Phân biệt viêm gan B và viêm gan C
Phân biệt viêm gan B và viêm gan C
Phân biệt viêm gan B và viêm gan C - Ảnh: BookingCare
Phân biệt viêm gan B và viêm gan C - Ảnh: BookingCare

Phân biệt viêm gan B và viêm gan C

Sản phẩm của: BookingCare
Xuất bản: 07/11/2023 | Cập nhật lần cuối: 20/11/2023
Viêm gan B và viêm gan C đều là những căn bệnh viêm gan do virus nguy hiểm và cần được chú ý đặc biệt. Việc hiểu rõ về sự khác biệt giữa hai loại viêm gan này là quan trọng để có thể xác định và điều trị bệnh một cách hiệu quả.

Viêm gan B và C có thể gây ra ảnh hưởng ngắn hạn và dài hạn, nhưng viêm gan C dễ chuyển thành mãn tính hơn. Viêm gan B lây truyền qua các chất dịch cơ thể, trong khi viêm gan C chỉ lây truyền khi tiếp xúc máu của người bệnh. Viêm gan C mãn tính có thể được điều trị, và nguy cơ lây truyền viêm gan B có thể giảm bằng cách chủng ngừa. Nếu có yếu tố nguy cơ, như dùng chung kim tiêm hoặc quan hệ tình dục không an toàn, cần xét nghiệm kiểm tra và điều trị phù hợp.

Tổng quan về bệnh viêm gan

Viêm gan là thuật ngữ dùng để mô tả tình trạng viêm của gan. Tình trạng này có thể được gây ra bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm nhiễm virus, lạm dụng rượu, một số loại thuốc, chất độc và các bệnh tự miễn dịch.

Tuy nhiên, khi nói đến viêm gan, phần lớn đều ám chỉ các bệnh viêm gan do virus gây ra. Có nhiều loại viêm gan virus phổ biến, trong đó có viêm gan A, B, C, D và E. Mỗi loại do một loại vi-rút khác nhau gây ra và có những đặc điểm cũng như phương thức lây truyền riêng.

Trong đó, viêm gan Bviêm gan C là hai tình trạng đáng lưu ý nhất bởi có nguy cơ mắc cao, đồng thời có thể phát triển thành các biến chứng nguy hiểm.

Cả viêm gan B và C đều lây truyền qua đường máu, có nghĩa là phương thức lây truyền chính của các loại virus gây bệnh là thông qua tiếp xúc trực tiếp giữa máu với máu của người bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, cả viêm gan B và C đều có thể gây nhiễm trùng mãn tính, suốt đời và có thể dẫn đến bệnh gan nghiêm trọng. 

Điểm khác nhau giữa viêm gan B và viêm gan C

Điểm khác biệt Viêm gan B Viêm gan C
Đường lây truyền

Vrus viêm gan B có thể lây truyền qua đường máu hoặc tiếp xúc với dịch tiết của người bệnh.

Virus viêm gan C chỉ lây nhiễm qua đường máu.

 

Mức độ lây nhiễm Virus viêm gan B có khả năng lây nhiễm cao gấp 5-10 lần so với viêm gan C và có thể tồn tại ở bên ngoài môi trường ít nhất 7 ngày.

Virus viêm gan C chỉ có thể tồn tại ở bên ngoài môi trường trong thời gian ngắn, ở nhiệt độ phòng.

 

Độ phổ biến

Viêm gan B là bệnh nhiễm trùng gan phổ biến nhất trên toàn thế giới, với hơn 292 triệu người ước tính đang sống chung với bệnh viêm gan B mãn tính. Bệnh lý này gây ra tỉ lệ tử vong cao hơn so với viêm gan C.

Viêm gan C ít phổ biến hơn viêm gan B. 

Viêm gan C có thể được chữa khỏi bằng thuốc kháng vi-rút và đạt được phản ứng

Điều trị Không có cách chữa khỏi bệnh viêm gan B mãn tính,  nhưng thuốc kháng vi-rút có thể giúp kiểm soát số lượng siêu vi B ở mức độ thấp nhất nhằm giúp ngăn chặn các biến chứng xơ gan , ung thư gan  Viêm gan C có thể được chữa khỏi bằng thuốc kháng vi-rút và đạt được phản ứng SVR khi không phát hiện thấy vi-rút trong máu ba tháng sau khi kết thúc điều trị

Cách phòng ngừa cả hai bệnh lý hiệu quả

Hiện nay, đã có vắc-xin phòng bệnh viêm gan B giúp kích thích cơ thể tạo ra kháng thể hoặc tế bào miễn dịch có thể chống lại virus viêm gan B.

Những người có nguy cơ tiếp xúc với bệnh viêm gan B, trẻ sơ sinh và người nhiễm HIV đều được khuyến cáo tiêm phòng đầy đủ.

Vẫn chưa có vắc -xin phòng bệnh viêm gan C, tuy nhiên, vẫn có thể hạn chế tối đa sự lây nhiễm của cả hai loại vi-rút này nếu thực hiện các biện pháp sau đây:

  • Sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục
  • Hạn chế dùng chung các vật dụng cá nhân, đặc biệt là bàn chải đánh răng hay dao cạo râu
  • Trường hợp không may bị dính máu, cần rửa sạch dưới vòi nước theo 1 chiều và được sự tư vấn từ chuyên gia để có liệu trình dự phòng lây nhiễm siêu vi B, C cho bản thân
  • Nếu có ý định xăm hình hoặc xỏ khuyên cần lựa chọn cơ sở uy tín, dụng cụ cần phải được vô trùng

Trên đây là những điểm giống và khác biệt giữa viêm gan B và viêm gan C. Việc phân biệt hai căn bệnh này là rất quan trọng để có phương pháp điều trị và phòng ngừa bệnh sao cho phù hợp.

Tài liệu tham khảo
Lưu ý khi sử dụng
Góp ý về bài viết