Cắt Amidan? Cắt Amidan có nguy hiểm không?

Viêm amidan có nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau. Các chuyên gia khuyến cáo không phải viêm amidan nào cũng cần phẫu thuật cắt bỏ. Người bệnh cần tham khảo kỹ ý kiến bác sĩ về ưu điểm và nhược điểm trước khi thực hiện cắt amidan.

BookingCare là nền tảng đặt lịch khám bệnh đem đến giải pháp giúp cho việc khám bệnh trở nên thuận tiện, dễ dàng, chính xác, hiệu quả (với hơn 100 bệnh viện, hơn 600 bác sĩ chuyên khoa giỏi).
Cắt amidan là phẫu thuật thường quy trong Tai Mũi Họng
Cắt amidan là phẫu thuật thường quy trong Tai Mũi Họng

Viêm amidan là vấn đề thường gặp trong chuyên khoa Tai mũi họng, tùy theo tình trạng của mỗi người mà sẽ có cách điều trị khác nhau. Có người chỉ cần uống thuốc và ăn uống, sinh hoạt đúng cách, nhưng có người lại được bác sĩ khuyên phẫu thuật cắt amidan. 

Ngoài những câu hỏi phổ biến như là khám amidan ở đâu tốt, bác sĩ nào giỏi, cắt amidan có đắt không? thì các câu hỏi sau đây cũng là những câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Vậy thì cắt amidan là gì? Cắt amidan có nguy hiểm không? Cùng đọc nội dung dưới đây để tìm câu trả lời. 

Một số phương pháp cắt amidan

Phẫu thuật cắt amidan là phẫu thuật thường quy của chuyên ngành Tai Mũi Họng. Trong 10 năm gần đây, với đà phát triển của khoa học, thế giới đã có một số dụng cụ cắt amidan mới, dễ thao tác, ít đau và ít chảy máu.

Ngoài các phương pháp cắt kinh điển như cắt bằng Sluder, Anse, còn có nhiều phương pháp khác như cắt bằng dao điện, sóng siêu âm, laser và bằng Coblator. Mục đích nhằm ít gây đau và hạn chế chảy máu, liền vết mổ nhanh và rút ngắn thời gian phẫu thuật, giảm thiểu các biến chứng.

Hiện nay tại Việt Nam, các đơn vị y tế sử dụng nhiều phương pháp cắt Amidan khác nhau, như là cắt bằng Anse, Sluder, dao điện, Laser Coblator... Trong đó, phương pháp Coblator là phương pháp có nhiều ưu việt được áp tại các địa chỉ khám Tai Mũi họng lớn, là phương pháp cắt có kiểm soát, quá trình phẫu thuật sử dụng thiết bị tần số radio tạo ra trường plasma để cắt tổ chức.

Cắt amidan có nguy hiểm không?

Phẫu thuật cắt amidan là cần thiết trong nhiều trường hợp và là một phẫu thuật thường quy. Tuy nhiên, có số ít ca phẫu thuật diễn ra không suôn sẻ, có thể có những biến chứng, những tổn thương không mong muốn.

Mỗi cá nhân đáp ứng với phẫu thuật, phản ứng với thuốc mê, việc lành vết thương sau mổ khác nhau, nên hiệu quả, khả năng, thời gian phục hồi sau mổ cũng không giống nhau.

Trên thực tế đã ghi lại một số biến chứng do phẫu thuật cắt amidan. Danh sách này không bao gồm tất cả các biến chứng có thể xảy ra. Ðưa ra các biến chứng này không phải để hù dọa người bệnh, mà chỉ nhằm cung cấp thông tin 2 chiều, giúp người bệnh hiểu hơn về phương pháp điều trị này, cũng như cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định mổ hay không.

 • Thất bại trong việc giảm đau họng, hoặc không cải thiện được viêm tai, viêm xoang, chảy nước mũi, với các trường hợp này có thể cần phải phẫu thuật lại.
 • Chảy máu: trong một số trường hợp phải cần truyền máu.
 • Nhiễm trùng, mất nước, đau kéo dài, vết mổ lâu lành: đều cần phải nhập viện để truyền dịch, để chăm sóc vết mổ.
 • Thay đổi giọng nói, nôn hay trớ qua đường mũi. Tuy nhiên các biến chứng này rất hiếm gặp.

Do đó, khi quyết định cắt amidan, bệnh nhân nhất định cần phải có sự tư vấn của bác sĩ có chuyên môn. Bất kì một bệnh nhân nào trước khi phẫu thuật cũng cần được cân nhắc giữa những yếu tố nguy cơ, những biến chứng có thể có và các lợi ích mà nó mang lại. Tuy nhiên hầu hết các biến chứng này rất hiếm xảy ra.

Phương pháp cắt amidan bằng sóng Radio cao tần

Cắt amidan bằng coblator là phương pháp dùng sóng năng lượng tần số radio cao tần để phá hủy mô amidan. Cắt amidan bằng máy Coblator II có ưu điểm lớn là vừa cắt, vừa hút, vừa tưới nước ở nhiệt độ 67 độ C nên không gây bỏng. Phương pháp cắt amidan bằng sóng cao tần Coblator, là phương pháp có nhiều ưu việt được áp dụng tại các bệnh viện chuyên khoa Tai Mũi họng hàng đầu hiện nay.

Sóng radio cao tần phát ra nhiệt độ tại chỗ thấp nên không gây bỏng cho các tổ chức xung quanh, đồng thời Sóng radio cao tần cũng giúp cầm máu trong phẫu thuật rất tốt vì dòng điện radio cao tần làm tắc các mạch máu.

Vì vậy, phương pháp mới cũng ít gây đau và chảy máu, tránh phù nề, vết thương sau mổ amiđan lành nhanh, bệnh nhân có thể về nhà trong ngày và sinh hoạt bình thường, có thể nói chuyện, ăn uống được ngay.

Toàn bộ thời gian thực hiện một ca phẫu thuật amiđan bằng phương pháp Coblation tính luôn thời gian gây mê thường chỉ mất 15-30 phút. Cắt amidan bằng coblator được xem là phương pháp ưu việt nhất hiện nay. Ưu điểm của phương pháp này là:

 • Ít đau sau mổ
 • Thời gian phẫu thuật nhanh khoảng 15-30 phút
 • Giảm tỉ lệ chảy máu
 • Thời gian hồi phục sau mổ nhanh
 • Nói chuyện và ăn uống được ngay sau mổ
 • Có thể về nhà ngay trong ngày.
Máy cắt amidan Coblator II sử dụng sóng Radio cao tần
Máy cắt amidan Coblator II sử dụng sóng Radio cao tần

Cắt amidan ở đâu tốt tại Hà Nội?

Bệnh về Tai mũi họng ngày càng phổ biến, các bệnh viện, phòng khám về chuyên khoa này cũng ngày càng nhiều lên. Tuy nhiên, người bệnh nên chọn những địa chỉ đã có uy tín, bác sĩ Tai mũi họng có kinh nghiệm để điều trị đạt được hiệu quả cao. Một số cơ sở y tế có thế mạnh và chuyên sâu:

1. Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương

 • Địa chỉ: 78 Đường Giải Phóng - Đống Đa - Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3868 6050 

Là bệnh viện chuyên sâu hàng đầu về Tai Mũi họng tại nước ta với đội ngũ bác sĩ tai mũi họng giỏi. Bệnh nhân có thể đến khám và điều trị hầu hết các bệnh lý Tai mũi họng từ nhẹ đến nặng. 

Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng, bệnh viện không ngừng đầu tư các trang thiết bị mới giúp quá trình thăm khám và điều trị hiệu quả hơn như: máy nội soi tai mũi họng, ứng dụng laser… trong điều trị bệnh.

Một ca cắt amidan tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương có giá cắt amidan khoảng 6 - 6,5 triệu đồng. Bệnh nhân sẽ khám trước để bác sĩ chẩn đoán, sau đó thực hiện một số xét nghiệm hỗ trợ. 

