Chi phí điều trị bệnh trầm cảm

Sản phẩm của BookingCare
Nhóm tác giả: Thảo Hoàng,
Product Manager (Quản lý Sản phầm) tại BookingCare Hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y tế
Phương Nguyễn,
Content Writer (Sáng tạo nội dung) Hơn 5 năm kinh nghiệm biên tập nội dung về Y tế, Chăm sóc sức khỏe
Dung Phan
Content Writer Hơn 2 năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung trong lĩnh vực y tế
Xuất bản: 08/10/2020, Cập nhật lần cuối: 20/04/2021
Người kiểm duyệt: Chương Nguyễn
Thành viên sáng lập BookingCare 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y tế sức khoẻ
Cố vấn y khoa: Pgs.Ts. Nguyễn Mai Hồng,
Nguyên Trưởng khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai Gần 40 năm kinh nghiệm về Chuyên khoa Nội, Nội Cơ xương khớp
Bác sĩ Nguyễn Dương Nhật Thi,
Hiện là Bác sĩ chuyên khoa Chấn thương, chỉnh hình, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức Hơn 5 năm kinh nghiệm khám và điều trị Ngoại khoa
Ts.Bs. Vũ Thái Hà
Trưởng khoa Khoa nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc - BV Da liễu Trung ương Gần 20 năm kinh nghiệm khám và điều trị

Tình trạng mỗi người là khác nhau, và chi phí phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Mặc dù tốn kém, người bệnh vẫn nên kiên trì điều trị, không nên âm thầm chịu đựng sẽ khiến tình trạng ngày càng nghiêm trọng, có thể để lại hệ quả xấu. 

BookingCare là Nền tảng Y tế chăm sóc sức khỏe toàn diện hàng đầu Việt Nam kết nối người dùng với trên 150 bệnh viện - phòng khám uy tín, hơn 1,000 bác sĩ chuyên khoa giỏi và hàng nghìn dịch vụ, sản phẩm y tế chất lượng cao.
Trầm cảm xuất hiện này càng nhiều trong xã hội hiện đại
Trầm cảm xuất hiện này càng nhiều trong xã hội hiện đại

Nhiều người bệnh có câu hỏi về "Chi phí điều trị bệnh trầm cảm". Thực tế, chi phí này sẽ khác nhau dựa trên các yếu tố như:

  • Phương pháp điều trị
  • Tình trạng, mức độ trầm cảm
  • Nơi khám
  • Loại thuốc điều trị...

Phân biệt khám chuyên khoa Tâm thần và tư vấn Tâm lý 

  • Khám Tâm thần thường là khám với bác sĩ chuyên khoa Tâm thần (tại các bệnh viện, phòng khám). Bác sĩ có thể chỉ định làm bài test tâm lý, xét nghiệm máu, điện não đồ... Sau khi có kết luận, bác sĩ sẽ tư vấn phương án điều trị phù hợp, trong đó có kê đơn thuốc điều trị triệu chứng. 
  • Tư vấn Tâm lý thường do các chuyên gia tâm lý tư vấn giúp giải tỏa suy nghĩ và định hướng người bệnh ổn định dần. Cũng có một số bác sĩ nhận tư vấn tâm lý tại phòng khám, bệnh viện tư nhân (nhưng không nhiều). 

Có thể nói, dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp cải thiện tình trạng trầm cảm nhanh hơn phương pháp tư vấn tâm lý. Nhưng phương pháp nào cũng có ưu điểm, nhược điểm riêng. 

Phương pháp điều trị quyết định chi phí 

Nếu chưa từng đi khám ở đâu, hoặc chưa biết nên điều trị theo phương pháp nào, bạn nên đi khám bác sĩ Tâm thần trước để được tư vấn kỹ. 

Hiện nay có một số phương pháp điều trị trầm cảm thường được áp dụng, sử dụng phương pháp nào sẽ ảnh hưởng đến chi phí người bệnh cần chi trả. Một số phương pháp điều trị như:

Sử dụng thuốc: Một số thuốc chống trầm cảm có sẵn để điều trị trầm cảm. Có một số loại thuốc chống trầm cảm khác nhau. Việc sử dụng thuốc cần theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tâm thần.

Trị liệu tâm lý: Tâm lý là thuật ngữ chung cho cách điều trị trầm cảm bằng cách nói chuyện về tình trạng và các vấn đề liên quan với một chuyên gia tâm lý. Tâm lý còn được gọi là trị liệu, trị liệu nói chuyện, tư vấn hay trị liệu tâm lý.

