Niềng răng mất bao lâu? Niềng răng phương pháp nào nhanh nhất hiện nay?

Sản phẩm của BookingCare
Tác giả: Nguyễn Nga
Nguyễn Nga
Content Writer Hơn 2 năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung ở đa dạng lĩnh vực
Người kiểm duyệt: Thảo Hoàng
Thảo Hoàng
Product Manager (Quản lý Sản phẩm) tại BookingCare Hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y tế
Cố vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng
Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng
Nguyên Bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình hàm mặt tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cu Ba Hơn 10 năm kinh nghiệm trong khám, điều trị và thẩm mỹ Răng - Hàm - Mặt
Xuất bản: 20/06/2022, Cập nhật lần cuối: 31/08/2023

Thời gian niềng răng trung bình từ 1 đến 3 năm. Cụ thể từng trường hợp thời gian niềng răng mất bao lâu để có hàm răng đều đẹp sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng, phương pháp niềng, tay nghề bác sĩ thực hiện,...

BookingCare là Nền tảng Y tế chăm sóc sức khỏe toàn diện hàng đầu Việt Nam kết nối người dùng với trên 200 bệnh viện - phòng khám uy tín, hơn 1,500 bác sĩ chuyên khoa giỏi và hàng nghìn dịch vụ, sản phẩm y tế chất lượng cao.
Niềng răng cần thời gian dài để nắn chính răng từ từ về vị trí đúng trên cung hàm
Niềng răng cần thời gian dài để nắn chính răng từ từ về vị trí đúng trên cung hàm - Ảnh: Freepik

Thời gian niềng răng mất bao lâu là câu hỏi chung của nhiều người khi có ý định niềng răng. Không giống như bọc răng sứ hay trồng răng Implant có thể thấy kết quả ngay lập tức, niềng răng cần nhiều thời gian để nắn chỉnh răng từ từ về đúng vị trí trên cung hàm, khắc phục tình trạng răng hô, thưa, móm, khấp khểnh. 

Vậy thời gian này cụ thể là bao lâu, bạn cần chờ đợi vài tháng hay vài năm để có thể tháo niềng, BookingCare tìm hiểu và giải đáp trong nội dung dưới. 

Thời gian niềng răng mất bao lâu khác nhau giữa các trường hợp. Bạn đọc tham khảo các yếu tố tác động đến thời gian niềng: độ tuổi, tình trạng răng, phương pháp niềng,... để xem xét trước cho trường hợp của mình.

Niềng răng mất bao lâu? Các yếu tố tác động đến thời gian niềng

Thời gian niềng răng kéo dài trung bình từ 1 đến 3 năm. Một số khách hàng có thời gian đeo niềng ít hơn 12 tháng, nhưng cũng có những người cần đến 3 năm đeo mắc cài trước khi được kết quả mong muốn. 

Có thể thấy thời gian niềng ở mỗi người là khác nhau. Niềng nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào các yếu tố:

 • Độ tuổi
 • Tình trạng răng
 • Phương pháp niềng
 • Tay nghề nha sĩ thực hiện, phác đồ điều trị
 • Khách hàng có tuân chỉ chỉ định chăm sóc, tái khám,... của bác sĩ hay không?

Dưới đây, BookingCare phân tích cụ thể các yếu tố này ảnh hưởng như thế nào đến thời gian đeo niềng. 

Thời gian niềng răng phụ thuộc vào độ tuổi

Trẻ em niềng răng trong độ tuổi từ 9 - 12 thường đạt được kết quả nhanh hơn người lớn. Bởi ở độ tuổi này xương hàm của trẻ vẫn đang phát triển, giúp thao tác nắn chỉnh trên răng dễ dàng hơn. Do đó, thời gian di chuyển, thời gian niềng răng cũng nhanh hơn so với niềng răng ở người lớn. Thời gian niềng răng ở trẻ thường chỉ mất 10 - 12 tháng. 

