Phương pháp nạo VA tối ưu nhất hiện nay là gì?

Sản phẩm của BookingCare
Nhóm tác giả: Thảo Hoàng,
Thảo Hoàng
Product Manager (Quản lý Sản phẩm) tại BookingCare Hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y tế
Phương Nguyễn,
Phương Nguyễn
Content Writer (Sáng tạo nội dung) Hơn 5 năm kinh nghiệm biên tập nội dung về Y tế, Chăm sóc sức khỏe
Dung Phan
Dung Phan
Content Writer Hơn 2 năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung trong lĩnh vực y tế
Người kiểm duyệt: Chương Nguyễn
Chương Nguyễn
Thành viên sáng lập BookingCare 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y tế sức khoẻ
Cố vấn y khoa: Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mai Hồng,
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mai Hồng
Nguyên Trưởng khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai Gần 40 năm kinh nghiệm về chuyên khoa Nội, Nội Cơ xương khớp
Bác sĩ Nguyễn Dương Nhật Thi,
Bác sĩ Nguyễn Dương Nhật Thi
Hiện là Bác sĩ chuyên khoa Chấn thương, chỉnh hình, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức Hơn 5 năm kinh nghiệm khám và điều trị Ngoại khoa
Ts.Bs. Vũ Thái Hà
Ts.Bs. Vũ Thái Hà
Trưởng khoa Khoa nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc - BV Da liễu Trung ương Gần 20 năm kinh nghiệm khám và điều trị
Xuất bản: 02/05/2017, Cập nhật lần cuối: 15/01/2023

Với những ưu việt đó, sau nạo VA, trẻ đã có thể về nhà sau 3-4 giờ đồng hồ, ăn uống bình thường, không cần kiêng nói.

BookingCare là Nền tảng Y tế chăm sóc sức khỏe toàn diện hàng đầu Việt Nam kết nối người dùng với trên 200 bệnh viện - phòng khám uy tín, hơn 1,500 bác sĩ chuyên khoa giỏi và hàng nghìn dịch vụ, sản phẩm y tế chất lượng cao.
người bị viêm V.A
Viêm V.A phổ biến ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, có thể điều trị đơn giản bằng Nội khoa hoặc phương pháp nạo V.A - Ảnh: AboutKidsHealth

Nạo V.A là một thủ thuật thường gặp trong Tai Mũi Họng, nạo V.A không quá phức tạp. Vậy, nạo V.A bằng những phương pháp nào và đâu là phương pháp tối ưu nhất. 

Viêm V.A là gì?

VA là danh từ viết tắt của Végétations Adenoids có nghĩa là sùi vòm họng. Bởi vì, V.A là một tổ chức bạch huyết ở vòm mũi họng, khi tổ chức này viêm và quá phát tạo thành một khối to mới gọi là sùi vòm họng.

Sùi vòm họng (VA) sẽ làm cản trở đường thở không khí và một số bộ phân lân cận của trẻ nếu không được điều trị và giải quyết dứt điểm sẽ có nhiều biến chứng. V.A phát triển mạnh ở lứa tuổi nhỏ và bắt đầu thoái triển từ 5-6 tuổi trở đi.

 • Viêm V.A cấp tính là viêm nhiễm cấp tính, xuất tiết hoặc có mủ ở amiđan Lushka ngay từ nhỏ, cũng có thể gặp ở trẻ lớn và người lớn (nhưng rất hiếm).
 • Viêm V.A mạn tính là tình trạng V.A quá phát hoặc xơ hoá sau viêm nhiễm cấp tính nhiều lần. Đối với viêm V.A mạn tính chủ yếu là cân nhắc chỉ định phẫu thuật nạo A.
vị trí viêm VA trong vòm họng
Vị trí viêm VA trong vòm họng - Ảnh: Pinterest

Nạo VA là gì?

Nạo VA là lấy toàn bỏ toàn bộ tổ chức VA và amidan vòi mà không làm tổn thương thành của vòm mũi họng.

Phương pháp nạo VA nào tối ưu nhất hiện nay?

