Các xét nghiệm Viêm gan B? Nên xét nghiệm Viêm gan B ở đâu Hà Nội?

Sản phẩm của BookingCare
Nhóm tác giả: Thảo Hoàng,
Thảo Hoàng
Product Manager (Quản lý Sản phẩm) tại BookingCare Hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y tế
Phương Nguyễn,
Phương Nguyễn
Content Writer (Sáng tạo nội dung) Hơn 5 năm kinh nghiệm biên tập nội dung về Y tế, Chăm sóc sức khỏe
Dung Phan
Dung Phan
Content Writer Hơn 2 năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung trong lĩnh vực y tế
Người kiểm duyệt: Chương Nguyễn
Chương Nguyễn
Thành viên sáng lập BookingCare 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y tế sức khoẻ
Cố vấn y khoa: Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mai Hồng,
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mai Hồng
Nguyên Trưởng khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai Gần 40 năm kinh nghiệm về chuyên khoa Nội, Nội Cơ xương khớp
Bác sĩ Nguyễn Dương Nhật Thi,
Bác sĩ Nguyễn Dương Nhật Thi
Hiện là Bác sĩ chuyên khoa Chấn thương, chỉnh hình, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức Hơn 5 năm kinh nghiệm khám và điều trị Ngoại khoa
Ts.Bs. Vũ Thái Hà
Ts.Bs. Vũ Thái Hà
Trưởng khoa Khoa nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc - BV Da liễu Trung ương Gần 20 năm kinh nghiệm khám và điều trị
Xuất bản: 02/08/2017, Cập nhật lần cuối: 05/10/2022

Xét nghiệm các marker viêm gan B là một trong những bước cơ bản và cần thiết để xác nhận bệnh nhân có mắc viêm gan B hay không. Vậy, xét nghiệm viêm gan B là xét nghiệm những gì, xét nghiệm viêm gan B ở đâu tốt tại Hà Nội?

BookingCare là Nền tảng Y tế chăm sóc sức khỏe toàn diện hàng đầu Việt Nam kết nối người dùng với trên 200 bệnh viện - phòng khám uy tín, hơn 1,500 bác sĩ chuyên khoa giỏi và hàng nghìn dịch vụ, sản phẩm y tế chất lượng cao.
Xét nghiệm viêm gan B
Lấy mẫu máu và phân tích thành phần trong máu sẽ giúp phát hiện virus HBV - Ảnh:

Do Viêm gan B thường có triệu chứng không rõ ràng và thường diễn biến âm thầm. Xét nghiệm Viêm gan B là cách tốt nhất để phát hiện và chẩn đoán bệnh.

Khi nghi ngờ mắc bệnh hoặc có nhu cầu tầm soát phát hiện sớm Viêm gan B, bệnh nhân nên lựa chọn xét nghiệm tại các cơ sở y tế uy tín, có đầy đủ máy móc, trang thiết bị xét nghiệm và đội ngũ bác sĩ giỏi, có chuyên môn tư vấn và điều trị. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể tham khảo giá xét nghiệm viêm gan B để có sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình đi khám.

Vì sao nên xét nghiệm Viêm gan B

 • Siêu vi HBV (virus Viêm gan B) là tác nhân gây bệnh thường gặp nhất trên thế giới, người bị lây nhiễm khi tiếp xúc với máu và dịch tiết có chứa mầm bệnh.
 • Viêm gan B là nguyên nhân hàng đầu của ung thư gan, 25% bệnh nhân mắc Viêm gan B mạn tính sẽ diễn tiến biến chứng xơ gan, ung thư gan nếu không được điều trị. 
 • Mọi lứa tuổi đều có thể nhiễm bệnh và nhiễm virus HBV ở độ tuổi càng trẻ thì nguy cơ gây viêm gan mạn tính hoặc ung thư gan sau này càng cao.
 • Nếu phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn đầu thì có thể điều trị, tránh để bệnh tiến triển thành Viêm gan B mãn tính hoặc biến chứng thành ung thư gan.

Tuy nhiên nhiều người vẫn còn nhiều thắc mắc như khám Viêm gan B ở đâu tốt, xét nghiệm như thế nào,… Do đó, chúng tôi xin chia sẻ bài viết này với mong muốn cung cấp thêm thông tin cho người đọc để có thể dễ dàng lựa chọn một cơ sở y tế phù hợp để thăm khám và xét nghiệm.

