Chế độ ăn ảnh hưởng rất lớn đến việc cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ và tránh việc tái phát trong tương lai. Dưới đây là danh sách những thực phẩm nên ăn và không nên dành cho trẻ bị táo bón.
5 loại thực phẩm trẻ bị táo bón nên ăn
Nguyên tắc của việc giảm thiểu táo bón luôn là bổ sung đầy đủ chất xơ và uống nhiều nước. Nếu chỉ bổ sung chất xơ nhưng uống ít nước có thể làm cho táo bón trở nên trầm trọng hơn. Chất xơ ở một số loại thực phẩm dưới đây sẽ rất tốt cho con trong trường hợp táo bón.
1. Các loại quả mọng
Quả mọng là một trong những thực phẩm tốt nhất cho bệnh táo bón do hàm lượng chất xơ và nước cao. Quả mọng cũng chứa chất xơ không hòa tan trong hạt và vỏ, giúp thức ăn di chuyển qua ruột nhanh hơn để ngăn ngừa táo bón. Một số loại quả mọng như:
- Quả dâu tây
- Quả việt quất
- Quả mận
- Quả nho
2. Các loại rau
Ăn đa dạng các loại rau là một trong những cách tốt nhất để giảm táo bón. Một số loại rau củ tốt như:
- Súp lơ
- Cà rốt
- Cà tím
- Đậu xanh
- Củ cải
- Atisô
- Rau mồng tơi...
3. Quả óc chó
Quả óc chó là một trong những món ăn nhẹ tốt nhất bạn nên dùng khi đang đối mặt với chứng táo bón. Axit béo omega-3 trong quả óc chó giúp giảm táo bón bằng cách bôi trơn thành ruột để phân có thể đi qua dễ dàng hơn.
4. Thanh long
Thanh long là loại quả sẵn có ở nước ta. Thanh long được biết đến với thuộc tính làm sạch hệ tiêu hóa. Các sợi xơ nhỏ trong quả thanh long góp phần giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn. Vì vậy, đây là loại quả rất có lợi cho trẻ bị táo bón.
5. Các loại đậu
Các loại hạt đậu như đậu tương, đậu gà, đậu đen, đậu xanh đều rất tốt cho trẻ táo bón. Trong các loại hạt này đều chứa nhiều chất xơ tốt cho trẻ.
5 loại thực phẩm trẻ bị táo bón không nên ăn
1. Thức ăn nhanh
Thức ăn nhanh hầu hết đều chứa ít chất xơ và nhiều dầu mỡ như bánh mì kẹp, khoai tây chiên, gà rán,... Hơn nữa, nhiều loại thức ăn nhanh lại chứa lượng lớn natri - làm thay đổi sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể, có thể gây ra táo bón.
2. Phô mai
Phô mai là nguồn cung cấp canxi và protein tuyệt vời cho trẻ. Tuy nhiên, chế độ ăn quá nhiều phô mai có thể góp phần khiến trẻ khó đi tiêu. Bản thân thực phẩm từ sữa không có chất xơ, vì vậy trong thời gian trẻ bị táo bón, hãy hạn chế ăn phô mai ở mức tối thiểu.
3. Các loại thịt chế biến sẵn
Các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói và thịt nguội không chỉ chứa chất xơ mà còn chứa nhiều chất béo và natri - cả hai đều có thể làm chậm quá trình tiêu hóa.
4. Bánh mì trắng
Bánh mì trắng được tạo ra khi loại bỏ cám và mầm giàu chất xơ. Vì vậy bánh mì trắng có hàm lượng xơ rất thấp. Trong thời gian trẻ táo bón, cũng nên hạn chế loại đồ ăn này.
5. Kẹo
Kẹo làm chậm quá trình tiêu hoá, hơn nữa kẹo không có chứa bất cứ loại chất xơ nào. Phụ huynh có thể thay thế bằng các món ngọt có hàm lượng chất xơ cao hơn cho trẻ như bánh mì nguyên cám, hay các loại hoa quả.
Việc điều chỉnh chế độ ăn uống của trẻ bị táo bón cần sự kiên trì và thực hiện trong một thời gian dài để đạt được hiệu quả tối ưu. Nếu tình trạng không cải thiện, phụ huynh nên đưa trẻ đi khám để được bác sĩ tư vấn và điều trị, tránh để táo bón kéo dài sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ.