Bệnh loãng xương ở người cao tuổi

Sản phẩm của BookingCare
Nhóm tác giả: Thảo Hoàng,
Product Manager (Quản lý Sản phầm) tại BookingCare Hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y tế
Phương Nguyễn,
Content Writer (Sáng tạo nội dung) Hơn 5 năm kinh nghiệm biên tập nội dung về Y tế, Chăm sóc sức khỏe
Dung Phan
Content Writer Hơn 2 năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung trong lĩnh vực y tế
Xuất bản: 01/04/2019, Cập nhật lần cuối: 04/07/2022
Người kiểm duyệt: Chương Nguyễn
Thành viên sáng lập BookingCare 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y tế sức khoẻ
Cố vấn y khoa: Pgs.Ts. Nguyễn Mai Hồng,
Nguyên Trưởng khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai Gần 40 năm kinh nghiệm về Chuyên khoa Nội, Nội Cơ xương khớp
Bác sĩ Nguyễn Dương Nhật Thi,
Hiện là Bác sĩ chuyên khoa Chấn thương, chỉnh hình, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức Hơn 5 năm kinh nghiệm khám và điều trị Ngoại khoa
Ts.Bs. Vũ Thái Hà
Trưởng khoa Khoa nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc - BV Da liễu Trung ương Gần 20 năm kinh nghiệm khám và điều trị

Biến chứng chủ yếu của bệnh loãng xương thì chỉ có một vấn đề duy nhất là gãy xương, ngoài ra thì chẳng có vấn đề gì hết. Loãng xương khiến cho xương trở nên dễ gẫy.

BookingCare là Nền tảng Y tế chăm sóc sức khỏe toàn diện hàng đầu Việt Nam kết nối người dùng với trên 150 bệnh viện - phòng khám uy tín, hơn 1,000 bác sĩ chuyên khoa giỏi và hàng nghìn dịch vụ, sản phẩm y tế chất lượng cao.
Bệnh loãng xương ở người cao tuổi
Loãng xương khiến xương trở nên giòn và xốp - Ảnh: ACC

Bệnh loãng xương là một trong những căn bệnh dễ gây hiểu lầm nhất. Bệnh loãng xương là tình trạng khi xương bị thiếu canxi, hoặc có thể gọi là thiếu chất. Khi chúng ta già đi, hoặc vì một lý do nào đó, xương trở nên mỏng hơn, đồng nghĩa rằng không còn nhiều hàm lượng canxi trong xương.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng loãng xương?

Có một vài lý do dẫn đến căn bệnh loãng xương. Lý do đầu tiên là lão hóa. Ở người cao tuổi, lượng hóc-môn sản sinh ra ít đi và làm giảm mật độ xương.

Các loại hoocmon ở phụ nữ như: estrogen có tác dụng kết cấu lên mật độ xương. Và khi càng lớn tuổi, estrogen, cũng như các loại hoocmon khác sản sinh ra ít đi. Như vậy, mật độ xương cũng giảm xuống

Ngoài vấn đề tuổi tác, thì lý do không tập thể dục, hoặc phải nằm giường bệnh lâu ngày cũng có thể gây ra bệnh loãng xương. Khi ta tập thể dục, xương trở nên khỏe mạnh hơn. Cơ bắp càng khỏe mạnh thì xương khớp càng chắc khỏe. Vậy nên thiếu vận động có thể gây nên tình trạng loãng xương. Ngoài ra, còn có một số loại thuốc có chứa steroid có thể dẫn đến tình trạng loãng xương.

Độ tuổi nào dễ mắc bệnh loãng xương?

Bệnh loãng xương thưởng xảy ra ở phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ châu Á trên 45 tuổi. Nguyên nhân thường do cơ thể lão hóa đến thời kỳ mãn kinh dẫn đến suy giảm hoocmon.

Ở đàn ông nguy cơ loãng xương thường thấp hơn vì cơ thể vẫn còn khả năng sản sinh testosterone khi có tuổi. Khác với phụ nữ, căn bệnh loãng xương ở đàn ông có thể sẽ trở nên nguy hiểm và cần được quan tâm hơn ở độ tuổi 55 đến 65. Con người ai cũng đều sẽ già đi, và càng nhiều tuổi thì càng có nguy cơ bị loãng xương và càng nhanh diễn biến xấu hơn, hầu như ở độ tuổi 55 trở đi.

