Bệnh Trầm cảm: Đừng âm thầm chịu đựng một mình

Sản phẩm của BookingCare
Nhóm tác giả: Thảo Hoàng,
Thảo Hoàng
Product Manager (Quản lý Sản phẩm) tại BookingCare Hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y tế
Phương Nguyễn,
Phương Nguyễn
Content Writer (Sáng tạo nội dung) Hơn 5 năm kinh nghiệm biên tập nội dung về Y tế, Chăm sóc sức khỏe
Dung Phan
Dung Phan
Content Writer Hơn 2 năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung trong lĩnh vực y tế
Người kiểm duyệt: Chương Nguyễn
Chương Nguyễn
Thành viên sáng lập BookingCare 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y tế sức khoẻ
Cố vấn y khoa: Pgs.Ts. Nguyễn Mai Hồng,
Pgs.Ts. Nguyễn Mai Hồng
Nguyên Trưởng khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai Gần 40 năm kinh nghiệm về Chuyên khoa Nội, Nội Cơ xương khớp
Bác sĩ Nguyễn Dương Nhật Thi,
Bác sĩ Nguyễn Dương Nhật Thi
Hiện là Bác sĩ chuyên khoa Chấn thương, chỉnh hình, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức Hơn 5 năm kinh nghiệm khám và điều trị Ngoại khoa
Ts.Bs. Vũ Thái Hà
Ts.Bs. Vũ Thái Hà
Trưởng khoa Khoa nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc - BV Da liễu Trung ương Gần 20 năm kinh nghiệm khám và điều trị
Xuất bản: 12/08/2020, Cập nhật lần cuối: 04/07/2022

Cảm xúc không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối, chúng cho ta thấy mình là con người. Trầm cảm không phải là sự yếu đuối, hãy chia sẻ để được chữa lành. Chuyên gia Tâm lý Trần Thị Hồng Thu sẽ chia sẻ thêm về vấn đề này trong nội dung dưới đây.

BookingCare là Nền tảng Y tế chăm sóc sức khỏe toàn diện hàng đầu Việt Nam kết nối người dùng với trên 200 bệnh viện - phòng khám uy tín, hơn 1,500 bác sĩ chuyên khoa giỏi và hàng nghìn dịch vụ, sản phẩm y tế chất lượng cao.
Bệnh trầm cảm
Hãy vui lên, đừng âm thầm chịu đựng trầm cảm - Ảnh: Pixabay

Nikki Webber Allen, một người phụ da màu đã từng trải qua căn bệnh trầm cảm và cũng như nhiều người trong cộng đồng, cô đã từng quan niệm sai rằng trầm cảm là dấu hiệu của yếu đuối, một cá tính xấu.

Rồi một ngày, cô đã dũng cảm đứng trên sân khấu TED để chia sẻ câu chuyện của với tất cả mọi người. Một câu chuyện hay và cảm động dành cho những người đã, đang hoặc sẽ có một lúc nào đó gặp phải trầm cảm.

Chúng tôi xin tóm lược và giới thiệu cùng bạn đọc nội dung bài chia sẻ "Đừng âm thầm chịu đựng trầm cảm". Bản quyền nội dung vẫn là của TED, xem bản đầy đủ tại đây. Cô chia sẻ:

"Cộng đồng hãy dẹp bỏ quan niệm sai lầm rằng trầm cảm là dấu hiệu của sự yếu đuối và ngăn không cho người bệnh tìm cách chữa lành".

Trong bài viết này, Chuyên gia Tâm lý Trần Thị Tuyết Hồng cũng sẽ cùng chia sẻ thêm các nội dung chuyên môn để làm rõ các thông tin cho bạn đọc.

THÔNG TIN CHUYÊN GIA TÂM LÝ TRẦN THỊ TUYẾT HỒNG

  • Chuyên gia Tâm lý sàng trẻ em & vị thành niên
  • Chuyên viên tham vấn & trị liệu tâm lý, Chuyên viên tham vấn hướng nghiệp, Công ty TNHH Phát triển Tâm lý, Giáo dục và Truyền thông ứng dụng Việt Nam (VECAB) (2019 - nay)
  • Chuyên viên tham vấn tâm lý học đường,  Trường THCS &THPT Lương Thế Vinh – HN (2018 - 2019)

Đừng âm thầm chịu đựng trầm cảm

“Cảm xúc không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối, chúng cho ta thấy mình là con người”.

"Vài năm trước, tôi được chẩn đoán mắc bệnh lo âu và trầm cảm, hai chứng bệnh thường đi đôi với nhau. Có một thời gian tôi không thổ lộ chuyện này với bất kỳ ai, nhất là ở trước một đám đông. 

Nikki Webber Allen
Nikki Webber Allen trên TED. Ảnh: http://thedepressionfighter.com/

Quan niệm sai lầm về Trầm cảm 

Là một phụ nữ da màu, tôi phải học cách trở nên kiên cường một cách phi thường để thành công. Và cũng như nhiều người trong cộng đồng của mình, tôi đã quan niệm sai rằng trầm cảm là dấu hiệu của yếu đuối, một cá tính xấu.

Nhưng tôi không yếu đuối. Tôi là một người có nhiều tham vọng. Tôi đã có bằng thạc sĩ trong lĩnh vực truyền thông, và có một sự nghiệp đáng nể trong lĩnh vực phim ảnh và truyền hình. Tôi thậm chí đã đạt hai giải Emmy cho nỗ lực chăm chỉ của mình. 

Vâng, tôi đã tận sức, tôi đánh mất hứng thú với những thứ tôi từng thích, hầu như không ăn uống, vật vã với chứng mất ngủ cảm thấy đơn độc và kiệt sức. Nhưng trầm cảm ư? Không, không phải là tôi". 

Phải mất nhiều thời gian tôi mới thừa nhận nó. Nhưng bác sĩ nói đúng. Tôi đã bị trầm cảm

Âm thầm chịu đựng trầm cảm

Nhưng tôi đã không nói với bất cứ ai về bệnh tình của mình. Tôi cảm thấy xấu hổ. Tôi không nghĩ mình có quyền bị trầm cảm. Tôi có một cuộc sống khá tốt, với gia đình hạnh phúc và sự nghiệp thành công.

Khi nghĩ về những điều khủng khiếp mà tổ tiên của tôi đã trải qua trên đất nước nầy để tôi có một sống tốt hơn, tôi càng thấy xấu hổ. Tôi đã được đứng trên vai của họ. Làm sao tôi có thể làm họ thất vọng? Tôi cố gắng ngẩng cao đầu, nở nụ cười và không bao giờ hé môi. 

Đừng âm thầm chịu đựng trầm cảm
Đừng âm thầm chịu đựng trầm cảm - Ảnh: Pixabay

Một ngày tôi nhận cuộc gọi từ mẹ nói rằng cháu trai 22 tuổi của tôi Paul, đã chọn kết liễu đời mình sau nhiều năm chống chọi với trầm cảm và lo âu. 

Cõi lòng tôi tan nát, không có từ ngữ nào diễn tả được. Paul và tôi rất thân nhau, nhưng tôi không hề biết thằng bé đau khổ đến như vậy. 

Chúng tôi không ai nói với ai về sự vật vã của chính mình. Sự xấu hổ và nỗi sợ tai tiếng khiến cả hai chúng tôi im lặng. 

Can đảm đối diện với trầm cảm

Giờ đây, tôi giải quyết nghịch cảnh bằng cách đối diện với nó, tôi dành hai năm kế tiếp tìm hiểu về trầm cảm và lo âu và những tôi tìm thấy thật khó mà tưởng tượng. 

Tổ chức Sức khoẻ Thế giới báo cáo rằng trầm cảm là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đau ốm và tàn tật trên thế giới. Người ta vẫn chưa tìm ra chính xác nguyên nhân gây ra trầm cảm.

Nhưng nghiên cứu cho thấy phần lớn rối loạn tâm thần, ít nhất một phần, là do sự mất cân bằng hoá học trong não, và/ hoặc do khuynh hướng di truyền. Thế nên, bạn không thể muốn hết bệnh là hết được.

Nhưng có một tin tốt là 70% người mắc trầm cảm cảm thấy tốt hơn nhờ trị liệu, điều trị và thuốc men. Biết được thông tin trên, tôi đã quyết định rằng: mình sẽ không im lặng nữa. Với sự đồng ý của gia đình, tôi chia sẻ câu chuyện của chúng tôi với hy vọng làm dấy lên dư luận trên toàn quốc. 

