Tập Phục hồi chức năng ở đâu tốt tại Hà Nội

Sản phẩm của BookingCare
Nhóm tác giả: Thảo Hoàng,
Product Manager (Quản lý Sản phầm) tại BookingCare Hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y tế
Phương Nguyễn,
Content Writer (Sáng tạo nội dung) Hơn 5 năm kinh nghiệm biên tập nội dung về Y tế, Chăm sóc sức khỏe
Dung Phan
Content Writer Hơn 2 năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung trong lĩnh vực y tế
Xuất bản: 13/11/2017, Cập nhật lần cuối: 04/07/2022
Người kiểm duyệt: Chương Nguyễn
Thành viên sáng lập BookingCare 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y tế sức khoẻ
Cố vấn y khoa: Pgs.Ts. Nguyễn Mai Hồng,
Nguyên Trưởng khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai Gần 40 năm kinh nghiệm về Chuyên khoa Nội, Nội Cơ xương khớp
Bác sĩ Nguyễn Dương Nhật Thi,
Hiện là Bác sĩ chuyên khoa Chấn thương, chỉnh hình, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức Hơn 5 năm kinh nghiệm khám và điều trị Ngoại khoa
Ts.Bs. Vũ Thái Hà
Trưởng khoa Khoa nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc - BV Da liễu Trung ương Gần 20 năm kinh nghiệm khám và điều trị

Để thấy hiệu quả trong Phục hồi chức năng cần kiên trì và tập luyện trong thời gian dài. Nên cân nhắc kỹ ưu, nhược điểm của từng đơn vị trước đưa ra quyết định.

BookingCare là Nền tảng Y tế chăm sóc sức khỏe toàn diện hàng đầu Việt Nam kết nối người dùng với trên 150 bệnh viện - phòng khám uy tín, hơn 1,000 bác sĩ chuyên khoa giỏi và hàng nghìn dịch vụ, sản phẩm y tế chất lượng cao.
Tập Phục hồi chức năng ở đâu tốt tại Hà Nội
Tập Phục hồi chức năng ở đâu tốt tại Hà Nội

Phục hồi chức năng là gì

Phục hồi chức năng là một chuyên ngành nghiên cứu và áp dụng các biện pháp y học, kỹ thuật phục hồi, giáo dục học, xã hội học… nhằm làm cho người tàn tật có thể thực hiện được tối đa những chức năng đã bị giảm hoặc mất do khiếm khuyết và giảm chức năng gây nên. Làm cho người tàn tật có cuộc sống độc lập tối đa, càng gần như người bình thường càng tốt. Đảm bảo cho người tàn tật hội nhập hoặc tái hội nhập xã hội.

Những ai nên tập Phục hồi chức năng

Những đối tượng của chuyên khoa Phục hồi chức năng rất đa dạng, đó là những người khuyết tật do những khiếm khuyết về cấu trúc cơ thể (không có chân tay, dị dạng, tăng trưởng kém - lùn…) và chức năng (câm, điếc, mù, cận thị, nói ngọng, đi lại khó khăn…) cùng với những hạn chế hoặc rối loạn tâm thần (rối loạn tâm lý, thiểu năng trí tuệ…)

Như vậy, người khuyết tật bị suy giảm về thể chất và tinh thần, khiến chất lượng sống giảm và kém hòa nhập với cộng đồng. Những khiếm khuyết của người khuyết tật có thể do bẩm sinh hoặc do mắc phải trong quá trình sống (bị tai nạn, phẫu thuật, chấn thương thể thao…).

Tập Phục hồi chức năng ở đâu tốt tại Hà Nội

Hiện nay, có nhiều lựa chọn để điều trị các vấn đề về suy giảm chức năng. Tuy nhiên, để thấy hiệu quả trong điều trị cần kiên trì và tập luyện liên tục trong thời gian dài. Do vậy, nên cân nhắc kỹ về ưu, nhược điểm của từng đơn vị trước khi quyết định lựa chọn cơ sở y tế điều trị cho mình.

Cách 1: Tập Phục hồi chức năng tại đơn vị y tế công lập

Ưu điểm:

 • Chi phí điều trị thấp hơn, đặc biệt khi có BHYT đúng tuyến. Phù hợp với bệnh nhân nặng, bệnh nhân cần điều trị nội trú (hoặc ngoại trú) lâu dài.
 • Đội ngũ bác sĩ đông đảo với thế mạnh và chuyên môn khác nhau, bên cạnh đó có thể có những chuyên gia về Phục hồi chức năng đầu ngành.
 • Vì là bệnh viện, trung tâm Phục hồi chức năng chuyên sâu nên được đầu tư nhiều máy móc, thiết bị phù hợp với nhiều mặt bệnh khác nhau.

