THÔNG BÁO

Từ ngày 04/06 (Chủ nhật) - 06/06 (thứ 3) BookingCare tổ chức kì nghỉ cho nhân viên. Hệ thống Web/App BookingCare vẫn hoạt động bình thường. Trong thời gian này nếu BookingCare hỗ trợ chưa được tốt, mong quý khách thông cảm. Xin cảm ơn!

Bệnh trầm cảm là gì? Nên đi khám ở đâu tại Hà Nội?

Sản phẩm của BookingCare
Nhóm tác giả: Thảo Hoàng,
Product Manager (Quản lý Sản phẩm) tại BookingCare Hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y tế
Phương Nguyễn,
Content Writer (Sáng tạo nội dung) Hơn 5 năm kinh nghiệm biên tập nội dung về Y tế, Chăm sóc sức khỏe
Dung Phan
Content Writer Hơn 2 năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung trong lĩnh vực y tế
Xuất bản: 02/11/2017, Cập nhật lần cuối: 22/02/2023
Người kiểm duyệt: Chương Nguyễn
Thành viên sáng lập BookingCare 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y tế sức khoẻ
Cố vấn y khoa: Pgs.Ts. Nguyễn Mai Hồng,
Nguyên Trưởng khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai Gần 40 năm kinh nghiệm về Chuyên khoa Nội, Nội Cơ xương khớp
Bác sĩ Nguyễn Dương Nhật Thi,
Hiện là Bác sĩ chuyên khoa Chấn thương, chỉnh hình, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức Hơn 5 năm kinh nghiệm khám và điều trị Ngoại khoa
Ts.Bs. Vũ Thái Hà
Trưởng khoa Khoa nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc - BV Da liễu Trung ương Gần 20 năm kinh nghiệm khám và điều trị

Trầm cảm là một chứng rối loạn tâm trạng, gây ra một cảm giác buồn và mất hứng thú kéo dài dai dẳng. Trong những trường hợp nghiêm trọng, chứng trầm cảm có thể dẫn đến ý định tự tử.

BookingCare là Nền tảng Y tế chăm sóc sức khỏe toàn diện hàng đầu Việt Nam kết nối người dùng với trên 200 bệnh viện - phòng khám uy tín, hơn 1,500 bác sĩ chuyên khoa giỏi và hàng nghìn dịch vụ, sản phẩm y tế chất lượng cao.
Cảm giác buồn chán, trống rỗng là một trong những triệu chứng của Trầm cảm
Cảm giác buồn chán, trống rỗng là một trong những triệu chứng của Trầm cảm - Ảnh: Pixabay

Cuộc sống xã hội hiện đại nhiều áp lực, các bệnh lý liên quan đến tâm thần như: mất ngủ, rối loạn giấc ngủ, rối loạn cảm xúc, trầm cảm... ngày càng xuất hiện nhiều, đặc biệt là trầm cảm. 

Tuy nhiên, nhiều người bị trầm cảm ở mức độ nào đó nhưng không biết, không đi khám và điều trị kịp thời. Vậy trầm cảm là gì mà đáng quan tâm như vậy? Các triệu chứng, biểu hiện ra sao và nên đi khám ở đâu tại Hà Nội?

Bệnh trầm cảm là gì?

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hữu Lợi, Trầm cảm là một chứng rối loạn tâm trạng, gây ra một cảm giác buồn và mất hứng thú kéo dài dai dẳng. Chứng trầm cảm sẽ ảnh hưởng đến cách người bệnh cảm nhận, suy nghĩ, hành xử và có thể dẫn đến những vấn đề đa dạng về tinh thần và thể chất.

Nếu nỗi buồn kéo dài trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần, nó có thể khiến người bệnh khó làm việc hoặc vui vẻ với gia đình hoặc bạn bè. Trong những trường hợp nghiêm trọng, chứng trầm cảm có thể dẫn đến ý định tự tử.

