Đọc ngay: Nguyên nhân bệnh ghẻ
Đọc ngay: Nguyên nhân bệnh ghẻ
Nguyên nhân bệnh ghẻ
Nguyên nhân bệnh ghẻ - Ảnh: BookingCare

Đọc ngay: Nguyên nhân bệnh ghẻ

Sản phẩm của: BookingCare
Xuất bản: 15/09/2023 | Cập nhật lần cuối: 29/11/2023
Bệnh ghẻ là một bệnh ngoài da, có thể lây lan qua tiếp xúc da với da. Bệnh ghẻ có thể gây ngứa dữ dội, đặc biệt là vào ban đêm.

Bệnh ghẻ là một bệnh ngoài da phổ biến, có thể gây ngứa dữ dội, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy nguyên nhân gây bệnh ghẻ là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân bệnh ghẻ là gì?

Nguyên nhân bệnh ghẻ là do Ký sinh trùng ghẻ có tên khoa học là Sarcoptes scabiei hominis gây ra. Chúng có hình bầu dục, 8 chân, lưng có gai xiên về phía sau, đầu có vòi hút thức ăn đồng thời để đào hầm ở.

Kích thước của chúng rất nhỏ nên rất khó để quan sát bằng mắt thường.

Bệnh do ghẻ cái gây nên là chủ yếu, ghẻ đực thường chết sau khi giao hợp, ghẻ cái ký sinh ở lớp sừng của thượng bì, đào hang về ban đêm, đẻ trứng về ban ngày.

Ghẻ cái sống từ 4-6 tuần, đẻ mỗi ngày 1-5 quả trứng, sau 3-7 ngày nở thành ấu trùng, sau đó lột xác nhiều lần thành cái ghẻ trưởng thành. Ghẻ sinh sôi nảy nở rất nhanh, với điều kiện thuận lợi: 1 ghẻ cái sau 3 tháng có thể có một dòng họ 150 triệu con.

Ban đêm ghẻ cái bò ra khỏi hang tìm ghẻ đực, đây là lúc ngứa nhất (dấu hiệu ngứa vào ban đêm), dễ lây truyền nhất, vì ngứa gãi làm vương vãi cái ghẻ ra quần áo, giường chiếu…

Phòng ngừa bệnh ghẻ hiệu quả

Cách tốt nhất để phòng tránh bệnh ghẻ là tránh tiếp xúc trực tiếp với da của người bị bệnh ghẻ. Không nên sử dụng quần áo hoặc khăn trải giường chung với người bị nhiễm ghẻ. Cụ thể

  • Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh, thay quần áo và khăn tắm thường xuyên.
  • Tránh tiếp xúc với người bị ghẻ: Nếu bạn tiếp xúc với người bị ghẻ, hãy rửa tay ngay lập tức và tránh tiếp xúc da chạm da với họ.
  • Tẩy trùng quần áo và đồ dùng: Nếu bạn nghi ngờ quần áo hoặc đồ dùng của mình bị nhiễm ghẻ, hãy giặt bằng xà phòng và nước nóng (nhiệt độ trên 54 độ C) hoặc sấy khô ở nhiệt độ cao (nhiệt độ trên 60 độ C).

Với trẻ em thì bố mẹ cũng nên chú ý hơn trong việc tắm rửa, vệ sinh hằng ngày cho trẻ. Đồng thời khi trẻ bảo bị ngứa, hãy kiểm tra xem trẻ có những dấu hiệu của bệnh ghẻ hay không, chẳng hạn như ngứa, mụn nước, đường hầm trên da...

Như vậy, trên đây là những thông tin về nguyên nhân bệnh ghẻ và cách phòng tránh. Hy vọng bài viết đã cũng cấp những thông tin hữu ích và thiết thực cho bạn đọc.

Tài liệu tham khảo
Lưu ý khi sử dụng
Góp ý về bài viết
Trợ lý AI BookingCare