Viêm gan B có chữa khỏi được không?

Viêm gan B có chữa được không là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân và người thân. Viêm gan B có hai dạng, cấp tính và mạn tính. Viêm gan B cấp có thể chữa khỏi dứt điểm được, viêm gan B mạn thì có rất ít trường hợp khỏi hoàn toàn.

BookingCare là Nền tảng Y tế Chăm sóc sức khỏe toàn diện kết nối người dùng đến với dịch vụ y tế - chăm sóc sức khỏe chất lượng, hiệu quả, tin cậy với trên 100 bệnh viện, phòng khám uy tín, hơn 600 bác sĩ chuyên khoa giỏi và hàng nghìn dịch vụ y tế.
Các khu vực nhiễm Viêm gan B trên thế giới
Các khu vực nhiễm Viêm gan B trên thế giới - Ảnh: Người dùng chia sẻ

Viêm gan là tình trạng viêm xảy ra ở gan. Viêm gan được gây ra bởi nhiều nguyên nhân mà phổ biến nhất là một trong 5 loại virus A, B, C, D hoặc E. Tất cả những loại virus này gây nên phản ứng viêm ở gan và cản trở chức năng sinh lý của gan.

Khi mắc viêm gan B, người bệnh không nên chủ quan, cũng không nên cho rằng hết hy vọng chữa khỏi mà lơ là việc đi khám. Thăm khám định kỳ với bác sĩ Gan mật để kiểm soát mức độ hoạt động của virus là cực kỳ quan trọng. 

Viêm gan B là bệnh gì?

Trong các loại viêm gan, viêm gan B có tỉ lệ người mắc cao hơn cả. Viêm gan B là một trong những loại bệnh viêm gan gây ra bởi siêu vi viêm gan B (hepatitis B hoặc viết tắt là HBV).

Người bị nhiễm HBV trong sáu tháng đầu được xem là viêm gan B cấp tính, trong giai đoạn này lá gan bị sưng. Trong một số trường hợp may mắn, bệnh không cần chữa cũng hết vì gan có khả năng chống lại siêu vi.

Có đến 13% - 16% trường hợp nhiễm virus viêm gan B sau giai đoạn cấp, tế bào gan vẫn còn tồn tại HBV kéo dài, gọi là viêm gan B mãn tính. Sau đó siêu vi HBV tiếp tục sinh sôi và tàn phá gan trong nhiều năm tới.

Vì vậy, cách tốt nhất để ngăn chặn viêm gan B trở thành mạn tính là ngay khi có dấu hiệu của đợt viêm gan B cấp, người bệnh cần đi khám và điều trị ngay. Không chủ quan, không chờ bệnh tự khỏi, không sử dụng các thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc... 

Viêm gan B được chẩn đoán bằng cách nào?

Xét nghiệm máu được dùng để chẩn đoán viêm gan B. Kết quả xét nghiệm máu giúp bác sĩ chuyên khoa biết được chức năng gan của bạn và chúng cũng có thể được dùng để theo dõi bệnh trạng trong suốt quá trình điều trị.

Trong quá trình thăm khám, bác sĩ có thể chỉ định kiểm tra gan bằng siêu âm hoặc CTscan. Sinh thiết gan cũng có thể cần thiết nếu có dấu hiệu nghi ngờ cần làm rõ.

Xem thêm: Các xét nghiệm chẩn đoán và đánh giá tình trạng viêm gan B 

Viêm gan B có chữa khỏi được không?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đang trăn trở tìm câu trả lời. Với lượng thông tin tràn lan trên internet, người bệnh khó để biết thông tin nào là chính xác, liệu viêm gan B có chữa khỏi được không? 

Sau khi tìm hiểu và tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa, có thể đưa ra câu trả lời như sau: Viêm gan B có 2 dạng, cấp tính và mạn tính. Viêm gan B cấp có thể chữa khỏi dứt điểm được, viêm gan B mạn thì có rất ít trường hợp khỏi hoàn toàn. 

