Bệnh viêm tai giữa mạn tính có cholesteatoma

Sản phẩm của BookingCare
Nhóm tác giả: Thảo Hoàng,
Thảo Hoàng
Product Manager (Quản lý Sản phẩm) tại BookingCare Hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y tế
Phương Nguyễn,
Phương Nguyễn
Content Writer (Sáng tạo nội dung) Hơn 5 năm kinh nghiệm biên tập nội dung về Y tế, Chăm sóc sức khỏe
Dung Phan
Dung Phan
Content Writer Hơn 2 năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung trong lĩnh vực y tế
Người kiểm duyệt: Chương Nguyễn
Chương Nguyễn
Thành viên sáng lập BookingCare 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y tế sức khoẻ
Cố vấn y khoa: Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mai Hồng,
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mai Hồng
Nguyên Trưởng khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai Gần 40 năm kinh nghiệm về chuyên khoa Nội, Nội Cơ xương khớp
Bác sĩ Nguyễn Dương Nhật Thi,
Bác sĩ Nguyễn Dương Nhật Thi
Hiện là Bác sĩ chuyên khoa Chấn thương, chỉnh hình, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức Hơn 5 năm kinh nghiệm khám và điều trị Ngoại khoa
Ts.Bs. Vũ Thái Hà
Ts.Bs. Vũ Thái Hà
Trưởng khoa Khoa nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc - BV Da liễu Trung ương Gần 20 năm kinh nghiệm khám và điều trị
Xuất bản: 17/06/2017, Cập nhật lần cuối: 14/07/2022

Viêm tai giữa mạn tính có cholesteatoma là một loại viêm tai nguy hiểm. Các khối cholesteatoma có đặc tính phát triển, ăn mòn, phá hủy các thành phần của tai giữa và các cấu trúc lân cận, khiến cho quá trình viêm ngày càng lan rộng và nặng nề.

BookingCare là Nền tảng Y tế chăm sóc sức khỏe toàn diện hàng đầu Việt Nam kết nối người dùng với trên 200 bệnh viện - phòng khám uy tín, hơn 1,500 bác sĩ chuyên khoa giỏi và hàng nghìn dịch vụ, sản phẩm y tế chất lượng cao.
Chảy mủ kéo dài là triệu chứng của viêm tai giữa mạn tính có cholesteatoma
Chảy mủ kéo dài là triệu chứng của viêm tai giữa mạn tính có cholesteatoma

Viêm tai giữa có cholesteatoma là loại bệnh khá phổ biến, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, bệnh nhân thường đến bệnh viện vì triệu chứng chảy mủ tai kéo dài.

Viêm tai giữa mạn tính có cholesteatoma là loại bệnh đặc biệt cần phải lưu ý đến vì: nó có khả năng phát triển, ăn mòn, phá hủy các thành phần của tai giữa và các cấu trúc lân cận nhanh và mạnh nên làm suy giảm khả năng nghe của người bệnh. Nên đi khám chuyên khoa Tai Mũi Họng để được điều trị ngay từ giai đoạn đầu. 

Nguyên nhân gây bệnh 

Đa số các nhà nghiên cứu thừa nhận thuyết hình thành khối cholesteatoma là do quá trình dị nhập của lớp biểu bì ống tai và màng nhĩ vào trong hòm tai qua lỗ thủng hay túi co kéo hình thành trong quá trình viêm tai.

Khối cholesteatoma phát triển như một khối u bọc, bên ngoài là một lớp màng với túi biểu mô có khả năng chế tiết các men gây ra hiện tượng ăn mòn và phá hủy xương xung quanh và một lớp màng đáy có màu sáng óng ánh. Bên trong là một khối mềm, trắng như bã đậu bao gồm các tế bào biểu mô lẫn với các tế bào mỡ và các tinh thể cholesterin.

Ban đầu khối cholesteatoma thường có kích thước nhỏ, có hình ảnh u bọc như đã được mô tả ở phần trên. Khi phát triển, khối này vỡ ra dưới áp lực của các thành phần bên trong và bị nhiễm trùng khiến có biểu hiện xuất tiết ra ngoài chất bẩn lổn nhổn như chất bã đậu và có mùi thối khẳm.

Triệu chứng viêm tai giữa có cholesteatoma

Ngoài các biểu hiện của viêm tai giữa mạn tính thông thường như chảy mủ tai kéo dài, nghe kém... viêm tai giữa mạn tính có cholesteatoma có một số triệu chứng khác.

 • Nghe kém rõ rệt do khối cholesteatoma làm cản trở dao động hay ăn mòn, phá hủy khối xương con.
 • Mủ tai chảy có mùi thối khẳm, trường hợp điển hình còn có thể thấy hình ảnh mủ lổn nhổn, trắng như bã đậu, có các mảnh sáng óng ánh như xà cừ do vỏ khối cholesteatoma vỡ ra, khi thả vào nước sẽ nổi váng óng ánh như váng mỡ.
 • Hình ảnh lỗ thủng “nguy hiểm’’: Lỗ thủng điển hình thường nằm ở vị trí sát khung xương, có thể ăn sâu vào một phần da ống tai ở rìa lỗ thủng. Đôi khi lỗ thủng bị che lấp bởi một đám mủ đặc, vảy hoặc một khối polyp.