Các loại xét nghiệm chính

 • Để kiểm tra sức khỏe của lá gan hiện nay có rất nhiều phương tiện y học hỗ trợ như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT),xét nghiệm máu, sinh thiết gan,…
 • Đối với chẩn đoán Viêm gan B cần xét nghiệm máu. Việc lấy mẫu máu và phân tích thành phần trong máu sẽ giúp phát hiện virus gây bệnh.
 • Thông thường xét nghiệm Viêm gan B có 6 xét nghiệm cơ bản: Chỉ số HbsAg, Anti-HBc (HBc-Ab),Anti-HBs (HBs-Ab),HbeAg, Anti Hbe, Anti-HBc IgM.
Loại xét nghiệm Chẩn đoán

HbsAg

Quyết định chẩn đoán Viêm gan B. Nếu dương tính nghĩa là bị Viêm gan BV. Nếu âm tính nghĩa là không bị Viêm gan B.

Có xét nghiệm định tính hoặc định lượng: xét nghiệm định tính cho biết bệnh nhân có bị Viêm gan B hay không, còn xét nghiệm định lượng cho biết nồng độ kháng nguyên nhiều hay ít, có giá trị để theo dõi điều trị.

Anti-HBs 

Đây là kháng thể kháng HbsAg. nếu có kháng thể này trong máu tức là đã có miễn dịch với Viêm gan B. Kháng thể Anti-HBs được tạo ra nhờ tiêm vacxin phòng bệnh, hoặc bệnh nhân từng mắc Viêm gan B nhưng đã khỏi bệnh thì cơ thể tự tạo ra kháng thể bảo vệ này.
HbeAg

Nếu kết quả cho dương tính thì virus Viêm gan B trong cơ thể bạn đang hoạt động mạnh và có thể nhân đôi, khả năng lây lan mạnh. Nếu sau 3 tháng kết quả này vẫn dương tính thì nghĩa là Viêm gan B cấp tính đang chuyển sang mãn tính.

HBeAg âm tính có hai khả năng: virus không hoạt động hoặc virus không đột biến. Để biết kết quả chính xác thì cần phải tiến hành thêm một số xét nghiệm khác.

Anti HbeĐây là kháng thể kháng HbeAg. Nếu kết quả dương tính chứng tỏ bệnh nhân có miễn dịch một phần. Kết quả âm tính chứng tỏ cơ thể chưa có miễn dịch với virus Viêm gan B.

Anti-HBc 

 

Nếu xét nghiệm dương tính bạn có thể đã tiếp xúc với người nhiễm virus Viêm gan B. Tuy nhiên xét nghiệm này không chắc là virus trong cơ thể bạn có hoạt động hay không. 
Anti-HBc IgMKháng thể này xuất hiện trong giai đoạn Viêm gan B cấp hoặc đợt cấp của Viêm gan B mạn tính.

Lưu ý

Không phải bệnh nhân nào cũng phải làm tất cả các xét nghiệm nói trên mới có thể chẩn đoán Viêm gan B. Đối với mỗi trường hợp cụ thể sẽ phải làm các xét nghiệm khác nhau. Trước hết bệnh nhân phải làm xét nghiệm HBsAg.

Nếu HBsAg âm tính: chứng tỏ bệnh nhân không bị Viêm gan B. Nếu muốn biết sâu hơn là bệnh nhân đã bị phơi nhiễm Viêm gan B hay chưa thì làm thêm xét nghiệm Anti-HBc.

Nếu muốn biết bệnh nhân có miễn dịch với Viêm gan B hay không thì làm xét nghiệm Anti-HBs: kết quả dương tính chứng tỏ bệnh nhân có miễn dịch; kết quả âm tính chứng tỏ bệnh nhân chưa có miễn dịch với Viêm gan B, cần tiêm vacxin. 

Nếu HBsAg dương tính: Sau khi đã khẳng định là HBsAg dương tính cần làm các xét nghiệm sinh hoá, huyết học để đánh giá chức năng gan.. Các xét nghiệm cần làm đầy đủ: Định lượng HBsAg, Anti-HBs, HBeAg, Anti-HBe, Anti-HBc, Anti-HBcIgM.

Xét nghiệm Viêm gan B ở đâu?

Hiện nay có nhiều cơ sở y tế khám và làm các xét nghiệm Viêm gan B. Để tìm được nơi làm xét nghiệm phù hợp, bệnh nhân nên tìm hiểu kĩ các thông tin về bệnh viện, phòng khám đó để xem họ có thế mạnh về xét nghiệm Viêm gan B hay không.

