Các bệnh Tai Mũi họng thường gặp ở trẻ từ 5 - 10 tuổi

Sản phẩm của BookingCare
Nhóm tác giả: Thảo Hoàng,
Thảo Hoàng
Product Manager (Quản lý Sản phẩm) tại BookingCare Hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y tế
Phương Nguyễn,
Phương Nguyễn
Content Writer (Sáng tạo nội dung) Hơn 5 năm kinh nghiệm biên tập nội dung về Y tế, Chăm sóc sức khỏe
Dung Phan
Dung Phan
Content Writer Hơn 2 năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung trong lĩnh vực y tế
Người kiểm duyệt: Chương Nguyễn
Chương Nguyễn
Thành viên sáng lập BookingCare 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y tế sức khoẻ
Cố vấn y khoa: Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mai Hồng,
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mai Hồng
Nguyên Trưởng khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai Gần 40 năm kinh nghiệm về chuyên khoa Nội, Nội Cơ xương khớp
Bác sĩ Nguyễn Dương Nhật Thi,
Bác sĩ Nguyễn Dương Nhật Thi
Hiện là Bác sĩ chuyên khoa Chấn thương, chỉnh hình, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức Hơn 5 năm kinh nghiệm khám và điều trị Ngoại khoa
Ts.Bs. Vũ Thái Hà
Ts.Bs. Vũ Thái Hà
Trưởng khoa Khoa nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc - BV Da liễu Trung ương Gần 20 năm kinh nghiệm khám và điều trị
Xuất bản: 05/05/2017, Cập nhật lần cuối: 04/07/2022

Tai mũi họng là nhóm bệnh thường gặp ở trẻ em. Tuy nhiên, các nhóm tuổi khác nhau thường có bệnh đặc trưng riêng và có phương án chăm sóc, điều trị khác nhau.

BookingCare là Nền tảng Y tế chăm sóc sức khỏe toàn diện hàng đầu Việt Nam kết nối người dùng với trên 200 bệnh viện - phòng khám uy tín, hơn 1,500 bác sĩ chuyên khoa giỏi và hàng nghìn dịch vụ, sản phẩm y tế chất lượng cao.
Tai mũi họng là nhóm bệnh thường gặp ở trẻ em
Tai mũi họng là nhóm bệnh thường gặp ở trẻ em

Tai mũi họng là nhóm bệnh thường gặp ở trẻ em. Tuy nhiên, các nhóm tuổi khác nhau thường có bệnh đặc trưng riêng và có phương án chăm sóc, điều trị khác nhau. Dưới đây là những bệnh thường gặp ở trẻ từ 5 -10 tuổi, các bậc phu huynh tham khảo sử dụng khi cần.

Viêm amidan

Amidan là mô tân bào nằm trong vòng Waldeyer có chức năng miễn dịch. Amidan ở vùng họng, 2 bên đáy lưỡi. Không khí hít vào đường mũi đi ngang qua amidan. Thức ăn hay không khi hít vào qua đường miệng cũng đi ngang qua amidan.

Các vi khuẩn theo không khi và theo thực phẩm sẽ bám vào amidan, bạch cầu trong amidan bắt vi khuẩn đưa vào trung tâm mầm và tạo ra một chất gọi là kháng thể. Chất này sẽ diệt vi khuẩn loại đó khi chúng tái xâm nhập.

Đây là nhiệm vụ miễn dịch của amidan. Khi nào vi khuẩn tràn ngập amidan, amidan mới bị viêm. Bệnh nhân có thể bị biến chứng áp xe nhu mô amidan hoặc áp xe quanh amidan.

Bệnh nhân viêm amidan bị sốt cao, đau họng, ho, khó nuốt, chảy nước bọt. Khám thấy amidan to, đỏ, có khi có mủ. Đây là viêm amidan cấp tính. Nếu điều trị không đúng cách, viêm amidan cấp chuyển thành viêm amidan mạn, khi đó, bệnh nhân bị vướng họng, ho húc hắc. Khám họng thấy 2 amidan to, đỏ ít, có hốc, có khi có bã đậu, thỉnh thoảng lên cơn bộc phát cấp.

Viêm xoang

Trẻ từ 2 tuổi đã có xoang sàng. Nếu sức đề kháng kém, trẻ có thể bị viêm xoang sàng: biến chứng của viêm xoang sàng là dò ra da dưới ổ mắt. Từ 5 tuổi trở lên trẻ có thể bị viêm xoang hàm.

Trẻ bị nghẹt mũi, chảy mủ đục và nhức vùng xoang sàng, xoang hàm. Chụp X-quang cổ điển tư thế Blondeau, Hirtz có thể phát hiện được viêm xoang. Hình ảnh dầy niêm mạc xoang, mờ đặc xoang, có mức khí dịch, có hình ảnh tròn như polyp hoặc u nhầy .

Dị vật đường ăn

Trẻ háu ăn thường ăn vội vàng, không lừa xương kỹ trước khi nuốt. Xương sẽ vào thực quản và gây dị vật đường ăn. Đây là một bệnh nặng, biến chứng nguy hiểm, rất dễ tử vong.

Khi ăn cơm có xương, trẻ khai đau họng và không ăn được nữa. Đau vùng cạnh hàm hoặc vùng máng cảnh. X-quang cổ nghiêng có thể thấy được xương.

Nếu không điều trị gắp dị vật sớm, trong vài ngày sẽ hình thành áp xe trong thực quản. Bệnh nhân đau cổ dữ dội, không ăn uống được, vùng máng cảnh rất đau. X-quang cổ nghiêng có thể hiện được khối áp xe thực quản.

Bỏng thực quản

Đây là tai nạn, uống nhầm chất gây bỏng như acid, sút, nước tro tàu. Chất này vào gây bỏng họng, thực quản và cả niêm mạc dạ dày. Bỏng thực quản tiến triển trong ba giai đoạn rõ rệt:

  • Giai đoạn 1 (giai đoạn cấp) bệnh nhân bị đau họng, sốt, không ăn uống được. Có nhiều giả mạc bám ở họng, hạ họng
  • Giai đoạn 2 (giai đoạn hết bệnh giả),một tuần lễ sau, các triệu chứng cấp không còn nữa. Bệnh nhân có cảm giác như khỏi bệnh, không sốt, không đau họng, ăn uống được như bình thường
  • Giai đoạn 3 (giai đoạn hẹp),thực quản tái tạo lại bằng mô xơ và gây hẹp từ từ. Bệnh nhân nuốt khó từ từ. Xquang thực quản có barite thấy hình ảnh hẹp hình ống, hình nhẫn, hình củ cà rốt, hình sợi chỉ mỏng.
 
 

Đặt khám dễ dàng cùng BookingCare

Sau đây là một số bác sĩ giỏi (hoặc đơn vị uy tín) chuyên Khám bệnh tai mũi họng trẻ em. Bệnh nhân có thể đặt lịch trước tại đây để đi khám và điều trị hiệu quả.

Tài liệu tham khảo
Pgs.Ts Nhan Trừng Sơn - Tai Mũi Họng nhập môn - Nhà xuất bản Y học 2016. 
Lưu ý khi sử dụng

Nội dung trong bài chỉ mang tính tham khảo, bệnh nhân không nên tự ý điều trị mà cần phải tham khảo thêm lời khuyên của bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trong các bài viết gây ra.

Đội ngũ BookingCare
Góp ý về bài viết

Chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của bạn đọc và các nhà chuyên môn về nội dung bài viết này.

Danh mục cẩm nang

Nội dung chính
© 2024 BookingCare.
TiktokFacebook/Youtube/