Khám bệnh từ xa online là gì? Khám như thế nào?

Khám bệnh từ xa online sẽ là một bước tiến lớn trong việc cải thiện khả năng tiếp cận chăm sóc sức khỏe cho tất cả bệnh nhân, đặc biệt là những người sống trong khu vực còn khó khăn về nguồn nhân lực y tế chuyên khoa.

BookingCare là Nền tảng Y tế Chăm sóc sức khỏe toàn diện kết nối người dùng đến với dịch vụ y tế - chăm sóc sức khỏe chất lượng, hiệu quả, tin cậy với trên 100 bệnh viện, phòng khám uy tín, hơn 600 bác sĩ chuyên khoa giỏi và hàng nghìn dịch vụ y tế.
Khám bệnh từ xa là một bước tiến lớn việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh
Khám bệnh từ xa là một bước tiến lớn việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh - Ảnh: Home Dialysis Central

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, các phương tiện truyền dẫn, thiết bị công nghệ cao trong y học, việc Khám bệnh từ xa (Telehealth) đã được thực hiện ở 1 trình độ kỹ thuật cao mới.

Khám bệnh từ xa là gì?

Khám từ xa online giúp kết nối bệnh nhân với bác sĩ tại các đơn vị y tế khác nhau bằng ứng dụng công nghệ hiện đại. Qua đó, bác sĩ có thể chẩn đoán ban đầu, định hướng và tư vấn cho người bệnh. 

Đối với các nước phát triển trên thế giới, Khám bệnh từ xa đã được phổ biến từ rất lâu, nhưng tại Việt Nam, công nghệ này mới chỉ được ứng dụng trong thời gian gần đây, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19. 

Khám bệnh từ xa là dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa bằng công nghệ thông tin tiên tiến, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân, vốn khá phổ biến ở các nước phát triển.

Ngay từ khi Covid-19 có dấu hiệu lây nhiễm xuyên lục địa, các tổ chức y tế uy tín trên thế giới đã nhanh chóng khuyến khích người dân sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm, an toàn hơn trong mùa dịch.

Theo đó, 2 tổ chức y tế uy tín hàng đầu nước Mỹ, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC),đã sớm triển khai nhiều biện pháp. Cụ thể:

 • Từ đầu tháng 2/2020, CDC đưa ra những hướng dẫn về việc sử dụng các dịch vụ tư vấn sức khỏe từ xa khi Covid-19 chưa có chuyển biến quá phức tạp; hay khuyến khích các nhà cung cấp y tế và bảo hiểm của nước này nên bổ sung loại hình chăm sóc sức khỏe từ xa vào các dịch vụ cung ứng.
 • Mặt khác, FDA cho phép các nhà cung cấp dịch vụ được truy cập thiết bị chăm sóc sức khỏe như máy đo nhịp tim, huyết áp… để kiểm tra tình hình bệnh nhân từ xa.
Khám bệnh từ xa qua Video với bác sĩ
Khám bệnh từ xa qua Video với bác sĩ - Ảnh: Cureatr

Lợi ích mang lại từ giải pháp Khám bệnh từ xa online

Khám từ xa qua Video giúp người bệnh trao đổi, thăm khám với bác sĩ mà không cần đi đến trực tiếp bệnh viện, phòng khám. 

Không mất công đi lại

Đầu tiên, đó là có thể tiết kiệm thời gian cho người bệnh. Dù bạn ở tỉnh thành xa Hà Nội và TP.HCM, thì vẫn có thể thăm khám với bác sĩ ở đây thông qua hình thức Khám bệnh từ xa online. 

Bên cạnh đó, dịch vụ này còn hỗ trợ nhiều bệnh nhân đang sinh sống tại nước ngoài nhưng có nhu cầu khám bác sĩ Việt Nam.

Tiết kiệm thời gian

Người bệnh không mất công đi lại sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Ngoài ra, không cần làm thủ tục hay xếp hàng chờ khám cũng thuận tiện hơn nhiều cho người bệnh. 

Chi phí

Bằng việc kết nối online qua Video với bác sĩ (tại Hà Nội, TP.HCM...), người dân không phải tốn một chi phí lớn cho việc đi lại, chưa kể những chi phí khác: lưu trú, viện phí, sinh hoạt… 

Được khám và tư vấn mọi lúc, mọi nơi 

Không ít người quá bận rộn với công việc, hoặc vì lý do khác mà không thể sắp xếp đi khám được. Mà việc khám chữa bệnh không nên trì hoãn, kéo dài, khi đó thăm khám online qua Video thực sự là giải pháp hữu ích. 

Khám bệnh từ xa qua BookingCare

Tại Việt Nam, đến nay đã có một số ứng dụng về Khám bệnh từ xa như: BookingCare - Nền tảng Y tế Chăm sóc sức khỏe, Vovbacsi24... Mỗi bên sẽ có thế mạnh riêng, tùy theo nhu cầu khám chữa bệnh mà có thể lựa chọn ứng dụng phù hợp. 