10 dấu hiệu của trầm cảm

Trầm cảm có nhiều dấu hiệu và triệu chứng khác nhau. Sau đây là 10 dấu hiệu của trầm cảm, bệnh nhân hoặc người thân cần chú ý:

 • Cảm giác buồn chán, trống rỗng
 • Khó tập trung suy nghĩ, hay quên
 • Luôn cảm giác mệt mỏi, không muốn làm việc gì
 • Cảm giác mình có tội lỗi, vô dụng, không xứng đáng
 • Mất ngủ, hoặc ngủ quá nhiều
 • Hay cáu gắt, giận dữ
 • Giảm thích thú trong các hoạt động hoặc sở thích hàng ngày
 • Giảm cảm giác ngon miệng, sụt cân hoặc ăn quá nhiều
 • Nghĩ về cái chết, có ý tưởng hoặc hành vi tự sát
 • Ngoài ra, nhiều bệnh nhân trầm cảm còn được biểu hiện bằng các triệu chứng như đau đầu, đau tức ngực, các rối loạn tiêu hóa…

Trong 10 triệu chứng trên, có 3 triệu chứng chủ yếu rất đáng chú ý gồm khí sắc giảm (luôn ủ dột, u sầu, chán chường),giảm ham thích so với trước đây, giảm năng lượng (dễ mệt mỏi), 7 dấu hiệu còn lại là triệu chứng phổ biến. Bị trầm cảm giai đoạn nhẹ bệnh nhân có thể có 1 – 3 triệu chứng chủ yếu, và 1 – 2 triệu chứng phổ biến. Giai đoạn trầm cảm nặng, bệnh nhân có đầy đủ 8 – 10 triệu chứng.

Nếu bạn đã có những triệu chứng trên, hoặc đang nghi ngờ mắc trầm cảm, hãy thăm khám với bác sĩ chuyên khoa Tâm thần. Dựa trên triệu chứng và bài test tâm lý, bác sĩ sẽ đưa ra đánh giá tình trạng. 

Nếu chưa đi khám được ngay, bạn có thể đăng ký tư vấn từ xa qua Video với bác sĩ chuyên khoa để được định hướng điều trị. 

Bệnh trầm cảm nên đi khám ở đâu tại Hà Nội?

Tại Mỹ, một nghiên cứu năm 2014 cho thấy ở quốc gia này có khoảng 17.6 nghìn người bị trầm cảm mỗi năm, nhưng có tới hơn 2/3 người bị trầm cảm không nhận ra mình có bệnh và không được điều trị. Chỉ có khoảng 20% những bệnh nhân này được điều trị đúng chuyên khoa và đúng phác đồ.

Khám đúng bác sĩ chuyên khoa giúp bệnh nhân trầm cảm và gia đình tiết kiệm thời gian, công sức và tiền của cho việc đi khám và điều trị dài ngày.

Sau đây là danh sách một số địa chỉ chuyên khoa Tâm thần, khám và điều trị bệnh trầm cảm tốt ở Hà Nội. Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo thêm dịch vụ Tư vấn trầm cảm qua Video với bác sĩ chuyên khoa để thuận tiện cho quá trình thăm khám. 

1. Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai

 • Địa chỉ: Tầng 1, nhà T6, Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai
 • Thời gian làm việc: 
  • Thứ 2 - Thứ 6: khám từ 6h50 - 16h00
  • Thứ 7, Chủ nhật: khám từ 7h30 - 16h00 

Chức năng nhiệm vụ của Viện là:

 • Khám và điều trị ngoại trú, nội trú cho bệnh nhân có rối loạn tâm thần nói chung và bệnh nhân trầm cảm nói riêng.
 • Tư vấn tâm lý, sức khỏe tâm thần cho bệnh nhân và gia đình người bệnh
 • Thực hiện các kỹ thuật Điện não đồ, Điện não video, Lưu huyết não, Điện tâm đồ để hỗ trợ chẩn đoán và điều trị
 • Thực hiện liệu pháp kích thích từ xuyên sọ (TMS) trong điều trị bệnh nhân trầm cảm.