Nhược điểm:

 • Điều dễ thấy ở các bệnh viện công lập là tình trạng đông đúc, chờ đợi, có những thời điểm quá tải.
 • Bệnh nhân đến khám, kiểm tra sức khỏe vẫn phải chờ đợi lâu.
 • Vào thời điểm quá tải, bệnh nhân điều trị nội trú có thể phải ghép giường.

Trung tâm Phục hồi chức năng - Bệnh viện Bạch Mai

 • Địa chỉ: Nhà tròn - Số 78 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội

Trung tâm có các đơn vị kỹ thuật chuyên ngành chăm sóc, điều trị và phục hồi chức năng cho nhiều nhóm bệnh nhân khác nhau như: Tai biến mạch máu não, chấn thương sọ não, tổn thương tủy sống (do chấn thương và bệnh lý),các di chứng sau bệnh lý thần kinh, chấn thương chỉnh hình, cắt cụt chi, các bệnh lý cơ xương khớp - cột sống, nhi khoa (bại não, tự kỷ…),các rối loạn âm ngữ, các rối loạn tiết niệu-sinh dục…

Một số đơn vị chuyên khoa sâu hiện đang là thế mạnh của Trung tâm:

 • Đơn vị phục hồi chức năng tổn thương tuỷ sống
 • Đơn vị phục hồi chức năng tai biến mạch não - chấn thương sọ não
 • Đơn vị phục hồi chức năng cơ xương khớp - cột sống
 • Đơn vị phục hồi chức năng ban ngày.
 • Đặc biệt, Đơn vị phục hồi chức năng tiết niệu - sinh dục của Trung tâm là đơn vị đi đầu tại miền Bắc trong việc điều trị phục hồi chức năng các rối loạn chức năng hệ sinh dục - tiết niệu mắc phải và bẩm sinh.

Trung tâm đã triển khai nhiều kỹ thuật cao như: thăm dò chức năng bàng quang bằng máy niệu động học; điều trị co cứng cơ ở bệnh nhân tổn thương tủy sống, bệnh nhân tai biến mạch máu não bằng Phenol và Botulinum Toxin nhóm A vào điểm vận động; tiêm Botulinum Toxin A vào cơ thành bàng quang qua máy nội soi…

 Bệnh viện Bạch Mai hướng dẫn người nhà chăm sóc và tập luyện cho người bệnh sau đột quỵ tái hòa nhập cộng đồng

Bệnh viện Phục hồi chức năng

 • Địa chỉ: 35 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội

Bệnh viện Phục hồi chức năng là cơ sở y tế công lập, chuyên khoa trực thuộc Sở Y tế, có quy mô 200 giường bệnh. Hiện nay bệnh nhân có thể tập phục hồi chức năng theo cả 2 hình thức nội trú hoặc ngoại trú. Đội ngũ bác sĩ là các Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ, Điều dưỡng, Kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề từ Trường Đại học Y Hà Nội.

Bệnh viện có nhiệm vụ khám, chữa bệnh phục hồi chức năng cho người bệnh nội trú, ngoại trú cả thể chất và tinh thần, theo các phương thức:

 • Vận động trị liệu
 • Hoạt động trị liệu
 • Ngôn ngữ trị liệu
 • Tâm lý trị liệu
 • Dụng cụ trợ giúp

Bệnh viện luôn đầu tư nâng cấp trang thiết bị hiện đại nhằm áp dụng kỹ thuật mới trong khám, chữa bệnh và phục hồi chức năng các bệnh di chứng sau chấn thương, sau phẫu thuật, di chứng liệt nửa người do tai biến mạch máu não, các bệnh về cơ - xương - khớp. Đặc biệt phục hồi chức năng các bệnh ở trẻ em như bệnh xơ hóa cơ ức đòn trũm, cong vẹo cột sống, chậm phát triển trí tuệ, bại não, tự kỷ, chậm lẫy, chậm bò, chậm đi, chậm nói…

Khoa Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

 • Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Khoa đã triển khai ứng dụng có hiệu quả nhiều kỹ thuật điều trị tiên tiến là:

Các kỹ thuật điều trị điện để giảm đau, chống viêm, nhiễm trùng, liệt các dây thần kinh ngoại biên, thoát vị đĩa đệm, phục hồi chức năng thần kinh và vận động sau tai biến mạch máu não…

