Nội soi dạ dày chẩn đoán ung thư dạ dày sớm

Sản phẩm của BookingCare
Nhóm tác giả: Thảo Hoàng,
Thảo Hoàng
Product Manager (Quản lý Sản phẩm) tại BookingCare Hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y tế
Phương Nguyễn,
Phương Nguyễn
Content Writer (Sáng tạo nội dung) Hơn 5 năm kinh nghiệm biên tập nội dung về Y tế, Chăm sóc sức khỏe
Dung Phan
Dung Phan
Content Writer Hơn 2 năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung trong lĩnh vực y tế
Người kiểm duyệt: Chương Nguyễn
Chương Nguyễn
Thành viên sáng lập BookingCare 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y tế sức khoẻ
Cố vấn y khoa: Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mai Hồng,
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mai Hồng
Nguyên Trưởng khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai Gần 40 năm kinh nghiệm về chuyên khoa Nội, Nội Cơ xương khớp
Bác sĩ Nguyễn Dương Nhật Thi,
Bác sĩ Nguyễn Dương Nhật Thi
Hiện là Bác sĩ chuyên khoa Chấn thương, chỉnh hình, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức Hơn 5 năm kinh nghiệm khám và điều trị Ngoại khoa
Ts.Bs. Vũ Thái Hà
Ts.Bs. Vũ Thái Hà
Trưởng khoa Khoa nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc - BV Da liễu Trung ương Gần 20 năm kinh nghiệm khám và điều trị
Xuất bản: 25/02/2017, Cập nhật lần cuối: 11/07/2022

Để chẩn đoán ưng thư dạ dày sớm thì các phương pháp nội soi sau đây kết hợp với sinh thiết tế bào giải phẫu bệnh lý cho kết quả đánh giá chính xác nhất.

BookingCare là Nền tảng Y tế chăm sóc sức khỏe toàn diện hàng đầu Việt Nam kết nối người dùng với trên 200 bệnh viện - phòng khám uy tín, hơn 1,500 bác sĩ chuyên khoa giỏi và hàng nghìn dịch vụ, sản phẩm y tế chất lượng cao.
Nội soi dạ dày chẩn đoán ung thư dạ dày sớm

Tại sao cần chẩn đoán ung thư dạ dày sớm

Ung thư dạ dày thuộc nhóm bệnh ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam. Theo thống kê năm 2015, phát hiện 16.000 ca mắc và 14.700 ca tử vong vì ung thư dạ dày. Đây là một con số báo động để người dân cần có thói quen thăm khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm. Hiệu quả của việc chữa trị ung thư ngay từ giai đoạn sớm hoặc rất sớm có một ý nghĩa quan trọng đối với người bệnh, gia đình người bệnh và cho cả xã hội. Nâng cao hiệu quả điều trị, kéo dài đời sống sau điều trị, thậm chí trở lại cuộc sống giống như những người bình thường.

Để chẩn đoán ưng thư dạ dày sớm thì các phương pháp nội soi sau đây kết hợp với sinh thiết tế bào giải phẫu bệnh lý cho kết quả đánh giá chính xác nhất.

Nội soi dạ dày tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Phương pháp nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng có sinh thiết

Soi thực quản – dạ dày- tá tràng có sinh thiết là đưa ống soi dạ dày qua đường miệng vào thực quản rồi xuống dạ dày và tá tràng nhằm mục đích chẩn đoán và điều trị những bệnh lý của thực quản, dạ dày và tá tràng. Trong quá trình này có lấy các mảnh thực quản, dạ dày hoặc tá tràng bằng kìm sinh thiết để làm xét nghiệm mô bệnh học.

 • Là phương pháp thông dụng cho độ chính xác cao hiện nay để thăm khám bệnh lý về dạ dày.
 • Chẩn đoán sớm các tổn thương dạ dày dù nhỏ cũng nhìn thấy được
 • Nhìn bao quát toàn bộ dạ dày, các vùng bên trong của dạ dày
 • Những tổn thương niêm mạc dạ dày nhìn chính xác hơn so với X.quang
 • Kết hợp với sinh thiết, siêu âm, xét nghiệm giúp cho việc chẩn đoán chính xác hơn

Nội soi can thiệp nhuộm màu chẩn đoán ung thư sớm

Nội soi can thiệp nhuộm màu là phương pháp nội soi có dùng chất màu nhuộm lớp niêm mạc ống tiêu hóa nhằm mục đích khu trú tổn thương, nhận rõ đặc điểm tổn thương, giúp làm rõ ranh giới các tổn thương ung thư.