2. Khoa Tai Mũi Họng - Bệnh viện Bạch Mai

 • Địa điểm: Nhà A5 – Bệnh viện Bạch Mai
 • Điện thoại: 024 3869 3731 (số máy lẻ 6743)

Khoa Tai Mũi họng - Bệnh viện Bạch Mai là một trong số những địa chỉ uy tín hàng đầu về bệnh Tai Mũi họng nói chung và điều trị, phẫu thuật Amidan nói riêng. 

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện tuyến cao nhất cả nước và được nhiều bệnh nhân tin tưởng khi đi khám. Tuy nhiên, lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại đây rất đông, nên có thể sẽ phải chờ lâu khi đi khám.

3. Bệnh viện đa khoa An Việt

 • Địa chỉ: 1E Trường Chinh - Hà Nội

Hiện nay, nhiều bệnh nhân không biết bệnh viện An Việt là bệnh viện tư chuyên sâu và mạnh về bệnh lý Tai Mũi họng hàng đầu Hà Nội, có thể do công tác truyền thông chưa được tốt.

Tuy là bệnh viện đa khoa nhưng mũi nhọn của An Việt tập trung vào chuyên khoa Tai Mũi họng, trong đó có bệnh viêm họng hạt. Lý do nói An Việt mạnh về chuyên khoa này là vì:

 • Bệnh viện trang bị, cập nhật liên tục các thiết bị trong khám và điều trị.
 • Đội ngũ bác sĩ là những bác sĩ, chuyên gia có uy tín và đáng tin cậy như:

Đây cũng là địa chỉ mà nhiều bác sĩ lựa chọn để thực hiện các phẫu thuật về Tai Mũi Họng cho bệnh nhân của mình, có thể do phòng khám riêng của bác sĩ đó không đủ trang thiết bị để phẫu thuật. 

Chi phí cắt amidan nằm trong khoảng 10 – 12 triệu đồng. Cụ thể như sau:

 • Các thăm khám, xét nghiệm trước mổ: khoảng 1,5 triệu
 • Phẫu thuật cắt amidan bằng phương pháp: Coblator (Phương pháp đốt sóng Radio tần số cao tạo ra trường plasma để cắt amidan). Mức chi phí cho một ca phẫu thuật cắt amidan khoảng 8 – 10 triệu (chưa gồm xét nghiệm chụp chiếu),trong đó có:
  • Thuốc dùng trong phẫu thuật
  • Chi phí giá phẫu thuật
  • Giường nằm lưu viện sau phẫu thuật.

4. Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec

 • Địa chỉ: 458 Minh Khai – Hai Bà Trưng – Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3974 3556

Bệnh viện theo tiêu chuẩn quốc tế, với ưu điểm nổi bật về các trang thiết bị trong thăm khám và điều trị. Bệnh viện cũng quy tụ đội ngũ bác sĩ và chuyên gia y tế đầu ngành của Việt Nam và quốc tế, có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm như:

 • Thạc sĩ, bác sĩ Trần Hữu Tuấn - Nguyên bác sĩ tại khoa Ung bướu - Bệnh viện tai mũi họng Trung ương
 • Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Vĩnh Toàn - Nguyên bác sĩ tai mũi họng - Bệnh viện Á Châu

Về bệnh lý mũi xoang, bệnh viện khám và thực hiện điều trị trong các trường hợp: viêm mũi xoang mạn tính, viêm mũi xoang có polyp mũi, viêm xoang do nấm.

Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng của người dân, bệnh viện liên tục đầu tư các trang thiết bị mới nhằm hỗ trợ quá trình chẩn đoán, điều trị bệnh chính xác và hiệu quả hơn.

5. Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Là một trong số ít các bệnh viện đa khoa tư nhân có thế mạnh chuyên sâu về chất lượng dịch vụ. Một trong số các chuyên khoa mũi nhọn của bệnh viện là Tai Mũi họng, bao gồm cả khám, điều trị, phẫu thuật cắt Amidan.

Chỉ định và chống chỉ định phẫu thuật cắt amidan

Viêm amidan có nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau. Các chuyên gia khuyến cáo không phải viêm amidan nào cũng cần phẫu thuật cắt bỏ.