1. Đối với viêm gan B cấp tính

Là giai đoạn đầu của bệnh viêm gan B, phát sinh đột xuất và thời gian lâm bệnh ngắn. Giai đoạn này, bệnh có thể khỏi hoàn toàn và tạo được kháng thể miễn dịch suốt đời.

Bệnh viêm gan siêu vi B nếu là thể cấp tính (diễn tiến bệnh < 6 tháng),hơn 95% trường hợp sẽ tự khỏi mà không cần dùng thuốc đặc trị. Việc điều trị trong giai đoạn cấp tính đa số chỉ cần nghỉ ngơi, theo dõi mức độ hoạt động của virus và có các biện pháp hỗ trợ thích hợp.

Tuy nhiên, người bệnh không được chủ quan, sau khi thăm khám và phát hiện viêm gan B cấp tính, vẫn phải nghe theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa gan.

Bệnh nhân có thể phải thường xuyên kiểm tra, xét nghiệm để theo dõi tình trạng virus. Nếu virus hoạt động mạnh lên, có nguy cơ tiến triển thành viêm gan B mạn tính thì bác sĩ sẽ có phác đồ và hướng điều trị kịp thời.

2. Đối với viêm gan B mạn tính

Mục tiêu điều trị bệnh viêm gan siêu vi B mạn tính hiện nay là kiểm soát, ức chế lâu dài sự tăng sinh của siêu vi B, qua đó ngăn bệnh tiến triển, ngừa biến chứng xơ gan, ung thư gan.

Sở dĩ như vậy là do đến nay thế giới vẫn chưa có thuốc tiêu diệt được siêu vi B. Không phải ai bị viêm gan B cũng sẽ chuyển sang xơ gan hay ung thư nếu họ có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt thích hợp.

Thuốc điều trị bệnh viêm gan B mạn có dạng viên uống hoặc dạng tiêm. Chi phí, hiệu quả và thời gian điều trị sẽ tùy thuộc thuốc sử dụng, đáp ứng điều trị và sự tuân thủ của bệnh nhân.

Hiện nay, bảo hiểm y tế mới thanh toán cho thuốc kháng siêu vi dạng uống. Bạn nên đến các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

Khi bệnh nhân bị nhiễm virus viêm gan B mạn tính, mục tiêu của việc điều trị là làm sao hạn chế tối đa gây tổn thương gan, hạn chế tỉ lệ xơ gan, ung thư gan. Tỉ lệ bệnh nhân được chữa khỏi hẳn siêu vi B mạn tính rất thấp nên bệnh nhân cần phải kiên trì.

Người bệnh vẫn lập gia đình, có con bình thường. Tuy nhiên, nếu mang thai mà có HBeAg dương tính thì có thể truyền siêu vi B cho con.

Hiện nay, tất cả bé sinh từ mẹ bị nhiễm siêu vi B đều được tiêm vắc xin và dùng HBIg ngay sau sinh để được bảo vệ trong tháng đầu đời. Trẻ cũng cần được xét nghiệm HBsAg và antiHBs sau 18 tháng để bảo đảm việc chủng ngừa theo chương trình tiêm chủng mở rộng. 

Video: Viêm gan B có chữa khỏi được không?

Chữa viêm gan B ở đâu hiệu quả?

Tỉ lệ người mắc bệnh viêm gan B đang có xu hướng tăng cao. Do đó, ngày càng có nhiều bệnh viện, phòng khám cung cấp dịch vụ khám và điều trị viêm gan B.

Khi tìm kiếm về địa chỉ khám viêm gan B trên internet, bệnh nhân sẽ thấy có rất nhiều thông tin quảng cáo về cơ sở y tế, bác sĩ, thuốc men,... Tuy nhiên, không phải bất cứ thông tin nào đưa đến bệnh nhân cũng đáng tin cậy.