Tùy vị trí niêm mạc ống tiêu hóa mà người ta sử dụng các chất nhuộm màu khác nhau.

Sử dụng các chất nhuộm màu

Nhuộm xanh Methylene, các tế bào ruột hoặc các tổn thương dị sản ruột sẽ được nhuộm xanh Methylene, cơ chế là do chất này hấp thu tích cực vào tế bào, bình thường các tế bào sẽ được nhuộm màu xanh.

 • Barrette thực quản (dị sản ruột)
 • Dị sản ruột trong dạ dày
 • Tổn thương ung thư dạ dày sớm (không bắt màu)
 • Celiac and tropical sprue

Nhuộm Indigo Carmine, bình thường các tế bào không nhuộm, đặc điểm tổn thương nhô ra tạo thành khe rãnh chứa chất nhuộm.

 • Tổn thương thực quản, dạ dày, tá tràng, đại tràng
 • Barrette thực quản

Nội soi dạ dày độ phân giải cao HDTV

Do nhu cầu cần thiết phát hiện các tổn thương ung thư sớm ở đường tiêu hóa nói chung và dạ dày nói riêng, vì vậy nội soi đã phát triển các công nghệ mới để đáp ứng nhu cầu đó. Các thế hệ máy nội soi mới đã ra đời với các thế hệ máy nội soi với độ phân giải cao cho phép chúng ta quan sát chi tiết tổn thương ở niêm mạc ống tiêu hóa, dạ dày – tá tràng.

Nội soi thực quản dạ dày tá tràng độ phân giải cao đã tạo nên một bước đột phá đối với sàng lọc và chẩn đoán ung thư ở thực quản dạ dày và tá tràng ở giai đoạn sớm và giai đoạn rất sớm

Nội soi dạ dày dải tần ánh sáng hẹp NBI

Nội soi thực quản dạ dày tá tràng dải tần hẹp NBI (Narraw Banding Imaging) là một trong những kỹ thuật gần đây sử dụng bộ lọc R/G/B filter, sử dụng loại ánh sáng đơn sắc, trong đó nguyên lý là sử dụng hệ thống kính lọc và bộ phân tích xử lý ánh sáng với hai bước sóng 415nm (415±30nm) và 540nm (540±30nm). Nhờ kỹ thuật này mà cho hình ảnh có khả năng phân biệt rõ hơn về một số đặc điểm – đặc thù cụ thể giữa tổ chức bình thường và tổ chức bệnh lý, các mức độ khác nhau ở niêm mạc và tăng độ tương phản trên bề mặt biểu mô của mạng mao mạch dưới niêm mạc để đưa ra hình ảnh chẩn đoán chính xác hơn trong chẩn đoán bệnh lý thực quản, dạ dày, tá tràng.

Nội soi với dải tần hẹp đã tạo nên một bước đột phá đối với sàng lọc và chẩn đoán ung thư ống tiêu hóa trên thực quản, dạ dày, tá tràng ở giai đoạn sớm và giai đoạn rất sớm, cũng như các tổn thương khác. Chỉ định cho tất cả các trường hợp nghi ngờ bệnh lý thực quản, dạ dày, hành tá tràng và tá tràng. 

Đánh giá kết quả

Các phương pháp nội soi dạ dày nhuộm màu, nội soi dạ dày dải tần ánh sáng hẹp (NBI),nội soi dạ dày độ phân giải cao (HDTV)... bổ sung cho phương pháp nội soi dạ dày thông thường, làm tăng mức độ chính xác của chẩn đoán.

Tuy nhiên, kết quả cuối cùng của chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn sớm vẫn phải dựa vào sinh thiết làm mô bệnh học.

 
 

Đặt khám dễ dàng cùng BookingCare

Sau đây là một số bác sĩ giỏi (hoặc đơn vị uy tín) chuyên Nội soi dạ dày chẩn đoán ung thư. Bệnh nhân có thể đặt lịch trước tại đây để đi khám và điều trị hiệu quả.

Tài liệu tham khảo
Pgs.Ts Đào Văn Long (chủ biên) - Qui trình kỹ thuật nội khoa chuyên ngành tiêu hóa - Nhà Xuất bản Y học 2015.
Lưu ý khi sử dụng

Nội dung trong bài chỉ mang tính tham khảo, bệnh nhân không nên tự ý điều trị mà cần phải tham khảo thêm lời khuyên của bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trong các bài viết gây ra.

Đội ngũ BookingCare
Góp ý về bài viết

Chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của bạn đọc và các nhà chuyên môn về nội dung bài viết này.

Danh mục cẩm nang

Nội dung chính
© 2024 BookingCare.
TiktokFacebook/Youtube/