Viêm tai giữa cấp tính: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán
Viêm tai giữa cấp tính: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán
Viêm tai giữa cấp tính: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán
Viêm tai giữa cấp tính: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán - Ảnh: FreePik

Viêm tai giữa cấp tính: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán

Sản phẩm của: BookingCare
Xuất bản: 21/11/2023 | Cập nhật lần cuối: 20/11/2023
Viêm tai giữa cấp tính là tình trạng nhiễm trùng tai giữa và là chẩn đoán nhi khoa phổ biến thứ hai tại khoa cấp cứu sau nhiễm trùng đường hô hấp trên. Mặc dù, bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất là ở độ từ 6 đến 24 tháng tuổi.

Viêm tai giữa cấp tính là bệnh thường gặp ở độ tuổi từ 6 đến 24 tháng. Khoảng 80% trẻ em sẽ mắc bệnh viêm tai giữa trong suốt cuộc đời và từ 80% đến 90% trẻ em sẽ bị viêm tai giữa tràn dịch trước tuổi đi học. Cùng tìm hiểu kĩ hơn về bệnh lý viêm tai giữa cấp trong bài viết dưới đây.

Viêm tai giữa cấp tính là gì?

Viêm tai giữa cấp tính tình trạng tai giữa bị nhiễm trùng khởi phát đột ngột và gây đau tai. Các giai đoạn lần lượt của bệnh gồm viêm tai giữa cấp tính (AOM), viêm tai giữa mủ mãn tính (CSOM) và viêm tai giữa tràn dịch (OME).

Viêm tai giữa cấp tính ở trẻ em

Tỷ lệ trẻ nhỏ bị viêm tai giữa cao hơn người lớn. Lý do là vì vòi nhĩ nối từ tai giữa xuống vùng mũi họng của trẻ em chưa hoàn thiện còn ngắn, hẹp, nhỏ hơn và nằm ngang hơn so với người lớn. Vì vậy nên trẻ thường bị mắc viêm tai giữa đồng thời hoặc sau khi bị những bệnh viêm đường hô hấp trên như: viêm VA, viêm mũi xoang, viêm mũi dị ứng,... Cha mẹ có thể để ý đến những dấu hiệu bất thường của trẻ như quấy khóc nhiều, nghiêng đầu về một bên, đưa tay dụi tai,...

Viêm tai giữa cấp tính ở người lớn

Viêm tai giữa ở thường xuất hiện ở trẻ nhỏ nhưng người lớn vẫn có thể mắc phải. Tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng bệnh gây cảm giác khó chịu lên người bệnh. Người bệnh cần đi khám bác sĩ khi có các biểu hiện để điều trị sớm.

Viêm tai giữa cấp tính có mủ

Bệnh viêm tai giữa cấp tính có mủ có nguyên nhân xuất hiện sau các bệnh cúm, sởi, viêm xoang, u vòng họng, viêm nhiễm cấp tính ở họng hay do chấn thương làm thủng màng nhĩ. Nếu không được xử lý kịp thời sẽ diễn biến nặng như điếc, ảnh hưởng đến mũi, họng rất khó điều trị và cần điều trị lâu dài.

Nguyên nhân viêm tai giữa cấp tính

Viêm tai giữa cấp tính có nhiều nguyên nhân gây ra như:

 • Do bất thường về giải phẫu dẫn đến việc ứ dịch ở tai giữa là xung huyết và gây nhiễm trùng.
 • Nguyên nhân do vi khuẩn hoặc virus xâm nhập gây nên nhiễm trùng tại tai giữa do không vệ sinh các vật dụng sử dụng sạch sẽ, nhiễm các loại vi khuẩn sau đó xâm nhập vào cơ thể gây bệnh. 
 • Bệnh viêm tai giữa cấp tính còn liên quan đến các bệnh như sởi, ho gà, cúm, bệnh đường hô hấp trên.Ngoài ra, bệnh còn liên quan đến việc người bệnh bị các bệnh dị ứng, bệnh cảm lạnh, hút thuốc và các bệnh nhiễm trùng khác.

Triệu chứng viêm tai giữa cấp tính

Các triệu chứng xuất hiện khi mắc bệnh viêm tai giữa cấp tính:

Ở trẻ em

Trẻ em thường hay khóc, mất ngủ, sốt, bứt rứt, khó chịu ở tai, có dịch chảy mủ ở tai, mất cân bằng và mất thính lực, rối loạn tiêu hóa. Trẻ thường kêu đau, dụi tai, quấy khóc và bỏ ăn.

Ở người lớn

Khi mắc bệnh biểu hiện thường gặp là sốt, cơ thể mệt mỏi, mất nước. Thường xuyên xuất hiện đau đầu, mất ngủ, chảy dịch lỗ tai, giảm thính lực, ù tai

Khi có các biểu hiện, người bệnh cần đi gặp bác sĩ để khám và điều trị. Nếu không điều trị sẽ dẫn đến điếc, hòng tai, khó khăn cho việc điều trị.

Đối tượng có nguy cơ cao nhiễm bệnh

Bệnh viêm tai giữa cấp tính xuất hiện ở cả trẻ em và người lớn nhưng thường xuất hiện ở trẻ em hơn đặc biệt ở trẻ em từ 6 – 24 tháng tuổi. Nguy cơ mắc bệnh cao khi trẻ em sử các vật dụng không được vệ sinh sạch sẽ, uống khi nằm, tiếp xúc với không khí ô nhiễm, không khí lạnh hoặc sau khi mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Người bệnh cần đến khám bệnh ngay khi có những triệu chứng để điều trị tích cực, tránh không để diễn biến bệnh nặng sẽ điều trị khó khăn và khó phục hồi.

Chẩn đoán viêm tai giữa cấp

Chẩn đoán xác định

Dựa vào các biểu hiện lâm sàng trên, cùng cận lâm sàng dưới đây giúp chẩn đoán bệnh: 

 • Nội soi tai: hình ảnh màng nhĩ, mức dịch, bóng khí,...
 • Thính lực đồ: nghe kém. 
 • X quang (tư thế Schuller): Dùng chủ yếu để chẩn đoán phân biệt.

Chẩn đoán phân biệt

Viêm tai giữa cấp được chẩn đoán phân biệt với một số bệnh viêm tai khác như:

 • Viêm màng nhĩ đơn thuần: bệnh nhân nghe bình thường, khám thấy màng nhĩ sưng đỏ. 
 • Nhọt  ống tai ngoài.
 • Zona tai: thấy có mụn nước ở nắp tai, vành tai, kèm theo đau tai.
 • Viêm ống tai ngoài đơn thuần.
 • Viêm tai giữa mạn tính: bệnh nhân có tiền sử bệnh, triệu chứng đau, chảy mủ, viêm hay lặp lại. 

Bài viết này đã khái quát về bệnh lý viêm tai giữa cấp. Người bệnh cần chú ý theo dõi để phát hiện ngay khi có triệu chứng bất thường, để có thể đi khám càng sớm càng tốt. Cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, bác sĩ sẽ giúp xác định nguyên nhân viêm tai giữa và có hướng điều trị phù hợp. 

Tài liệu tham khảo
Lưu ý khi sử dụng
Góp ý về bài viết