Triệu chứng và biểu hiện của bệnh loãng xương 

Bệnh loãng xương không có dấu hiệu nhận biết. Việc nhận biết căn bệnh này đôi khi khá khó khăn. Một ngày bạn đến bác sĩ khám vì bị đau lưng, đau cổ được chỉ định chụp x-quang hay xét nghiệm mật độ xương, và rồi bác sĩ kết luận “bạn bị loãng xương!”.

Nhưng thực ra bệnh loãng xương không gây đau mà là do nguyên nhân khác. Như vậy, loãng xương không có bất kì biểu hiện gì cả, ngoại trừ trường hợp bạn chẳng may bị gẫy xương. Đó cũng là vấn đề nguy hiểm duy nhất. Ngoài ra, bạn sẽ chẳng thể cảm thấy được gì về căn bệnh này. Không dấu hiệu, không biểu hiện.

Xem thêm:Khi nào bạn cần đo loãng xương?

Biến chứng nguy hiểm của loãng xương là gì?

Như đã nói ở trên, loãng xương không hề có biểu hiện gì trừ khi bạn bị gãy xương. Loãng xương khiến cho xương giòn, dễ gãy hơn.

Biến chứng chủ yếu của bệnh loãng xương thì chỉ có một vấn đề duy nhất là gãy xương, ngoài ra thì chẳng có vấn đề gì hết. Loãng xương khiến cho xương trở nên dễ gẫy. Ở Mỹ, nhiều người cao tuổi bị gãy xương hông khi ngã do bệnh loãng xương. Bệnh nhân bị gãy xương chậu có nguy cơ tử vong. Tóm lại, các biến chứng của loãng xương bao gồm bị gãy xương chậu, viêm phổi, thậm chí có thể dẫn đến tử vong

Nhiều người bị ngã gãy xương, dẫn tới khớp tổn thương và không thể đi lại hay di chuyển được, hoặc suy giảm chức năng vận động. Như vậy, vấn đề nguy hiểm nhất của căn bệnh loãng xương chính là nó dễ dàng khiến xương bị gãy.

Làm cách nào để điều trị loãng xương?

Bổ sung thực phẩn giàu canxi ngay từ bây giờ để phòng tránh loãng xương - Ảnh: SKĐS

Bệnh loãng xương có thể ngăn ngừa và chữa trị bằng vài cách sau tùy thuộc vào tình trạng và mức độ của bệnh. Đối với người ở độ tuổi 45 - 50, mắc chứng loãng xương ở mức độ thấp và vừa, ta sẽ chữa trị bằng cách tập dục. Mỗi khi bạn tập luyện, tác động lực lên xương, xương sẽ được dãn ra giống như các cơ bắp vậy.

Xương sản sinh ra các tế bào khi ta tập thể thao, như nâng tạ chẳng hạn, thì cơ bắp sẽ to lên. Nhưng khi hoạt động cơ lưng, như nâng tạ bằng lưng, hay đi bộ, hay đeo các vật nặng trên lưng, xương cột sống của sẽ trở nên khỏe hơn. Ngược lại, nếu nằm trên giường cả năm, xương sẽ yếu dần đi. Vậy nên phương pháp hiệu quả nhất chữa trị loãng xương, đó là tập thể dục.

Phương pháp điều trị thứ hai là chế độ ăn uống để cân bằng canxi. Một lượng canxi khổng lồ có thể không có tác dụng đâu, nhưng cũng có người không nạp chút can-xi nào cả. Ví dụ, ở Việt Nam hoặc một vài nơi ở Châu Á, có nhiều người không uống sữa hoặc các thực phẩm chứa canxi. Thiếu hụt canxi dẫn đến loãng xương. Khi đó, người bệnh cần bổ sung thực phẩm chức năng chứa canxi.

Với tình trạng bệnh nghiêm trọng thì người bệnh có thể sử dụng một số loại thuốc có tác dụng làm chắc khỏe xương, nhưng đó là biện pháp cuối cùng có thể, tùy tình trạng bệnh mà bắt buộc phải dùng thuốc để không bị gãy xương.

Loãng xương có liên quan đến bệnh thoái hóa hay đau khớp không?

