THÔNG BÁO

Từ ngày 04/06 (Chủ nhật) - 06/06 (thứ 3) BookingCare tổ chức kì nghỉ cho nhân viên. Hệ thống Web/App BookingCare vẫn hoạt động bình thường. Trong thời gian này nếu BookingCare hỗ trợ chưa được tốt, mong quý khách thông cảm. Xin cảm ơn!

Khám đau dạ dày với chuyên gia tiêu hóa đầu ngành

Sản phẩm của BookingCare
Nhóm tác giả: Thảo Hoàng,
Product Manager (Quản lý Sản phẩm) tại BookingCare Hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y tế
Phương Nguyễn,
Content Writer (Sáng tạo nội dung) Hơn 5 năm kinh nghiệm biên tập nội dung về Y tế, Chăm sóc sức khỏe
Dung Phan
Content Writer Hơn 2 năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung trong lĩnh vực y tế
Xuất bản: 28/06/2018, Cập nhật lần cuối: 04/07/2022
Người kiểm duyệt: Chương Nguyễn
Thành viên sáng lập BookingCare 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y tế sức khoẻ
Cố vấn y khoa: Pgs.Ts. Nguyễn Mai Hồng,
Nguyên Trưởng khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai Gần 40 năm kinh nghiệm về Chuyên khoa Nội, Nội Cơ xương khớp
Bác sĩ Nguyễn Dương Nhật Thi,
Hiện là Bác sĩ chuyên khoa Chấn thương, chỉnh hình, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức Hơn 5 năm kinh nghiệm khám và điều trị Ngoại khoa
Ts.Bs. Vũ Thái Hà
Trưởng khoa Khoa nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc - BV Da liễu Trung ương Gần 20 năm kinh nghiệm khám và điều trị

Đau dạ dày là một khái niệm thường gọi để chỉ các vấn đề liên quan đến dạ dày nói chung, nhưng chưa cụ thể.

BookingCare là Nền tảng Y tế chăm sóc sức khỏe toàn diện hàng đầu Việt Nam kết nối người dùng với trên 200 bệnh viện - phòng khám uy tín, hơn 1,500 bác sĩ chuyên khoa giỏi và hàng nghìn dịch vụ, sản phẩm y tế chất lượng cao.
Đau dạ dày. (Ảnh: Internet)
Đau dạ dày. (Ảnh: Internet)

"Đau dạ dày" là một khái niệm quen thuộc thường được sử dụng trong cuộc sống thường ngày. Trong khi các bệnh lý tiêu hóa nói chung có xu hướng ngày càng gia tăng, thì các vấn đề liên quan đến dạ dày cũng tăng theo. Tuy nhiên, đau dạ dày là một khái niệm thường gọi để chỉ các vấn đề liên quan đến dạ dày nói chung, nhưng chưa cụ thể.

Bài viết sau đây hy vọng làm rõ hơn khái niệm "đau dạ dày" mà chúng ta quen gọi hàng ngày. Khi có triệu chứng, người bệnh nên đi khám tại các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa uy tín.

Thế nào gọi là đau dạ dày

Đau dạ dày là triệu chứng đau phổ biến trong cộng đồng và đang có chiều hướng gia tăng. Là cảm giác đau do tổn thương tại dạ dày (thường là do viêm, loét dạ dày),nên thường được gọi với tên phổ thông là bệnh "đau dạ dày”.

Tùy theo các vị trí tổn thương mà có thể quyết định đau dạ dày là triệu chứng của viêm dạ dày, viêm hang vị, viêm tâm vị, viêm bờ cong nhỏ hoặc loét bờ cong nhỏ, loét hang vị, loét tiền môn vị, viêm tá tràng, loét tá tràng, viêm loét cả dạ dày - tá tràng, ung thư dạ dày.

Cấu tạo các bộ phận của dạ dày - Ảnh: suckhoedoisong

Triệu chứng đau dạ dày

Đau dạ dày thường bị ảnh hưởng của bữa ăn khá rõ rệt, thường đau lúc đói, ăn vào sẽ hết đau. Hoặc lúc đói không đau, ăn vào lại tăng đau. Sau đây là một vài triệu chứng đau dạ dày hay gặp.

 • Đau vùng thượng vị
 • Nôn, buồn nôn
 • Đầy hơi, ợ hơi
 • Chán ăn
 • Cảm giác đầy bụng
 • Nôn ra máu
 • Phân đen, hắc ín...

Chẩn đoán đau dạ dày

Để chẩn đoán bệnh dạ dày nói chung và đau dạ dày do nguyên nhân cụ thể nào gây ra, thì việc thăm khám và tiến hành xét nghiệm thăm do chức năng theo chỉ định của bác chuyên khoa dạ dày là rất quan trọng. 

