6 bệnh về Mắt mà trẻ hay mắc phải

Trẻ em khi sinh ra hoặc trong quá trình lớn lên bị mắc các dị tật về mắt. Những dị tật này có thể khắc phục nếu phát hiện sớm và can thiệp kịp thời.

BookingCare là nền tảng đặt khám chuyên khoa đem đến giải pháp giúp cho việc khám bệnh trở nên thuận tiện, dễ dàng, chính xác, hiệu quả (với hơn 70 bệnh viện, hơn 600 bác sĩ chuyên khoa giỏi).
6 bệnh về Mắt mà trẻ hay mắc phải
Cận thị học đường đang trở thành mối lo của rất nhiều bố mẹ (Ảnh minh họa)
Bạn có thể đặt lịch khám ở cuối bài viết (đặt lịch miễn phí)

Trẻ em dễ mắc các bệnh về mắt, thường gặp như lác mắt, bệnh về võng mạc, bệnh đục thủy tinh thể,... Các bậc cha mẹ cần trang bị kiến thức các bệnh về mắt ở trẻ em để phát hiện nhanh chóng bệnh mắt ở trẻ nhỏ.

Danh sách 6 bệnh về Mắt trẻ hay mắc phải 

Trẻ em khi sinh ra hoặc trong quá trình lớn lên bị mắc các dị tật về mắt dẫn đến ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sinh hoạt. Những dị tật này có thể được khắc phục nếu phát hiện sớm và can thiệp kịp thời để mang lại cho trẻ đôi mắt khỏe mạnh.

1. Cận thị

“Cận thị học đường” đang là mối đe dọa lớn đối với trẻ nhỏ. Hiện nay, theo thống kê: gần 50% trẻ bị cận thị và 80% trong số đó là bệnh cận thị tiến triển. Để trẻ có thị lực tốt thì tật cận thị cần phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt.

Phòng tránh: phụ huynh cần phải lưu ý tư thế ngồi học, bàn ghế bảng đen, ánh sáng phòng học, chế độ giải lao vui chơi và dinh dưỡng hợp lý để phòng tránh cận thị cho trẻ; hoặc có bị dị tật khúc xạ bẩm sinh thì cũng không bị nặng hơn.

Hướng dẫn trẻ ngồi đúng tư thế để phòng tránh cận thị học đường (Ảnh minh họa)

2. Bệnh loạn thị

Loạn thị là một loại tật khúc xạ khá phổ biến ở trẻ. Loạn thị thường xuất hiện lúc mới sinh và có thể xảy ra kết hợp với cận thị hoặc viễn thị. Khoảng 30% trẻ em có loạn thị ở mức độ khác nhau. Tất cả các loại loạn thị thường có triệu chứng nhìn mờ, mỏi mắt, nhức mắt, nhìn hình bị biến dạng, nhòe hình. Các loại loạn thị thường gây nên suy giảm chức năng thị giác nhiều hơn.

Về lý thuyết, không có mắt nào là hoàn toàn không loạn thị, nhưng trong thực tế người ta gọi là loạn thị khi có rối loạn về chức năng thị giác kiểu loạn thị mà bệnh nhân nhận thức được…

3. Lác

Là một loại bênh do bẩm sinh (hoặc do di căn của một số bệnh khác mang lại). Khoảng 4% trẻ em sinh ra hàng năm bị lác. Không chỉ là vấn đề thẩm mĩ mà lác còn gây nên hiện tượng nhược thị bởi khi bị lác, 2 mắt nhìn theo 2 hướng khác nhau và bị nhìn 2 hình.

Khi trẻ bị lác sẽ dẫn đến tình trạng bị nhược thị. Với trường hợp lác một mắt thì mắt còn lại sẽ phải điều tiết với cường độ nhiều hơn và sẽ dễ dẫn đến tình trạng bị các bệnh: Cận thị, thị lực kém….

Ngay khi nghi ngờ hoặc phát hiện trẻ bị lác, cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ Nhãn khoa, điều trị càng sớm thì hiệu quả đạt được càng cao.

Trẻ bị lác một bên mắt (Ảnh minh họa)

4. Dị ứng mắt

Mí mắt sưng, chảy nước mắt, tiết dịch, dính mi mắt và sợ ánh sáng (không thể nhìn thẳng vào ánh sáng) là dấu hiệu nhiễm trùng ở mắt và mi mắt. Điều quan trọng cần nhớ là mặc dù trong dị ứng mắt dử mắt thường ít, nhưng nó có thể nặng lên nếu nhiễm trùng lan nhanh. Đôi khi nhiễm trùng mắt có thể gây sốt.

Trẻ nhỏ chưa ý thức được mức độ nguy hiểm nếu dùng day dui mắt liên tục, mà chỉ dụi theo phản xạ tự nhiên. Do vậy, bố mẹ cũng nên lưu ý và chú ý hơn đến trẻ khi thấy dấu hiệu dị ứng mắt.

5. Glôcôm bẩm sinh

Do củng mạc ở mắt trẻ đàn hồi nhiều nên khi áp lực trong mắt tăng lên làm cho mắt giãn lồi. Khi đó giác mạc to hơn bình thường. Chảy nước mắt, sợ ánh sáng liên quan với tình trạng mờ ở phần trung tâm mắt hoặc nhãn cầu có màu hơi xanh có thể là dấu hiệu của bệnh glôcôm (tăng nhãn áp) bẩm sinh.

Khi giác mạc lồi sẽ tiếp tục xuất hiện nếp gấp, dần dần giác mạc bị phù và đục. Bệnh này nặng có thể dẫn đến mù lòa. Tuy nhiên, nếu được điều trị sớm, có thể ngăn ngừa giảm thị lực do tổn thương dây thần kinh thị giác.

6. ROP - Bệnh bong võng mạc trẻ đẻ non

Bệnh bong võng mạc trẻ đẻ non (viết tắt là ROP) là một tình trạng bệnh lý của mắt thường gặp ở những trẻ đẻ non trước 35 tuần thai nhi, trọng lượng dưới 1,6 kg… Trẻ sinh non càng nhẹ cân càng ốm yếu, phải thở oxy cao áp thì càng có nguy cơ mắc bệnh.

Quan trọng là phòng bệnh bằng cách thực hiện tốt chế độ quản lý thai nghén. Nếu đẻ non cần khám mắt đầy đủ và hệ thống để có thể phát hiện sớm bệnh võng mạc trẻ đẻ non.

Với những thông tin trên, hy vọng phụ huynh có thêm thông tin để hiểu về các bệnh nhãn khoa con mình dễ mắc phải, cũng như có cách phòng tránh đúng cách.

 
 

Đặt khám dễ dàng cùng BookingCare

Sau đây là một số bác sĩ giỏi (hoặc đơn vị uy tín) chuyên Khám mắt cho trẻ. Bệnh nhân có thể đặt lịch trước tại đây để đi khám và điều trị hiệu quả.

đang tải ...

Về nhóm tác giả cẩm nang

Đội ngũ xây dựng và phát triển nội dung Cẩm Nang

Thảo Hoàng

Phát triển Sản phẩm - 6 năm kinh nghiệm

Phương Nguyễn

Biên tập viên - 3 năm kinh nghiệm

Dung Phan

Sáng tạo nội dung - 1 năm kinh nghiệm

Chương Nguyễn

Sáng tạo nội dung - 5 năm kinh nghiệm

Bài viết nội dung trên Cẩm Nang được tạo ra như thế nào

  • Bài viết đảm bảo 3 yếu tố cốt lõi thực tế - tin cậycó xác thực
  • Đi thực tế lấy trải nghiệm và tư liệu
  • Trao đổi tham vấn với Bác sĩ, bệnh viện, phòng khám
  • Tham khảo các nguồn tin cậy
  • Một bài viết là một tác phẩm của tập thể
Tìm hiểu thêm
Tài liệu tham khảo
1. http://suckhoedoisong.vn/10-benh-mat-co-the-gap-o-tre-n113155.html
2. http://suckhoedoisong.vn/phong-chong-loan-thi-tuoi-hoc-duong-n81841.html
3.http://nfvc.org.vn/kien-thuc-tre-em/cac-benh-ve-mat-thuong-gap-o-tre-em_t114c77n416#.WhOcqN9fg8o
4. http://vienyhocungdung.vn/cac-benh-ve-mat-thuong-gap-va-3-benh-mat-nguy-hiem-o-tre-em-20160315140947611.htm
Lưu ý khi sử dụng

Nội dung trong bài chỉ mang tính tham khảo, bệnh nhân không nên tự ý điều trị mà cần phải tham khảo thêm lời khuyên của bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trong các bài viết gây ra.

Đội ngũ BookingCare
Góp ý về bài viết

Chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của bạn đọc và các nhà chuyên môn về nội dung bài viết này.

Xuất bản: 21/11/2017, Cập nhật lần cuối: 10/03/2018

Mục lục
Đặt khám
Nội dung chính
© 2020 BookingCare. Phiên bản thử nghiệm.
Facebook/Youtube/pinterest/twitter/