Cách chữa bệnh ghẻ theo phương pháp dân gian
Cách chữa bệnh ghẻ theo phương pháp dân gian
Cách chữa bệnh ghẻ theo phương pháp dân gian
Cách chữa bệnh ghẻ theo phương pháp dân gian - Ảnh: BookingCare

Cách chữa bệnh ghẻ theo phương pháp dân gian

Sản phẩm của: BookingCare
Xuất bản: 25/09/2023 | Cập nhật lần cuối: 28/12/2023
Bên cạnh trị bệnh ghẻ bằng thuốc Tây phương pháp dân gian cũng là một trong những cách được nhiều người mắc tin tưởng áp dụng.

Bệnh ghẻ là một bệnh ngoài da do ký sinh trùng Sarcoptes scabiei hominis gây ra. Bệnh lây lan qua đường tiếp xúc da với da, thường gặp ở những người sống trong điều kiện vệ sinh môi trường kém, chật chội, đông đúc.

Ngoài các phương pháp điều trị bằng thuốc Tây y, bệnh ghẻ cũng có thể được điều trị bằng các phương pháp dân gian với các nguyên liệu có sẵn từ thiên nhiên, có tác dụng diệt ký sinh trùng và giảm ngứa.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số cách trị bệnh ghẻ bằng các phương pháp dân gian.

Cách chữa bệnh ghẻ theo phương pháp dân gian

Thuốc bôi

Bài 1: Vỏ trắng cây xoan 50g thái mỏng, sao giòn, quả bồ kết 50g bỏ hạt, sao giòn. Hai vị tán bột, rây mịn, trộn với 100ml dầu vừng hoặc dầu lạc thành cao sền sệt, bôi ngày 1 - 2 lần lên chỗ ghẻ.

Bài 2: Rễ, cành, lá kiến cò 20g, rễ cây muồng trâu 20g, rượu trắng 45 độ 100ml. Các vị thuốc cắt ngắn, giã dập, ngâm rượu trong 1 tuần. Lấy tăm bông tẩm rượu thuốc bôi lên chỗ ghẻ ngày 2 lần.

Bài 3: Hạt máu chó 50g, dầu vừng 100ml (có thể lấy dầu lạc). Lấy hạt máu chó giã nát, cho vào dầu đun sôi 15 phút để nguội, ngày bôi 1 - 2 lần lên chỗ ghẻ.

Bài 4: Bồ hoàng 25g, sao đen và rắc vào chỗ ghẻ ngứa. Ngày làm 1 - 2 lần đến khi vết ghẻ giảm ngứa, không lở loét.

Bài 5: Vỏ cây nhãn thái mỏng 120g, lá trầu không 60g vò nát, phèn chua 20g. Cho các vị thuốc trên vào nồi, đổ 400ml nước và đun sôi kỹ còn 100ml, lọc cho vào chai, dùng bôi ngày 2 lần vào buổi sáng và tối.

Bài 6: Dùng 30g rau sam, 20g lá xoan, 10g lá đào đem rửa sạch rồi giã nhuyễn, sau đó cho vào lọ thủy tinh đã rửa sạch ngâm với ba chén rượu trắng. Để dung dịch thuốc trong lọ sau một đêm là có thể dùng được. Lấy dung dịch thuốc bôi vào vùng da bị ghẻ lở, mỗi ngày từ 3-4 lần, liên tục từ 5-7 ngày.

Bài 7: Lá trầu không 30g, lá đào 20g, lá xoan non 10g, rau sam 10g, giã nhỏ vắt lấy nước bôi vào chỗ ghẻ, ngày 3 - 4 lần.

Thuốc tắm

Bài 1: Dùng một trong các loại lá: ba chạc, cỏ lào, cúc tần, bồ giác. Cho lá vào nồi đun sôi, thêm 20g phèn chua, để nguội, dùng nước này tắm. Không chà xát vùng ghẻ để khỏi gây xước da dẫn đến chảy máu, dễ nhiễm trùng.

Bài 2: Dùng lá đào rửa sạch rồi đun nước tắm hàng ngày, có tác dụng thanh nhiệt, sát khuẩn, dùng chữa ghẻ rất tốt.

Bài 3: Lấy một nắm lá đơn tướng quân tươi, rửa sạch, thái nhỏ, đun sôi với 5 lít nước. Tắm lúc nước còn ấm, mỗi ngày một lần, sau 3 - 5 ngày  các mụn ghẻ lở sẽ khô miệng và nhanh khỏi.

Khi áp dụng các phương pháp dân gian để chữa ghẻ, bệnh nhân cần kiên trì thực hiện trong thời gian dài thì mới có thể thấy được hiệu quả. Những cách này thường chỉ áp dụng với các trường hợp bệnh nhẹ, với những trường hợp tổn thương nặng hơn, bệnh nhân cần được can thiệp bằng các phương pháp chuyên sâu hơn, dưới sự tư vấn của bác sĩ.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn đọc có thêm kiến thức về cách trị bệnh ghẻ bằng các phương pháp dân gian.

Tài liệu tham khảo
Lưu ý khi sử dụng
Góp ý về bài viết
Trợ lý AI BookingCare