Viện Sức khỏe Tâm thần là nơi quy tụ đội ngũ y bác sĩ hàng đầu, chuyên môn giỏi trong điều trị trầm cảm. Phải kể đến các bác sĩ đã và đang công tác tại đây như:

 • PGS.TS. Trần Hữu Bình, Nguyên Viện Trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần
 • PGS.TS. Nguyễn Văn Tuấn, Viện phó Viện Sức khỏe Tâm thần
 • TS.BS. Trần Thị Hà An, Viện phó Viện Sức khỏe Tâm thần
viện sưc khỏe tâm thần bv bạch mai
Viện Sức khỏe Tâm thần - Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: Người dùng chia sẻ 

Kinh nghiệm thực tế

Thường rất đông bệnh nhân đến thăm khám tại đây nên bệnh nhân sẽ phải chờ đợi khá lâu khi đi khám. Ngoài ra, Viện cũng chưa có hình thức đặt hẹn trước cho người bệnh.

Khi đi khám, người bệnh có thể đăng kí khám tại:

 • Viện Sức khỏe Tâm thần, Tòa T5, T6
 • Khu khám theo yêu cầu của Bệnh viện Bạch Mai (chi phí khám sẽ cao hơn so với khám thường)
 • Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bạch Mai.

Tùy thuộc vào tình trạng người bệnh, bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp, có thể dùng thuốc, tư vấn/trị liệu tâm lý hoặc kích thích từ xuyên sọ, hoặc kết hợp các phương pháp để đạt được hiệu quả cao.

2. Phòng khám Chuyên khoa Yên Hòa

 • Địa chỉ: số 11 i4, ngõ 37 Trần Kim Xuyến, khu Đô Thị Mới Yên Hoà, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Thời gian làm việc: Thứ 2 - Chủ nhật

Phòng khám Chuyên khoa Yên Hòa là phòng khám chuyên sâu về vấn đề rối loạn tâm lý, tâm thần. Phòng khám được quản lý và có sự thăm khám trực tiếp bởi PGS.TS.Trần Hữu Bình - Nguyên Viện Trưởng Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai, Phó Giáo sư có lịch khám hầu hết các ngày trong tuần.

Ngoài ra, phòng khám còn có một só bác sĩ khác đang công tác và làm việc tại Viện Sức khỏe tâm thần, các bác sĩ đều là người có nhiều năm kinh nghiệm, được bệnh nhân tin tưởng. 

Phòng khám Chuyên khoa Yên Hòa có đầy đủ điều kiện và khả năng để phát hiện chẩn đoán và điều trị những trường hợp khó, phức tạp trong cộng đồng mà các thầy thuốc tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu không giải quyết được.

Phòng khám có cơ sở hạ tầng khang trang với không gian khám chữa bệnh văn minh, riêng biệt, đầy đủ tiện nghi. Bên cạnh đó, để hỗ trợ hiệu quả cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh, phòng khám chú trọng đầu tư đồng bộ hệ thống trang thiết bị hiện đại.

Một số bác sĩ khác của phòng khám như:

Kinh nghiệm đi khám

 • Các bác sĩ có thể sử dụng các bộ test tâm lý trong quá trình thăm khám khi cần thiết.
 • Phòng khám chưa có thanh toán bảo hiểm y tế.
 • Bạn đọc có thể đặt hẹn trước với các bác sĩ tại phòng khám qua BookingCare để được hỗ trợ tốt hơn.

3. Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1

 • Địa chỉ: Hòa Bình, Thường Tín, Hà Nội 
 • Thời gian làm việc: Thú 2 - thứ 6: 7h30 - 17h00

Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 là bệnh viện đầu ngành của cả nước về điều trị tâm bệnh, trang thiết bị y tế hiện đại và đồng bộ, với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, có nhiều nghiên cứu, đóng góp cho ngành Tâm thần trong và ngoài nước. Bệnh viện có chức năng khám và điều trị các bệnh như: 

 • Tâm thần phân liệt, động kinh, loạn thần cấp, rối loạn cảm xúc lưỡng cực
 • Trầm cảm nội sinh, ý nghĩ tự sát, kích động
 • Đau đầu, mất ngủ
 • Các chứng đau mạn tính, ác mộng
 • Lo âu, các rối loạn liên quan stress...

Đối với bệnh nhân trầm cảm, hiện tại bệnh viện bệnh viện có sử dụng các loại test hỗ trợ quá trình chẩn đoán, điều trị bằng tư vấn, trị liệu tâm lý, dùng thuốc, kích thích từ, điều trị phục hồi chức năng, vật lý trị liệu hoặc kết hợp các phương pháp tùy theo tình trạng cụ thể.

Bệnh viện có PGS.TS. Tô Thanh Phương - người đầu tiên nghiên cứu về phương pháp điều trị trầm cảm tại Việt Nam. Hiện nay các phương pháp vẫn còn được sử dụng tại các bệnh viện, chuyên khoa Tâm thần trên cả nước. Một số bác sĩ khác tại bệnh viện:

bv tam than trung uong 1
Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 tại huyện Thường Tín - Ảnh: Người dùng chia sẻ

Kinh nghiệm thực tế

Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 cách trung tâm thành phố khá xa nhưng đường đi dễ di chuyển và cũng dễ tìm đến bệnh viện. Vì vậy, người bệnh cũng không cần quá lo lắng về quá trình di chuyển đến thăm khám.

Bệnh viện có đầy đủ hệ thống trang thiết bị, công cụ hỗ trợ khám và điều trị bệnh trầm cảm từ nhẹ đến nặng. Người bệnh đến khám vào trực tiếp quầy lễ tân của bệnh viện để đăng kí và làm thủ tục khám.

4. Phòng khám Hello Doctor

 • Địa chỉ: Số 5, Ngõ 95, Ngách 4, Hoàng Cầu, Quận Đống Đa

Là đơn vị chuyên sâu thăm khám, điều trị các vấn đề liên quan đến Sức khỏe Tâm thần, người bệnh trầm cảm có thể thăm khám tại Phòng khám Hello Doctor. Đơn vị mời về thăm khám các bác sĩ giỏi, công tác tại Khoa Sức khoẻ Tâm thần công tác tại Bệnh viện E hay Bệnh viện Xanh Pôn,... 

Tiêu biểu có các bác sĩ được người bệnh khám trầm cảm đánh giá cao như: 

 • ThS.BS Nguyễn Viết Chung
  • Bác sĩ khám và điều trị tại Khoa Sức khoẻ Tâm thần, Bệnh viện E
  • Giảng viên Bộ môn Tâm thần và Tâm lý lâm sàng, Trường Đại học Y Dược - Đại học Quốc Gia Hà Nội
 • ThS.BS Đặng Hải Tú 
  • Bác sĩ khoa Sức khỏe vị thành niên, Bệnh viện Nhi Trung ương.
  • Bác sĩ nhận khám tất cả các độ tuổi có vấn đề về Rối loạn tâm thần, ưu tiên trẻ em và vị thành niên (6 đến 18 tuổi)

Kinh nghiệm thực tế

Hello Doctor thường có các bác sĩ khám trầm cảm thay nhau thăm khám theo lịch mở cửa từ Thứ 2 - Chủ nhật. Tuy nhiên tùy từng ngày sẽ có các bác sĩ khác nhau. Người bệnh có thể xem trước lịch khám bác sĩ tại Hello Doctor trên BookingCare và chủ động trong việc đặt lịch khám trước.  

