Bệnh tiểu đường tuýp 2 sống được bao lâu?
Bệnh tiểu đường tuýp 2 sống được bao lâu?
Người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 sống được bao lâu?
Người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 sống được bao lâu? - Anh: BookingCare

Bệnh tiểu đường tuýp 2 sống được bao lâu?

Sản phẩm của: BookingCare
Xuất bản: 28/08/2023 | Cập nhật lần cuối: 03/10/2023
Người bệnh tiểu đường sống được bao lâu và có những biện pháp nào để kéo dài tuổi thọ? Cùng tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây.

Tuổi thọ của người bệnh tiểu đường tuýp 2 là bao lâu, ngắn hơn so với tuổi thọ người bình thường bao năm,... là nỗi băn khoăn, lo lắng của rất người bệnh. Tuy nhiên, con số này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như độ tuổi mắc bệnh, cơ thể có đang mắc các loại bệnh khác hay không, chế độ ăn uống, lối sống,... 

Người bệnh hoàn toàn có thể chú trọng vào việc chăm sóc sức khỏe để nâng cao tuổi thọ.. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm  kiến thức và lời khuyên bổ ích giúp cải thiện tình trạng bệnh.

Người bệnh tiểu đường tuýp 2 sống được bao lâu?

Theo ước tính của Diabetes UK, tuổi thọ của người bình thường có thể bị giảm tới 10 năm khi mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và giảm hơn 20 năm đối với người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1. Tuy nhiên, nhờ sự tiến bộ trong chăm sóc bệnh nhân tiểu đường vào những thập kỷ gần đây mà tuổi thọ của người bệnh đang tăng lên đáng kể.

So với tuýp 1, người bệnh tiểu đường tuýp 2 đa số có tuổi thọ kéo dài hơn và chỉ ngắn khoảng 5 – 10 năm tuổi thọ so với người bình thường. Bởi vì tiểu đường Túyp 1 thường mắc từ sớm và quá trình điều trị bệnh cũng sẽ dài hơn tiểu đường Túyp 2.

Con số tuổi thọ sẽ tùy thuộc vào cách mỗi người đối phó với tiểu đường. Người chủ động xét nghiệm đường huyết định kỳ và chẩn đoán sớm từ giai đoạn tiền tiểu đường có thể có tuổi thọ kéo dài hơn. 

Điều quan trọng là bạn cần hiểu rõ những yếu tố nguy cơ làm giảm tuổi thọ của bản thân và chủ động ngăn ngừa các biến chứng để tăng tuổi thọ khi điều trị bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu trên 421 người khoảng 65 tuổi (trong đó 194 phụ nữ) công bố vào năm 2022 cho thấy người bệnh tiểu đường tuýp 2 có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp đã tăng thêm khoảng 2,0 – 3,9 năm tuổi thọ; giảm huyết áp ở người bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể kéo dài tuổi thọ 1,1 – 1,9 năm; giảm cholesterol ở mức thấp kéo dài 0,5 – 0,9 năm.

Đáng chú ý, các nghiên cứu cho thấy chỉ số HbA1C giảm từ 9,9% xuống 7,7% giúp người bệnh đái tháo đường tuýp 2 sống thêm 3, 4 năm.

Như vậy, các nghiên cứu đã chỉ ra thực hiện một lối sống lành mạnh và quản lý tốt lượng đường trong máu sẽ giúp người bệnh đái tháo đường tuýp 2 khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ.

Nguyên nhân làm giảm tuổi thọ ở bệnh tiểu đường tuýp 2

Lượng đường trong máu cao trong một khoảng thời gian liên tục có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường như:

 • Bệnh võng mạc đái tháo đường
 • Bệnh thận
 • Bệnh tim mạch
 • Bệnh thần kinh đái tháo đường

Ngoài ra, lượng đường huyết cao còn gây ra các tình trạng sức khỏe liên quan như:

 • Huyết áp cao
 • Cholesterol cao gây bệnh tim mạch, đột quỵ,...

Cả hai tình trạng này đều góp phần làm giảm lưu thông máu và tăng thêm tổn thương đến các cơ quan như tim, thận, mắt và thần kinh khiến tuổi thọ bị suy giảm đáng kể.

Những lưu ý giúp người bệnh tiểu đường tuýp 2 kéo dài tuổi thọ

Bệnh tiểu đường sống được bao nhiêu năm còn tùy thuộc vào việc người bệnh có kiểm soát tốt bệnh để ngăn ngừa biến chứng hay không. Sau đây là một vài giải pháp có thể giúp người bệnh tiểu đường kéo dài tuổi thọ:

 • Kiểm soát tốt lượng đường trong máu để làm giảm nguy cơ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm
 • Xây dựng lối sống lành mạnh, tích cực
 • Hoạt động thể chất thường xuyên để máu được lưu thông tốt
 • Có chế độ ăn uống phù hợp, hạn chế carbohydrate và các loại thực phẩm gây hại cho cơ thể
 • Kiểm soát tốt các bệnh lý kèm theo
 • Đi khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ

Biến chứng bệnh tiểu đường là mối đe dọa lớn tới tính mạng của người bệnh và là nguyên nhân chính dẫn tới tuổi thọ bị giảm nhanh chóng. Nếu bạn đang lo lắng về tình trạng sức khỏe hiện tại, hãy đi khám với các bác sĩ Nội tiết - Tiểu đường để được điều trị hiệu quả nhất.

Tài liệu tham khảo
Lưu ý khi sử dụng
Góp ý về bài viết