Các kỹ thuật điều trị vận động và tập luyện phục hồi chức năng: Các bài tập thể dục, tập theo tầm vận động khớp, tập đề kháng tăng tiến, bài tập di chuyển và chỉnh dáng đi, tập thăng bằng và lượng giá rối loạn thăng bằng vận động, tập trên hệ thống Robot và máy tập luyện chức năng tích hợp HUR…

Các kỹ thuật điều trị nước: Tắm tia nước áp lực, tắm điện một chiều tứ chi, tắm ngâm toàn thân bằng tia nước xoáy, xông toàn thân bằng hơi nước nóng, khí nóng…

Các mặt bệnh điều trị có hiệu quả: Di chứng liệt, thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, đốt sống thắt lưng, di chứng chấn thương xương khớp, viêm, nhiễm trùng phần mềm, vết thương vết loét, vết thương sau mổ và các bệnh lý thuộc chuyên khoa tai mũi họng, răng hàm mặt, mắt, da liễu…

Khoa Phục hồi chức năng - Bệnh viện Lão khoa Trung ương

 • Địa chỉ: Số 1A Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội

Bệnh viện Lão khoa Trung ương là bệnh viện chuyên khoa tuyến Trung ương, đầu ngành trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Việt Nam, có địa chỉ tại số 1A Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội, gần các bệnh viện lớn như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Pháp, Bệnh viện Da liễu Trung ương. 

Khoa nhận khám và điều trị và phục hồi chức năng cho các bệnh nhân có nhu cầu phục hồi chức năng, giáo dục sức khỏe cho người bệnh. Các bệnh nhân được điều trị và phục hồi chức năng tại khoa chủ yếu mắc các bệnh:

 • Nhóm bệnh tổn thưởng thần kinh trung ương: tai biến mạch não, Parkinson, sa sút trí tuệ, xơ cứng rải rác, chấn thương sọ não (sau mổ tụ máu mạn tính dưới màng cứng),liệt tủy, sa sút trí tuệ…
 • Bệnh lý thần kinh ngoại biên: liệt VII ngoại biên, viêm đa rễ và dây thần kinh, viêm nhiều dây thần kinh.
 • Các bệnh lý cơ xương khớp: đau khớp do thoái hóa, các bệnh lý mô mềm: viêm quanh khớp vai, viêm gân khác, hội chứng ống cổ tay…đau vùng thắt lưng, đau vai gáy, đau thần kinh tọa, loãng xương.
 • Sau mổ chấn thương chỉnh hình: sau mổ kết hợp xương do gẫy cố xương đùi, thay khớp háng, thay khớp gối, sau mổ nối chuyển gân…

Cách 2: Tập Phục hồi chức năng tại cơ sở y tế tư nhân

Ưu điểm:

 • Cơ sở hạ tầng khang trang, rộng rãi, sạch sẽ.
 • Máy móc, thiết bị sử dụng trong điều trị luôn được cập nhật, cải tiến cho phù hợp với nhu cầu khám chữa bệnh, cũng như phù hợp với sự phát triển của y học thế giới.
 • Lượng bệnh nhân không nhiều, nên tình trạng chờ đợi, quá tải không xảy ra. Giúp người bệnh tiết kiệm được thời gian.
 • Một số đơn vị mời các bác sĩ, chuyên gia, kỹ thuật viên từ các bệnh viện công lập lớn về để thăm khám như Bạch Mai, bệnh viện Đại học Y….

Nhược điểm:

 • Nhược điểm lớn đó là chi phí điều trị còn cao, đây là yếu tố cần được cân nhắc vì Phục hồi chức năng không thể một hai ngày là hiệu quả.
 • Số lượng phòng bệnh, giường bệnh cho điều trị nội trú số lượng chưa nhiều.
 • Mặt bệnh điều trị chưa nhiều như bệnh viện công lập, mỗi nơi có thể chỉ có thế mạnh ở một số mặt bệnh nhất định.

Phòng khám Chuyên khoa Thần kinh - Cột sống Hoa Kỳ (ACC)

 • Địa chỉ: Số 44 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Phòng khám ACC hiện đang áp dụng hệ thống vật lý trị liệu chất lượng cao của Mỹ, kết hợp với phương pháp nắn khớp xương, do vậy đạt được hiệu quả điều trị tốt. Phòng khám có đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, nhiều kinh nghiệm đến từ các nước: Mỹ, Canada, Pháp, NewZealand, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tuy nhiên, các mặt bệnh xương khớp điều trị tại ACC chưa đa dạng (mạnh về bệnh thần kinh cột sống hơn),hiện mới đáp ứng được nhu cầu khám chữa của bệnh nhân mắc các bệnh:

 • Đau vai: cứng vai, hội chứng chèn ép vai, viêm túi thanh mạc ở vai, rách cơ vai, trật khớp vai
 • Đau khuỷu tay, cổ tay
 • Đau thắt lưng
 • Đau đầu gối: là một trong những vấn đề xương khớp phổ biến mà phòng khám ACC đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân
 • Đau mắt cá
 • Các chứng đau bàn chân do: bàn chân bẹt, gout, bong gân và căng cơ, viêm bao dịch hoạt ngón cái (biến dạng ngón cái),viêm cơ mạc bàn chân, gai gót chân, viêm gân…

Bệnh nhân nên tham khảo bảng giá trước khi quyết định điều trị tại ACC hay không, vì là cơ sở y tế quốc tế, trang thiết bị hiện đại nên chi phí khám chữa khá cao.

Khoa Phục Hồi Chức Năng - Bệnh viện Vinmec Times City

 • Địa chỉ: Số 458 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Khoa Phục hồi chức năng của bệnh viện có đội ngũ bác sĩ, chuyên gia giỏi và nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Khoa cũng được trang bị hệ thống máy móc hiện đại ngang tầm khu vực như:

 • Nhiệt trị liệu, điện trị liệu, hệ thống máy tập riêng cho từng khớp và toàn thân
 • Hệ thống dụng cụ cho các bài tập phục hồi vận động, tập khớp vai, tập lên xuống cầu thang, tập thăng bằng, tập với chùy, bóng, gậy, tạ tay, phục hồi chức năng tay và bàn tay
 • Máy tập phục hồi chức năng vận động toàn thân
 • Máy siêu âm chuyên dụng điều trị các tổn thương cơ, gân cơ, dây chằng… làm lành tổn thương và phục hồi chức năng nhanh chóng
 • Máy sóng ngắn: giảm phù nề, giảm đau, chống viêm, làm vết thương mau lành

Khoa Vật lý trị liệu & Phục hồi chức năng - Bệnh viện Việt Pháp

 • Địa chỉ: Số 1 Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội

Khoa Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng cung cấp dịch vụ hồi phục chức năng cho bệnh nhân nội trú hoặc bệnh nhân ngoại trú. Bệnh viện Việt Pháp nói chung, là đơn vị y tế theo tiêu chuẩn quốc tế, máy móc thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ uy tín, giỏi chuyên môn cả trong nước và từ các nước như Pháp, Mỹ.

Khoa cung cấp các dịch vụ sau:

 • Phục hồi chức năng sau phẫu thuật chấn thương chỉnh hình
 • Phục hồi chức năng các bệnh liên quan đến thần kinh
 • Phục hồi chức năng hô hấp cho các bệnh nhân mắc bệnh hô hấp cấp tính và mãn tính như viêm tiểu phế quản và phế quản ở người lớn và trẻ em
 • Bài tập cho bệnh nhân són tiểu
 • Tắc sữa sau sinh. 
 
 

Đặt khám dễ dàng cùng BookingCare

Sau đây là một số bác sĩ giỏi (hoặc đơn vị uy tín) chuyên Phục hồi chức năng. Bệnh nhân có thể đặt lịch trước tại đây để đi khám và điều trị hiệu quả.

Tài liệu tham khảo
1. http://bv-phuchoichucnanghanoi.vn/thu-ngo-cua-giam-doc.html
2. http://bachmai.gov.vn/index.php/vi/gioi-thieu-ve-benh-vien-menuleft-27/trung-tam-truc-thuoc-menuleft-80/trung-tam-phuc-hoi-chuc-nang-menuleft-84
3. http://benhvien108.vn/TrangTin/109/Khoa-Vat-ly-tri-lieu-phuc-hoi-chuc-nang
4. https://www.hfh.com.vn/vi/node/165
5. http://www.triduchospital.com/News.aspx?k=16&cate=48
6. http://acc.vn/gioi-thieu/ve-chung-toi/
7. http://suckhoedoisong.vn/y-hoc-phuc-hoi-vat-ly-tri-lieu-n85680.html
Lưu ý khi sử dụng

Nội dung trong bài chỉ mang tính tham khảo, bệnh nhân không nên tự ý điều trị mà cần phải tham khảo thêm lời khuyên của bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trong các bài viết gây ra.

Đội ngũ BookingCare
Góp ý về bài viết

Chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của bạn đọc và các nhà chuyên môn về nội dung bài viết này.

Danh mục cẩm nang

Nội dung chính
© 2022 BookingCare.
Facebook/Youtube/