Vì vậy, trước khi lựa chọn bệnh viện, phòng khám viêm gan B, bệnh nhân nên tìm hiểu kỹ các yếu tố:

  • Bệnh viện, phòng khám có tên tuổi, cơ sở vật chất đảm bảo, có đầy đủ máy móc thiết bị để thăm khám, xét nghiệm.
  • Bệnh viện, phòng khám có thế mạnh về khám, điều trị Tiêu hóa - Gan mật, được nhiều bệnh nhân phản hồi tốt sau quá trình khám chữa bệnh.
  • Bệnh viện, phòng khám có các chuyên gia, bác sĩ giỏi, có chuyên môn và kinh nghiệm thăm khám, điều trị viêm gan B.
  • Chi phí thăm khám và điều trị hợp lý, công khai, minh bạch.

Để tham khảo thêm các bệnh viện, phòng khám chữa bệnh viêm gan B tốt, bạn đọc có thể xem thêm các bài viết dưới đây:

 
 

Đặt khám dễ dàng cùng BookingCare

Sau đây là một số bác sĩ giỏi (hoặc đơn vị uy tín) chuyên Khám bệnh viêm gan. Bệnh nhân có thể đặt lịch trước tại đây để đi khám và điều trị hiệu quả.

Đặt khám tư vấn với bác sĩ từ xa qua Video

Bác sĩ viêm gan tư vấn khám chữa bệnh từ xa, bệnh nhân ở tại nhà gặp bác sĩ từ xa thông qua cuộc gọi Video có hình trực tuyến.

Về nhóm tác giả cẩm nang

Đội ngũ xây dựng và phát triển nội dung Cẩm Nang

Thảo Hoàng

Phát triển Sản phẩm - 7 năm kinh nghiệm

Phương Nguyễn

Biên tập viên - 4 năm kinh nghiệm

Dung Phan

Sáng tạo nội dung - 2 năm kinh nghiệm

Chương Nguyễn

Sáng tạo nội dung - 6 năm kinh nghiệm

Ban cố vấn chuyên môn Y Khoa

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mai Hồng

Bác sĩ Chuyên khoa II Chuyên ngành Nội

Bác sĩ Nguyễn Dương Nhật Thi

Bác sĩ chuyên khoa Ngoại Chấn thương, chỉnh hình

Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Thái Hà

Bác sĩ Chuyên khoa Da liễu

Bài viết nội dung trên Cẩm Nang được tạo ra như thế nào

  • Bài viết đảm bảo 3 yếu tố cốt lõi thực tế - tin cậycó xác thực
  • Đi thực tế lấy trải nghiệm và tư liệu
  • Trao đổi tham vấn với Bác sĩ, bệnh viện, phòng khám
  • Tham khảo các nguồn tin cậy
  • Một bài viết là một tác phẩm của tập thể
Tìm hiểu thêm
Tài liệu tham khảo
1.http://www.ungthu.org/cacbenhungthu/ut_gan/viemganB.asp
2. http://www.giaoduc.edu.vn/viem-gan-sieu-vi-b-co-tri-dut-han.htm
3. https://bacsinoitru.vn/f46/benh-viem-gan-b-co-chua-khoi-duoc-khong-20667.html
4. https://vnexpress.net/phong-van-truc-tuyen/tu-van-ve-viem-gan-b-3255725.html
5. https://yhoccongdong.com/thongtin/viem-gan-b/
Lưu ý khi sử dụng

Nội dung trong bài chỉ mang tính tham khảo, bệnh nhân không nên tự ý điều trị mà cần phải tham khảo thêm lời khuyên của bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trong các bài viết gây ra.

Đội ngũ BookingCare
Góp ý về bài viết

Chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của bạn đọc và các nhà chuyên môn về nội dung bài viết này.

Xuất bản: 27/11/2017, Cập nhật lần cuối: 04/05/2021

© 2021 BookingCare.
Facebook/Youtube/pinterest/twitter/