Có nhiều phương pháp nạo VA, trong đó phương pháp nạo VA bằng plasma, coblator kết hợp nội soi qua mũi có thể xem là tối ưu nhất hiện nay được các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng sử dụng. Phương pháp nạo VA bằng plasma, coblator có những ưu điểm như sau:

 • Nạo VA bằng plasma, coblator giúp bác sĩ cải tiến tầm nhìn. Nội soi qua mũi cho phép quan sát trực diện, cận cảnh và phóng đại những vùng phẫu trường kín không thể hoặc thấy không rõ.
 • Plasma, Coblator là hệ thống phẫu thuật điện nên nó vừa cắt vừa cầm máu, không gây mất máu.
 • Hệ thống coblator cắt đốt ở nhiệt độ thấp nên nạo VA không đau không chảy máu, không gây tổn thương mô lành xung quanh.
 • Phần VA phì đại lan vào trong hố mũi cũng được lấy hết và bệnh nhân không cảm thấy đau sau khi nạo.

Với những ưu việt đó, sau nạo VA, trẻ đã có thể về nhà sau 3-4 giờ đồng hồ, ăn uống bình thường, không cần kiêng nói.

Nạo V.A ở đâu tốt Hà Nội?

1. Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương

 • Số 78 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội
bệnh viện tai mũi họng trung ương
Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương nằm trên đường Giải Phóng - Ảnh: Người dùng chia sẻ

Đây là bệnh viện Tai mũi họng hàng đầu tại Hà Nội và miền Bắc trong khám, điều trị các bệnh lý về Tai mũi họng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Tại bệnh viện có hệ thống trang thiết bị hiện đại hỗ trợ trong quá trình chẩn đoán và điều trị, chẳng hạn như: máy nội soi mũi họng, các loại ống soi cứng có optic, camera đưa ra màn hình chính… Đồng thời, ứng dụng kỹ thuật mới trong điều trị như: phương pháp nạo VA bằng Coblation dưới nội soi và gây mê.

Chia sẻ kinh nghiệm

 • Người bệnh đi khám tại Bệnh viện TMH Trung ương nên đến thẳng khu đăng kí khám (khu nhà bên tay phải cổng vào),gặp nhân viên lễ tân để được hỗ trợ. Tránh hỏi những người không liên quan để không gặp phải "cò mồi".
 • Bệnh viện thực hiện khám cả ngày cuối tuần, khi đi khám nếu được chỉ định nạo VA, các bác sĩ sẽ hẹn lịch cho người bệnh.
 • Trong khuôn viên bệnh viện chỉ có chỗ gửi xe máy cho người bệnh, nếu đi ô tô cần tìm chỗ đỗ xe bên ngoài. Tốt hơn là nên đi xe taxi để thuận tiện.

2. Bệnh viện đa khoa An Việt

 • Số 1E Trường Chinh, Hà Nội

Lấy chất lượng khám chữa bệnh và chất lượng dịch vụ khách hàng là trọng tâm, Bệnh viện Đa khoa An Việt luôn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất giúp khách hàng cảm thấy thoải mái nhất khi đến khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe.

Khoa Tai mũi họng của bệnh viện được trang bị đầy đủ các thiết bị thăm khám hiện đại, kỹ thuật tiên tiến nhất nhằm hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ trong chẩn đoán và điều trị bệnh lỹ về họng.

bác sĩ An đang khám cho bệnh nhân nhi
PGs Nguyễn Thị Hoài An khám, nội soi chẩn đoán viêm VA cho bé - Ảnh: Bệnh viện An Việt

Chia sẻ kinh nghiệm

 • Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hoài An - Nguyên Trưởng khoa Tai mũi họng trẻ em – Bệnh viện Tai mũi họng trung ương, trực tiếp thăm khám và thực hiện nạo VA. Bác sĩ đã có kinh nghiệm điều trị thành công cho hàng nghìn người bệnh viêm VA, đặc biệt là trẻ em.
 • Thông thường người bệnh sẽ được thực hiện nạo VA luôn trong ngày khám để không mất nhiều thời gian đi lại.
 • Người bệnh đi xe máy có thể gửi trước cửa bệnh viện, nếu đi ô tô người bệnh hỏi nhân viên bảo vệ để được hướng dẫn.

3. Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

 • Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội
khám theo yêu cầu bệnh viện trung ương quân đội 108
Khu vực đăng ký Khám chữa bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - Ảnh: Người dùng chia sẻ

Trẻ khi bị viêm VA, phụ huynh có thể đưa đến thăm khám và điều trị tại Khoa Tai mũi họng của Bệnh viện 108. Tại đây trẻ sẽ được các bác sĩ giàu kinh nghiệm trực tiếp thực hiện nạo VA an toàn.