Ở độ tuổi lớn hơn, bạn vẫn có thể niềng răng bình thường nhưng lúc này cấu trúc xương hàm đã ổn định, hoàn toàn cứng chắc, việc di chuyển răng sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Trung bình ở người lớn cần chờ đợi 1 - 3 năm mới có thể tháo niềng. Do vậy, nếu được tốt nhất bạn nên niềng răng càng sớm càng tốt.

Tình trạng răng tác động đến thời gian niềng 

Tùy vào tình trạng răng của khách hàng mà sau thăm khám, chụp X-quang bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị và dự đoán thời gian tương ứng. Với các trường hợp niềng răng thưa, răng hô, móm, lệch lạc với các mức độ khó, phức tạp khác nhau sẽ có thời gian niềng như sau:

 • Niềng răng thưa: Thời gian điều trị răng thưa thường kéo dài từ 12 - 24 tháng, tùy vào kết cấu của xương hàm cũng như độ thưa của răng ít hay nhiều. Trong trường hợp răng thưa mức độ trung bình chỉ cần đóng khít kẽ răng thì thời gian ít nhất khoảng 6 tháng.
 • Niềng·răng hô, móm, lệch lạc mức độ nhẹ, trung bình cần từ 1 - 1,5 năm.
 • Những ca khó, phức tạp hơn (hô, móm, răng khấp khểnh nhiều) cần thực hiện thêm nhổ răng, nong hàm,... sẽ cần nhiều thời gian để nắn chỉnh răng. Thời gian niềng có thể kéo dài từ 1,5 - 3 năm.

Thời gian niềng răng phụ thuộc vào phương pháp niềng

Thời gian niềng răng phụ thuộc vào phương pháp chỉnh nha. Tại các phòng nha hiện nay, có 2 phương pháp niềng phổ biến là niềng răng mắc cài (niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ) và niềng răng trong suốt Invisalign. Mỗi phương pháp sẽ được chỉ định hiệu quả cho trường hợp cụ thể và có thời gian tương ứng. 

Thời gian niềng răng mắc cài kim loại

Trung bình thời gian niềng răng mắc cài kim loại sẽ dao động từ 18 - 24 tháng. Có sự dao động về khoảng thời gian này vẫn phụ thuộc vào yếu tố độ tuổi, tình trạng răng, tay nghề của bác sĩ thực hiện,...

Niềng răng trong suốt Invisalign mất bao lâu?

Với hơn 12 triệu ca thành công trên toàn thế giới, niềng răng trong suốt Invisalign đang chứng minh là phương pháp niềng răng hiệu quả nhất, được áp dụng cho hầu hết các tình trạng trạng răng từ nhẹ đến nặng. Đặc biệt phương pháp này mang lại hiệu quả nhanh hơn so với niềng răng mắc cài truyền thống, nhanh hơn từ 4 - 6 tháng. 

Khách hàng niềng răng Invisalign sẽ đeo khay niềng từ 20 đến 22 giờ một ngày và có thể kéo dài từ 18 - 24 tháng cho một chu trình niềng răng Invisalign. 

Các khay niềng trong suốt Invisalign được lắp vào toàn bộ cung răng với những điểm tạo lực để dịch chuyển răng đến vị trí mong muốn. Với mỗi khay, răng di chuyển khoảng 0.25 mm trong vòng 2 tuần. Hết 2 tuần sẽ thay một khay mới. Trong suốt quá trình, bạn sẽ đeo khoảng 25 - 45 khay niềng.

Niềng răng trong suốt Invisalign rút ngắn thời gian niềng so với mắc cài truyền thống
Niềng răng trong suốt Invisalign rút ngắn thời gian niềng so với mắc cài truyền thống - Ảnh: Freepik

Tay nghề bác sĩ chỉnh nha, kế hoạch điều trị

Sau khi tiến hành phân tích, đánh giá tình trạng của khách hàng, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị, kế hoạch niềng răng. Phác đồ được phân tích kỹ càng, xác định các vấn đề và cách điều trị, tính toán tốc độ di chuyển của răng và dự đoán kết quả cho khách hàng,...

