Nguyên nhân và cách điều trị rối loạn phân ly

Sản phẩm của BookingCare
Nhóm tác giả: Thảo Hoàng,
Thảo Hoàng
Product Manager (Quản lý Sản phẩm) tại BookingCare Hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y tế
Phương Nguyễn,
Phương Nguyễn
Content Writer (Sáng tạo nội dung) Hơn 5 năm kinh nghiệm biên tập nội dung về Y tế, Chăm sóc sức khỏe
Dung Phan
Dung Phan
Content Writer Hơn 2 năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung trong lĩnh vực y tế
Người kiểm duyệt: Chương Nguyễn
Chương Nguyễn
Thành viên sáng lập BookingCare 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y tế sức khoẻ
Cố vấn y khoa: Pgs.Ts. Nguyễn Mai Hồng,
Pgs.Ts. Nguyễn Mai Hồng
Nguyên Trưởng khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai Gần 40 năm kinh nghiệm về Chuyên khoa Nội, Nội Cơ xương khớp
Bác sĩ Nguyễn Dương Nhật Thi,
Bác sĩ Nguyễn Dương Nhật Thi
Hiện là Bác sĩ chuyên khoa Chấn thương, chỉnh hình, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức Hơn 5 năm kinh nghiệm khám và điều trị Ngoại khoa
Ts.Bs. Vũ Thái Hà
Ts.Bs. Vũ Thái Hà
Trưởng khoa Khoa nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc - BV Da liễu Trung ương Gần 20 năm kinh nghiệm khám và điều trị
Xuất bản: 21/07/2017, Cập nhật lần cuối: 04/07/2022

Các triệu chứng của rối loạn phân li từ mất trí nhớ đến nhận dạng thay thế thường phát triển như là một phản ứng đối với chấn thương và giúp giữ những kỷ niệm khó khăn

BookingCare là Nền tảng Y tế chăm sóc sức khỏe toàn diện hàng đầu Việt Nam kết nối người dùng với trên 200 bệnh viện - phòng khám uy tín, hơn 1,500 bác sĩ chuyên khoa giỏi và hàng nghìn dịch vụ, sản phẩm y tế chất lượng cao.
Nguyên nhân và cách điều trị rối loạn phân ly
Rối loạn phân li có thể khiến người bệnh bất động trong thời gian dài (Ảnh minh họa: pixabay.com)

Rối loạn phân ly

Các rối loạn phân ly là một nhóm các rối loạn thường gặp. Tỉ lệ người mắc rối loạn này chiếm 0,3 - 0,5 % dân số. Các rối loạn phân ly hay phát sinh ở tuổi trẻ, nữ nhiều hơn nam.

Biểu hiện triệu chứng lâm sàng của rối loạn phân ly rất đa dạng. Có thể là các triệu chứng cơ thể, các triệu chứng về thần kinh, tâm thần, có thể giống rất nhiều loại bệnh khác nhau mà lại chẳng giống bệnh nào.

Các triệu chứng của rối loạn phân ly từ mất trí nhớ đến nhận dạng thay thế thường phát triển như là một phản ứng đối với chấn thương và giúp giữ những kỷ niệm khó khăn.

Các đặc trưng của rối loạn phân ly

 • Tăng cảm xúc là do hoạt động của vỏ não suy yếu, thoát ly khỏi sự kiềm chế của dưới vỏ. Do đó trước kích thích mạnh của sang chấn thì không tự kiềm chế được, vỏ não lâm vào trạng thái ức chế.
 • Cơ chế ám thị do các cảm xúc căng thẳng và lo sợ, các kích thích sang chấn dễ gây ra phản ứng dây chuyền tập thể. Do vậy khi có một người trong tập thể bị, nhiều người khác có thể cũng bị, làm cho người ta có cảm giác bệnh có thể lây lan. 

Trong lâm sàng, bệnh nhân thể hiện bằng một loạt các triệu chứng cơ thể cùng với mất chức năng thứ phát mà không có một nguyên nhân tổn thương thực thể nào. 

Các triệu chứng rối loạn phân ly

Rối loạn vận động

 • Rất đa dạng như lắc đầu, gật đầu, nháy mắt, múa giật. Hay gặp nhất lại là run toàn thân hoặc run cục bộ một phần chi thể, run tăng lên khi chú ý.
 • Triệu chứng liệt phân ly cũng hay gặp ở các mức độ khác nhau, gặp cả liệt cứng và liệt mềm, một chi, hai chi hoặc cả tứ chi, nhưng trương lực cơ không thay đổi.
 • Có thể gặp chứng rối loạn phát âm như khó nói, nói lắp, không nói trong khi cơ quan phát âm không bị tổn thương.

