Ung thư thực quản: Những nguyên nhân gây bệnh
Những nguyên nhân gây bệnh của ung thư thực quản
Ung thư thực quản: Những nguyên nhân gây bệnh - Ảnh: BookingCare

Ung thư thực quản: Những nguyên nhân gây bệnh

Tác giả: - Xuất bản: 08/01/2024 - Cập nhật lần cuối: 09/01/2024
Thuốc lá, rượu bia được cho là nguyên nhân hàng đầu gây nên ung thư thực quản. Ngoài ra các yếu tố về tuổi, giới, tiền sử bệnh, chế độ ăn,.. cũng là các yếu tố nguy cơ nguy cơ khiến số bệnh nhân ung thư thực quản tăng cao.

Ung thư thực quản là một bệnh lý ác tính, dấu hiệu ung thư thực quản trong giai đoạn sớm thường dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường khác gây nên khó khăn trong việc phát hiện bệnh. Để tránh nguy cơ phát hiện muộn, việc dự phòng từ các nguyên nhân và yếu tố liên quan của ung thư thực quản là điều rất cần thiết.

Bài viết dưới đây của BookingCare sẽ cung cấp một số thông tin về nguyên nhân và các yếu tố liên quan gây ung thư thực quản 

Những nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây ung thư thực quản

Rượu bia

Uống bia hoặc đồ uống có cồn khác cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Nguy cơ này tăng tỷ lệ thuận với lượng rượu tiêu thụ. Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO) đã đưa ra khuyến cáo về mối liên quan giữa việc uống rượu và nguy cơ ung thư nhằm cảnh báo những hệ lụy từ việc sử dụng rượu bia trong thời gian dài.

Hút thuốc lá

Hút thuốc hoặc sử dụng các sản phẩm thuốc lá là yếu tố nguy cơ phổ biến gây ung thư thực quản. Bạn sử dụng nó càng thường xuyên và trong thời gian dài thì nguy cơ mắc bệnh ung thư càng cao. Những người hút một hoặc nhiều bao thuốc lá mỗi ngày có nguy cơ cao mắc ung thư biểu mô vảy và nguy cơ trung bình ung thư biểu mô tuyến thực quản. Ngoài ung thư thực quản, hút thuốc còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác như ung thư đầu cổ, ung thư phổi, ung thư bàng quang…

Việc kết hợp sử dụng cả hai thuốc lá và rượu bia làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản hơn so với sử dụng mỗi thuốc lá hoặc rượu bia.

Tuổi, giới

Thường gặp ở những người lớn tuổi, phần lớn ở độ tuổi 50-60 trở lên.

Nguy cơ mắc ung thư thực quản ở nam giới cao gấp 3 lần so với ở nữ giới.

Bệnh trào ngược dạ dày-thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản làm tăng nhẹ nguy cơ ung thư biểu mô tuyến thực quản và những người gặp phải các triệu chứng trào ngược thường xuyên dường như có nguy cơ cao hơn. Tuy nhiên, trào ngược dạ dày thực quản là một tình trạng rất phổ biến và hầu hết những người bị trào ngược dạ dày thực quản sẽ không phát triển thành ung thư thực quản.

Bệnh Barrett thực quản

Barrett thực quản là tình trạng nặng tiến triển sau trào ngược dạ dày thực quản. Khi tình trạng trào ngược kéo dài càng có nhiều nguy cơ trở thành thực quản Barrett. Các tế bào vảy bình thường ở thực quản sẽ được thay thế bằng tế bào tuyến khi tình trạng trào ngược dịch acid dạ dày lên trong một thời gian dài.

Những người mắc bệnh thực quản Barrett có nhiều khả năng phát triển thành ung thư biểu mô tuyến, nguy cơ cao hơn nếu có kèm theo biểu hiện loạn sản hoặc tiền sử gia đình có mắc thực quản Barrett. 

Béo phì

Ở những người béo phì tình trạng trào ngược dạ dày thường xuyên xảy ra. Nên có khả năng mắc ung thư biểu mô tuyến thực quản cao hơn ở những người có thể trạng bình thường.

Chế độ ăn

  • Sử dụng các thực phẩm có chứa Nitrosamin như dưa chua, cá muối, thực phẩm đóng hộp… hoặc một số loại nấm sinh độc tố như Aflatoxin.
  • Đồ uống và thực phẩm chế biến ở nhiệt độ cao: sử dụng thực phẩm chế biến ở nhiệt độ cao trên 60 độ C có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào vảy thực quản do nhiệt độ cao gây tổn thương niêm mạc thực quản.
  • Nhai trầu, cau: thói quen của một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam có thể gây ung thư thực quản.
  • Chế độ ăn thiếu chất xơ và các loại vitamin từ các loại rau, trái cây.

Co thắt tâm vị

Thức ăn và nước khó đi xuống dạ dày và bị ứ đọng trong thực quản, khiến thực quản dần dần giãn rộng. Các tế bào ở lớp niêm mạc tiếp xúc với thức ăn trong thời gian dài và bị kích thích nhiều hơn.

Những người mắc bệnh co thắt tâm vị có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn nhiều so với người bình thường. Trung bình, ung thư thường được phát hiện khoảng 15-20 năm sau khi chẩn đoán bệnh co thắt tâm vị.

Nhiễm virus HPV – Human Papilloma Virus

HPV là một nhóm các loại virus khác nhau bao gồm hơn 100 loại. HPV gây nên tổn thương dạng u nhú. Nhiễm HPV là nguyên nhân gây nên nhiều loại bệnh ung thư, bao gồm ung thư họng, hậu môn và ung thư cổ tử cung.

Bệnh Tolysis

Bệnh Tolysis là một bệnh rối loạn di truyền hiếm gặp gây nên sự phát triển quá mức lớp biểu bì của da lòng bàn tay, bàn chân (dày sừng lòng bàn tay, chân). Những người bệnh này cũng có thể kèm theo những tổn thương bạch sản (các u nhú) ở miệng và thực quản và có nguy cơ rất cao phát triển thành ung thư biểu mô vảy.

Các bệnh lý/ tổn thương thực quản khác

Một số bệnh lý như co thắt tâm vị có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản lên 16 lần, hoặc người bị bỏng thực quản do các loại hóa chất cũng có  nguy cơ mắc ung thư thực quản trong tương lai.

Tiền sử bệnh tật

Những người có tiền sử mắc các loại bệnh ung thư khác, như ung thư phổi, ung thư khoang miệng, ung thư vòm họng, có yếu tố nguy cơ cao mắc ung thư biểu mô vảy thực quản hơn. Việc này có thể đều liên quan chặt chẽ đến việc sử dụng thuốc lá.

Từ các nguyên nhân, yếu tố nguy cơ có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản trên có thể chủ động phòng ngừa bằng một số biện pháp như sau:

  • Chế độ ăn uống hợp lý, duy trì tập thể dục thể thao, giữ hoặc giảm cân nặng phù hợp với thể trạng.
  • Hạn chế ăn các thực phẩm lên men, muối chua, thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn.
  • Ăn nhiều rau xanh, trái cây.
  • Không sử dụng thuốc lá, rượu bia.
  • Tiêm vắc xin phòng HPV.

Bài viết trên đây của BookingCare đã chia sẻ một số thông tin về nguyên nhân, yếu tố nguy cơ gây ung thư thực quản. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích với bạn

Tài liệu tham khảo
Lưu ý khi sử dụng
Góp ý về bài viết