Bệnh tăng nhãn áp ở trẻ là gì? Khám ở đâu tốt tại Hà Nội

Sản phẩm của BookingCare
Nhóm tác giả: Thảo Hoàng,
Product Manager (Quản lý Sản phầm) tại BookingCare Hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y tế
Phương Nguyễn,
Content Writer (Sáng tạo nội dung) Hơn 5 năm kinh nghiệm biên tập nội dung về Y tế, Chăm sóc sức khỏe
Dung Phan
Content Writer Hơn 2 năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung trong lĩnh vực y tế
Xuất bản: 29/12/2017, Cập nhật lần cuối: 04/07/2022
Người kiểm duyệt: Chương Nguyễn
Thành viên sáng lập BookingCare 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y tế sức khoẻ
Cố vấn y khoa: Pgs.Ts. Nguyễn Mai Hồng,
Nguyên Trưởng khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai Gần 40 năm kinh nghiệm về Chuyên khoa Nội, Nội Cơ xương khớp
Bác sĩ Nguyễn Dương Nhật Thi,
Hiện là Bác sĩ chuyên khoa Chấn thương, chỉnh hình, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức Hơn 5 năm kinh nghiệm khám và điều trị Ngoại khoa
Ts.Bs. Vũ Thái Hà
Trưởng khoa Khoa nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc - BV Da liễu Trung ương Gần 20 năm kinh nghiệm khám và điều trị

Cung cấp các thông tin về bệnh tăng nhãn áp ở trẻ: triệu chứng, nguyên nhân, cách điều trị, khám ở đâu tốt, bác sĩ nào giỏi...

BookingCare là Nền tảng Y tế chăm sóc sức khỏe toàn diện hàng đầu Việt Nam kết nối người dùng với trên 150 bệnh viện - phòng khám uy tín, hơn 1,000 bác sĩ chuyên khoa giỏi và hàng nghìn dịch vụ, sản phẩm y tế chất lượng cao.
Bệnh tăng nhãn áp ở trẻ là gì? Khám ở đâu tốt tại Hà Nội

Tăng nhãn áp là một bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, việc phát hiện và điều trị muộn chính là nguyên nhân dẫn tời mù lòa và thẩm mỹ của con mắt.

Tăng nhãn áp ở trẻ em

Tăng nhãn áp ở trẻ em (glocom bẩm sinh) là hình thái glocom thường gặp nhất trong nhóm các bệnh glocom ở trẻ em. Glocom bẩm sinh có thể nguyên phát (do những bất thường cấu trúc của góc tiền phòng) hoặc thứ phát (kèm theo những bất thường ở các phần khác của mắt). Việc phát hiện và điều trị sớm bệnh glocom bẩm sinh có thể ngăn ngừa dẫn đến mù lòa.

Bệnh tăng nhãn áp ở trẻ em phần lớn được phát hiện muộn sau khi sinh, tỷ lệ cao hơn ở con trai (65%) so với con gái (35%). Bệnh thường ở hai mắt với mức độ khác nhau.

Tăng nhãn áp không phổ biến ở trẻ em. Chỉ có khoảng 1/10.000 trẻ có thể bị tăng nhãn áp. Các triệu chứng của bệnh này ở trẻ rất khác với các triệu chứng ở người lớn. Không có cách nào để phòng ngừa tăng nhãn áp bẩm sinh (xảy ra trong 3 tháng đầu sau sinh) hoặc tăng nhãn áp vị thành niên (xuất hiện khi 16 tuổi). Nhưng biết về các triệu chứng sớm của bệnh có thể giúp can thiệp sớm và ngăn ngừa mù lòa ở trẻ.

Triệu chứng tăng nhãn áp ở trẻ

Bệnh tăng nhãn áp ở trẻ thường được phát hiện trong giai đoạn muộn do các triệu chứng của bệnh thường bị bỏ qua. Để phát hiện bệnh sớm và điều trị hiệu quả, các bậc phụ huynh cần chú ý đến những thay đổi bất thường ở trẻ nhỏ.

Dưới đây là các triệu chứng, dấu hiệu cảnh báo bệnh tăng nhãn áp ở trẻ em:

 • Chảy nước mắt liên tục
 • Nhạy cảm với ánh sáng (sợ ánh sáng)
 • Co giật mí mắt
 • Tăng kích thước giác mạc
 • Củng mạc xanh

Khi thấy trẻ xuất hiện những triệu chứng trên cha mẹ phải đưa trẻ đi khám mắt ngay để các bác sĩ chuyên khoa trực tiếp thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. 

Kiểm tra mắt định kỳ phát hiện sớm bệnh tăng nhãn áp ở trẻ (ảnh minh họa)

Khám và điều trị ở đâu tốt tại Hà Nội 

Với những gia đình sinh sống, làm việc tại Hà Nội thì việc đưa trẻ đi thăm khám sẽ dễ dàng và có nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, phụ huynh nên lựa chọn các bệnh viện chuyên về mắt uy tín, được người bệnh đánh giá cao. Tại Hà Nội, các bậc phụ huynh có thể đưa trẻ đến thăm khám các bệnh về mắt, trong đó có tăng nhãn áp tại các địa chỉ như:

1. Khoa mắt trẻ em - Bệnh viện Mắt Trung ương

 • Địa chỉ: số 85 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Khoa khám và điều trị các bệnh về mắt ở trẻ em. Hội chẩn các trường hợp khó thuộc lĩnh vực của Khoa Mắt trẻ em từ các bệnh viện khác hoặc tuyến dưới chuyển đến. Khoa đã áp dụng nhiều phương pháp khoa học tiên tiến trong điều trị các bệnh lý về mắt ở trẻ em như:

 • Điều trị glocom bẩm sinh
 • Võng mạc trẻ đẻ non
 • Đục thủy tinh thể bẩm sinh
 • Tật khúc xạ
 • Một số bệnh về mắt do di truyền…

2. Khoa mắt trẻ em - Bệnh viện Việt Nhật

 • Địa chỉ: số 122 Triệu Việt Vương, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bệnh viện được thành lập bởi các bác sĩ người Nhật. Đội ngũ bác sĩ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp trẻ thăm khám và điều trị bệnh tăng nhãn áp. Bên cạnh công tác điều trị, bệnh viện còn thực hiện các thủ thuật, phẫu thuật điều trị bệnh mắt ở trẻ.

3. Khoa nhãn nhi - Bệnh viện mắt Việt Nga

 • Địa chỉ: Nhà C2 Làng quốc tế Thăng Long, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

Khoa có chức năng:

 • Khám, chẩn đoán và điều trị tất cả các bệnh về mắt và những vấn đề liên quan đến các chức năng thị giác như giác mạc, đáy mắt ở trẻ em và ở mọi lứa tuổi.
 • Tiến hành theo dõi tiến triển của bệnh và thực hiện các phác đồ điều trị trên từng bệnh nhân một cách hiệu quả.
 • Tư vấn, hướng dẫn, cấp đơn kính, đơn thuốc, theo dõi chăm sóc cho bệnh nhân một cách liên tục, thường xuyên ngay từ những ngày đầu có dấu hiệu biểu hiện bệnh. 
 • Đặc biệt quan tâm chú trọng điều trị nhược thị cho trẻ em bằng các thiết bị hàng đầu được đầu tư theo tiêu chuẩn quốc tế.

4. Bệnh viện mắt Hà Nội 2

 • Địa chỉ: số 72 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội 

Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Mắt trẻ em tại bệnh viện có nhiều năm kinh nghiệm, được đào tạo ở các cơ sở nhãn khoa lớn trong và ngoài nước. Đáng chú ý trong đó có Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Thị Thanh, Thạc sĩ, Bác sĩ Đặng Xuân Nguyên.

Hiện nay, các bệnh lý về mắt trẻ em tại bệnh viện rất đa dạng, đáp ứng hầu hết nhu cầu thăm khám của bệnh nhi như: khám mắt, kính mắt, điều trị bằng thuốc, điều trị bằng phẫu thuật…

 
 

Đặt khám dễ dàng cùng BookingCare

Sau đây là một số bác sĩ giỏi (hoặc đơn vị uy tín) chuyên Khám chữa bệnh tăng nhãn áp. Bệnh nhân có thể đặt lịch trước tại đây để đi khám và điều trị hiệu quả.

Tài liệu tham khảo
1. http://suckhoedoisong.vn/5-dau-hieu-va-trieu-chung-cua-benh-tang-nhan-ap-o-tre-em-n128460.html
2. https://www.dieutri.vn/bgnhankhoa/benh-hoc-glocom-bam-sinh
3. http://www.vnio.vn/khoa-mat-tre-em-1
4. http://matvietnhat.com.vn/trang-tinh/benh-vien-mat-viet-nhat--52.html
5. http://matvietnga.com/cac-chuyen-khoa/khoa-nhan-nhi/gioi-thieu-chung-2/
6. https://www.mathanoi2.vn/
Lưu ý khi sử dụng

Nội dung trong bài chỉ mang tính tham khảo, bệnh nhân không nên tự ý điều trị mà cần phải tham khảo thêm lời khuyên của bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trong các bài viết gây ra.

Đội ngũ BookingCare
Góp ý về bài viết

Chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của bạn đọc và các nhà chuyên môn về nội dung bài viết này.

Danh mục cẩm nang

Nội dung chính
© 2022 BookingCare.
Facebook/Youtube/