Kết hợp với việc dùng thuốc và có lối sống lành mạnh, ăn một số nhóm thực phẩm nhất định có thể giúp người bệnh Parkinson kiểm soát các triệu chứng cứng cơ bắp, run tay chân, cải thiện tư thế… để có chất lượng sống tốt hơn. Cùng tìm hiểu chi tiết xem người bệnh Parkinson nên ăn gì và kiêng ăn gì trong bài viết dưới đây.
Dưới đây là các nhóm thực phẩm tốt cho người mắc bệnh và để phòng bệnh Parkinson bao gồm: hoa quả, thực phẩm giàu chất oxy hóa, thực phẩm giàu dopamine, thực phẩm giàu omega-3, thực phẩm chứa nhiều khoáng chất.
Mục đích chính của người bị parkinson chính là kiểm soát tình hình phát triển của bệnh. Các loại trái cây như quýt, táo, kiwi, lê, ổi, đu đủ,… là các thực phẩm giàu vitamin C và chất chống oxy hóa.
Ngoài ra, người bệnh nên bổ sung vitamin D có trong cam, bơ, đu đủ, đào,... giúp tăng trưởng tế bào thần kinh. Đây là loại vitamin giúp chống viêm và chống lão hóa.
Theo nghiên cứu các chất chống oxy hóa có thể giúp ổn định nồng độ dopamin vì vậy người mắc bệnh Parkinson nên bổ sung các thực phẩm này một cách hợp lý. Danh sách các thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa bao gồm:
Dopamine là một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng có nhiều chức năng liên quan đến trí nhớ, sự chú ý, động lực và cả quá trình điều hòa vận động của cơ thể. Khi nồng độ dopamine giảm, sẽ khiến tế bào não kém phát triển, từ đó gây ra bệnh Parkinson.
Thực phẩm đáp ứng nhu cầu đủ dopamine là các loại đậu như đậu tương, đậu xanh, đậu đỏ. Đây là thực phẩm chứa nhiều chất xơ có thể giảm bớt tình trạng táo bón.
Các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt hướng dương, hạt điều,…cũng có tác dụng tăng dopamine trong não.
Omega-3 là một loại axit béo không no, rất cần thiết cho cơ thể, omega-3 cũng có tác dụng cải thiện một số bệnh về rối loạn thần kinh. Không chỉ vậy, omega-3 còn có tác dụng chống viêm, rất tốt cho bệnh Parkinson.
Omega-3 có nhiều nhất ở cá thu, cá hồi, cá mòi, cá ngừ, các trích,…Chế độ bổ sung phù hợp là 2 lần/tuần. Bên cạnh đó, có thể bổ sung các loại dầu cá.
Ngoài có trong các loại cá, omega-3 còn có trong các loại hạt như: hạt lanh, hạt chia, quả óc chó,...
Canxi và magie là nguyên tố đồng hành song song, có tác dụng bảo vệ xương chắc khỏe, phòng tránh loãng xương, giúp trẻ cao lớn và khỏe mạnh.
Thiếu magie thì canxi trong cơ thể sẽ phải lấy magie từ các mô mềm để bù lại và gây tình trạng viêm khớp rất phiền toái, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Nguyên nhân của run tay, mất ngủ, căng thẳng chính là do thiếu magie.
Magie có nhiều trong rau lá xanh; các loại hạt: bí, hướng dương, hạnh nhân, hạt điều,...; socola đen; chuối, bơ, ngũ cốc nguyên hạt,...
Không cần thiết bổ sung Magie B6 cùng lúc với thuốc điều trị bệnh Parkinson (Levodopa) vì khả năng làm giảm hiệu lực của thuốc.
Các thực phẩm người mắc bệnh Parkinson không nên ăn để kiểm soát các triệu chứng run tay chân, cứng cơ bắp…
Biết những gì nên ăn và nên tránh có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng bệnh Parkinson tốt hơn, cải thiện cuộc sống.