Khoa có hệ thống trang thiết bị hiện đại hỗ trợ quá trình thăm khám và điều trị bệnh lý về họng ở cả người lớn và trẻ em. Một số thủ thuật, phẫu thuật hiện được khoa áp dụng thực hiện thành công như:

 • Phẫu thuật nội soi nạo VA bằng Microdebrider (Hummer) (gây mê)
 • Cắt amidan và nạo VA bằng Coblator II
 • Phẫu thuật chỉnh hình họng màn hầu lưỡi gà (UPPP )
 • Phẫu thuật nội soi cắt u lành tính thanh quản bằng Microdebrider (Hummer).

Chia sẻ kinh nghiệm

 • Đây là bệnh viện hiện đại bậc nhất Việt Nam cho đến hiện tại, có quy trình khám, điều trị chuyên nghiệp cùng với sự hỗ trợ đắc lực của hệ thống máy móc hiện đại.
 • Khu đăng kí khám bệnh nằm phía bên tay phải từ cổng chính đi vào, nếu khám theo yêu cầu người bệnh sẽ đăng kí tại tầng 3.

Khi nào cần nạo VA?

 • V.A quá phát gây cản trở đường thở
 • V.A hay bị viêm tái đi tái lại
 • V.A gây viêm kế cận
 • Không có giới hạn về tuổi nhưng thường chỉ định cho trẻ trên 1 tuổi.

Có nên nạo VA cho trẻ không?

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Hoài An – Nguyên trưởng khoa Tai Mũi Họng trẻ em - Bệnh viện Tai Mũi họng Trung ương, nhiệm vụ của VA là sản sinh ra yếu tố miễn dịch bảo vệ cơ thể nhưng nó cũng thường xuyên bị tấn công và trở thành nơi cư trú của vi khuẩn gây bệnh.

Một số người cho rằng VA không nên nạo đi ngay cả khi nó đã bị viêm nặng. Đây thực sự là quan niệm sai lầm vì VA bị viêm đi viêm lại sẽ hình thành màng biofilm, màng này sẽ bảo vệ vi khuẩn trú trong nhũ mô VA mà kháng sinh không thể vào để diệt vi khuẩn được.

Nạo VA có làm suy giảm miễn dịch của trẻ hay không?

Các bậc phụ huynh thường băn khoăn không biết có nên nạo VA cho trẻ không vì lo lắng nạo VA có thể làm suy giảm hệ miễn dịch của trẻ.

Tuy nhiên, nạo VA không làm ảnh hưởng tới chức năng miễn dịch của cơ thể trẻ. Vì ngoài VA còn có amidan khẩu cái, amidan đáy lưỡi và amidan vòi nhĩ cùng các cơ chế bảo vệ cơ thể khác của hệ thống lympho nằm dưới niêm mạc đường hô hấp sẽ bù đắp lượng kháng thể do tổ chức VA tạo ra.

Nạo VA là một thủ thuật phổ biến khá đơn giản, có thể được thực hiện bằng cách gây mê hoặc gây tê tại chỗ. Thủ thuật chỉ diễn ra trong vòng vài phút, sau nửa giờ đồng hồ trẻ có thể về nhà, ăn uống bình thường.

 
 

Đặt khám dễ dàng cùng BookingCare

Sau đây là một số bác sĩ giỏi (hoặc đơn vị uy tín) chuyên Khám chữa viêm V.A. Bệnh nhân có thể đặt lịch trước tại đây để đi khám và điều trị hiệu quả.

Tài liệu tham khảo
1. Hướng dẫn qui trình kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh chuyên ngành Tai Mũi họng - Bộ Y tế (Ban hành kèm theo Quyết định số 3978/QĐ -BYT ngày 18 tháng 10 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế)  
2. http://benhvienanviet.com/tin-tuc/nao-va-khong-dau-khong-chay-mau-o-dau.html
Lưu ý khi sử dụng

Nội dung trong bài chỉ mang tính tham khảo, bệnh nhân không nên tự ý điều trị mà cần phải tham khảo thêm lời khuyên của bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trong các bài viết gây ra.

Đội ngũ BookingCare
Góp ý về bài viết

Chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của bạn đọc và các nhà chuyên môn về nội dung bài viết này.

Danh mục cẩm nang

© 2024 BookingCare.
TiktokFacebook/Youtube/