Thoát vị đĩa đệm là gì? Thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Sản phẩm của BookingCare
Nhóm tác giả: Thảo Hoàng,
Thảo Hoàng
Product Manager (Quản lý Sản phẩm) tại BookingCare Hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y tế
Phương Nguyễn,
Phương Nguyễn
Content Writer (Sáng tạo nội dung) Hơn 5 năm kinh nghiệm biên tập nội dung về Y tế, Chăm sóc sức khỏe
Dung Phan
Dung Phan
Content Writer Hơn 2 năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung trong lĩnh vực y tế
Người kiểm duyệt: Chương Nguyễn
Chương Nguyễn
Thành viên sáng lập BookingCare 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y tế sức khoẻ
Cố vấn y khoa: Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mai Hồng,
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mai Hồng
Nguyên Trưởng khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai Gần 40 năm kinh nghiệm về chuyên khoa Nội, Nội Cơ xương khớp
Bác sĩ Nguyễn Dương Nhật Thi,
Bác sĩ Nguyễn Dương Nhật Thi
Hiện là Bác sĩ chuyên khoa Chấn thương, chỉnh hình, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức Hơn 5 năm kinh nghiệm khám và điều trị Ngoại khoa
Ts.Bs. Vũ Thái Hà
Ts.Bs. Vũ Thái Hà
Trưởng khoa Khoa nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc - BV Da liễu Trung ương Gần 20 năm kinh nghiệm khám và điều trị
Xuất bản: 21/12/2016, Cập nhật lần cuối: 30/05/2023

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh lý rất phổ biến ở độ tuổi từ 22 - 55. Nó gây ra không ít những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Do đó, cần sớm phát hiện để có phương pháp điều trị kịp thời.

BookingCare là Nền tảng Y tế chăm sóc sức khỏe toàn diện hàng đầu Việt Nam kết nối người dùng với trên 200 bệnh viện - phòng khám uy tín, hơn 1,500 bác sĩ chuyên khoa giỏi và hàng nghìn dịch vụ, sản phẩm y tế chất lượng cao.
Thoát vị đĩa đệm là gì? Thoát vị đĩa đệm có chữa được không?
Thoát vị đĩa đệm là một bệnh Cột sống rất phổ biến

Thoát vị đĩa đệm là bệnh thường gặp, khó chữa, dễ tái phát nếu lựa chọn phương án điều trị không hiệu quả.

Vì vậy, BookingCare đã kết hợp với Phòng khám Chuyên khoa Cột sống - Xương khớp & PHCN IREC cung cấp một bài đầy đủ thông tin về bệnh thoát vị đĩa đệm, giúp cho bệnh nhân có thể lựa chọn được phương pháp điều trị đúng đắn cho mình.

Thoát vị đĩa đệm là bệnh gì?

Đĩa đệm cột sống là những tấm đệm nằm giữa các đốt sống có nhân nhầy nằm ở giữa và được bao bọc bởi vòng sơ bên ngoài, có chức năng giảm áp lực lên cột sống khi chúng ta hoạt động.

Khi đĩa đệm bị tổn thương hoặc trở nên suy yếu, bao xơ bên ngoài có thể bị mòn, khô gãy, rách… khiến nhân nhầy bên trong thoát ra ngoài, gây chèn ép vào các rễ thần kinh qua các lỗ liên hợp trên đốt sống làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cơ thể - được gọi là thoát vị đĩa đệm với các mức độ biểu hiện khác nhau ở từng giai đoạn:

Giai đoạn 1: Phình/ lồi đĩa đệm

Bao xơ vẫn bình thường, tuy nhiên nhân nhầy đã có xu hướng biến dạng. Giai đoạn này thường khó phát hiện do những cơn đau không rõ ràng nên rất dễ nhầm lẫn với đau lưng thông thường.

Giai đoạn 2: Sa đĩa đệm 

Bao xơ bị suy yếu, nhân nhầy vẫn nằm trong bao xơ. Tuy nhiên, giai đoạn này bắt đầu gây ra sự chèn ép lên dây thần kinh nên bệnh nhân có thể gặp phải những cơn đau lưng dữ dội.

Giai đoạn 3: Thoát vị đĩa đệm thực thụ 

Bao xơ đã bị rách, nhân nhầy thoát ra ngoài nhưng vẫn là một khối với nhau. Chúng chèn ép vào dây thần kinh gây đau lưng dữ dội, người mệt mỏi, rối loạn cảm giác, rối loạn dây thần kinh thực vật, vận động, đi lại khó khăn.

Giai đoạn 4: Thoát vị đĩa đệm có mảnh rời 

Khi khối thoát vị lớn, nhân nhầy có hiện tượng tách ra khỏi khối, dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng và nguy cơ liệt nửa người vĩnh viễn.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm 

Thoát vị đĩa đệm thường xảy ra ở cột sống cổ và cột sống thắt lưng, vì đây là 2 đoạn cột sống chịu nhiều trọng lượng và hoạt động nhiều nhất. Tùy vào vị trí thoát vị sẽ ảnh hưởng đến cơ xương, thần kinh liên quan, dẫn đến các triệu chứng đặc trưng. 

