Điều trị đau đầu Migraine bằng tiêm Botulinum toxin kết hợp liệu pháp Kích thích từ trường xuyên sọ lặp lại (rTMS)

Sản phẩm của BookingCare
Tác giả: Kiều Oanh
Kiều Oanh
Content Writer Hơn 2 năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung đa lĩnh vực: xuất bản, điện ảnh, y tế,...
Người kiểm duyệt: Thảo Hoàng
Thảo Hoàng
Product Manager (Quản lý Sản phẩm) tại BookingCare Hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y tế
Cố vấn y khoa: Pgs.Ts. Nguyễn Mai Hồng,
Pgs.Ts. Nguyễn Mai Hồng
Nguyên Trưởng khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai Gần 40 năm kinh nghiệm về Chuyên khoa Nội, Nội Cơ xương khớp
Bác sĩ Nguyễn Dương Nhật Thi,
Bác sĩ Nguyễn Dương Nhật Thi
Hiện là Bác sĩ chuyên khoa Chấn thương, chỉnh hình, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức Hơn 5 năm kinh nghiệm khám và điều trị Ngoại khoa
Ts.Bs. Vũ Thái Hà
Ts.Bs. Vũ Thái Hà
Trưởng khoa Khoa nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc - BV Da liễu Trung ương Gần 20 năm kinh nghiệm khám và điều trị
Xuất bản: 27/06/2023, Cập nhật lần cuối: 28/06/2023

Điều trị đau đầu Migraine bằng tiêm Botulinum toxin kết hợp liệu pháp Kích thích từ trường xuyên sọ lặp lại (rTMS) là gì? Có hiệu quả không? Ứng dụng cụ thể trong hoạt động thăm khám tại Trung tâm Y khoa Vạn Hạnh như thế nào?

BookingCare là Nền tảng Y tế chăm sóc sức khỏe toàn diện hàng đầu Việt Nam kết nối người dùng với trên 200 bệnh viện - phòng khám uy tín, hơn 1,500 bác sĩ chuyên khoa giỏi và hàng nghìn dịch vụ, sản phẩm y tế chất lượng cao.
Điều trị đau đầu Migraine bằng tiêm Botulinum toxin kết hợp rTMS tại Y khoa Vạn Hạnh
Điều trị đau đầu Migraine bằng tiêm Botulinum toxin kết hợp liệu pháp Kích thích từ trường xuyên sọ lặp lại (rTMS) tại Y khoa Vạn Hạnh - Ảnh: BookingCare

Đau đầu Migraine là chứng đau nửa đầu dễ tái phát và có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của người bệnh. Tiêm Botulinum toxin (Botox…) và kích thích từ trường xuyên sọ lặp lại (rTMS) là 2 giải pháp nổi bật có khả năng mang lại hiệu quả đáng kể trong điều trị đau đầu Migraine mạn tính. Hiện bạn đọc có thể thăm khám và áp dụng 2 phương pháp trên tại Trung tâm Y khoa Vạn Hạnh.

Điều trị đau đầu Migraine bằng tiêm Botulinum toxin và liệu pháp rTMS

Có 2 hướng điều trị khác nhau cho Botulinum toxin (Botox…) và TMS trong điều trị đau đầu Migraine:

 • Tiêm Botox… hoặc kết hợp liệu pháp rTMS kết hợp dùng thuốc
 • Tiêm Botox… kết hợp rTMS

Trên thực tế, ngoài việc có thể ứng dụng điều trị theo hướng Botox…/ rTMS kết hợp dùng thuốc hoặc không dùng thuốc, người bệnh có thể sẽ được các bác sĩ chỉ định điều trị kết hợp 2 phương pháp này để cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng và duy trì hiệu quả điều trị lâu dài hơn.

Hai phương pháp trên được khuyến khích áp dụng trong các trường hợp bệnh nhân đã kháng trị với các liệu pháp sẵn có hoặc bệnh nhân không thể dung nạp thuốc trong một thời gian dài.

Tiêm Botolinum Toxin (Botox...) trong điều trị đau đầu Migraine

Liệu pháp tiêm Botulinum toxin (Botox…)  đã được Cơ quan quản lý thuốc và dược phẩm Hoa Kỳ – FDA công nhận có hiệu quả và chấp nhận cho sử dụng trong điều trị đau đầu Migrane từ năm 2010.

Theo đó, các nhà nghiên cứu về Botox đã đưa ra được các kết luận cuối cùng được chấp thuận khi cho rằng Botox có tác dụng đối với chứng đau đầu Migraine vì nó có thể ngăn chặn chất dẫn truyền thần kinh mang tín hiệu đau lên não vì thế, có khả năng làm giảm số ngày đau đầu đặc biệt là các cơn đau đầu nặng, giảm mức độ đau và cải thiện hiệu quả của các thuốc điều trị Migraine khác.