Ưu điểm

 • Những ứng dụng này sẽ kết nối với nhiều bác sĩ thuộc các bệnh viện, phòng khám khác nhau, giúp người bệnh có nhiều lựa chọn hơn 
 • Vì là công ty công nghệ nên ứng dụng (app) hoàn thiện, dễ sử dụng và các tính năng tối ưu cho người dùng 
 • Ứng dụng đã hoạt động, có nhiều lượt Đăng ký tư vấn mỗi ngày

Nhược điểm

Việc có nhiều bác sĩ từ các bệnh viện khác nhau đôi khi khiến bệnh nhân khó lựa chọn

BookingCare là Nền tảng Y tế - Chăm sóc sức khỏe toàn diện uy tín tại Việt Nam. BookingCare hỗ trợ Đặt lịch khám (đi khám tại nhiều bệnh viện, phòng khám) và Khám chữa bệnh từ xa qua Video. 

Đến năm 2020, BookingCare đã hoạt động được hơn 4 năm, Đặt lịch khám tại 100 bệnh viện, phòng khám uy tín và có hơn 600 bác sĩ giỏi, chuyên gia đầu ngành. Ưu điểm khi bệnh nhân đăng ký khám Video qua BookingCare có thể kể đến như :

 • Có bác sĩ tư vấn hầu hết các chuyên khoa, các mặt bệnh 
 • Trong đó có những bác sĩ nổi tiếng, chuyên gia đầu ngành trực tiếp tư vấn và gọi điện cho bệnh nhân 
 • Là công ty công nghệ hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực khám chữa bệnh, BookingCare thực sự dễ sử dụng và phù hợp với nhiều đối tượng người dùng...

Khám từ xa qua BookingCare như thế nào?

Hiện nay, BookingCare hỗ trợ khám từ xa hầu hết các chuyên khoa với những bệnh lý có thể khám online được như: 

Để đăng ký khám, bạn thực hiện theo các bước sau: 

 • Bước 1: Tải app BookingCare về điện thoại di động (tải app tại đây: https://bookingcare.vn/app)
 • Bước 2: Trong ô tìm kiếm, chọn chuyên khoa cần khám (vd Bác sĩ Tâm thần từ xa, Bác sĩ Da liễu từ xa, Bác sĩ Nhi từ xa, Bác sĩ Cơ xương khớp từ xa...)
 • Bước 3: Chọn bác sĩ và khung giờ khám phù hợp
 • Bước 4: Thanh toán chi phí khám qua hình thức chuyển khoản
 • Bước 5: Nhận cuộc gọi của bác sĩ khi đến khung giờ hẹn (bác sĩ gọi video qua app BookingCare)
Quy trình khám và tư vấn bệnh Tâm thần online
Quy trình khám và tư vấn online trên BookingCare - Ảnh: BookingCare

Khám bệnh từ xa online sẽ là một bước tiến lớn trong việc cải thiện khả năng tiếp cận chăm sóc sức khỏe cho tất cả bệnh nhân, đặc biệt là những người sống trong khu vực còn khó khăn về nguồn nhân lực y tế chuyên khoa. Ngoài ra, một lợi ích đáng kể khác của dịch vụ Khám từ xa là giảm chi phí so với các cuộc hẹn tư vấn trực tiếp theo truyền thống.

 
 

Về nhóm tác giả cẩm nang

Đội ngũ xây dựng và phát triển nội dung Cẩm Nang

Thảo Hoàng

Phát triển Sản phẩm - 7 năm kinh nghiệm

Phương Nguyễn

Biên tập viên - 4 năm kinh nghiệm

Dung Phan

Sáng tạo nội dung - 2 năm kinh nghiệm

Chương Nguyễn

Sáng tạo nội dung - 6 năm kinh nghiệm

Ban cố vấn chuyên môn Y Khoa

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mai Hồng

Bác sĩ Chuyên khoa II Chuyên ngành Nội

Bác sĩ Nguyễn Dương Nhật Thi

Bác sĩ chuyên khoa Ngoại Chấn thương, chỉnh hình

Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Thái Hà

Bác sĩ Chuyên khoa Da liễu

Bài viết nội dung trên Cẩm Nang được tạo ra như thế nào

 • Bài viết đảm bảo 3 yếu tố cốt lõi thực tế - tin cậycó xác thực
 • Đi thực tế lấy trải nghiệm và tư liệu
 • Trao đổi tham vấn với Bác sĩ, bệnh viện, phòng khám
 • Tham khảo các nguồn tin cậy
 • Một bài viết là một tác phẩm của tập thể
Tìm hiểu thêm
Tài liệu tham khảo
https://ehealth.gov.vn/Index.aspx?action=News&newsId=52093
Lưu ý khi sử dụng

Nội dung trong bài chỉ mang tính tham khảo, bệnh nhân không nên tự ý điều trị mà cần phải tham khảo thêm lời khuyên của bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trong các bài viết gây ra.

Đội ngũ BookingCare
Góp ý về bài viết

Chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của bạn đọc và các nhà chuyên môn về nội dung bài viết này.

Xuất bản: 27/11/2020, Cập nhật lần cuối: 10/12/2020

Nội dung chính
© 2021 BookingCare.
Facebook/Youtube/pinterest/twitter/