Trước đây có rất nhiều bác sĩ cho rằng bệnh loãng xương dẫn đến thoái hóa xương khớp, hoặc đẩy nhanh quá trình thoái hóa. Ngày nay, các bác sĩ lại đồng ý rằng bệnh loãng xương và thoái hóa là hai vấn đề khác nhau. Bệnh loãng xương có thể không khiến thoái hóa diễn ra nhanh hơn.

Tuy nhiên, nhiều người mắc bệnh loãng xương thường bị thoái hóa xương khớp do khó khăn trong việc di chuyển, nên hai chứng bệnh này thường diễn ra cùng nhau. Nhưng không có nghĩa rằng loãng xương là nguyên nhân gây đau của thoái hóa. Loãng xương chỉ có ảnh hưởng nghiêm trọng duy nhất là khiến xương dễ gãy hơn mà thôi.

Trị liệu Thần kinh cột sống có tác dụng như thế nào đối với việc điều trị bệnh loãng xương?

Bác sĩ Trị liệu thần kinh Cột sống đang kiểm tra tổng quát tình trạng cột sống của bệnh nhân - Ảnh: ACC

Tình trạng loãng xương thì hầu như người cao tuổi nào cũng mắc phải. Với phương pháp trị liệu Thần kinh cột sống, các bác sĩ, chuyên gia sẽ hướng dẫn người bệnh các bài tập giúp xương chắc khỏe hơn. Ngoài ra, một yếu tố nữa đó là chế độ ăn uống và thực phẩm chức năng bổ sung. Đa số, các bệnh nhân loãng xương được chỉ định sử dụng thực phẩm chức năng cung cấp canxi, protein và các khoáng chất giúp xương chắc khỏe.

Phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống giúp đỡ người bệnh có khả năng đi lại, làm giảm nguy cơ chấn thương, bị ngã và gãy xương. Người bệnh loãng xương được áp dụng phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống sẽ đạt được hiệu quả tốt hơn so với những người không sử dụng phương pháp điều trị này.

Phương pháp phòng tránh bệnh loãng xương?

Có rất nhiều phương pháp tập thể dục giúp phòng chống bệnh loãng xương. Thứ nhất, luôn luôn vận động. Tập thể dục rất có ích, nhưng không phải bộ môn nào cũng có tác dụng. Ví dụ như bơi lội sẽ không giúp ích phòng chống loãng xương. Đi bộ, chạy bộ, hay những bài tập vận dụng trọng lực trên cơ thể thường giúp xương khớp khỏe mạnh hơn. Nâng tạ cũng rất tốt.

Người lớn tuổi ít vận động hơn sẽ mắc bệnh loãng xương và các vấn đề sức khỏe khác nữa. Họ cần ăn uống theo chế độ nào? Có một điều chúng ta cần phải biết rằng chế độ ăn nhiều chất đường bột cũng gây ra bệnh loãng xương và nhiều bệnh khác. Một chế độ ăn khỏe mạnh gồm có rau, như sa-lát, hoặc rau màu xanh đậm giúp làm tăng mật độ xương và chứa nhiều canxi. Protein cũng rất quan trọng với việc cải thiện loãng xương. Tóm lại, protein, rau xanh, và sử dụng thêm thực phẩm chức năng bổ sung canxi có tác dụng chắc khỏe xương.

Xem thêm: Không lo loãng xương ở người cao tuổi?

 
 

Đặt khám dễ dàng cùng BookingCare

Sau đây là một số bác sĩ giỏi (hoặc đơn vị uy tín) chuyên Khám chữa loãng xương. Bệnh nhân có thể đặt lịch trước tại đây để đi khám và điều trị hiệu quả.

Tài liệu tham khảo
Phòng khám Chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống Hoa Kỳ ACC
Lưu ý khi sử dụng

Nội dung trong bài chỉ mang tính tham khảo, bệnh nhân không nên tự ý điều trị mà cần phải tham khảo thêm lời khuyên của bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trong các bài viết gây ra.

Đội ngũ BookingCare
Góp ý về bài viết

Chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của bạn đọc và các nhà chuyên môn về nội dung bài viết này.

Danh mục cẩm nang

Nội dung chính
© 2022 BookingCare.
Facebook/Youtube/