3 kĩ thuật Bệnh viện Tim Hà Nội có thế mạnh

BookingCare là nền tảng đặt lịch khám bệnh đem đến giải pháp giúp cho việc khám bệnh trở nên thuận tiện, dễ dàng, chính xác, hiệu quả (với hơn 70 bệnh viện, hơn 400 bác sĩ chuyên khoa giỏi).
Bệnh viện Tim Hà Nội là nơi chữa trị tim mạch với 5 thế mạch vượt trội - Ảnh: Youtube
Bạn có thể đặt lịch khám ở cuối bài viết (đặt lịch miễn phí)

Bệnh viện Tim Hà Nội đã và đang khẳng định vị thế và sự uy tín của mình trong điều trị các bệnh lý về tim mạch cho người dân cả nước. Để làm được điều đó, Bệnh viện Tim Hà Nội không ngừng phát triển các thế mạnh của mình từng ngày với mục đích cuối cùng là giúp các bệnh nhân tim mạch dễ dàng hòa nhập với cuộc sống hàng ngày.

3 kĩ thuật hiện nay của Bệnh viện Tim Hà Nội phát triển nhất gồm có: kĩ thuật siêu âm tim, kĩ thuật đặt stent mạch vành và kĩ thuật chụp mạch vành. Đây là 3 kĩ thuật khó do chính Bác sĩ Giám đốc Bệnh viện nghiên cứu, đào tạo cán bộ và đưa vào ứng dụng rộng rãi toàn bệnh viện.

1. Kĩ thuật siêu âm tim

Siêu âm tim là một phương pháp thăm dò chức năng ở khu vực tim, từ đó đưa ra những chẩn đoán bệnh tình hiện tại. Đây là một trong những kĩ thuật thế mạnh của Bệnh viện Tim Hà Nội và được đầu tư khá kĩ lưỡng.

Khu Khám bệnh tự nguyện của Bệnh viện Tim Hà Nội được trang bị 3 phòng siêu âm tim hiện đại trang bị các loại máy siêu âm hiện đại nhằm đáp ứng cho số lượng đông bệnh nhân đến thực hiện phương pháp này.

Bệnh viện Tim Hà Nội đầu tư số lượng lớn các máy siêu âm tim khác nhau để đảm bảo cho những yêu cầu về siêu âm khác nhau của từng loại bệnh cụ thể. Một số ưu điểm nổi bật về kĩ thuật siêu âm tim tại Bệnh viện Tim Hà Nội có thể kể đến như:

  • 25 máy siêu âm tim trong đó có nhiều máy siêu âm 4D thế hệ mới nhất.
  • 1 máy siêu âm Vivid E9 hiện đại với đầu dò chuyên tim, đầu dò 4D và hệ thống phần mềm tiên tiến.
  • 04 máy siêu âm – Doppler tim Aloka
  • Các kĩ thuật siêu âm tim siêu âm Tim Doppler 2D, 4D, siêu âm tim qua thực quản, siêu âm tim cản âm, siêu âm Dobutamin,…

Với hệ thống các loại máy siêu âm tiên tiến trên, Bệnh viện Tim Hà nội đã và đang thực hiện tốt trách nhiệm là một bệnh viện tuyến turng ương đáp ứng đủ kĩ thuật và co sở vật chất trong quy trình khám và điều trị cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, hệ thống các máy siêu âm tim kể trên được vận hành bởi những bác sĩ chuyên môn sử dụng thành thạo các loại máy tiên tiến này.  

Quy trình siêu âm tim cho bệnh nhân -  Ảnh: Vaughan Heart Institute

2. Kĩ thuật đặt stent mạch vành

Đặt stent mạch vành là một biện pháp tối ưu trong chữa trị các bệnh liên quan đến hệ thống động mạch của tim mạch. Kĩ thuật đặt stent mạch vành mặc dù sinh sau để muộn, mới áp dụng tại Bệnh viện Tim Hà Nội nhưng đã trở thành một trong những kĩ thuật được chú trọng và phát triển nhất của bệnh viện vì lợi ích mà nó đem lại cho bệnh nhân.

Chính Giám đốc của bệnh viện – Bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn –  là người tiên phong học hỏi và đem kĩ thuật này về áp dụng tại Bệnh viện Tim Hà Nội. Ông từng có thời gian học tập và nghiên cứu tại nước ngoài, đồng thời là thành viên của nhiều hội tim mạch trên thế giới, trong đó có Hiệp hội Tim mạch can thiệp Hoa Kỳ.

Bên cạnh kĩ thuật đặt stent mạch vành, Bệnh viện Tim Hà Nội còn  triển khai một vài kĩ thuật đặt stent khác như: đặt stent ống động mạch, đặt Stent động mạch phụ,... và một số kĩ thuật bổ trợ cho việc đặt stent ở bệnh nhân.