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ 

 • Đau dọc vùng gáy.
 • Đau lan rộng từ bả vai đến tay, tê dọc cánh tay và bàn tay.
 • Cơn đau diễn ra liên tục hoặc ngắt quãng, đau tăng khi nghiêng, xoay, cúi, ngửa cổ hoặc hắt hơi, ho.
 • Giảm cảm giác, giảm lực cơ tay, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.
 • Thời gian dài, người bệnh có thể bị tê liệt vùng cổ và các chi.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

 • Đau vùng thắt lưng đột ngột dữ dội hoặc âm ỉ liên tục, đau buốt từng cơn.
 • Cơn đau biến mất khi người bệnh nghỉ ngơi. Tuy nhiên, khi ho, hắt hơi, nằm nghiêng hoặc vận động mạnh, cơn đau sẽ càng tăng.
 • Đau dọc vùng mông, mặt trước và mặt sau đùi, có cảm giác tê bì phần mu bàn chân.
 • Hạn chế cử động, mất khả năng ưỡn lưng hoặc cúi xuống thấp.
 • Có tư thế nghiêng hoặc vẹo về một bên để chống đau.
 • Giai đoạn nặng người bệnh không thể tự chủ tiểu tiện, đại tiện, teo cơ, thậm chí bại liệt.

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Thoát vị đĩa đệm nếu không được điều trị sớm thì có thể ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh:

 • Rối loạn đại tiểu tiện: Thoát vị đĩa đệm tác dây thần kinh ở vùng thắt lưng dẫn đến hiện tượng rối loạn cơ tròn, dẫn đến chứng đại tiểu tiện không tự chủ.

 • Ảnh hưởng tới thần kinh: Điểm thoát vị đĩa đệm gây chèn ép và làm tổn thương dây thần kinh bị và gây đau nhức khó chịu... Nếu không được điều trị và chú ý tư thế, các cơn đau sẽ xuất hiện ngày càng thường xuyên, không chỉ gây đau ở vùng cổ hoặc thắt lưng mà còn lan xuống tay chân, đặc biệt là khi vận động hoặc làm việc nặng…

 • Bị teo cơ: Tổn thương sau khi bị chèn ép bởi bệnh thoát vi đĩa đệm sẽ làm giảm lưu thông máu đến các cơ, lâu dần sẽ khiến cơ mất dần chất dinh dưỡng, làm giảm sức mạnh cơ bắp, giảm khả năng vận động của người bệnh.

 • Rối loạn cảm giác: Thoát vị đĩa đệm làm tổn thương đến dây thần kinh, do đó những vùng da ở vị trí tương ứng với vùng rễ dây thần kinh thường có cảm giác nóng lạnh và mất đi cảm giác tê bì chân tay.

 • Gây tê liệt, tàn phế: Thoát vị đĩa đệm nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm nhất chính là tàn phế (giới hạn chuyển động vĩnh viễn). 

 • Hội chứng đau khập khễnh cách hồi: Là một dạng đau rễ thần kinh ngắt quãng, hội chứng này chỉ xuất hiện khi người bệnh đi được một đoạn đường thì không thể tiếp tục di chuyển, và buộc phải nghỉ ngơi một lúc thì mới có thể tiếp tục.

Thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Thường được áp dụng ở giai đoạn mà bao xơ đĩa đệm chưa bị rách (lồi đĩa đệm). Nếu điều trị đúng chỉ định và đúng phương pháp thì tỷ lệ thành công tới 95%. Với mục đích là giảm đau, hết dị cảm, phục hồi chức năng vận động và tạo điều kiện cho phần đĩa đệm bị thoát vị co bớt lại làm giảm chèn ép thần kinh.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm như: Dùng thuốc, vật lý trị liệu, châm cứu, xoa bóp… kết hợp cùng các bài tập luyện hỗ trợ khác. Tuy nhiên, những phương pháp này dễ làm chệch hướng điều trị và đánh lừa cảm giác của người bệnh khi giảm các cơn đau nhanh chóng, trong khi các sai lệch và tổn thương ở đĩa đệm vẫn tồn tại.

Khi tình trạng thoát vị nặng, bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân nên phẫu thuật. Phương pháp này tuy có tỷ lệ thành công cao nhưng có khả năng để lại nhiều rủi ro và di chứng về sau, cùng nguy cơ tái phát sau phẫu thuật khá cao.

Do vậy, điều trị thoát vị đĩa đệm với phương pháp Chiropractic kết hợp Giảm áp cột sống không phẫu thuật + Physio Therapy + Vận động trị liệu được coi là giải pháp tối ưu. Ưu điểm vượt trội khi điều trị bằng phương pháp này có thể kể đến như: 

 • Giảm đau nhanh chóng: Giảm đau cường độ cao mà không làm lệch hướng điều trị như thuốc giảm đau.
 • Giảm áp cột sống - Phục hồi đĩa đệm: Giúp mở rộng không gian giữa các khớp xương. Tăng cường trao đổi chất trong đĩa đệm. Tích trữ các chất dinh dưỡng và đưa lưu lượng máu vào đĩa đệm giúp làm lành tổn thương.
 • Cải thiện chức năng sinh lý: Khi cột sống và dây thần kinh được giải phóng, cấu trúc mô hư tổn sẽ dần được phục hồi và cải thiện chức năng sinh lý đáng kể cho người thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.
 • Cải thiện chức năng vận động: Giảm áp lực lên các dây thần kinh cột sống và các mô xung quanh khi vận động.

Địa chỉ khám chữa thoát vị đĩa đệm uy tín tại Hà Nội 

Phòng khám IREC là phòng khám chuyên khoa về Cột sống - Xương khớp - Phục hồi chức năng uy tín và hiện đại tại Hà Nội.

Là phòng khám chuyên khoa quốc tế đầu tiên tại Việt Nam cung cấp đầy đủ các dịch vụ Chăm sóc sức khỏe hệ Cơ Xương Khớp – Cột sống và Phục hồi chức năng toàn diện.

Với các bệnh Cột sống, đội ngũ bác sĩ và cơ sở vật chất tại Phòng khám có thể đáp ứng theo hầu hết các phương pháp điều trị:

 • Nắn chỉnh thần kinh cột sống Chiropractic
 • Giảm áp cột sống không phẫu thuật
 • Physio Therapy
 • Vận động trị liệu

Đội ngũ bác sĩ khám chữa Thoát vị đĩa đệm tại Phòng khám IREC  có là các bác sĩ, chuyên gia giàu kinh nghiệm trong và ngoài nước về nhóm bệnh này.

 • PGS.TS Ngô Văn Toàn - Nguyên Viện phó Viện Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Việt Đức - bác sĩ đầu ngành Cơ xương khớp tại Việt nam với hơn 30 năm kinh nghiệm trong khám, điều trị và phẫu thuật các ca bệnh từ đơn giản tới phức tạp.
 • BSCK II Lê Anh Tuấn - Nguyên Trưởng khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Thanh Nhàn, trên 20 năm kinh nghiệm sử dụng vật lý trị liệu giúp đỡ hàng nghìn người bệnh cải thiện và phục hồi chức năng thành công.
 • Bác sĩ KimBall Brian John - Chuyên gia người Mỹ với 30 năm kinh nghiệm sử dụng phương pháp Chiropractic (nắn chỉnh cột sống) được áp dụng thành công tại nhiều quốc gia tiên tiến như Mỹ, Anh, Úc, Singapore...
Phòng khám Irec là phòng khám chuyên về khám và điều trị bệnh Cột sống

Bệnh nhân đi khám sẽ tại phòng khám sẽ dễ dàng hơn khi có đầy đủ máy móc, thiết bị thăm khám như: Xquang kỹ thuật số, cộng hưởng từ MRI, siêu âm 4D... Một số máy móc dùng trong Phục hồi chức năng, trị liệu Thần kinh Cột sống, giảm đau như:

 • Hệ thống giảm áp Cột sống không phẫu thuật
 • Thiết bị Laser cường độ cao đến 12W và công suất tối đa cao hơn 50 lần so với Laser lạnh, cho phép xuyên sâu tới 10cm dưới da ở chế độ liên tục.
 • Thiết bị sóng xung kích với khả năng tạo ra năng lượng biến đổi đột ngột, biên độ lớn, ngắt quãng, cho phép tác động sâu vào các điểm xoắn cơ...
 
 

Đặt khám dễ dàng cùng BookingCare

Sau đây là một số bác sĩ giỏi (hoặc đơn vị uy tín) chuyên Bác sĩ khám tại Phòng khám IREC. Bệnh nhân có thể đặt lịch trước tại đây để đi khám và điều trị hiệu quả.

Tài liệu tham khảo
1. CT Cột sống – Pgs. Phạm Ngọc Hoa &ThS. Lê Văn Phước
2 http://www.benhvien108.vn/phau-thuat-dieu-tri-thoat-vi-dia-dem-cot-song-that-lung.htm
Lưu ý khi sử dụng

Nội dung trong bài chỉ mang tính tham khảo, bệnh nhân không nên tự ý điều trị mà cần phải tham khảo thêm lời khuyên của bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trong các bài viết gây ra.

Đội ngũ BookingCare
Góp ý về bài viết

Chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của bạn đọc và các nhà chuyên môn về nội dung bài viết này.

Nội dung chính
© 2024 BookingCare.
TiktokFacebook/Youtube/