Tìm hiểu ngay: Nguyên nhân trào ngược dạ dày?
Tìm hiểu ngay: Nguyên nhân trào ngược dạ dày?
Nguyên nhân trào ngược dạ dày
Nguyên nhân trào ngược dạ dày - Ảnh: BookingCare

Tìm hiểu ngay: Nguyên nhân trào ngược dạ dày?

Sản phẩm của: BookingCare
Xuất bản: 21/08/2023 | Cập nhật lần cuối: 28/12/2023
Nguyên nhân của bệnh trào ngược dạ dày thường liên quan đến sự suy cơ thắt dưới thực quản, thoát vị hoành,... cùng nhiều yếu tố khác như tăng acid dạ dày, tình trạng tăng áp lực bụng (như mang thai hoặc béo phì),...

Trào ngược dạ dày hay bệnh GERD (gastroesophageal reflux disease) là một tình trạng sức khỏe phổ biến ảnh hưởng đến hàng triệu người trên khắp thế giới. Đây là một vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó acid dạ dày và hỗn hợp thức ăn trào ngược lên thực quản.

Cùng tìm hiểu chi tiết nguyên nhân dẫn đến trào ngược dạ dày trong bài viết dưới đây của BookingCare.

Bài viết được cố vấn và kiểm duyệt chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Hứa Thúy Vi.

Nguyên nhân trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày gây ra rất nhiều phiền toái cho người bệnh. Hàng loạt các triệu chứng sẽ xuất hiện như ợ chua, ợ nóng, buồn nôn, nôn, sụt cân, ho khan.… Nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách, bệnh sẽ gây ra những biến chứng như hẹp thực quản, viêm thực quản, loét thực quản cùng các bệnh khác về đường hô hấp,...

Suy cơ thắt dưới thực quản

Cơ thắt dưới thực quản là cơ thấp nhất của thực quản nối với dạ dày. Bình thường cơ thắt dưới thực quản chỉ giãn mở ra khi nuốt, sau đó sẽ co thắt và đóng kín ngăn không cho dịch dạ dày trào ngược lên thực quản. Tuy nhiên, vẫn có lúc trương lực cơ bị giảm và dịch dạ dày trào ngược lên thực quản. Khi có sự trào ngược của dịch dạ dày lên thực quản, dịch nhày thực quản với bicarbonat và nước bọt do có tính kiềm sẽ trung hòa axit của dịch vị làm giảm hoặc mất sự kích thích của dịch vị lên niêm mạc thực quản. Nhu động của thực quản sẽ đẩy dịch trào ngược trở xuống dạ dày. Khi bị suy cơ thắt dưới thực quản sẽ dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày – thực quản.

Các yếu tố gây suy cơ thắt thực quản: Rối loạn nhu động thực quản, giảm tiết nước bọt (hút thuốc lá,..), các thuốc kích thích β thụ cảm, ức chế α, kháng tiết choline, theophylline; các chất cafein, rượu, thuốc lá, chocolate hay thức ăn nhiều mỡ.

Thoát vị hoành

Cơ hoành là một cơ dẹt hình vòm phân chia khoang ngực và khoang bụng. Khi cơ hoành co thì làm tăng cường sức mạnh cho cơ thắt dưới thực quản ngăn cản trào ngược dạ dày thực quản. Khi bị thoát vị hoành, một phần dạ dày chi lên cơ hoành. Lúc này cơ thắt dưới thực quản không nằm cùng mức với cơ hoành nên dễ xảy ra trào ngược.

Nguyên nhân tại dạ dày

Ứ đọng lại thức ăn tại dạ dày : Viêm dạ dày, ung thư dạ dày, hẹp môn vị… làm cho các chất trong dạ dày chậm lưu thông xuống ruột từ đó làm tăng áp lực trong dạ dày.

Áp lực ổ bụng tăng đột ngột: Khi ho, hắt hơi hoặc gắng sức cũng có thể là nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản.

Sự gia tăng acid dạ dày: Khi gia tăng quá nhiều acid trong dạ dày, khiến cho sức chứa của dạ dày quá tải, buộc phải trào ngược lên thực quản. Sự gia tăng này chủ yếu do các bệnh lý dạ dày như viêm loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày hay hẹp môn vị dạ dày…

Một số nguyên nhân khác 

Stress làm tăng tiết cortisol: Cortisol làm tăng axit trong dạ dày, làm tăng trương lực co bóp của dạ dày, đẩy dịch dạ dày trào ngược lên thực quản. Stress làm rối loạn nhu động thực quản khiến cho cơ thắt thực quản trở nên nhạy cảm, việc giãn mở cơ xảy ra thường xuyên và kéo dài làm dịch vị trào ngược lên thực quản.

Thói quen ăn uống không lành mạnh: Ăn quá no, ăn đêm, ăn hoa quả có tính axit, khi đói, ăn đồ ăn nhanh, chiên rán… gây áp lực cho trương lực của cơ thắt thực quản, dẫn đến cơ này bị yếu, đóng mở bất thường, gây chứng trào ngược.

Những yếu tố bẩm sinh: Cơ thắt thực quản dưới yếu, bệnh nhân bị sa dạ dày, hay có thoát vị cơ hoành, chấn thương tai nạn… Ở trẻ nhỏ, trào ngược dạ dày thường được cho là sinh lý bình thường với triệu chứng điển hình là nôn trớ. Triệu chứng này sẽ giảm dần khi trẻ lớn hơn và sẽ mất hẳn khi trưởng thành.

Do quá lạm dụng vào thuốc Tây: những thuốc giảm đau,chống viêm, thuốc kháng sinh,.. Những thuốc này đều có tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến dạ dày. Việc bạn lạm dụng thuốc Tây có thể làm ra tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản.

Tăng áp lực bụng như mang thai, béo phì: Cân nặng gây áp lực lên dạ dày và cơ thắt thực quản dưới khiến trương lực yếu đi, vì thế axit dạ dày và các chất dễ trào ngược hơn.

Biến chứng bệnh lý dạ dày như nhiễm vi khuẩn Hp, viêm loét dạ dày,…  làm tổn thương đến dạ dày. Điều này khiến tâm vị bị rối loạn, cũng là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày.

Như vậy, có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến trào ngược dạ dày. Để phòng ngừa trào ngược dạ dày hiệu quả và ít tốn kém, bạn đọc có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống lành mạnh và vận động nhẹ nhàng, phù hợp.

Tài liệu tham khảo
Lưu ý khi sử dụng
Góp ý về bài viết
Trợ lý AI BookingCare