Chế độ dinh dưỡng hàng ngày là một trong những yếu tố nền tảng giúp giúp xương chắc khỏe hơn. Với người bệnh loãng xương, việc thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung thực phẩm giàu canxi, vitamin D, protein và chất béo lành mạnh,... đóng vai trò hỗ trợ điều trị bệnh. Vậy người bệnh loãng xương nên ăn gì, kiêng gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Canxi là thành phần quan trọng của xương, giúp xương chắc khỏe và phòng ngừa loãng xương. Người lớn nên bổ sung khoảng 1.000 miligam (mg) canxi mỗi ngày, tăng lên 1.200 mg đối với phụ nữ trên 50 tuổi và nam giới trên 70 tuổi.
Bạn có thể bổ sung canxi bằng cách thực hiện chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng các loại thực phẩm chứa nhiều canxi sau:
Mặc dù vậy sẽ khó có thể đáp ứng được nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể chỉ thông qua chế độ ăn uống. Người bệnh có thể tham khảo bác sĩ để được tư vấn bổ sung canxi một cách phù hợp.
Người lớn cần 400 - 800 IU vitamin D mỗi ngày. Một số thực phẩm là nguồn vitamin D tốt người bệnh có thể bổ sung trong chế độ ăn uống của mình như:
Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh loãng xương, bác sĩ có thể kê đơn bổ sung canxi và vitamin D cũng như điều trị bằng thuốc trị loãng xương nếu lượng canxi xuống thấp.
Các khoáng chất như canxi mang lại cho xương độ cứng, nhưng chính protein mới tạo nên cấu trúc xương.
Những lựa chọn thực phẩm tốt, bổ sung protein thực vật đến từ các thực phẩm như đậu và các loại hạt, cũng như cá, thịt gia cầm và thịt nạc. Các sản phẩm từ sữa ít béo, bao gồm sữa và sữa chua nguyên chất cũng là một nguồn cung cấp protein tốt khác.
Bạn cũng cần bổ sung chất béo trong chế độ ăn uống để cơ thể hoạt động bình thường. Sự lựa chọn tốt nhất là chất béo không bão hòa đơn, chẳng hạn như chất béo có trong dầu ô liu, bơ và các loại hạt và hạt.
Hãy lưu ý tránh chất béo bão hòa, được xếp vào nhóm chất béo xấu, được chứng minh là có hại cho sức khỏe.
Hạn chế phốt pho: Phốt pho được sử dụng làm chất phụ gia trong nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn. Quá nhiều phốt pho trong chế độ ăn uống có thể cản trở hấp thụ canxi. Do vậy, người bệnh nên lưu ý kiểm tra nhãn trên thực phẩm chế biến sẵn và cố gắng ưu tiên chọn thực phẩm tươi sống.
Vấn đề người bệnh loãng xương nên ăn gì, kiêng gì cần được lưu ý để hỗ trợ việc điều trị tốt hơn. Người bệnh nếu có các bệnh đồng mắc hoặc để được tư vấn chế độ dinh dưỡng nên hỏi ý kiến bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng.