Giải đáp: Suy giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không?
Giải đáp: Suy giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không?
suy giãn tĩnh mạch chân
Suy giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không - Ảnh: BookingCare

Giải đáp: Suy giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không?

Sản phẩm của: BookingCare
Xuất bản: 20/11/2023 | Cập nhật lần cuối: 20/11/2023
Suy giãn tĩnh mạch không được coi là một tình trạng bệnh lý nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, tình trạng bệnh kéo dài có thể gây khó chịu và dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn. 

Suy giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm. Thực tế, bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng. 

Suy giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không?

Hầu hết tình trạng suy giãn tĩnh mạch chân không nguy hiểm, chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và có thể khiến người bệnh ngứa, nhức chân. Tuy nhiên, một tỷ lệ nhỏ những người bị suy giãn tĩnh mạch chân sẽ phát triển các biến chứng, một số trong đó có thể nghiêm trọng như: rối loạn huyết động học, viêm tắc tĩnh mạch, ứ trệ tuần hoàn máu… 

Như vậy, suy giãn tĩnh mạch chân nguy hiểm khi người bệnh bị biến chứng. Chính vì vậy, người bệnh nên thăm khám sớm để được điều trị bệnh đúng cách, hạn chế tối đa biến chứng không mong muốn. 

Biến chứng của suy giãn tĩnh mạch chân

Hầu hết những người bị suy giãn tĩnh mạch chân sẽ không bị biến chứng nếu được chăm sóc và điều trị đúng cách. Trong một số ít trường hợp, người bệnh suy giãn tĩnh mạch chân có thể bị:

  • Biến chứng về rối loạn huyết động học: cẳng chân bệnh nhân bị sưng to, có triệu chứng đau buốt mặt sau chân, chuột rút về đêm. Giãn tĩnh mạch gần bề mặt da đôi khi có thể chảy máu nếu bạn bị đứt hoặc va đập vào chân. Vết chảy máu tĩnh mạch có thể khó cầm lại.
  • Viêm tắc tĩnh mạch do biến chứng cục máu đông hình thành ở người suy giãn tĩnh mạch có thể làm tắc nghẽn hoàn toàn mạch máu đến cơ quan khác, tăng nguy cơ tử vong cao. Viêm tắc tĩnh mạch có triệu chứng chân nóng, sưng đỏ, các tĩnh mạch nông nổi rõ và viêm cứng.
  • Tình trạng giãn to toàn bộ hệ tĩnh mạch, các tĩnh mạch giãn rất lớn, ứ trệ tuần hoàn gây viêm loét, nhiễm trùng.
  • Thuyên tắc động mạch phổi: Cục thuyên tắc ở tĩnh mạch chân có thể tách rời khỏi thành tĩnh mạch, đi về tim và gây thuyên tắc động mạch phổi, một biến chứng rất nặng có thể đưa đến tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Cảnh giác: Suy giãn tĩnh mạch chân kèm theo sưng đau cẳng chân

Suy giãn tĩnh mạch mặc dù có tỉ lệ biến chứng thấp tuy nhiên cũng cần đề phòng một số tình huống nguy hiểm như kèm theo sưng đau cẳng chân. 

Suy giãn tĩnh mạch chân kèm theo sưng đau cẳng chân có thể là tình trạng huyết khối tĩnh mạch sâu. Nguyên nhân là do dòng máu ở tĩnh mạch sâu bị ứ trệ dẫn đến hình thành cục máu đông làm tắc mạch lại là yếu tố cản trở dòng máu tĩnh mạch trở về tim. Biểu hiện của huyết khối tĩnh mạch là cẳng chân sưng to, đau nhức, có thể chuyển sang màu tím

Huyết khối tĩnh mạch sâu là một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng bởi vì cục máu đông có thể lưu thông theo hệ thống tĩnh mạch về tĩnh mạch phổi gây tắc mạch, đe dọa tính mạng bệnh nhân. Do đó khi nghi ngờ huyết khối tĩnh mạch, cần được thăm khám ngay lập tức.

Tài liệu tham khảo
Lưu ý khi sử dụng
Góp ý về bài viết