Chỉ định trong trường hợp:

 • Viêm amidan mạn tính 7 lần/năm; 5 lần hàng năm/2 năm; 3 lần hàng năm/3 năm.
 • Viêm Amidan mạn tính điều trị nội khoa tích cực trong vòng 4-6 tuần, bệnh nhân vẫn đau họng, viêm hạch cổ, hơi thở hôi.
 • Viêm Amidan gây biến chứng thấp khớp, viêm vi cầu thận, viêm tai giữa, viêm xoang… tái đi tái lại nhiều lần.
 • Viêm Amidan gây Apxe quanh Amidan.
 • Amidan quá phát gây tắc nghẽn đường hô hấp trên.
 • Amidan quá phát có hội chứng ngưng thở trong lúc ngủ.
 • Nghi ngờ ung thư Amidan.

Chống chỉ định trong trường hợp:

 • Bệnh nhân có rối loạn đông cầm máu.
 • Bệnh mạn tính điều trị chưa ổn định (tiểu đường, lao, cường giáp, suyễn…).
 • Bệnh nhân đang có nhiễm khuẩn đường hô hấp trên.
 • Ở vùng đang có bệnh dịch.
 • Phụ nữ có thai.
 • Phụ nữ đang hành kinh…

Xem thêm

 
 

Đặt khám dễ dàng cùng BookingCare

Sau đây là một số bác sĩ giỏi (hoặc đơn vị uy tín) chuyên Khám viêm Amidan. Bệnh nhân có thể đặt lịch trước tại đây để đi khám và điều trị hiệu quả.

đang tải ...

Đặt khám tư vấn với bác sĩ từ xa qua Video

Bác sĩ tư vấn, khám chữa từ xa về Viêm V.A thông qua cuộc gọi Video, bệnh nhân ở tại nhà kết nối với bác sĩ từ xa nhanh chóng, thuận tiện và hiệu quả.

Về nhóm tác giả cẩm nang

Đội ngũ xây dựng và phát triển nội dung Cẩm Nang

Thảo Hoàng

Phát triển Sản phẩm - 6 năm kinh nghiệm

Phương Nguyễn

Biên tập viên - 3 năm kinh nghiệm

Dung Phan

Sáng tạo nội dung - 1 năm kinh nghiệm

Chương Nguyễn

Sáng tạo nội dung - 5 năm kinh nghiệm

Bài viết nội dung trên Cẩm Nang được tạo ra như thế nào

 • Bài viết đảm bảo 3 yếu tố cốt lõi thực tế - tin cậycó xác thực
 • Đi thực tế lấy trải nghiệm và tư liệu
 • Trao đổi tham vấn với Bác sĩ, bệnh viện, phòng khám
 • Tham khảo các nguồn tin cậy
 • Một bài viết là một tác phẩm của tập thể
Tìm hiểu thêm
Tài liệu tham khảo
1.http://m.benhvien108.vn/tinbai/294/phau-thuat-cat-amidan-bang-coblator-ii
2. http://hoitmhvn.com/web/TinTucDetail/tabid/86/NewsID/53/Default.aspx
3. http://bachmai.gov.vn/index.php/vi/tin-tuc-va-su-kien-menuleft-31/bai-viet-chuyen-mon-menuleft-33/2943-be-9-tu-i-t-vong-sau-4h-c-t-amidan-nh-ng-c-nh-bao-quan-tr-ng
4. http://bachmai.gov.vn/index.php/vi/tin-tuc-va-su-kien-menuleft-31/bai-viet-chuyen-mon-menuleft-33/3100-d-phong-bi-n-ch-ng-sau-c-t-amidan
5. Quy trình chuyên môn khám chữa bệnh cắt amidan - Ban hành kèm theo Quyết định 4068/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế.
Lưu ý khi sử dụng

Nội dung trong bài chỉ mang tính tham khảo, bệnh nhân không nên tự ý điều trị mà cần phải tham khảo thêm lời khuyên của bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trong các bài viết gây ra.

Đội ngũ BookingCare
Góp ý về bài viết

Chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của bạn đọc và các nhà chuyên môn về nội dung bài viết này.

Xuất bản: 27/10/2017, Cập nhật lần cuối: 18/09/2020

© 2020 BookingCare.
Facebook/Youtube/pinterest/twitter/