5. Khoa Sức khỏe Tâm thần - Bệnh viện Lão khoa Trung ương

 • Địa chỉ: Số 1A Phương Mai, Đống Đa, HN
 • Thời gian khám: Thứ 2 - thứ 6: 7h30 - 14h30; Thứ 7: 7h30 - 11h30

Bệnh viện Lão khoa là bệnh viện tuyến Trung ương chuyên về Nội khoa. Bệnh viện  khám hầu hết các chuyên khoa cho người bệnh từ 16 tuổi trở lên, gồm: Thần kinh, Cơ xương khớp, Rối loạn Tâm thần, Tim mạch, Nội tiết...

Bệnh viện Lão khoa Trung ương là một bệnh viện tuyến Trung ương, uy tín, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Tâm thần giỏi, được đào tạo bài bản trong nước và nước ngoài. Khoa Sức khỏe Tâm thần - Bệnh viện Lão khoa Trung ương có thể thăm khám, tư vấn và điều trị trầm cảm tốt. 

Khoa đã và đang triển khai hiệu quả phương pháp đa ký giấc ngủ, giúp đánh giá giấc ngủ của người bệnh và từ đó có hướng điều trị phù hợp. Một số bác sĩ khám chữa trầm cảm giỏi đang trực tiếp thăm khám tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương như:

Cổng vào Bệnh viện Lão khoa Trung ương
Cổng vào Bệnh viện Lão khoa Trung ương nằm trên đường Phương Mai - Ảnh: BookingCare

Kinh nghiệm thực tế

Người bệnh đi khám trầm cảm tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương có thể đăng kí trước với các bác sĩ qua BookingCare để hạn chế thời gian chờ và được biết chắc chắc lịch bác sĩ.

Thông thường, khi đến khám trầm cảm, người bệnh sẽ được hướng dẫn để làm một bài test, sau đó bác sĩ sẽ kết hợp kết quả bài test với quá trình hỏi bệnh để đưa ra chẩn đoán và phương án điều trị.

6. Phòng khám Tâm thần KaZuO 

 • Địa chỉ: Ô số 13+14, Trung Yên 6, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

Phòng khám KaZuO là phòng khám chuyên về thăm khám, điều trị rối loạn tâm thần, trầm cảm. Đây là phòng khám uy tín, với đôi ngũ bác sĩ giỏi, các bác sĩ đang công tác tại những cơ sở y tế hàng đầu về Tâm thần như: 

KaZuO là một trong những phòng khám tâm thần nhiều bác sĩ chuyên khoa Sức khỏe Tâm thần và Chuyên gia tâm lý nhất hiện nay. Nhận khám chữa, tư vấn các rối loạn tâm thần như: trầm cảm, stress, lo âu kéo dài, mất ngủ, tâm thần phân liệt, hoang tưởng...

Ngoài ra, phòng khám còn có thế mạnh về điều trị tự kỷ cho trẻ, có lớp dạy kỹ năng cho trẻ tự kỷ, được nhiều phụ huynh tin tưởng, đánh giá cao.

Kinh nghiệm thực tế

Thông thường khi đến phòng khám, người bệnh sẽ được khám với một bác sĩ chuyên khoa Sức khỏe Tâm thần, sau đó bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng thực tế xem bạn nên điều trị bằng thuốc hay bằng tâm lý trị liệu (2 phương pháp này đều khám và điều trị tại phòng khám). 

Hiện tại, BookingCare đã hợp tác đặt lịch khám với Phòng khám Tâm thần KaZuO. Người bệnh có thể lựa chọn hình thức khám trực tiếp tại phòng khám, hoặc đăng ký tư vấn từ xa qua Video (tư vấn online).

7. Khoa Tâm thần – Bệnh viện Quân Y 103

 • Địa chỉ : 261 Phùng Hưng - Hà Đông - Hà Nội
 • Thời gian làm việc: Thứ 2 - thứ 6: 7h30 - 16h30

Khoa Tâm thần - Bệnh viện 103 là khoa tuyến cuối của toàn quân. Với đội ngũ bác sĩ, nhân viên có trình độ chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại, hằng năm khoa tiếp nhận điều trị cho hàng trăm lượt bệnh nhân là quân nhân, bảo hiểm y tế và nhân dân. 