Trong chẩn đoán bệnh dạ dày thì các xét nghiệm, thăm dò chức năng sau đây là cần thiết. Tuy nhiên, trong đó nội soi dạ dày có vai trò rất quan trọng và thường không thể bỏ qua trong thăm khám và chẩn đoán bệnh lý dạ dày hay đau dạ dày. Thông qua nội soi bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm vi khuẩn HP, một tác nhân quan trọng gây ra viêm loét dạ dày chủ yếu.

 • Xét nghiệm máu
 • Xét nghiệm phân
 • Xét nghiệm vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP)
 • Nội soi dạ dày tá tràng

Vì tầm quan trọng của nội soi dạ dày, phần này sẽ đề cập sâu hơn về phương pháp quan trọng này.

Nội soi dạ dày 

Phương pháp thông dụng cho độ chính xác cao hiện nay để thăm khám bệnh lý về dạ dày. Qua nội soi dạ dày, có thể phát hiện các tổn thương chính xác như:

 • Rối loạn vận động
 • Viêm loét niêm mạc dạ dày
 • Các khối u dạ dày
 • Polip dạ dày
 • Thoát vị hoành
 • Hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản
 • Sa niêm mạc dạ dày vào thực quản hay tá tràng…
Một ống soi có Camera đưa vào quan sát các vùng của dạ dày - Hình minh họa: Internet

Phương pháp nội soi

Hai cách nội soi phổ biến:

 • Nội soi gây mê: Người bệnh sẽ trải qua một giấc ngủ ngắn để bác sĩ tiến hành nội soi, nên không gây cảm giác đau, khó chịu.
 • Nội soi không gây mê

Thông thường người bệnh lựa chọn cách nội soi. Trong một vài trường hợp đặc biệt, bác sĩ sẽ chỉ định gây mê. 

Hệ thống thiết bị nội soi

Hệ thống nội soi tiêu hóa của hãng Olympus - Nhật Bản

 • Bao gồm Nội soi gây mê & không gây mê
 • Ứng dụng nội soi phát hiện các tổn thương dạ dày như: các tổn thương viêm, loét, giãn tĩnh mạch thực quản, viêm loét dạ dày.
 • Ứng dụng nội soi can thiệp trong các trường hợp cắt polyp, nong các tổng thương hẹp, lấy dị vật đường tiêu hóa.
Nội soi dạ dày
Bác sĩ tiến hành nội soi dạ dày cho bệnh nhân

Thời gian nội soi

Thời gian nội soi dạ dày không sinh thiết khoảng 5 phút. Trong trường hợp có gây mê, bệnh nhân nên nghỉ ngơi khoảng 30 phút để tỉnh táo.

Chi phí khám và nội soi

Chi phí cho một lần nội soi bao gồm: Phí khám với bác sĩ chuyên khoa, chi phí nội soi, chi phí chụp chiếu, xét nghiệm (nếu có).

 Có gây mêKhông gây mê
Phí khám bác sĩ chuyên khoa500.000đ500.000đ
Nội soi (đã bao gồm xét nghiệm trước mê)3.080.000đ2.030.000đ
Tổng chi phí (VNĐ)3.580.000đ2.530.000đ

Lưu ý: Trong trường hợp nội soi có gây mê nên có người nhà đi cùng.

Giáo sư Hà Văn Quyết nội soi dạ dày

Khám và điều trị đau dạ dày

"Đau dạ dày" là cụm từ dân gian thường gọi để chỉ một nhóm bệnh về dạ dày, không phải là một bệnh cụ thể, do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Chúng ta cần lựa chọn những địa chỉ khám chữa đau dạ dày uy tín, vì việc áp dụng phương pháp điều trị cụ thể nào là hiệu quả cho từng đối tượng người bệnh cần được tiến hành thăm khám và có chẩn đoán chính xác.

Trong 4 năm qua, BookingCare đã hỗ trợ hơn 5.000 người bệnh có các triệu chứng bệnh lý đường tiêu hóa khám thành công với Giáo sư Hà Văn Quyết, chuyên gia về tiêu hóa đầu ngành hiện nay. Giáo sư trực tiếp thăm khám, nội soi và điều trị cho từng người bệnh. Bệnh nhân sau khi đi khám và điều trị với Giáo sư, chúng tôi liên hệ lại sau khám thì hầu hết trường hợp có chuyển biến tốt và hài lòng với phương án điều trị.

Đây là một kênh tham khảo quan trọng để người bệnh yên tâm lựa chọn đi khám, nhất là những người gặp bệnh lý khó về dạ dày, đã đi khám và điều trị nhiều nơi nhưng chưa khỏi.

 
 

Đặt khám dễ dàng cùng BookingCare

Sau đây là lịch khám của Giáo sư, Tiến sĩ Hà Văn Quyết. Để đi khám và điều trị hiệu quả người bệnh có thể đặt lịch trước tại đây

Đặt khám tư vấn với bác sĩ từ xa qua Video

Bác sĩ khám tư vấn bệnh đau dạ dày từ xa thông qua cuộc gọi có hình Video từ xa

© 2023 BookingCare.
Facebook/Youtube/