Tùy theo hoàn cảnh của từng bệnh nhân mà có thể chọn một trong các cách dưới đây:

Cách 1: Khám và xét nghiệm tại các bệnh viện tuyến trung ương

Các bệnh viện tuyến trung ương là nơi hội tụ đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giỏi và nhiều kinh nghiệm, cơ sở vật chất đầy đủ, trang thiết bị hỗ trợ hiện đại, kết quả mang tính chính xác cao.

Nếu kết quả cho thấy bệnh đã diễn biến nặng, cần điều trị ngay thì bệnh nhân có thể điều trị nội trú ngay tại các cơ sở này.

Tuy nhiên tại các bệnh viện tuyến trung ương thường xảy ra tình trạng quá tải bệnh nhân, xếp hàng, chờ đợi, nên có thể sẽ mất nhiều thời gian. Nhiều bệnh viện xuất hiện tình trạng cò, móc túi khiến bệnh nhân gặp nhiều bất lợi khi đi khám.

Một số gợi ý cho bệnh nhân:

1. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

 • Cơ sở 1: Số 78, Đường Giải Phóng, Hà Nội 
 • Cơ sở 2: Thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới là đơn vị uy tín đầu ngành trong thăm khám, chẩn đoán và điều trị các bệnh nhiệt đới, truyền nhiễm nói chung, trong đó có các bệnh viêm gan virus.

Bệnh viện thành lập khoa Viêm gan, chuyên tiếp nhận bệnh nhân Viêm gan B và mắc các tổn thương về gan khác như bệnh gan do rối loạn chuyển hóa, viêm gan tự miễn, viêm gan nhiễm độc, xơ gan…

Bệnh viện ứng dụng nhiều kỹ thuật, xét nghiệm hiện đại trong công việc như định lượng virút, định type virút, sinh thiết gan,... nhằm chẩn đoán chính xác Viêm gan B.

Một số bác sĩ khám Viêm gan B giỏi tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương:

 • ThS.BS Nguyễn Ngọc Phúc - Trưởng khoa Viêm gan, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương
 • ThS.BSCK2 Mai Đình Cửu - Phó khoa Viêm gan, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương hiện đã hỗ trợ đặt lịch khám. Bệnh nhân có thể đặt lịch khám trước để đi khám thuận tiện hơn. Sau khi đặt lịch khám, bệnh viện sẽ liên hệ để tư vấn và bố trí lịch khám vào các khung giờ còn trống.

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương xét nghiệm viêm gan B
Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương - Ảnh: BookingCare

2. Trung tâm Bệnh Nhiệt đới - Bệnh viện Bạch Mai

 • Địa chỉ: Tòa nhà 3 tầng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai - 78 Đường Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội

Bệnh viện Bạch Mai là tuyến cuối cùng trong công tác khám và điều trị các bệnh nhân mắc Viêm gan B và các bệnh truyền nhiếm khác.

Bệnh viện có uy tín cao và kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị Viêm gan B, uốn ván, nhiễm trùng huyết suy đa phủ tạng, viêm màng não, sốt rét nặng biến chứng, sốt xuất huyết,...

Trung tâm Bệnh Nhiệt đới - Bệnh viện Bạch Mai đã thành lập phòng khám tư vấn viêm gan nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng, tăng cường công tác sàng lọc, kiểm soát bệnh và tiêm phòng vac-xin Viêm gan B.

Bệnh viện Bạch Mai được trang bị đầy đủ hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, nhằm thực hiện xét nghiệm Viêm gan B cho bệnh nhân, mang lại kết quả chính xác.

Tuy nhiên, là bệnh viện tuyến cuối nên Bệnh viện Bạch Mai thường rất đông bệnh nhân đi khám mỗi ngày. Bệnh viện cũng chưa có dịch vụ đặt lịch khám theo yêu cầu, vì vậy nếu lựa chọn xét nghiệm Viêm gan B tại đây thì bệnh nhân sẽ phải chờ đợi khá lâu.

Thông thường, bệnh nhân chỉ nên đi khám tại đây nếu đi khám nhiều nơi nhưng chưa tìm ra bệnh hoặc bệnh điều trị lâu ngày không khỏi.