Rối loạn cảm giác

Rối loạn cảm giác thường gặp trong phân ly là cảm giác đau. Tăng cảm giác đau trong phân ly phức tạp hơn nhiều, dễ làm cho người ta nhầm với các triệu chứng đau “thực vật” và đau ngoại khoa như đau viêm ruột thừa, đau giun chui ống mật, đau vùng trước tim, đau dây thần kinh hông.

Rối loạn các giác quan

 • Rối loạn tâm thần (quên, rối loạn cảm xúc, rối loạn tư duy...).
 • Sững sờ phân ly: vận động tự chủ giảm hoặc mất, người bệnh nằm hoặc ngồi bất động trong thời gian dài. Không nói và không hoạt động, không có các đáp ứng với một số kích thích như tiếng động, không mất ý thức, 2 mắt mở hoặc nhắm nghiền.

Các rối loạn lên đồng và bị xâm nhập

Mất ý thức tạm thời. Hành động của cá nhân như một nhân cách khác, một linh hồn khác, một vị thần hoặc một lực lượng nào đó điều khiển. Xuất hiện một số động tác, tư thế, lời nói hạn chế và lặp lại.

Nguyên nhân gây chứng rối loạn phân ly 

Chấn thương tâm lý hoặc hoàn cảnh xung đột

Đó là những chấn thương gây cảm xúc mạnh như lo sợ cao độ, tức giận quá mức, thất vọng nặng nề... Các rối loạn này thường phát sinh một thời gian ngắn sau khi chấn thương. Đôi khi khó tìm thấy dấu vết của các chấn thương tâm lý, nhất là các trường hợp tái phát nhiều lần.

Các yếu tố nguy cơ

 • Nhân cách yếu, thiếu tự chủ, thiếu kiềm chế, thích được chiều chuộng, thích phô trương.
 • Tinh thần chịu đựng khó khăn kém, thiếu lý tưởng sống lành mạnh.
 • Ngoài ra cũng có thể gặp các yếu tố có hại khác như nhiễm khuẩn, nhiễm độc, suy dinh dưỡng, chấn thương sọ não.

Phương pháp điều trị chứng rối loạn phân ly 

Điều trị chủ yếu bằng liệu pháp tâm lý, liệu pháp ám thị thường được dùng có hiệu quả. Có thể áp dụng biện pháp thôi miên cũng đạ hiệu quả tốt. Kết hợp với trị liệu tâm lý, có thể dùng các thuốc hướng tâm thần, châm cứu, bấm huyệt.
Cần chú ý khi áp dụng liệu pháp tâm lý là phải có thái độ tôn trọng người bệnh, không được xem họ là người giả bệnh. Cần tránh thái độ quá chiều chuộng, quá lo lắng, theo dõi quá chặt chẽ.

Song song với tâm lý liệu pháp cần tăng cường điều trị tâm thần, nâng đỡ thể trạng và điều chỉnh sự mất cân bằng của hai quá trình hưng phấn và ức chế ở vỏ não bằng các thuốc an thần nhẹ và các thuốc hoạt hóa vỏ não. Kết hợp với các liệu pháp điều trị toàn diện khác như âm nhạc, thể thao, lao động, thư giãn, luyện tập.

Khám và điều trị rối loạn phân ly ở đâu

Sau đây là một số địa chỉ khám, điều trị các bệnh rối loạn tâm lý uy tín, trong đó có điều trị rối loạn phân ly ở Hà Nội như là:

 • Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia - Bệnh viện Bạch Mai

  Địa chỉ: 78, Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội
 • Bệnh viện Tâm thần Trung ương I

  Địa chỉ: Hòa Bình, Thường Tín, Hà Nội 

 • Khoa Tâm Thần kinh - Bệnh viện Lão khoa Trung ương

  Địa chỉ: 1A Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội.
 
 

Đặt khám dễ dàng cùng BookingCare

Sau đây là một số bác sĩ giỏi (hoặc đơn vị uy tín) chuyên Khám chữa rối loạn phân ly. Bệnh nhân có thể đặt lịch trước tại đây để đi khám và điều trị hiệu quả.

Tài liệu tham khảo
1. Sách: Học viện quân y - Tâm thần học và tâm lý học y học - Nxb Quân đội nhân dân - trang 179
2. http://www.dieutri.vn/tamthan/10-9-2013/s4572/roi-loan-phan-ly.htm
Lưu ý khi sử dụng

Nội dung trong bài chỉ mang tính tham khảo, bệnh nhân không nên tự ý điều trị mà cần phải tham khảo thêm lời khuyên của bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trong các bài viết gây ra.

Đội ngũ BookingCare
Góp ý về bài viết

Chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của bạn đọc và các nhà chuyên môn về nội dung bài viết này.

Danh mục cẩm nang

Nội dung chính
© 2023 BookingCare.
Facebook/Youtube/