Người bệnh đái tháo đường tuýp 2 nên ăn gì, không nên ăn gì?
Thực phẩm người bệnh tiểu đường nên ăn, hạn chế
Người bệnh đái tháo đường tuýp 2: Nên ăn gì? Hạn chế gì? - Ảnh: BookingCare

Người bệnh đái tháo đường tuýp 2 nên ăn gì, không nên ăn gì?

Tác giả: - Xuất bản: 21/08/2023 - Cập nhật lần cuối: 06/10/2023
Chế độ ăn uống hợp lý, dinh dưỡng rất hữu ích để quản lý tiền tiểu đường hoặc tiểu đường tuýp 2. Các bữa ăn chính và ăn nhẹ nên bao gồm nhiều loại thực phẩm từ tất cả các nhóm, bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và sữa.

Ăn uống với chế độ ăn hợp lý có tác động đáng kể trong việc quản lý bệnh đái tháo đường tuýp 2 cũng như ngăn ngừa tiền tiểu đường trở thành đái tháo đường tuýp 2.

Trong đó, quan tâm đến lượng carbohydrate, ăn các bữa ăn nhỏ thường xuyên và lựa chọn thực phẩm lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp bạn giảm thiểu các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. 

Bài viết này sẽ cung cấp danh sách các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe dành cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường. Bên cạnh đó danh sách cũng đề cập những thực phẩm người bệnh nên hạn chế hoặc tránh sử dụng.

Thực phẩm tốt cho người bệnh đái tháo đường tuýp 2

Việc lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp đáp ứng các yêu cầu dinh dưỡng có thể giúp người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 kiểm soát tình trạng.

người bệnh tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì và không nên ăn gì - Ảnh: BookingCare
người bệnh tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì và không nên ăn gì - Ảnh: BookingCare

Rau xanh

Như chúng ta đã biết, ăn rau rất tốt cho sức khỏe mỗi người. Rau cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ. 

Chất xơ và carbohydrate phức tạp, có trong nhiều loại rau, có thể giúp bạn cảm thấy no. Ngược lại, điều này có thể ngăn chặn việc ăn quá nhiều, có thể dẫn đến tăng cân không mong muốn và các vấn đề về lượng đường trong máu.

Một số loại rau bạn có thể lựa chọn:

  • Bông cải xanh
  • Cà rốt
  • Ớt
  • Cà chua
  • Khoai tây
  • ...

Đậu và các loại đậu

Đậu, đậu lăng và các loại đậu khác là nguồn cung cấp chất xơ và protein. 

Hàm lượng chất xơ cao trong thực phẩm thuộc họ đậu giúp đường tiêu hóa hấp thụ ít carbohydrate hơn so với thực phẩm ít chất xơ, nhiều carbohydrate. 

Trái cây

Trái cây có thể có hàm lượng đường cao, nhưng đường trong nhiều loại trái cây không được tính là đường tự do. Vì vậy, người bệnh tiểu đường không nên kiêng trái cây.

Các loại trái cây sau đây nên được bổ sung vào chế độ ăn của người bệnh tiểu đường loại 2 nhờ tải lượng đường huyết thấp:

  • Táo
  • Mâm xôi đen
  • Cherry
  • Nho 
  • Dâu tây

Các loại ngũ cốc

Ngũ cốc nguyên hạt là một lựa chọn khác để người mắc bệnh tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu, vì chúng thường có chỉ số đường thấp hơn.

Sản phẩm bơ sữa

Các sản phẩm từ sữa có chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm canxi và protein. Một số nghiên cứu cho thấy rằng sữa có tác động tích cực đến việc tiết insulin ở một số người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Một số lựa chọn tốt nhất để thêm vào chế độ ăn uống của người bệnh là:

  • Phô mai Parmesan, Ricotta hoặc phô mai
  • Sữa ít béo hoặc tách béo
  • Sữa chua Hy Lạp hoặc sữa chua nguyên chất ít béo

Thịt

Protein rất quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Giống như thực phẩm giàu chất xơ và chất béo, protein được tiêu hóa chậm và chỉ gây tăng nhẹ lượng đường trong máu.

Sau đây là một số nguồn protein tốt để lựa chọn:

  • Ức gà không da, không xương
  • Cá hồi, cá mòi, cá ngừ và các loại cá có dầu khác
  • Phi lê cá trắng
  • Trứng

Nước xốt, nước chấm, gia vị 

Nhiều hương liệu và nước sốt có thể tốt cho người đang kiểm soát lượng đường trong máu. 

  • Giấm
  • Dầu ô liu
  • Mù tạt
  • Sốt salsa

Hãy nhớ tính toán lượng carbohydrate mà nước sốt cung cấp: Nước sốt thịt nướng, nước sốt cà chua và một số loại nước xốt salad nhất định cũng có thể chứa nhiều chất béo, đường hoặc cả hai. Vì vậy cần kiểm tra nhãn thực phẩm trước khi mua bất kỳ sản phẩm nào trong số này.

Món ăn tráng miệng

Những người mắc đái tháo đường tuýp 2 có thể ăn tráng miệng, nhưng lưu ý đến khẩu phần ăn và tần suất tiêu thụ những thực phẩm này.

Sau đây là một số lựa chọn món tráng miệng ít calo hoặc ít carbohydrate, ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu hơn so với món tráng miệng thông thường:

  • Kem que không đường
  • Kem trái cây 100%
  • Gelatin không đường
  • Bánh pudding hoặc kem được làm ngọt bằng chất làm ngọt không calo hoặc ít calo như Stevia và Erythritol

Thực phẩm người bệnh đái tháo đường tuýp 2 nên tránh/ hạn chế

Những người mắc đái tháo đường tuýp 2 nên hạn chế hoặc tránh những loại thực phẩm kém lành mạnh, ảnh hưởng đến lượng đường trong máu:

  • Tránh tiêu thụ một lượng lớn carbohydrate đơn giản
  • Chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa
  • Đường ở dạng kẹo, kem và bánh ngọt

Cụ thể hơn, người bệnh nên hạn chế ăn:

  • Thức ăn nhanh và đồ hộp
  • Bánh mì trắng
  • Mì ống trắng
  • Gạo trắng
  • Ngũ cốc có đường
  • Đồ uống có đường
  • Thịt chế biến
  • Thịt đỏ

Những người mắc bệnh tiền tiểu đường hoặc tiểu đường loại 2 có thể thử một số loại thực phẩm để có chế độ ăn uống phù hợp hơn. Điều này có thể bao gồm chọn gạo nguyên hạt, mì ống hoặc bánh mì hoặc thay thế khoai tây chiên bằng khoai tây nướng.

Nấu ăn tại nhà thường là lựa chọn tốt nhất, vì nó cho phép mọi người tránh thêm đường có trong nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn.

Tài liệu tham khảo
Lưu ý khi sử dụng
Góp ý về bài viết