10 triệu chứng và cách tự đánh giá bệnh trầm cảm

Bệnh trầm cảm ngày nay là một vấn đề sức khỏe tâm thần của thời đại. Không có ai được miễn dịch với trầm cảm, rối loạn trầm cảm có thể xảy ra ở những người thuộc tất cả các tầng lớp xã hội, ở mọi quốc gia, và ở mọi nền văn hóa. Bác sĩ Nguyễn Hữu Lợi sẽ chia sẻ thêm đến bạn đọc trong bài viết dưới đây.

BookingCare là Nền tảng Y tế Chăm sóc sức khỏe toàn diện kết nối người dùng đến với dịch vụ y tế - chăm sóc sức khỏe chất lượng, hiệu quả, tin cậy với trên 100 bệnh viện, phòng khám uy tín, hơn 600 bác sĩ chuyên khoa giỏi và hàng nghìn dịch vụ y tế.
Triệu chứng bệnh trầm cảm
Nếu xung quanh là bóng đêm, hãy cứ vui lên nhé -Ảnh: Pixabay

Ước tính có khoảng trên 3 triệu người Việt Nam chúng ta gặp các vấn đề về trầm cảm. Vì vậy, trầm cảm là vấn đề nhận được sự quan tâm ngày càng cao của người dân, cộng đồng xã hội và những nhà chuyên môn trong lĩnh vực y tế.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hữu Lợi sẽ cung cấp và chia sẻ thêm các thông tin trong nội dung bài viết dưới đây để bạn đọc tham khảo.

THÔNG TIN THẠC SĨ, BÁC SĨ NGUYỄN HỮU LỢI

 • Bác sĩ Điều trị tại Viện Pháp y Tâm thần Trung ương (2015 - nay)
 • Thạc sĩ Y học Chuyên ngành Tâm thần, Đại học Y Hà Nội 

Theo các chuyên gia sức khỏe tâm thần, trầm cảm ngày nay là một vấn đề sức khỏe tâm thần của thời đại. Trầm cảm có xu hướng ngày càng tăng lên trên thế giới, đặc biệt là trong và hậu đại dịch Covid-19 vừa qua.

Trầm cảm là gì?

Mọi người đều thấy buồn vào một lúc nào đó trong cuộc đời mình. Thực tế, những cảm xúc buồn hay chán nản thoáng qua là hoàn toàn bình thường, đặc biệt là vào những thời điểm khó khăn.

Tuy nhiên, những người nào mà không thể thoát ra khỏi những cảm xúc này trong khoảng thời gian 2 tuần hoặc hơn thì có thể bị trầm cảm. 

Trầm cảm là một rối loạn khí sắc thường gặp trong các rối loạn tâm thần. Nó là một tình trạng buồn chán, giảm hứng thú quá mức và kéo dài, từ đó ảnh hưởng đến các hoạt động trong cuộc sống như công việc/học tập, gia đình và xã hội. Là rối loạn tâm thần có thể điều trị được.

Trong suốt một đời người tỉ lệ mắc bệnh trầm cảm ở phụ nữ là 1/4 và ở nam giới là 1/10. Tỉ lệ chung là 15%. Trầm cảm cũng có thể khởi phát ở trẻ em và người lớn tuổi. Bạn nên đi khám tại bệnh viện, phòng khám trầm cảm uy tín để được các bác sĩ chẩn đoán và tư vấn điều trị cho mình.

Xem thêm Video

Bạn có bị trầm cảm không

 • Thực hiện: Đài TH VTC
 • Thời lượng: 02 phút

Biểu hiện của trầm cảm

Để biết chính xác mình có bị trầm cảm không, bạn cần thăm khám với bác sĩ chuyên khoa Tâm thần. Hoặc tư vấn online với bác sĩ nếu chưa đi khám được. Ngoài ra, bạn có thể tự làm các bài test tâm lý và chấm điểm mức độ trầm cảm. 

Biểu hiện và mức độ trầm cảm ở từng người bệnh sẽ khác nhau, nhưng thông thường sẽ chia thành các nhóm triệu chứng: Cảm xúc, Tư duy, Cơ thể và Hành vi.