Chúng ta cần bỏ đi những quan niệm già nua mệt mỏi của phụ nữ da đen kiên cường và đàn ông da đen siêu nam tính, vẫn đứng lên và chiến đấu. Sau bao nhiêu lần bị quật ngã. 

Hay như với nền văn hóa phương Đông, việc khóc là thể hiện sự mềm yếu cho cả nam và nữ đặc biệt nam giới. Mạnh mẽ là khi đối diện với đau khổ hay chính cảm xúc khó chịu và tìm ra bài học hay thông điệp sau cảm xúc để vượt qua chúng. Thay vì lựa chọn né tránh cảm xúc tiêu cực bằng những hoạt động kích thích bên ngoài hoặc kìm nén, phủ nhận cảm xúc của mình.

Có cảm xúc không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối. Có cảm xúc cho ta thấy mình là con người. 

Phủ nhận đặc tính con người, khiến ta cảm thấy trống rỗng bên trong, ta tìm cách tự cứu chữa để lấp đầy lổ trống. Liều thuốc mà tôi từng dùng là tham vọng. 

Chia sẻ về trầm cảm sẽ được chữa lành

Giờ đây, tôi công khai chia sẻ câu chuyện của mình, và kêu gọi mọi người cùng chia sẻ. Tôi tin nó sẽ giúp những người đang âm thầm đau khổ biết rằng họ không cần phải chịu đựng một mình và với sự giúp đỡ họ sẽ được chữa lành. 

Hiện giờ, tôi vẫn còn phải đánh vật, đặc biệt với sự lo âu, nhưng tôi đã kiểm soát được nó bằng thiền và yoga mỗi ngày và chế độ ăn uống lành mạnh. 

Nikki Webber Allen còn chia sẻ rằng, nếu cảm thấy mọi thứ không ổn, cô sẽ đặt hẹn với bác sĩ tâm lý, người sẽ mang lại an ủi cho cô. 

Kết thúc bài chia sẻ, Cô hy vọng mình có thể động viên người khác bằng chính bài học về trầm cảm mà mình đã trải qua. 

Xem thêm Clip

Nghe chuyện thật của một người bị trầm cảm

  • Thực hiện: VTC14
  • Thời lượng: 12 phút 25 giây

Hãy kết nối với bác sĩ từ xa nếu bị trầm cảm

Giới thiệu về câu chuyện thật của một người phụ đã, đang chiến đấu với trầm cảm, chúng tôi hy vọng san sẻ những khó khăn mà bạn đang phải âm thầm chịu đựng mỗi ngày. 

Đừng âm thầm chịu đựng trầm cảm một mình, hãy kết nối và chia sẻ vấn đề của bạn với bác sĩ tâm thần của chúng tôi. Chỉ cần một điện thoại tại nhà, gặp bác sĩ từ xa nhanh chóng, tiện lợi để chia sẻ, lắng nghe và thấu hiểu.

Nội dung bài viết trên đây được sự chia sẻ và đóng góp chuyên môn bởi chuyên gia Tâm lý Trần Thị Tuyết Hồng.

 
 

Đặt khám dễ dàng cùng BookingCare

Sau đây là một số bác sĩ giỏi (hoặc đơn vị uy tín) chuyên Khám chữa bệnh trầm cảm. Bệnh nhân có thể đặt lịch trước tại đây để đi khám và điều trị hiệu quả.

Đặt khám tư vấn với bác sĩ từ xa qua Video

Sau đây là một số bác sĩ giỏi chuyên Khám, tư vấn trầm cảm từ xa. Bệnh nhân có thể đặt lịch ngay tại đây để được tư vấn

Tài liệu tham khảo
Nguồn: https://www.ted.com/talks/nikki_webber_allen_don_t_suffer_from_your_depression_in_silence/transcript?language=vi
Lưu ý khi sử dụng

Nội dung trong bài chỉ mang tính tham khảo, bệnh nhân không nên tự ý điều trị mà cần phải tham khảo thêm lời khuyên của bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trong các bài viết gây ra.

Đội ngũ BookingCare
Góp ý về bài viết

Chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của bạn đọc và các nhà chuyên môn về nội dung bài viết này.

Danh mục cẩm nang

© 2023 BookingCare.
Facebook/Youtube/