Khoa Tâm thần, Bệnh viện Quân Y 103 là địa chỉ uy tín, với bề dày kinh nghiệm và đội ngũ bác sĩ, chuyên gia hàng đầu về các bệnh lý Tâm thần nói chung và bệnh Trầm cảm nói riêng.

Có thể nói, Bộ môn/ Khoa Tâm thần Bệnh viện Quân Y 103 (Học Viện Quân Y) hội tụ nhiều chuyên gia giỏi và tâm huyết với chuyên khoa Tâm thần nói chung và trầm cảm nói riêng. Các bác sĩ ở đây đã chia sẻ nhiều bài viết, biên tập nhiều sách, giáo trình, tài liệu về Tâm thần học nói chung và trầm cảm nói riêng. 

Bác sĩ tại bệnh viện như:

 • TS.BS. Đinh Việt Hùng - Phó Chủ nhiệm khoa Tâm thần, Bệnh viện Quân Y 103

Kinh nghiệm thực tế

Bệnh viện Quân y 103 là bệnh viện quân đội nhưng vẫn tiếp nhận khám và điều trị cho nhân dân. Người bệnh trầm cảm có nhu cầu vẫn có thể đến thăm khám bình thường.

Người bệnh đến thăm khám làm thủ tục tại quầy tiếp đón, Khoa Khám bệnh của Bệnh viện Quâng y 103. Hiện nay lịch khám của các bác sĩ chưa được cập nhật trực tuyến, vì vậy người bệnh khó có thể lựa chọn trước bác sĩ khám cho mình.

Trên đây là các địa chỉ khám chữa trầm cảm uy tín tại Hà Nội. Hy vọng bạn đọc lựa chọn được địa chỉ phù hợp và đi khám hiệu quả.

VỀ BOOKINGCARE

BookingCare là Nền tảng Y tế - Chăm sóc sức khỏe, cung cấp dịch vụ Đặt lịch khám (tại nhiều bệnh viện, phòng khám khác nhau) và dịch vụ Tư vấn sức khỏe từ xa qua Video với bác sĩ chuyên khoa. 

BookingCare hỗ trợ khám các bệnh lý thuộc nhiều chuyên khoa khác nhau như: Tai Mũi Họng, Thần kinh, Cơ xương khớp - Cột sống, Tiêu hóa, Tim mạch, Tâm thần, Sản phụ khoa - Nam khoa, Nội tiết, Thận Tiết niệu, Da liễu...

Người bệnh có thể tham khảo thông tin chi tiết và đặt lịch tại: https://bookingcare.vn/

 
 

Đặt khám dễ dàng cùng BookingCare

Sau đây là một số bác sĩ giỏi (hoặc đơn vị uy tín) chuyên Bác sĩ, chuyên gia khám, tư vấn trầm cảm tại Hà Nội. Bệnh nhân có thể đặt lịch trước tại đây để đi khám và điều trị hiệu quả.

Đặt khám tư vấn với bác sĩ từ xa qua Video

Sau đây là một số bác sĩ giỏi chuyên Khám, tư vấn trầm cảm từ xa. Bệnh nhân có thể đặt lịch ngay tại đây để được tư vấn

Tài liệu tham khảo
1. https://hellobacsi.com/benh/tram-cam/
2. http://dantri.com.vn/suc-khoe/giat-minh-voi-10-bieu-hien-tram-cam-bac-si-canh-bao-20170405083623001.htm
Lưu ý khi sử dụng

Nội dung trong bài chỉ mang tính tham khảo, bệnh nhân không nên tự ý điều trị mà cần phải tham khảo thêm lời khuyên của bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trong các bài viết gây ra.

Đội ngũ BookingCare
Góp ý về bài viết

Chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của bạn đọc và các nhà chuyên môn về nội dung bài viết này.

Danh mục cẩm nang

© 2023 BookingCare.
Facebook/Youtube/