Đặc biệt, Bệnh viện Tim Hà Nội có thực hiện đặt stent mạch vành cho cả trẻ em. Đây được đánh giá là một kĩ thuật khó khi thực hiện ở trẻ em, nhất là trẻ có bệnh án mắc chứng tim bẩm sinh. Ngoài ra, giá thực hiện kĩ thuật đặt stent mạch vành cũng không quá cao. Các bệnh nhân tuyến dưới chuyển lên khi thực hiện thủ thuật đặt stent sẽ được hỗ trợ chi phí tại bệnh viện nếu có bảo hiểm y tế.

Không chỉ được thực hiện tại Bệnh viện Tim Hà Nội, kĩ thuật đặt stent mạch vành còn được bệnh viện chuyển giao lại cho nhiều bệnh viện tuyến dưới, nhờ đó cứu sống nhiều ca bệnh phức tạp không có điều kiện chuyển về tuyến trung ương.

Một ca thực hiện đặt stent mạch vành hợp tác giữa Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện Bãi Cháy Quảng Ninh - Ảnh: Vietnamnet

3. Kĩ thuật chụp mạch vành

Kĩ thuật chụp mạch vành giúp cho những bệnh nhân có dấu hiệu đau ngực hay mắc phải các bệnh liên quan đến van tim,... có thể biết được chính xác mình đang mắc phải chứng bệnh gì thông qua những hình ảnh mà bác sĩ thu được của hệ thống mạch vành.

Như vậy, chụp mạch vành là một trong những kĩ thuật chụp chiếu hình ảnh động mạch vành quanh tim để phát hiện ra những bất ổn của hệ thống mạch vành. Kĩ thuật này được Ban lãnh đạo Bệnh viện Tim Hà Nội nghiên cứu rất kĩ và yêu cầu những trang thiết bị thích hợp để thực hiện.

Bệnh viện Tim Hà Nội có máy chụp cắt lớp động mạch vành 128 dãy là một trong những thiết bị chủ yếu để thực hiện kĩ thuật khó này. Máy chụp 128 dãy có độ phân giải cao, đưa ra những hình ảnh rõ và chi tiết về hệ thống động mạch vành của tim mạch, từ đó bác sĩ sẽ có dữ liệu chính xác để chẩn đoán bệnh tình của bệnh nhân.

Ngoài việc thực hiện chụp CT động mạch vành, bệnh viện còn triển khai chụp mạch vành bằng thủ thuật đưa một ống thông dài, nhỏ vào một động mạch ở bẹn hay cổ tay dưới gây tê tại chỗ. Ống thông sẽ được luồn theo động mạch đến tim của bạn. Khi ống thông đã ở đúng vị trị trí, một lượng nhỏ chất cản quang sẽ được tiêm vào qua nó. Các film X quang sẽ được chụp lại khi chất cản quang đi trong các động mạch vành.

Có ít cơ sở y tế thực hiện được kĩ thuật chụp mạch vành bằng ống thông vì đây là kĩ thuật đòi hỏi chuyên môn cao và sự am hiểu sâu hệ thống thiết bị và lý thuyết về động mạch vành. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng phải nắm rõ tình trạng bệnh nhân để giúp họ chuẩn bị tốt trước khi thực hiện chụp động mạch vành.

Bệnh viện Tim Hà nội cũng đã thực hiện chuyển giao thành công kĩ thuật này cho nhiều bệnh viện tuyến dưới như Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang,... Bên cạnh đó, Bệnh viện Tim Hà Nội cũng từng hỗ trợ Bệnh viện Xanh Pôn chẩn đoán chính xác một ca bệnh khó, phức tạp nhờ kĩ thuật chụp mạch vành.

Hình ảnh chụp mạch vành cắt lớp vi tính - Ảnh: Internet

Những thế mạnh của Bệnh viện Tim Hà Nội được kể trên là niềm tự hào của bệnh viện và không ngừng được phát triển với mục tiêu giúp điều trị tốt nhất những bệnh lý phức tạp của bệnh nhân. Với những kĩ thuật tiên tiến trên, bệnh nhân có thể tin tưởng hoàn toàn khi thăm khám tại Bệnh viện Tim Hà Nội.

Đặt lịch khám bệnh dễ dàng cùng BookingCare

Sau đây lịch khám tại Khu khám theo theo yêu cầu, Bệnh viện Tim Hà Nội. Bệnh nhân có thể đặt lịch trước tại đây để đi khám và điều trị hiệu quả.

đang tải ...

Mục lục
Nội dung chính