Trong quá trình điều trị Botulinum toxin (Botox…),nhiều người bệnh chia sẻ rằng cơn đau của họ đáp ứng tốt với việc sử dụng Botulinum toxin (Botox…) để điều trị, hơn là so với các loại thuốc bằng đường uống. Theo thời gian, một số người cũng có thể giảm hoặc ngừng dùng các loại thuốc trị đau nửa đầu hàng ngày khác.

Tiêm Botulinum toxin (Botox…) được xem là rất thích hợp cho những người từ 18 tuổi trở lên và bị đau đầu Migraine mạn tính từ 15 ngày trở lên mỗi tháng liên tục trong 3 tháng.

Việc điều trị sẽ bao gồm các mũi tiêm Botulinum toxin (Botox…) vào các cơ trên mặt, vùng đầu và cổ của người bệnh để giảm đau hoặc ngăn ngừa cơn đau đầu Migraine. Lượng tiêm cũng như vị trí tiêm sẽ được điều chỉnh dựa trên tình trạng của người bệnh. Hiệu quả kéo dài 3 – 4 tháng. Có thể sẽ chích nhắc để kéo dài thời gian cũng như tăng hiệu quả giảm đau.

Kích thích từ trường xuyên sọ lặp lại (rTMS) trong điều trị đau đầu Migraine

Kích thích từ trường xuyên sọ lặp lại (rTMS) có thể được áp dụng điều trị ở mọi độ tuổi vì có đặc tính an toàn và “thân thiện” khi chỉ sử dụng từ trường để kích thích các tế bào thần kinh não bộ ở vùng não đã gây ra các thay đổi bệnh lý.

TMS cũng đã được Cơ quan quản lý thuốc và dược phẩm Hoa Kỳ – FDA chấp thuận và công bố được phép ứng dụng điều trị đau đầu Migraine từ năm 2013.

Một số đánh giá khả quan khi áp dụng TMS trong điều trị Migraine tại các cơ sở nghiên cứu/ y tế từ năm 2017 - 2022 cho biết:

 • (2017) rTMS có thể là một giải pháp thay thế cho thuốc kê đơn và các liệu pháp khác, đặc biệt khi các liệu pháp khác không giúp giảm số lượng hoặc mức độ nghiêm trọng của các cơn đau nửa đầu.
 • (2021) Đánh giá của các bác sĩ dựa trên phản hồi của nhiều bệnh nhân sau khi hoàn thành 1 liệu trình điều trị rTMS cho biết: rTMS có khả năng làm giảm số lượng và mức độ nghiêm trọng của cơn đau nửa đầu Migraine và thời gian của các cơn đau cũng được rút ngắn đáng kể sau mỗi đợt tái phát.
 • (2022) Các ghi nhận điều trị Migraine bằng TMS được cụ thể hơn, cường độ đau giảm không kèm theo triệu chứng ảo giác khi tái phát, cũng như số lượng các đợt “tấn công” giảm xuống thấp nhất chỉ còn 8 ngày một tháng, thấp hơn gần như gấp 2 lần so với tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh ban đầu là 15 ngày hoặc nhiều ngày hơn trong một tháng.

Liệu trình điều trị với TMS được thực hiện 3 ngày 1 tuần, trong 4 tuần. Thời gian điều trị chính xác tùy thuộc vào đáp ứng và tình trạng cụ thể của người bệnh.

Điều trị đau đầu Migraine bằng tiêm Botulinum toxin và liệu pháp rTMS tại Trung tâm Y khoa Vạn Hạnh

Như đã đề cập ở trên, tiêm Botulinum toxin (Botox…) và Kích thích từ trường xuyên sọ lặp lại (rTMS) có thể được phối hợp trong điều trị đau đầu Migraine, đặc biệt là Migraine mạn tính.

Giải pháp kết hợp này sẽ không chỉ mang lại những đột phá mới về mặt hiệu quả điều trị đáng kể hơn so với việc điều trị Botulinum toxin (Botox…)  / rTMS đơn lẻ hoặc kết hợp điều trị dùng thuốc, mà thậm chí, còn có thể thay thế, giảm tối thiểu sử dụng nhiều loại thuốc giảm đau bổ sung.

Đồng thời, việc phối hợp Botulinum toxin (Botox…)  và rTMS còn tăng khả năng kéo dài các kết quả điều trị cải thiện triệu chứng và tình trạng bệnh. Hơn hết, giảm được thấp nhất số đợt cơn đau đầu Migraine mạn tính tái phát mỗi tháng.

Do cả 2 phương pháp này chưa được phổ biến tại Việt Nam thế nên bạn đọc cần cân nhắc lựa chọn cơ sở y tế đảm bảo về chuyên môn và hệ thống trang thiết bị hiện đại, thăm khám đúng người, đúng bệnh. Trung tâm Y khoa Vạn Hạnh là cơ sở y tế tiên phong trong việc ứng dụng khám chữa đau đầu Migraine bằng tiêm Botulinum toxin kết hợp rTMS mà bạn đọc có thể tham khảo.