Trung tâm bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Bạch Mai
Trung tâm Bệnh Nhiệt đới - Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: BookingCare

Cách 2: Khám và xét nghiệm tại các bệnh viện, phòng khám tư nhân tại Hà Nội 

Các bệnh viện, phòng khám tư nhân hiện nay được trang bị các thiết bị kỹ thuật hiện đại, hoàn toàn có thể tiến hành các xét nghiệm trong chẩn đoán Viêm gan B.

Thăm khám tại đây có thể tránh được cảnh đông đúc, chờ đợi. Đồng thời, chi phí xét nghiệm tại các bệnh viện tư nhân hiện nay cũng khá phù hợp, không quá chênh lệch so với các bệnh viện công. Vì vậy, bệnh nhân không cần quá lo lắng về vấn đề này.

Cách này phù hợp với những bệnh nhân đi khám và xét nghiệm lần đầu, những bệnh nhân đã khỏi bệnh muốn kiểm tra lại, và những ai muốn tiết kiệm thời gian, không phải chờ đợi lâu khi đi khám.

1. Bệnh viện Thu Cúc

 • Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội

Viêm gan B là một trong những bệnh mũi nhọn mà Bệnh viện Thu Cúc hướng vào, do vậy Bệnh viện đầu tư hệ thống máy móc hiện đại hỗ trợ chẩn đoán và điều trị.

Đơn vị xét nghiệm của Bệnh viện Thu Cúc được đầu tư, trang thống máy móc, thiết bị hiện đại, cho độ chính xác cao và nhanh chóng.

Hệ thống trang thiết bị hiện đại hiện có tại bệnh viện như máy siêu âm đo đàn hồi mô gan thế hệ mới nhất, hệ thống máy siêu âm màu 4D công nghệ cao, máy xét nghiệm sinh hóa máu... giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và điều trị hiệu quả.

Hệ thống máy móc hiện đại giúp các bác sĩ có thể ầm soát, chẩn đoán chính xác và theo dõi hỗ trợ điều trị các bệnh lý Viêm gan B.

Bệnh viện có bác sĩ giỏi, có thế mạnh về Viêm gan B, điển hình có PGS.TS.BS, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Xuân Thành:

 • Hơn 40 năm kinh nghiệm trong thăm khám, giảng dạy và điều trị các bệnh lý gan mật đặc biệt là viêm gan virus
 • Bác sĩ điều trị, tham gia nghiên cứu tại khoa Nội tiêu hoá Đại học Y Shinmane Nhật Bản và Bệnh viện Quân Y 103, Bệnh viện Quân đội 108.
 • Nguyên giảng viên Khoa Nội truyền nhiễm Học viện quân y 103
 • Nhiều nghiên cứu về gan của bác sĩ được đăng trên tạp chí nước ngoài, được quốc tế công nhận, đánh giá cao.

Được đầu tư về cơ sở vật chất, có đội ngũ bác sĩ giỏi xong chi phí thăm khám Viêm gan B tại Bệnh viện Thu Cúc không quá cao, chỉ bằng khám theo yêu cầu tại các bệnh viện công, thậm chí thấp hơn so với các bệnh viện tư có chất lượng tương đương.

Bệnh nhân đi khám Viêm gan B tại đây có thể đặt lịch khám trước qua Bookingcare, không phải chờ đợi lâu.

Xem thêm bài viết: Kinh nghiệm đi khám Viêm gan, Xơ gan tại Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện Thu Cúc khám viêm gan B
Bệnh viện Thu Cúc - Ảnh: Thu Cúc

2. Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

 • Cơ sở 1: 42 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.
  Cơ sở 2: 99 Trích Sài (đường ven hồ),Tây Hồ, Hà Nội.

Các thăm dò cận lâm sàng được trang bị đầy đủ tại bệnh viện như là:

 • Đánh giá đầy đủ các chức năng cơ bản của gan.
 • Đếm số lượng virus (HBV DNA),định tuyp, đột biến kháng thuốc.
 • Đánh giá hiệu quả điều trị và tình trạng thải loại virus thực sự: HBV DNA, HBeAg, HBeAb, HBsAb, HBsAg định lượng,…
 • Phục vụ chẩn đoán bệnh viêm gan virus B, C, đáp ứng đầy đủ các kỹ thuật về xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh.

Bệnh viện Đa khoa Medlatec là địa chỉ tiên phong trong các dịch vụ xét nghiệm tại khu vực miền Bắc. Bệnh viện có thể thực hiện nhiều xét nghiệm cơ bản và chuyên sâu về viêm gan B.