Trị liệu ECT: Trong ECT, một dòng điện nhỏ được đưa đến não để gây ra một cơn động kinh ngắn, thời gian mất vài phút. Ở bệnh nhân trầm cảm sẽ được điều trị theo kiểu gây tê kéo dài một giờ, 3 lần/tuần, thời gian 2 - 4 tuần cho một cua điều trị.

Liệu pháp ETC rất hợp với nhóm người bị trầm cảm nặng, mà phương pháp điều trị khác như thuốc men và liệu pháp tâm lý truyền thống không phát huy tác dụng. Tuy nhiên, ECT có thể gây ra các phản ứng phụ tiêu cực như lẫn lộn, mất trí nhớ tạm thời hoặc lâu dài, các vấn đề về tim mạch và xuất hiện các cơn đau đầu.

Chi phí điều trị bệnh trầm cảm

Phí khám với bác sĩ chuyên khoa Tâm thần thường rơi vào khoảng 100.000 - 300.000 đồng. Nếu làm test tâm lý, xét nghiệm máu, điện não đồ thì mất thêm khoảng 300.000 - 500.000 đồng (tùy tình trạng và mức giá niêm yết tại cơ sở y tế). 

  • Ngoài ra, nếu cần điều trị bằng thuốc, người bệnh sẽ mất thêm một khoản chi phí nữa. Tùy từng bác sĩ và tình trạng mà sẽ có những loại thuốc khác nhau, giá sẽ khác nhau.
  • Trung bình sẽ khoảng 800.000 đồng/ tháng, một số hãng thuốc đắt hơn có thể ở ngưỡng < 2.000.000 đồng/ tháng. 

Tư vấn tâm lý thường tính theo số phút, số giờ trò chuyện với chuyên gia. Tùy từng chuyên gia mà chi phí sẽ khác nhau, giá trung bình khoảng 700.000 - 800.000 nghìn/ giờ. Có những chuyên gia phí tư vấn rất cao, 1.500.000 đồng/ giờ, thậm chí là 5.000.000 đồng/ giờ (với chuyên gia nổi tiếng). 

  • Người bệnh cần tư vấn tâm lý nhiều buổi mới khiến tình trạng ổn định được
  • Cần kết hợp phương pháp trị liệu tâm lý với phương pháp dùng thuốc để mang lại hiệu quả tốt nhấ. 

Tình trạng mỗi người là khác nhau, và chi phí còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Nên khó để đưa ra một khung chi phí điều trị trầm cảm được. Mặc dù tốn kém, nhưng người bệnh vẫn nên kiên trì điều trị, không nên âm thầm chịu đựng sẽ khiến tình trạng ngày càng nghiêm trọng, có thể để lại hệ quả xấu. 

VỀ BOOKINGCARE

BookingCare là Nền tảng Y tế - Chăm sóc sức khỏe, cung cấp dịch vụ Đặt lịch khám (tại nhiều bệnh viện, phòng khám khác nhau) và dịch vụ Tư vấn sức khỏe từ xa qua Video với bác sĩ chuyên khoa. 

BookingCare hỗ trợ khám các bệnh lý thuộc nhiều chuyên khoa khác nhau như: Tai Mũi Họng, Thần kinh, Cơ xương khớp - Cột sống, Tiêu hóa, Tim mạch, Tâm thần, Sản phụ khoa - Nam khoa, Nội tiết, Thận Tiết niệu, Da liễu...

Người bệnh có thể tham khảo thông tin chi tiết và đặt lịch tại: https://bookingcare.vn/

 
 

Đặt khám dễ dàng cùng BookingCare

Sau đây là một số bác sĩ giỏi (hoặc đơn vị uy tín) chuyên Bác sĩ, chuyên gia khám, tư vấn trầm cảm tại Hà Nội. Bệnh nhân có thể đặt lịch trước tại đây để đi khám và điều trị hiệu quả.

Đặt khám tư vấn với bác sĩ từ xa qua Video

Sau đây là một số bác sĩ giỏi chuyên Khám, tư vấn trầm cảm từ xa. Bệnh nhân có thể đặt lịch ngay tại đây để được tư vấn

Lưu ý khi sử dụng

Nội dung trong bài chỉ mang tính tham khảo, bệnh nhân không nên tự ý điều trị mà cần phải tham khảo thêm lời khuyên của bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trong các bài viết gây ra.

Đội ngũ BookingCare
Góp ý về bài viết

Chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của bạn đọc và các nhà chuyên môn về nội dung bài viết này.

© 2022 BookingCare.
Facebook/Youtube/