Địa chỉ, thời gian làm việc

 • Địa chỉ: 159 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, TPHCM
 • Giờ làm việc:  Từ thứ 2 đến thứ 7
  • Sáng: 7h30 - 12h00
  • Chiều: 13h30 - 17h00
 • Website: https://ykhoavanhanh.vn/
Trung tâm Y khoa Vạn Hạnh
Trung tâm Y khoa Vạn Hạnh thu hút đông bệnh nhân thăm khám mỗi ngày - Ảnh: ykhoavanhanh.vn

Ưu điểm khi điều trị đau đầu Migraine tại Trung tâm Y khoa Vạn Hạnh

Tại TTYK Vạn Hạnh, PGS.TS.BS Nguyễn Thi Hùng – người đầu tiên đưa kỹ thuật tiêm Botulinum Toxin (Botox) về Việt Nam, cùng BS.CK1 Nguyễn Tuấn Anh sẽ khám và thực hiện liệu pháp tiêm Botulinum toxin (Botox…) trên người bệnh. Sau các đánh giá tình trạng bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra các chỉ định với phác đồ điều trị rTMS phù hợp, xây dựng liệu trình thuận tiện cho bệnh nhân cùng lúc điều trị 2 phương pháp.

Bạn đọc có thể an tâm tin tưởng 2 bác sĩ kể vì cả 2 đều được đánh giá cao về mặt chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn. Cụ thể:

 • PGS.TS.BS Nguyễn Thi Hùng: Người đầu tiên ứng dụng Botulinum toxin tại Việt Nam, điều trị rối loạn vận động tại Việt Nam (1996) và ứng dụng kích thích não sâu cho bệnh nhân Parkinson (2013)
 • BS.CK1 Nguyễn Tuấn Anh: Người ứng dụng thành công "Giải pháp mới: Phục hồi sinh học" vào việc khám và chữa trị các bệnh lý thần kinh ngoại biên, tê tay chân, yếu liệt cơ thần kinh rải rác, đau đầu, đau thần kinh, nhức đầu, chóng mặt, tai biến mạch máu não… 
Các chuyên gia tại Trung tâm Y khoa Vạn Hạnh
Đội ngũ các chuyên gia tại Trung tâm Y khoa Vạn Hạnh - Ảnh: ykhoavanhanh.vn

Ngoài ra, người bệnh có thể hết sức an tâm về liệu pháp Kích thích từ trường xuyên sọ lặp lại (rTMS) của trung tâm. Dù đây là một kỹ thuật mới ở Việt Nam, nhưng Trung tâm Y khoa Vạn Hạnh đã nhập mới máy rTMS với các trang thiết bị tân tiến nhất, cùng đội ngũ chuyên viên được dạy bài bản về cách sử dụng máy sẽ đảm bảo quá trình trị liệu không gây đau đớn, đảm bảo vệ sinh an toàn và cam kết không có tác dụng phụ đáng kể với sức khỏe.

Dưới đây là phản hồi của một bệnh nhân đã khám chữa, điều trị đau đầu mãn tính tại Trung tâm Y khoa Vạn Hạnh. Với ưu điểm về phương pháp, đội ngũ bác sĩ giỏi, nhân viên nhiệt tình, bệnh nhân cho biết sau liệu trình điều trị bệnh đã đỡ bớt 80%.

Phản hồi của bệnh nhân khám chữa bệnh đau đầu tại Trung tâm Y khoa Vạn Hạnh
Phản hồi của bệnh nhân khám chữa bệnh đau đầu tại Trung tâm Y khoa Vạn Hạnh - Ảnh: Fanpage trung tâm

Như vậy trên đây là những thông tin cần biết về phương pháp điều trị  đau đầu Migraine bằng tiêm Botulinum toxin kết hợp liệu pháp Kích thích từ trường xuyên sọ lặp lại (rTMS). Hiện tại chưa có nhiều đơn vị y tế có thể thực hiện bài bản, chuyên nghiệp các phương pháp này vậy nên Trung tâm Y khoa Vạn Hạnh sẽ là sự lựa chọn đáng tin cậy.

 
 

Đặt khám dễ dàng cùng BookingCare

Sau đây là một số bác sĩ giỏi (hoặc đơn vị uy tín) chuyên Điều trị đau đầu Migraine tại Trung tâm Y khoa Vạn Hạnh. Bệnh nhân có thể đặt lịch trước tại đây để đi khám và điều trị hiệu quả.

Tài liệu tham khảo
https://ykhoavanhanh.vn/
Lưu ý khi sử dụng

Nội dung trong bài chỉ mang tính tham khảo, bệnh nhân không nên tự ý điều trị mà cần phải tham khảo thêm lời khuyên của bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trong các bài viết gây ra.

Đội ngũ BookingCare
Góp ý về bài viết

Chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của bạn đọc và các nhà chuyên môn về nội dung bài viết này.

Danh mục cẩm nang

Nội dung chính
© 2024 BookingCare.
TiktokFacebook/Youtube/