Bệnh viện có hệ thống phòng xét nghiệm đạt chuẩn, máy móc phục vụ xét nghiệm Viêm gan B được nhập khẩu từ các nước tiên tiến hàng đầu phục vụ cho rất nhiều bệnh nhân thực hiện xét nghiệm mỗi ngày.

Quy trình xét nghiệm tại bệnh viện đạt chuẩn, các xét nghiệm được thực hiện theo quy trình khép kín, mẫu bệnh phẩm được bảo quản an toàn, cẩn thận.

Bệnh viện Đa khoa Medlatec xét nghiệm viêm gan
Bệnh viện Đa khoa Medlatec - Ảnh: Medlatec

3. Phòng khám đa khoa MEDELAB

 • Địa chỉ: Số 86 - 88 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội.

Tất cả các xét nghiệm đều được thực hiện trên các máy móc và thiết bị phân tích hiện đại và được kết nối với hệ thống thông tin xét nghiệm trung tâm LIS.

Công nghệ này đảm bảo mọi xét nghiệm luôn chính xác và kết quả nhận được không bị nhầm lẫn giữa người bệnh, phòng tránh các sai sót có thể xảy ra.

Khi đến phòng khám, bệnh nhân sẽ được thăm khám với bác sĩ nội tổng quát. Sau đó, bác sĩ sẽ tư vấn và chẩn đoán cho bệnh nhân để có kế hoạch điều trị hiệu quả sau khi khám lâm sàng.

Phòng khám được nhiều bệnh nhân đánh giá cao về chất lượng dịch vụ. Bệnh nhân được tiếp đón, chăm sóc và hướng dẫn chu đáo, nhiệt tình trong suốt quá trình đi khám.

Phòng khám Medalab xét nghiệm viêm gan B
Phòng khám Medalab - Ảnh: Người dùng chia sẻ

Cách 3: Đặt lịch khám trực tuyến

Bệnh nhân đặt lịch xét nghiệm Viêm gan B qua hệ thống đặt lịch khám Bookingcare và trực tiếp đến khám với các bác sĩ chuyên khoa, sau khi trao đổi bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân phải làm các xét nghiệm nào, sau đó phân tích kết quả và đưa ra kết luận.

Với cách này, bệnh nhân có thể miễn phí đặt lịch, đơn giản, thuận tiện, tiết kiệm thời gian. Được tư vấn để chọn một cơ sở uy tín, hiện đại, với các bác sĩ chuyên khoa giỏi, được nhân viên hỗ trợ giải đáp thông tin liên quan trước, trong và sau khám, chủ động kế hoạch đi lại và được nhắc lịch hẹn.

Hiện tại, nhiều cơ sở y tế đã và đang triển khai dịch vụ đặt lịch khám, bao gồm cả bệnh viện công và các bệnh viện, phòng khám tư nhân, góp phần hỗ trợ bệnh nhân tốt hơn, giảm thiểu thời gian chờ đợi khi đi khám.

 
 

Đặt khám dễ dàng cùng BookingCare

Sau đây là một số bác sĩ giỏi (hoặc đơn vị uy tín) chuyên Xét nghiệm viêm gan B tại Hà Nội. Bệnh nhân có thể đặt lịch trước tại đây để đi khám và điều trị hiệu quả.

Đặt khám tư vấn với bác sĩ từ xa qua Video

Bác sĩ viêm gan tư vấn khám chữa bệnh từ xa, bệnh nhân ở tại nhà gặp bác sĩ từ xa thông qua cuộc gọi Video có hình trực tuyến.

Tài liệu tham khảo
1. http://benhvien108.vn/khoakhambenh/tinbai/943/cac-xet-nghiem-marker-viem-gan-b
2. Sách: Bác sĩ Nguyễn Hữu Chí - Các loại bệnh viêm gan siêu vi – Nxb Thanh Niên 2014 - trang 88
Lưu ý khi sử dụng

Nội dung trong bài chỉ mang tính tham khảo, bệnh nhân không nên tự ý điều trị mà cần phải tham khảo thêm lời khuyên của bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trong các bài viết gây ra.

Đội ngũ BookingCare
Góp ý về bài viết

Chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của bạn đọc và các nhà chuyên môn về nội dung bài viết này.

Danh mục cẩm nang

© 2024 BookingCare.
TiktokFacebook/Youtube/