Cảm xúc

 • Khí sắc giảm: Nét mặt buồn bã, nhiều khi không phản ứng với các khích thích bên ngoài.
 • Cảm thấy buồn rầu, chán nản.
 • Mất hứng thú trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt các hứng thú vốn có trước đây đều bị giảm hoặc mất.
 • Khóc lóc nhiều hoặc không có thể khóc.
 • Cảm thấy cô đơn mặc dù có nhiều người xung quanh

Tư duy

 • Mất tự tin vào bản thân: bệnh nhân thường đánh giá thấp bản thân, cho rằng bản thân không làm được điều gì tốt đẹp hoặc không hoàn thành được nhiệm vụ được giao.
 • Cảm thấy tội lỗi, trường hợp nặng có các hoang tưởng tự buộc tội.
 • Có những suy nghĩ bi quan, tiêu cực về bản thân, những người xung quanh và thế giới. Đặc biệt bệnh nhân luôn bi quan về tương lai, không thấy được đường đi cho bản thân.
 • Có cảm giác vô vọng
 • Nếu nặng có thể có các ý tưởng tự sát, tự hủy hoại bản thân.

Hành vi

 • Chậm chạp, cảm giác khó khăn ngay khi làm các công việc đơn giản.
 • Ăn uống kém: giảm sự ngon miệng, không thấy cảm giác đói hoặc không có nhu cầu ăn uống. Có trường hợp lại xuất hiện ăn uống vô độ.
 • Rối loạn giấc ngủ, đa số là mất ngủ, thường thức giấc nhiều lần hoặc dậy sớm, cũng có trường hợp ngủ li bì.
 • Không làm được các công việc bình thường như trước đây.
 • Giảm khả năng tập trung, ngay cả việc đơn giản bệnh nhân cũng không có khả năng chú ý, tập trung được.
 • Trường hợp nặng có hành vi tự sát hoặc gây tổn thương cho chính mình.

Cơ thể

 • Đau đầu, đau nhức trong cơ thể, dù không hề có tổn thương hay mắc bệnh gì.
 • Dễ mệt mỏi: dù chỉ làm công việc đơn giản nhưng bệnh nhân vẫn có cảm giác mệt mỏi. Mệt mỏi toàn thân, đặc biệt vào buổi sáng sớm.
 • Bồn chồn, bất an, đứng ngồi không yên…
Vượt qua trầm cảm
Hãy tham gia các hoạt động cộng đồng để vượt qua Trầm cảm - Ảnh: Pixabay

Khi nhận thấy những bất thường kể trên, bạn nên sắp xếp thời gian đi khám với bác sĩ chuyên khoa. Hoặc chọn khám, tư vấn từ xa với bác sĩ thông qua cuộc gọi Video. 

Bảng 10 câu hỏi tự đánh giá trầm cảm

Trong thực tế, rất nhiều người có các biểu hiện trầm cảm ở các mực độ khác nhau (từ nhẹ đến nặng) nhưng không biết mình bị trầm cảm. Vì vậy, không đi khám và điều trị kịp thời, cuộc sống, công việc gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí để lại những hậu quả đáng buồn

Bảng câu hỏi sau đây giúp cho bạn có thể đánh giá để biết bạn hoặc người thân của bạn có các triệu chứng trầm cảm hay không, từ đó có thể tư vấn bác sĩ chuyên khoa Tâm thần sớm nhất có thể. 

Trong 2 tuần lễ liên tiếp, những triệu chứng nào sau đây thường xuyên xuất hiện?

Câu hỏi

Không

1. Khó ngủ, ngủ ít, thức dậy sớm hoặc ngủ nhiều?

 

 

2. Cảm giác mệt mỏi hoặc mất năng lượng, mất sinh lực, uể oải?

 

 

3. Ăn mất ngon, ăn ít hoặc ăn quá nhiều?

 

 

4. Mất thú vị, hứng thú hoặc mất quan tâm trong sinh hoạt, công việc hoặc giải trí?

 

 

5. Cảm giác buồn rầu, buồn bã hoặc bực bội khó chịu?

 

 

6. Ý nghĩ chán nản, buông xuôi, bỏ mặc bản thân hoặc gia đình, ý nghĩ tự cho mình không xứng đáng hoặc tự buộc tội bản thân?

 

 

7. Khó khăn khi tập trung vào việc gì đó, chẳng hạn khi đọc báo hoặc xem truyền hình, TV?

 

 

8. Cảm giác bứt rứt, bồn chồn, đứng ngồi không yên, lo lắng hơn bình thường, hoặc bạn nói và cử động chậm chạp hơn bình thường khiến người chung quanh có thể nhận thấy?

 

 

9. Trong 2 tuần lễ đó, bạn đã từng có ý nghĩ muốn chết hoặc muốn tự gây thương tích cho mình không? Hoặc bạn có ý nghĩ không bằng lòng với cuộc sống, chán sống?

