Các khối u xương, cơ, thần kinh và phần mềm khác.Các di chứng sau chấn thương, bỏng, và các bệnh lý khác.

Bệnh viện Việt Đức

 • Địa chỉ: 40 Phố Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Bệnh viện Việt Đức là đơn vị có thế mạnh về can thiệp, phẫu thuật, đặc biệt là trong lĩnh vực Chấn thương chỉnh hình. 

Nếu cần phuật thuật chỉnh hình, đội ngũ bác sĩ, chuyên gia của khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh có thể phối hợp với bác sĩ từ Viện chấn thương chỉnh hình của bệnh viện sẽ trực tiếp phẫu thuật. 

Nếu như bệnh viện Việt Đức là cái nôi của ngành ngoại khoa Việt Nam thì khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh có thể coi là cái nôi của chuyên ngành Ngoại nhi. Khoa có nhiệm vụ tư vấn và khám chữa bệnh, phẫu thuật điều trị các bệnh lý ngoại khoa ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: các loại dị tật bẩm sinh hệ tiêu hóa, sinh dục, tiết niệu, cơ xương khớp… các loại chấn thương, phẫu thuật tạo hình.

Tại đây các Giáo sư, Bác sĩ hàng đầu về phẫu thuật trẻ em đã từng công tác và trưởng thành như: Bs. Hoàng Tích Tộ, cố Gs. Nguyễn Văn Đức, cố Gs. Nguyễn Xuân Thụ, Pgs. Ngô Đình Mạc, Pgs. Thái Lan Thư và Bs. Phạm Đình Châu, Pgs. Trần Ngọc Bích...

 
 

Đặt khám dễ dàng cùng BookingCare

Sau đây là một số bác sĩ giỏi (hoặc đơn vị uy tín) chuyên Khám chữa bàn chân bẹt Hà Nội. Bệnh nhân có thể đặt lịch trước tại đây để đi khám và điều trị hiệu quả.

Đặt khám tư vấn với bác sĩ từ xa qua Video

Bác sĩ tư vấn, khám chữa từ xa Bàn chân bẹt dịch thông qua cuộc gọi Video, bệnh nhân ở tại nhà kết nối với bác sĩ từ xa nhanh chóng, thuận tiện và hiệu quả.

Tài liệu tham khảo
1.http://suckhoedoisong.vn/cha-me-nen-kiem-tra-ban-chan-bet-cho-tre-truoc-2-tuoi-n113023.html
2. http://benhvienvietduc.org/khoa/khoa-phau-thuat-nhi-va-tre-so-sinh/gioi-thieu-chung
3. http://benhvienvietduc.org/khoa/vien-chan-thuong-chinh-hinh/gioi-thieu-chung
4. http://chinhhinhnhitw.vn/
Lưu ý khi sử dụng

Nội dung trong bài chỉ mang tính tham khảo, bệnh nhân không nên tự ý điều trị mà cần phải tham khảo thêm lời khuyên của bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trong các bài viết gây ra.

Đội ngũ BookingCare
Góp ý về bài viết

Chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của bạn đọc và các nhà chuyên môn về nội dung bài viết này.

Danh mục cẩm nang

© 2023 BookingCare.
Facebook/Youtube/