Phác đồ điều trị hiệu quả đóng vai trò quan trọng quyết định thời gian và kết quả niềng răng. Nếu không có phác đồ đúng, tổng thời gian niềng răng sẽ kéo dài gấp nhiều lần mà không đạt được kết quả mong đợi. 

Ngược lại, việc lựa chọn phòng nha uy tín có nha sĩ chuyên môn cao, dày dạn kinh nghiệm, có thế mạnh về niềng răng sẽ lên phác đồ hiệu quả, rút ngắn thời gian niềng răng mà vẫn giúp khách hàng nhận được kết quả tốt nhất. 

Phụ thuộc vào tuân thủ kế hoạch chăm sóc, tái khám 

Sau khi thực hiện gắn mắc cài, nha sĩ sẽ hẹn lịch định kỳ để tái khám và thực hiện các bước điều trị như thay thun, thay dây cung, tăng lực di chuyển răng, thay khay niềng, vệ sinh răng miệng,… 

 • Niềng răng mắc cài: Bạn cần đến nha khoa thăm khám và siết lực theo lịch hẹn định kỳ. Bác sĩ sẽ theo dõi răng dịch chuyển, điều chỉnh lực cho giai đoạn niềng răng tiếp theo đúng với dự tính ban đầu. 
 • Niềng răng Invisalign:
  • Mỗi lần tái khám, bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ di chuyển của răng và thay 1 - 2 cặp khay niềng mới để khách hàng đeo trong thời gian tới. Trung bình 1 cặp khay niềng được đeo trong khoảng 2 tuần để nắn chỉnh răng. 
  • Với niềng răng trong suốt, bạn cần đeo khay niềng 20 - 22 giờ/ngày để có hiệu quả tốt nhất. Nếu thời gian đeo niềng ít hơn sẽ làm giảm lực kéo khiến răng không thể dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn. Không tuân thủ đủ thời gian đeo khay cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc thời gian đeo niềng trong suốt lâu.

Nhìn chung việc không tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ chỉnh nha, tái khám có thể làm tăng thời gian đeo niềng. Ngược lại, nếu bạn làm theo hướng dẫn của nha sĩ, răng dịch chuyển đúng phác đồ, theo đúng tiến độ, thời gian tháo niềng có thể sớm hơn. 

Niềng răng theo phương pháp nào nhanh nhất hiện nay?

Như chia sẻ trên của BookingCare, trong 3 phương pháp niềng răng: niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ và niềng răng trong suốt Invisalign, có thể thấy niềng răng trong suốt là phương pháp cho hiệu quả nắn chỉnh răng nhanh nhất, tối ưu về mặt thời gian, giúp rút ngắn thời gian niềng từ 4 - 6 tháng.

Tuy nhiên, chi phí niềng răng trong suốt cũng đắt hơn từ 2 - 4 lần so với giá niềng truyền thống. Trong quá trình đeo mặc dù không phải đến gặp nha sĩ nhiều như niềng răng mắc cài nhưng cần duy trì đeo 20 - 22 tiếng một ngày để đạt kết quả nhanh chóng. 

Trên đây là một số thông tin tham khảo về thời gian niềng răng mất bao lâu. Để biết chính xác thời gian niềng răng của mình, bạn đọc nên đến khám trực tiếp tại các phòng nha niềng răng uy tín để được bác sĩ tư vấn thời gian cụ thể cho trường hợp của mình. 

 
 
Tài liệu tham khảo
1. https://www.healthline.com/health/how-long-do-braces-take
2. https://nhakhoatre.com/
Lưu ý khi sử dụng

Nội dung trong bài chỉ mang tính tham khảo, bệnh nhân không nên tự ý điều trị mà cần phải tham khảo thêm lời khuyên của bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nào do việc áp dụng các thông tin trong các bài viết gây ra.

Đội ngũ BookingCare
Góp ý về bài viết

Chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của bạn đọc và các nhà chuyên môn về nội dung bài viết này.

Danh mục cẩm nang

Nội dung chính
© 2024 BookingCare.
TiktokFacebook/Youtube/