Khi xuất hiện những triệu chứng của viêm tai giữa, kèm theo đó là một só dấu hiệu kể trên, người bệnh nên khám Tai Mũi Họng sớm để được chẩn đoán và điều trị ngay từ giai đoạn đầu, khi chưa có biến chứng xấu. 

Điều trị viêm tai giữa mãn tính có cholesteatoma

Cholesteatoma phá hủy xương nhanh và mạnh, dễ đưa đến các biến chứng, giảm sức nghe rõ rệt, nên việc điều trị ngoại khoa là chính, điều trị nội khoa là hỗ trợ.

Tất cả các bệnh nhân có viêm tai giữa mạn tính có cholesteatoma đều phải được  bác sĩ chuyên về Viêm tai giữa thăm khám thường xuyên và lâu dài. Viêm tai giữa mạn tính có cholesteatoma được điều trị bằng 2 phương pháp là: phẫu thuật và điều trị nội khoa.

Điều trị nội khoa

 • Làm thuốc tai hàng ngày
 • Kháng sinh toàn thân
 • Cung cấp đủ dinh dưỡng

Phẫu thuật

Mục đích của việc phẫu thuật là lấy sạch bệnh tích, giữ khô hốc mổ và bảo tồn tối đa các cấu trúc tham gia hệ truyền âm của tai. Ngăn ngừa và điều trị các biến chứng nếu có. 

Việc lựa chọn loại phẫu thuật nào phụ thuộc rất nhiều yếu tố: vị trí, tính chất, độ lan tràn của bệnh tích, tình trạng thính lực, khả năng theo dõi bệnh nhân sau mổ, kinh nghiệm của phẫu thuật viên, độ tuổi của bệnh nhân.

Hiện nay có 2 phương pháp: Phẫu thuật kín (giữ lại thành sau ống tai xương) và phẫu thuật hở (phá thành sau ống tai xương). 

điều trị viêm tai giữa mạn tính có cholesteatoma bằng thuốc
Bệnh viêm tai giữa mạn tính có cholesteatoma có thể điều trị bằng thuốc - Ảnh: Pixabay

Địa chỉ khám chữa viêm tai giữa mạn tính có cholesteatoma

Với bệnh viêm tai giữa mạn tính có cholesteatoma, khi phát hiện những dấu hiệu của bệnh hay nghi ngờ mắc bệnh, người bệnh nên chủ động đi khám để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Khi cần đi khám, người bệnh nên lựa chọn các đơn vị uy tín về chuyên tai mũi họng. Sau đây là một số địa chỉ chuyên khoa Tai Mũi họng uy tín tại Hà Nội mà bệnh nhân nên biết.

1. Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương

 • Địa chỉ: 78 Đường Giải Phóng - Đống Đa - Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3868 6050 

Là bệnh viện đầu ngành về Tai Mũi họng. Bệnh viện có đầy đủ các chuyên khoa từ khám bệnh, cấp cứu, bệnh tai mũi họng người lớn và trẻ em...

2. Bệnh viện Đa khoa An Việt

 • Địa chỉ: 1E, Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

Bệnh viện An Việt hội tụ các Phó giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ Tai Mũi Họng đầu ngành Việt Nam, từng công tác tại các Bệnh viện Trung ương và nhiều năm tu nghiệp tại Đức, Pháp,…

3. Khoa Tai Mũi Họng - Bệnh viện Bạch Mai

 • Địa chỉ: 78 Đường Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội
 • Điện thoại: 0989171462 – 024.38693731 (số máy lẻ 6743)

Cấp cứu, khám bệnh, điều trị nội trú, ngoại trú, phẫu thuật cho các bệnh nhân Tai Mũi Họng. Cấp cứu và xử trí cứu sống nhiều bệnh nhân nặng như áp xe não, viêm màng não do tai, áp xe cạnh cổ, các trường hợp dị vật đường ăn, đường thở,....

 
 

Đặt khám dễ dàng cùng BookingCare

Sau đây là một số bác sĩ giỏi (hoặc đơn vị uy tín) chuyên Khám chữa viêm tai giữa mạn tính. Bệnh nhân có thể đặt lịch trước tại đây để đi khám và điều trị hiệu quả.

Tài liệu tham khảo
1. Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị một số bệnh về tai mũi họng (Ban hành theo Quyết định số 5643/QĐ-BYT ngày 31/12/2015 của Bộ Y tế).
Lưu ý khi sử dụng

Nội dung trong bài chỉ mang tính tham khảo, bệnh nhân không nên tự ý điều trị mà cần phải tham khảo thêm lời khuyên của bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trong các bài viết gây ra.

Đội ngũ BookingCare
Góp ý về bài viết

Chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của bạn đọc và các nhà chuyên môn về nội dung bài viết này.

Danh mục cẩm nang

Nội dung chính
© 2024 BookingCare.
TiktokFacebook/Youtube/