  

10. Bạn có thường xuyên lo lắng về những rối loạn trong cơ thể của mình hay không (nhức đầu, đau bụng, đau ngực, đánh trống ngực, nôn, đau cơ, đổ mồ hôi, v.v…)

  

Đánh giá kết quả

Nếu bạn có năm (05) câu trả lời “có” hoặc nhiều hơn, có thể bạn đã có những triệu chứng của trầm cảm. Bạn có thể mang bảng câu hỏi này đến bác sĩ để được thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Bạn cũng có thể kết nối với bác sĩ khám tư vấn trầm cảm từ xa thông qua cuộc gọi có hình Video để trực tiếp trao đổi sâu thêm về vấn đề của mình.

Đừng âm thầm chịu đựng trầm cảm

Nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu của trầm cảm hoặc nghi ngờ trầm cảm, hãy kết nối với bác sĩ chuyên khoa tâm thần thông qua cuộc gọi có hình Video trực tuyến.

Khi nhận thấy các dấu hiệu trầm cảm của bản thân, đừng âm thầm chịu đựng một mình. Hãy chia sẻ với mọi người và kết nối với bác sĩ để được tư vấn, hỗ trợ bạn vượt qua.

Trầm cảm là trạng thái buồn rầu, chán nản, không còn hứng thú gì trong cuộc sống, ngủ không ngon, ăn nhạt miệng... Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trầm cảm, trong đó chủ yếu là do sang chấn tinh thần, những cú sốc như mất người thân, áp lực công việc, khó khăn quá lớn, gãy đổ sự nghiệp, bất hòa kéo dài.

Nội dung chuyên môn bài viết trên đây được chia sẻ bởi Bác sĩ chuyên khoa Sức khỏe tâm thần - Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hữu Lợi.

 
 

Đặt khám dễ dàng cùng BookingCare

Sau đây là một số bác sĩ giỏi (hoặc đơn vị uy tín) chuyên Bác sĩ, chuyên gia khám, tư vấn trầm cảm. Bệnh nhân có thể đặt lịch trước tại đây để đi khám và điều trị hiệu quả.

Đặt khám tư vấn với bác sĩ từ xa qua Video

Sau đây là một số bác sĩ giỏi chuyên Bác sĩ, chuyên gia khám, tư vấn trầm cảm từ xa. Bệnh nhân có thể đặt lịch ngay tại đây để được tư vấn

Về nhóm tác giả cẩm nang

Đội ngũ xây dựng và phát triển nội dung Cẩm Nang

Thảo Hoàng

Phát triển Sản phẩm - 7 năm kinh nghiệm

Phương Nguyễn

Biên tập viên - 4 năm kinh nghiệm

Dung Phan

Sáng tạo nội dung - 2 năm kinh nghiệm

Chương Nguyễn

Sáng tạo nội dung - 6 năm kinh nghiệm

Ban cố vấn chuyên môn Y Khoa

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mai Hồng

Bác sĩ Chuyên khoa II Chuyên ngành Nội

Bác sĩ Nguyễn Dương Nhật Thi

Bác sĩ chuyên khoa Ngoại Chấn thương, chỉnh hình

Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Thái Hà

Bác sĩ Chuyên khoa Da liễu

Bài viết nội dung trên Cẩm Nang được tạo ra như thế nào

 • Bài viết đảm bảo 3 yếu tố cốt lõi thực tế - tin cậycó xác thực
 • Đi thực tế lấy trải nghiệm và tư liệu
 • Trao đổi tham vấn với Bác sĩ, bệnh viện, phòng khám
 • Tham khảo các nguồn tin cậy
 • Một bài viết là một tác phẩm của tập thể
Tìm hiểu thêm
Tài liệu tham khảo
1. http://www.nimh.gov.vn/trac-nghiem-tam-ly/28-cac-trc-nghim/54-bng-hi-t-anh-gia-trm-cm.html
2. http://www.bvtttw1.gov.vn/?lang=V&func=newsdetail&newsid=845&CatID=34&MN=7
Lưu ý khi sử dụng

Nội dung trong bài chỉ mang tính tham khảo, bệnh nhân không nên tự ý điều trị mà cần phải tham khảo thêm lời khuyên của bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trong các bài viết gây ra.

Đội ngũ BookingCare
Góp ý về bài viết

Chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của bạn đọc và các nhà chuyên môn về nội dung bài viết này.

Xuất bản: 30/12/2016, Cập nhật lần cuối: 09/04/2021

© 2021 BookingCare.
Facebook/Youtube/pinterest/twitter/